Cây dưa lê (dưa thơm) | Hatgiongtihon.net


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Cucumis melo L.


1. Đặc điểm thực vật

Rễ: Rễ dưa hấu có cấu tạo giống như rễ dưa hấu nhưng yếu hơn, gồm rễ chính cao 0,6-1,0m và có khoảng 9-12 rễ phụ nằm rải rác trên mặt đất. Vì vậy, dưa hấu chịu hạn nhưng yếu hơn dưa hấu và rất nóng (Mai Thị Phương Anh, 1996; Phạm Hồng Cúc và ctv, 1999). Rễ được trải rộng 80-120cm trong đất trên 15-20cm.

Thân: Thân dưa hấu là thân cây, sinh trưởng chậm trong giai đoạn đầu (3 tuần sau khi gieo). Thân trong rỗng và xốp, mặt ngoài có lông, thân trên phân nhánh, các lóng phát triển nhanh, chiều dài thân trung bình từ 2-8m (Whitaker et al., 1962)). Thân dưa lê có nhiều mắt, mỗi mắt có một lá, chồi nách và tua xoắn, nếu điều kiện sinh trưởng và phát triển thuận lợi, số cành có thể lên tới 28 cành / cây (Mai Thị Phương Anh, 1996; Davis et al., 1965).

Lá: Dưa lưới thuộc họ bầu bí, sau có 2 lá mầm, hai lá mầm đầu tiên mọc cân đối ở đỉnh sinh dưỡng, hình trứng. Dưa lưới có 2 lá mầm nhỏ cũng biểu thị sự phát triển của cây. Số lá trung bình trên thân chính là 45,8 lá, tuổi thọ trung bình của 2 lá mầm là 20 ngày và lá thật là 26 ngày (Tạ Thu Cúc, 2005). Lá thật mọc đối, mọc đối, phiến lá dài, phiến lá và cuống lá đều có lông. Lá hình bầu dục, dài 6-15cm, hơi xoắn ở giữa, chia 3 – 7 thùy nông, màu từ lục nhạt đến xanh đậm.

Hoa: Có hoa đực, hoa cái và hoa cùng giới tính trên cùng một cây.
Tùy theo loài và điều kiện sinh trưởng mà có đủ hoặc chỉ một hoặc hai loài. Hoa mọc đơn độc ở nách lá. Hoa đực lần đầu tiên nhìn thấy, ở nách lá có thể có một hoặc nhiều hoa đực, thụ phấn nhờ côn trùng. Hoa cái ở vùng lá thứ 7 trở đi dễ đậu và kết trái tốt (Whitaker et al., 1962 và Mai Thi Phuong Anh, 1996). Hoa nhỏ gọn và có thân ngắn, nhô ra từ nách của thân chính và cành (Knott, 1967). Hoa nở từ sáng và theo thứ tự từ gốc đến ngọn. Hoa có năm lá màu vàng, hoa cái có bầu nhụy nằm ở gốc thân khi hoa mở thì quả thấp, hoa cái xuất hiện sau hoa đực khoảng một tuần.

Quả: Có kích thước và hình dạng đa dạng, tròn hoặc thuôn, dẹt hoặc nhăn nheo, không lông, từ phẳng đến thô và thô, màu xanh xám đến vàng đậm, vàng lục hoặc xanh lục, vàng tươi, hồng hoặc xanh lục, hạt nhiều. Kích thước quả từ 200g đến vài kg, thịt quả cũng khác nhau giữa các giống và có thể có màu trắng, xanh, vàng, hồng hoặc cam, khi chín có vị rất ngọt (Nonnecke, 1989; Foster et al., 1995). .

Hạt: Phần lớn hạt được tạo ra trên đế hoa gồm nhiều thành phần, ở dạng mỏng, dẹt, màu nâu nâu, nâu đỏ, trắng hoặc kem, dẹt, dài 5-15cm.

2. Các giai đoạn sinh trưởng của dưa (dưa thơm)


Thời gian gieo trồng: Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng 6 – 7 ngày. Hạt chứa nhiều
Dinh dưỡng nên được ưu tiên trong mùa sinh trưởng. Những điều quan trọng trong thời gian
Thời kỳ nảy mầm là nhiệt độ. Nhiệt độ lý tưởng là 25 – 300C (Iselin và cộng sự, 1974; Phạm Hồng Cúc và cộng sự, 1999; Tạ Thu Cúc, 2005). Hạt nảy mầm tốt nhất khi nhiệt độ của đất là 160C. Lúc này độ ẩm của đất rất quan trọng. Ở giai đoạn này, cây hai lá mầm phát triển nhanh, ảnh hưởng lớn đến đời sống của cây, đặc biệt là thời gian trồng (Tạ Thu Cúc, 2005).


– Thời gian sinh trưởng: Từ khi cây có 1 lá thật đến khi bắt đầu ra hoa đực.
(khoảng 18 ngày sau khi gieo), lúc này cây có khoảng 6 – 7 lá. Dấu hiệu nhận biết ở thời kỳ này là thân lá lớn nhanh, lá nhỏ, lóng nhỏ và ngắn, ở thế đứng, thân thẳng, chưa đẻ nhánh được. Bộ rễ chậm hơn nhưng khỏe hơn so với thân lá (Tạ Thu Cúc, 2005).


– Thời gian ra hoa và kết trái: Sau khi cây có 6 đến 7 lá thật đến khi đậu trái.
(30 – 33 ngày sau khi gieo) và có khoảng 18 lá trên thân chính. Trong thời gian này, lá phát triển mạnh, thân chuyển sang dạng cuống, các nhánh và tua cuốn thứ nhất, thứ hai hình thành liên tục, cây nhanh chóng thay thế thức ăn (Tạ Thu Cúc, 2005).


– Thời vụ trồng cây ăn quả: Từ khi đậu trái đến khi thu hoạch. Hoa sau phấn hoa
phấn hoa phát triển kết quả nhanh chóng, đặc biệt là trong 20 ngày đầu, sau đó sẽ chậm lại
cho đến khi quả bắt đầu chín. Lần này nó bắt đầu thu hoạch, bây giờ là những quả dưa chuột
nhiều nước và chất dinh dưỡng để quả tập trung sinh trưởng (Trần Khắc Thi, 1996).
Khoảng 7 – 10 ngày trước khi thu hoạch, giảm 50% lượng nước tưới vì đây là thời điểm giúp cải thiện mùi vị và chất lượng của quả do tăng hàm lượng chất hòa tan rắn trong dưa hấu. Khoảng một tuần trước khi thu hoạch, vỏ quả chuyển từ màu xanh lục sang màu vàng nhạt (Drost và Hefelbower, 2010).

3. Yêu cầu bên ngoài đối với dưa (dưa cay)

– Nhiệt độ: Bí đao là cây ưa nóng nên thích hợp với nhiệt độ cao. Nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển là 25 – 300C. Nhiệt độ thấp rất nguy hiểm và có thể làm chết cây con, vì rễ cây không thể hút nước từ đất và khi mặt trời mọc, nước bốc hơi nhanh hơn rễ hút nước, dẫn đến héo và chết nhanh hơn. Nhưng dưa rất yếu, khả năng chịu nhiệt độ thấp nhất là ở giai đoạn ra hoa và đậu trái, bị phình to, không thoát phấn và không nảy mầm được khi nhiệt độ xuống dưới 150C. Vào buổi sáng, nhiệt độ lý tưởng cho sự ra hoa và đậu quả là 20 – 220C vào buổi sáng và 25 – 270C vào buổi chiều. Sự tăng trưởng sẽ bị ngăn cản khi nhiệt độ dưới 150C và khi trên 350C.

– Ánh sáng: Cây mướp là loại cây ưa sáng. Vì vậy, cây cần nhiều ánh sáng từ khi mới xuất hiện lá mầm đến khi kết thúc sinh trưởng, ánh nắng và nhiệt độ cao là hai yếu tố làm tăng chất lượng dưa. Những cây trồng không đủ ánh sáng hoặc trồng với mật độ dày và bóng râm sẽ làm giảm kích thước đậu trái, kích thước trái và không có khả năng tích lũy đường trong trái (Mai Thị Phương Anh, 1996). Khí hậu nhiều mây mù dẫn đến chất rắn hòa tan trên quả bị giảm. Yêu cầu về ánh sáng đối với dưa từ 8 đến 12 giờ. Quang kỳ ngắn kết hợp với ánh sáng mạnh sẽ kích thích ra hoa cái, tăng đậu trái, chín sớm, năng suất cao.

– Độ ẩm: Dưa hấu thuộc nhóm cây chịu hạn nhưng không xâm hại. Những loại cây này rễ ăn sâu, đẻ nhánh nhiều nhưng có thân to, thời kỳ ra hoa kết trái kéo dài, cho năng suất cao trên một đơn vị diện tích nên quan trọng thời điểm sinh trưởng. Độ ẩm lý tưởng của dưa hấu là khoảng 75% – 80%. Thời gian mất nước là thời gian sinh trưởng của thân, thời gian phát triển của lá và thời kỳ sinh trưởng của quả (Tạ Thu Cúc, 2005). Độ ẩm của đất cao trong quá trình chín sẽ làm giảm chất rắn hòa tan trong quả dẫn đến giảm chất lượng quả. Độ ẩm đất cao trong mùa sinh trưởng sẽ làm gia tăng sâu bệnh.

– Đất và chất dinh dưỡng: Dưa lưới thích hợp với đất thoáng, tầng canh tác.
đất sâu, phù sa, thịt nhẹ, trong quá trình cày ải cần bón thúc đầy đủ, cân đối NPK.
và phân. Cây cần nhiều nước và chất dinh dưỡng nhất là giai đoạn
hoa và quả (Phạm Hồng Cúc và cộng sự, 1999; Drost và Hefellbower, 2010). Sự phát triển của dưa, tốt hay xấu, thay đổi tùy theo cấu trúc của trái đất.

– Độ pH: Dưa lưới phát triển mạnh ở đất thoát nước tốt như đất thịt pha cát có độ pH từ 6-6,5. Đất có pH <6 sẽ bị vàng lá và ít hoa cái.

Nguồn: Luận văn Bùi Thị Đào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297