Cây giống khế ngọt – Cách trồng chăm sóc giống khế ngọt | Hatgiongtihon.net

Lâu rồi những Cây Khế làm quen với người dân Việt Nam không chỉ bằng những bài hát truyền thống mà còn với cuộc sống thực tế. Hiện nước ta có hai loại khế chính là khế chua và khế ngọt. Trong khi khế được sử dụng rộng rãi trong nấu nướng thì quả khế ngọt được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon.

Khế ngọt là một nhánh của họ ăn quả có xuất xứ từ Sri Lanka và đã nổi tiếng ở Đông Nam Á từ nhiều năm nay. Ngoài các loại trái cây Việt Nam, chúng thường được dùng làm rau sống hoặc trong các món canh. Trái ngọt ăn ngon và được lòng mọi người, trở thành loại trái cây được trồng nhiều nhất ở nước ta hiện nay. Qua nhiều năm nhân giống, các nhà khoa học nước ta đã cho ra đời những giống cây phúc bồn tử có quả to và ngon hơn.

Triệu chứng của khế ngọt

Không cần nói quá nhiều về loại khế này vì hầu như ai cũng quen thuộc với các loại khế ngọt. Cây ăn quả ngọt có thân phân cành thấp. Cây cao trung bình khoảng 4m. Ngoài trồng lấy quả, khế ngọt còn được trồng để lấy quả.

Quả khế ngọt mọc thành từng chùm trông rất đẹp mắt

Hoa của cây ngọt hình sao nhỏ, mọc thành từng chùm màu trắng rất đẹp. Quả có hình dạng giống ngôi sao cao, có nước và thịt bên trong màu vàng. Quả khế khi còn xanh có màu xanh tươi, khi chín sẽ ngả dần sang màu vàng đẹp mắt.

Giá trị dinh dưỡng của khế ngọt:

Quả ngọt sao được ăn tươi như các loại quả khác, mứt, nước ép, … có tính dịu, kích thích ăn ngon và giải nhiệt. Khế ngọt có hàm lượng vitamin C cao (25-40 mg / 100 g cùi quả), lượng caroten trong 150 quả khế khoảng 25-35 calo / 100 g phần ăn được.

Theo nhiều nghiên cứu, khế nói chung và khế chua nói riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đầu tiên, hàm lượng vitamin C trong quả khế ngọt rất cao và hàm lượng chất xơ rất cao. 100g thịt quả có chứa tới 40mg Vitamin C trong đó. Hàm lượng Caroten lên tới 35 calo / 100g thịt quả.

Khế ngọt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Khế ngọt được chứng minh là có tác dụng lợi tiểu, long đờm giúp giảm cân, hạ sốt. Thân cây có tác dụng lợi tiểu. Rễ cây giúp bài trừ phong thấp, giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, khế còn chứa hàm lượng vitamin cao như vitamin K, A, C, B1, B2 và P.

= >>>> Xem: Cây ăn quả đài loan cây anh đào

Làm thế nào anh ta trồng được trái của nhiều ngôi sao

Cách sinh sản

Cây khế ngọt thường được lây lan bằng cách ghép hoặc cắt cành. Này Cây Khế Hạt giống được chọn để trồng cần khẳng định được đầy đủ các đặc tính của cây mẹ. Cây cao không quá 50cm, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Cây ăn quả to khỏe, không cây

Thời gian thực vật

Theo kinh nghiệm, thời điểm tốt nhất để trồng là tháng 2-3 hàng năm. Bạn có thể trồng tối đa 6m mỗi cây.

Tiêu chuẩn trái đất

Khế ngọt có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, loại cây này cho thấy sự thích nghi tốt với đất xốp và khô than bùn. Độ pH khoảng 6.

Trồng trái ngọt

Sau khi đã chuẩn bị đất và chọn được cây giống phù hợp, bạn tiến hành trồng cây xuống đất. Khoan một lỗ nhỏ rồi đặt dịch truyền vào và lấp đất xung quanh cổ rễ. Bạn có thể đặt cọc gỗ để chúng không bị đổ. Buộc cây vào cột và sau đó tưới nước để giữ ẩm trong 3 tuần tiếp theo.

Đường thủy

Cây khế có xu hướng ưa ẩm nên bạn cần cung cấp nước thường xuyên để cây phát triển. Thỉnh thoảng sau khi trồng 2 ngày tưới 1 lần và giảm dần sau 3 tháng. Trong mùa khô cần tăng lượng nước tưới và trong mùa mưa phải chú ý tiêu úng tránh úng.

Chú ý tưới và bón phân cho cây khế ngọt.

Công nghệ tỉa cành, tán thuốc.

Mục đích của việc tỉa cành là tạo tán để cây khế phát triển đồng đều, cành phân bố rộng trong tán. Tỉa cành còn giúp bạn loại bỏ những cành già, cành yếu, cành bị bệnh để cây tập trung phát triển những cành khỏe mạnh. Thời điểm tỉa cành tốt nhất là trước khi cây ra hoa và sau khi thu hoạch quả.

Đặc điểm đáng lưu ý của khế ngọt và các loại khế khác nói chung là thân to dễ gãy khi gặp ánh nắng. Vì vậy, việc tỉa cành tạo tán rộng sẽ giúp che phủ thân cây tốt hơn.

Công nghệ tỉa cành tạo tán thuốc

Gọt vỏ bí, nạo và ép lấy nước.

Cũng như các loại cây khác, trái khế ngọt cũng cần bón phân để phát triển. Hàm lượng phân và thời điểm bón sẽ thay đổi theo từng năm.

  • 3 năm đầu: Bón phân cho cây gồm 200-400g NPK và 5kg phân chuồng hoai mục.
  • 3 năm tới là thời điểm cây cho thu hoạch nhiều nhất nên tăng lượng bón lên 4kg NPK và 20kg phân vi sinh. Chia 3 lần trong năm.

Thu hoạch trái ngọt

Khế ngọt chín 3 tháng sau khi ra hoa. Độ chín của quả phụ thuộc vào màu sắc của quả và thời điểm bạn muốn thu hoạch. Không nên thu hái khi quả ngọt còn xanh vì quả khế khi thu hoạch không chín. Nên thu hoạch khi trời râm mát ngoài mưa và cẩn thận tránh làm dập quả.

= >>>>Các chủng loài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297