Cây giống chuối tiêu hồng cấy mô | Hatgiongtihon.net

Mục lục
Giới thiệu tính chất mô của chuối tiêu hồng
Giá trị kinh tế của cây chuối
Hướng dẫn kỹ thuật cho sự phát triển của chuối
Bạn có thể mua chuối tiêu hồng ở đâu?

Cây chuối tiêu hồng Chuối tiêu là loại chuối có giá trị kinh tế cao, dễ trồng. Đây là dòng chuối thuốc thuộc họ chuối Nam Mỹ được trồng thường xuyên để xuất khẩu.

Cây tiêu hồng trung bình nặng khoảng 50 kg nặng 10-12 tạ, thời gian thu hoạch rất ngắn chỉ 10 tháng.

Cây chuối tiêu hồng là một trong những giống chuối ngon nhất.

Ở Việt Nam, có rất nhiều giống chuối. Vì loại cây này dễ trồng, có sẵn ở nhiều nơi.

Từ bắc chí nam có nhiều loại chuối khác nhau: chuối tiêu hồng, chuối tây thái, chuối mốc, chuối già, chuối sợi …

Cũng thuộc họ chuối, chuối tiêu hồng là một trong những giống chuối được trồng phổ biến nhất hiện nay.

Đây là loại chuối có nhiều lợi ích như: giá cao, sản lượng ổn định, dễ chăm sóc. Cây chuối hồng có nhiều công dụng: quả dùng làm thực phẩm, lá dùng làm bánh gói, thân và ống có thể làm sản phẩm rất tốt cho chăn nuôi.

Trung tâm chuối hồng hiện nay là ở huyện Khoái Châu-Hưng Yên. Trong một năm thu nhập của chuối hồng có thể đạt 100 – 200 triệu mỗi ha.

Sắp chuối tiêu hồng

Sắp chuối tiêu hồng

Cây chuối tiêu hồng là tên gọi chung của một giống chuối, nhưng thực chất nó gồm 3 dòng khác nhau. Miền Nam có giống chuối già cũng thuộc họ tiêu hồng.

Biên tập

Chuối tiêu nhỏ (già): Quả cong và vỏ xanh khi chín. Đầu bên trái ngắn, bị chai, đầu bên trái phẳng. Quầy có ít lông, hình nón mỏng.

Chuối tiêu (già) ăn ngon: Quả hơi cong và khi chín vẫn còn xanh, đầu quả rất rõ. Mặt bàn có kích thước vừa hoặc nhỏ, hình lăng trụ.

Giống Chuối Tiêu (cũ) vẫn còn: Quả hơi cong và có màu xanh khi chín, đầu quả dẹt hoặc hơi xoắn. Mặt quầy có ít hoặc không có lông, mặt quầy có dạng hình nón giảm do một trong số chúng mọc lệch.

Sự đa dạng của các loài cây này rất khó phân biệt nên muốn trồng được loại cây này cần mua cây giống ở địa chỉ uy tín. (chẳng hạn như mua từ Trung tâm Điều dưỡng của Học viện Nông nghiệp chẳng hạn)

Dinh dưỡng trên chuối tiêu hồng

Một lý do quan trọng tại saochuối tiêu hồng Nó nổi tiếng là nơi trồng nhiều vì hương vị thơm ngon, dễ bảo quản và dễ sử dụng

Quả chín có màu vàng tươi, thịt quả chắc, ăn có vị ngọt, khi chín vỏ dày và chắc, không bị nhũn như các loại chuối khác nên rất thích hợp cho việc vận chuyển.

Vào mùa hè, chuối tiêu hồng có vị ngọt thanh, không chua như me.

Thời gian thu hoạch chuối

Từ khi trồng đến cấy mô đến khi thu hoạch chỉ trong khoảng 10 tháng. Thường trồng vào tháng 1, tháng 2 âm lịch, đến Tết Nguyên đán sẽ thu hoạch.

Giá trị kinh tế khi trồng chuối tiêu hồng

Giá trị kinh tế khi trồng chuối tiêu hồng

Cách đây 10 năm, khi người dân còn trồng lúa, kinh tế Khoái Châu lâm vào cảnh khốn đốn vì trồng chuối đã cải thiện đời sống người dân. Nhà cửa đông đúc, đường trải nhựa, ô tô vào tận nơi.

Mỗi chuối tiêu hồng phòng Có khoảng 12 bao, trọng lượng từ 25-35kg. Giá thu mua trung bình năm nay dao động từ 6 – 10 nghìn đồng / kg.

Thường trong dịp Tết, giá chuối tăng gấp 2-3 lần. Bình quân mỗi ha chuối tiêu hồng, người dân lãi 160 – 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 100 triệu đồng. Như vậy, với 5 ha chuối của gia đình, năm nay đảm bảo lãi khoảng 500 triệu đồng.

>> Xem một số loài Cây ăn quả đặc biệt những người khác như:iNhat Đào giống, Nhãn Super ngọt Hưng Yên -HV Nông nghiệp

Cách trồng chuối hồng khéo léo

Đây là loại cây giống cấy mô nên rất dễ trồng và chăm sóc.

* Chọn đất để trồng chuối

– Chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, ẩm ướt, cày xới dày đặc, tầng nước ngầm cách mặt đất trên 60 cm, độ mùn trên 2%, pH 5-7.

* Thế giới công việc

Đất bằng phẳng, trước khi trồng các loại cây khác nên cày xới đất 2-3 lần đến độ sâu 0,5m rồi trồng thành hàng.

* Mật độ cây trồng

Áp suất trồng khuyến nghị ở Đồng bằng sông Hồng: 2500 cây / ha với khoảng cách 2,0 mx 2,0 m.

* Thời gian trồng

Thời gian trồng cũng được quyết định bởi thời gian thu hoạch dự kiến. Thông thường, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 11-12 tháng.

Ở Đồng bằng sông Hồng, chuối và ớt thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, nên trồng vào vụ xuân, ngay sau Tết.

• Chuẩn bị hố để trồng ớt hồng và ớt sừng

Kích thước của hố là 40 cm x 40 cm x 40 cm.

Phân bón cần được xem xét để tránh làm hỏng cây con. Bón lót: Đổ vào mỗi hố 15kg phân hữu cơ hoai mục + 375 g super lân (60 g P¬2O5) + 0,5 kg vôi bột, phủ lớp đất mặt lên trên, lấp đất lại. Thông thường, sơn lót được áp dụng ngay sau khi trồng thiết kế sân vườn.

* Trồng cây

Chuối hồng nên trồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tưới nước đầy đủ cho cây trước khi trồng

Để tránh làm tổn thương rễ, trước hết nên cắt bỏ phần đáy của bầu. Đặt cây vào hố và phủ một phần đất lên trên để hỗ trợ cây, sau đó nhẹ nhàng cạo bỏ túi cắt bằng cách kéo nó lên trên. Cuối cùng là điền vào chỗ trống còn lại.

Cây chuối sau khi trồng ra ruộng cần tưới đẫm nước. Cũng như giữ ẩm cho đất, cần làm sạch cỏ, lấp đất, bón phân hữu cơ và vô cơ cho phù hợp.

* Máy phun.

Thông thường, cây chuối hồng giống cần tưới 2 ngày 1 lần, mỗi lần 4 – 5 lít / vụ trong 1 tháng sau khi trồng. Thời gian sau tưới 1 lần / tuần, mỗi lần 5 – 10 lít / vụ để duy trì độ ẩm của đất 70 – 80%.

* Phân bón cho giống chuối hồng

Bón phân giống chuối hồng

Lượng bón cho cây: 1: 520 g đạm urê (240 g N) + 960 g kali clorua (480 g K2O).

Cách bón phân: Đào rãnh nông cách gốc 30-50 cm, rải phân trộn lên, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Sau khi mưa có thể rải đều vào gốc.

Lần 1: 10 ngày sau khi trồng: 5% urê + 5% kali clorua

Vụ 2: Sau trồng 1 tháng: 5% đạm urê + 5% kali clorua

Lần 3: 2 tháng sau khi trồng: 10% đạm urê + 10% kali clorua

Bón thúc lần 4: 3 tháng sau khi trồng: 20% đạm urê + 20% kali clorua

Lần 5: Sau trồng 5 tháng: 20% đạm urê + 20% kali clorua

Đợt 6: 7 tháng sau khi trồng: 20% đạm urê + 20% kali clorua

Vụ 7: Sau trồng 9 tháng: 20% đạm urê + 20% kali clorua.

* Cắt tỉa

một cây chuối tiêu hồng Nó có thể tạo ra 5-10 chồi bên. Thường chỉ có 1-2 chồi vào vụ sau.

* Cắt tỉa

Cắt tất cả các lá treo trên cây và những lá có diện tích ít hơn 50% diện tích lá khỏe mạnh và đặt chúng giữa các hàng chuối.

* Che vườn cây ăn quả

Túi trái cây

Vỏ quả hình quả chuối hồng thường được bao ni lông để tăng kích thước quả và giảm thời gian từ khi thu hoạch đến khi thu hoạch.

Cần che phòng trái ngay khi trái bắt đầu uốn cong. Đẩy túi lên và mở phần đáy, làm cho nó giống như một ống tay áo. Loại túi phổ biến nhất hiện nay là màu xanh lam, có nước hoa.

* Cắt bỏ hoa đực

Hoa đực hay còn gọi là hoa chuối thường được cắt bỏ khoảng 10 cm bên dưới quả cuối cùng cùng lúc với quả nang. Hoa đực tốt nhất nên dùng dao sắc và nên xử lý giống như cách tỉa lá và tỉa lá.

• Sâu bệnh chính

* Sâu đục thân (iCosmopolites sordidus)

Triệu chứng: Những con mạt nhỏ thường sống trên các chân giả, đó là mức độ gây hại. Ở độ đục, nó tiết ra chất nhầy màu vàng đục. Tệ quá, thân giả bị thối rữa và lá ngả màu vàng. Cây có một buồng nứt trên thân.

Phòng ngừa:

Đặt bẫy cho người lớn: Tiếp tục vào cuối tháng Hai và đầu tháng Ba. Mỗi khóm chuối đặt 1-2 bẫy. Sáng sớm bắt con trưởng thành cho vào túi PE để tiêu hủy.

Dùng Basudin 5G hoặc 10 G phun lên chồi chuối 3-5 g / vụ vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

* Sâu đục quả (Basilepta sp)

Triệu chứng: Tổn thương cho người lớn là một mối lo ngại lớn. Vỏ quả bị hại có những đường gờ 1-2 cm, đôi khi liên kết với nhau thành từng đám, làm xấu mã.

Phòng ngừa:

Phun Trebon hoặc Antafos ngoài trời cho người lớn vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát trong những tháng cao điểm của tháng Tư, tháng Bảy và tháng Mười.

* BBTV (Virus hàng đầu Banana Bunchy)

Đặc điểm: Lá ngắn hơn, lá sau ngắn hơn lá trước. Các phiến lá xếp sát nhau. Những con bò cái khô héo. Một cây lớn không nảy mầm hoặc bắn ra từ một thân giả.

Phòng ngừa:

Xịt Trebon để diệt chấy

– Triệu chứng: Nấm xâm nhập vào vết thương của trái nhỏ khoảng 30 ngày sau khi sưng tấy. Nấm sống sót trên vỏ quả và xuất hiện các đốm và trứng khi quả chín.

Phòng ngừa:

Sau khi thu hoạch, xử lý trái cây bằng Bavistin hoặc Topsin

* Mùa gặt

Hạt tiêu hồng có thể được thu hoạch ở các giai đoạn chín khác nhau. Thực phẩm ở chợ địa phương, tập trung chỉ vài ngày trước khi chín. Vận chuyển xa nên thu hoạch sớm. Tuy nhiên, để giữ được hương vị tự nhiên, cần thu hoạch chuối ở độ chín.

Cung cấp chuối hồng giống

Cung cấp chuối hồng giống

Hiện tại có rất nhiều nơi cung cấp chuối hột rừng để bạn lựa chọn nhưng trung tâm giống cây trồng nông nghiệp việt mới có. cung cấp chuối tiêu hồng một dạng văn hóa mô với đầy đủ các trang có nguồn gốc rõ ràng.

Cây con được tuyển chọn từ cây mẹ đã thu hoạch và cho năng suất ổn định, đồng đều. Được nuôi trong vườn ươm của Học viện Nông nghiệp Hà Nội nên chị hoàn toàn tin tưởng về chất lượng và nguồn gốc của cây giống.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Trên Zalo / facebook các số điện thoại sau để được hỗ trợ: 0979 589 557-098 198 0186-0982520846.

Vườn ươm chuối Học viện Nông nghiệp

  • Cách mua cây giống và phương thức vận chuyển:

Bạn có thể đến vườn ươm tại: Vườn ươm Nông nghiệp Việt Nam – Học viện Nông nghiệp – Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội, để lựa chọn cây giống ưng ý.

Đối với các bạn ở xa không thể đến tận nơi chúng tôi có chính sách vận chuyển hàng bằng xe tải, xe khách chi tiết cụ thể các bạn tham khảo tại link sau.

http://giongcaytrong.org/page/Huong-Dan-Thanh-Toan-Va-Van-Chuyen.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297