Cây giống chuối tiêu – Cách trồng chăm sóc chuối tiêu | Hatgiongtihon.net

Không chỉ ngon, bổ mà còn rẻ. Chuối nó đã trở thành loại trái cây được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày.

Đặc điểm của cây chuối tiêu

Chuối tiêu có tên khoa học là Cavendish, được trồng nhiều ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây là loại cây có chiều cao 4m. Giống chuối có thân mềm, lá to, dài. Khi không có quả, cây chuối cũng giống như bao giống chuối khác. Điểm khác biệt cần lưu ý là chuối tiêu là một phần của quả.

Chuối tiêu còn xanh.

Chuối tiêu có hình dài, khi chín màu vàng có những chấm đen như lòng đỏ trứng gà. Khi chín, quả còn xanh nhưng khi chín có thể ngửi thấy mùi thơm của nó. Thịt chuối có màu vàng kem, vị ngọt thanh, hấp dẫn.

Thành phần thức ăn chuối tiêu

Chuối được mệnh danh là loại trái cây cao cấp bởi giá trị dinh dưỡng đối với con người. Theo nghiên cứu, trong 1 quả chuối có chứa hàm lượng lớn vitamin, chất xơ và các khoáng chất như sắt, canxi, Fructos, Sacaros. Đặc biệt, chuối và ớt chứa nhiều Pectin, một loại glucid giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giúp chống nhiễm trùng đường ruột.

Chuối có giá trị nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người

Sử dụng chuối

Ăn chuối và ớt thường xuyên sẽ giúp làn da luôn mịn màng và khỏe mạnh. Chuối còn có tác dụng tốt cho mắt và giúp giảm huyết áp hiệu quả hơn. Người béo phì có thể ăn chuối và những thực phẩm có tác dụng giảm cân rõ rệt. Chuối còn là thần dược chữa viêm loét dạ dày, giảm cholesterol trong máu hiệu quả.

Cách trồng chuối tiêu

Tiêu chuẩn cây con:Việc phân phối chuối tiêu hồng hiện nay luôn áp dụng phương pháp cấy mô truyền thống. Chuối con sẽ có các đặc tính giống như cây mẹ. Chọn những cây khỏe cao từ 50cm trở lên. Cây có đầy đủ chồi và rễ. Cơ thể khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Thời gian trồng:Thời điểm tốt nhất để trồng chuối tiêu hồng là vào những tháng đầu xuân. Trong thời gian này, nhiệt độ ấm dần lên và lượng mưa nhiều, rất lý tưởng cho những chồi mới.

Độ đất và hố trồng

Cây chuối tiêu thích hợp với đất thịt pha cát hoặc đất thịt, có nhiều phù sa. Độ pH khoảng 6 sẽ là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của cây.

Sau khi chọn đất, bạn tiến hành đào hố với kích thước tối thiểu: 40 x 40 x 40cm. Trồng các cây cách nhau khoảng 2m. Sau khi trồng xong tiến hành tưới nước giữ ẩm cho cây càng sớm càng tốt để cây nhanh nảy mầm.

Các loại chuối trong vườn hạt giống

Nghệ thuật chăm sóc

Sau khi trồng cần chăm sóc thường xuyên. cây chuối để cây sinh trưởng tốt, nhanh ra hoa đậu trái.

Máy phun

Chuối có xu hướng ẩm ướt, vì vậy ban đầu cần phải xả đủ nước cho cây. Đặc biệt chú ý thời điểm cây ra chồi non đến khi cây ra quả. Tỷ lệ tưới cũng cần tính đến độ ẩm của đất và từng mùa. Vào mùa mưa không nên tưới mà chú ý tưới sạch mặt đất. Trong mùa nắng, nên tăng mực nước và tưới trong bóng râm.

Cắt tỉa, làm cỏ và làm vườn

Sau 3 tháng trồng cây sẽ phát triển mạnh mẽ. Ở vùng khí hậu nóng ẩm như ở nước ta, cây mẹ có thể ra nhiều chồi và làm nhiều cây con. Cần khống chế số chồi non mọc và chỉ duy trì 1 – 2 chồi để khống chế sự phát triển của cây con và cây mẹ.

Không cắt tỉa cần định kỳ cắt tỉa những lá héo, lá bệnh, chỉ để lại những lá khỏe. Khi ra hoa nên ngắt bỏ hoa đực. Khi cây ra quả nên phòng bằng bao PE. Ngoài ra, cần thường xuyên dọn vệ sinh, xới đất thông thoáng để giúp cây phát triển tốt.

Chăm sóc cây chuối

– Phân bón:

Để cây chuối nhanh ra hoa, kết trái, ngoài việc tưới đủ nước, thỉnh thoảng còn phải bón phân thúc cho cây. Việc bón phân được chia thành các loại phân bón cây.

– Nhảy hố: Cứ mỗi hố đào tiếp tục bón thêm khoảng 10kg phân chuồng hoai mục + 0,3kg Supe lân + 0,5kg vôi bột. Trộn đất đáy với phân trộn và phủ đất lên. Chú ý khi trồng cây con không được để rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân.

– Sau khi trồng 20 ngày, cây bén rễ rất sâu. Bạn tiếp tục bón thúc cho cây với lượng phân NPK khoảng 1kg mỗi tháng một lần.

– Cắt tỉa sau khi trồng 5 – 6 tháng: Trong thời gian này cây phát triển chiều cao. Anh tiếp tục bón thúc cho cây trồng khoảng 20kg vôi bột + 10kg NPK 20-20-15

Những tháng tiếp theo tùy theo chất dinh dưỡng trong đất và tình trạng của cây mà bạn tăng giảm lượng phân bón cho hợp lý.

Kiểm soát sâu bệnh

Giống như các giống chuối khác. Chuối tiêu thường liên quan đến một số loại sâu bệnh như sâu đục thân, sâu đục quả, v.v. Để ngăn ngừa sâu bệnh tiếp tục.

– Thường xuyên cắt tỉa những lá già, yếu, héo úa.

– Để giảm sâu bệnh ảnh hưởng đến nền chuồng, cần phủ thêm túi ni lông có lỗ ở đáy phòng để ngăn ngừa sâu bệnh.

– Sử dụng các chế phẩm sinh học khác như Tilsuper trị bệnh vàng lá, Ridomil giúp chống bệnh đốm quả và Meliparathion (trừ sâu bệnh hại quả) v.v.

Chú ý phòng trừ bệnh hại chuối tiêu

Thu hoạch chuối và ớt

Đối với chuối cấy mô, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 13 tháng. Khi một cây ở bên ngoài phòng và quả chuyển sang màu vàng, bạn có thể thu thập toàn bộ căn phòng trên sàn nhà. Cẩn thận cắt móng giò để tránh dập nát. Cắt từng nhóm rồi rửa sạch và bảo quản nơi thoáng mát giúp chuối tươi lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297