Cây dưa chuột – Cách trồng cây dưa chuột trong chậu | Hatgiongtihon.net

Dưa chuột được xếp vào loại rau ăn tươi, dân dã và được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loại trái cây ăn sống hàng ngày này không chỉ để lấy cảm hứng mà còn được sử dụng vào nhiều mục đích khác như làm đẹp, sinh tố và làm thuốc độc đáo.

Thông thường để mua được những quả dưa chuột này bạn sẽ phải ra chợ để mua. Tuy nhiên, hiện nay, người tiêu dùng đã biết cách trồng loại dưa chuột này trong vườn nhà, vừa làm cảnh vừa ăn quả khi đến thời điểm. Bạn có thể thấy loài cây này phát triển theo nhiều cách, nhưng kỹ năng trồng dưa chuột trong chậu thì có một chút khác biệt mà ít người biết.

Cách trồng dưa chuột trong chậu

Cây dưa chuột là cây thuộc họ bầu bí, cùng họ với dưa hấu, bí đao, bí đỏ, mướp đắng. Nhưng dưa chuột không phải là một loại cây mạnh mẽ, có khả năng chống chọi với những thay đổi của tự nhiên. Vậy cách trồng dưa chuột trong chậu cần trồng đúng cách và dễ chăm sóc

gia vị-dua-chuot-1

Làm giàn từ cây dưa chuột

Thời gian thực vật

Trong khi đó, với khí hậu miền Bắc, bạn có thể chủ động trồng dưa chuột quanh năm. Tuy nhiên, để cây cho trái ngon, chất lượng tốt thì phải trồng 2 vụ / năm.

Vụ xuân: Đây là cây trồng chính mà bạn nên trồng dưa chuột. Thông thường, bà con sẽ gieo hạt từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 hàng năm. Nếu gieo trước hoặc sau thời gian này, tỷ lệ nảy mầm sẽ giảm rõ rệt và cây trồng sẽ yếu.

Mùa hè: Anh tiếp tục gieo hạt vào khoảng tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Trồng vào thời điểm này để thu hoạch chỉ hơn 3 tháng.

Chuẩn bị mặt bằng

Cây dưa chuột có bộ rễ rất yếu và yếu nên cần chuẩn bị đất kỹ trước khi trồng. Đất ở giữa nên trộn với khoảng 50% đất thịt, 30% mùn và 20% cát. Để đất giàu dinh dưỡng, bạn cần trộn thêm một lượng phân Lân với NPK và vôi bột để diệt mầm bệnh trong đất.

Chọn loại chậu có chiều sâu ít nhất là 50cm và chiều rộng là 50x50cm là tốt nhất. Chậu có thể bằng xốp, nhựa hoặc xi măng. Chú ý chọn loại chậu có lỗ thoát nước.

Chuẩn bị cây con

Đối với dạng hạt bạn cần chuẩn bị trước, gieo xuống đất không ngâm nước. Khi gieo tiếp tục gieo hạt duwois với lớp đất khoảng 1cm. Sau khi gieo xong, bạn tiến hành phủ đất xung quanh hạt. Nếu bạn trồng trong chậu thì có thể tiếp tục gieo vào chậu.

gia vị-dua-chuot-2

Vào mỗi chậu tùy theo kích thước mà gieo hạt cho hợp lý. Thường mỗi hạt trồng cách nhau ít nhất 10cm. Sau khi gieo từ 7 đến 10 ngày, cây con có khoảng 4 lá. Sau 5 ngày, bạn tiếp tục phát quang cây, loại bỏ những cây đứng và giữ lại một chậu khoảng 1-3 cây để trồng.

Chăm sóc cây dưa chuột kịp thời

Chế độ tưới.

Dưa chuột là loại cây ưa nước nên cần cung cấp đầy đủ nước cho cây. Mỗi ngày ban đầu bạn phải tưới nước cho cây ít nhất 1 lần. Sau đó khi cây bắt đầu phát triển thì bạn tưới nước cho cây khoảng 3 lần / tuần là đủ.

Khi cây bắt đầu ra hoa bạn cần lưu ý không để cây bị khô héo, cần thường xuyên bổ sung lượng nước cần thiết cho cây phát triển.

Làm cột cây

Sau khi trồng 1 tháng, lá thật ra rất nhiều và cây bắt đầu trổ bông. Vì vậy bạn phải làm giàn cho cây vươn lên thì mới phát triển được. Giàn leo có thể là giàn thẳng đứng hoặc giàn thẳng, bạn chỉ cần một chỗ để giữ cây là có thể phát triển phù hợp. Việc làm giàn này sẽ giúp cây thoáng khí và tránh cho quả chạm đất gây hư, thối.

3

Cách trồng dưa chuột trên cây ăn quả

Phòng trừ sâu bệnh hại cây dưa chuột

Dưa chuột dễ mắc các bệnh sau:

– Mildew là một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến dưa chuột ở tất cả các khu vực trồng trọt. Khi nhiệt độ thấp (dưới 20oC) và ẩm độ cao, bệnh gây ra các vết vuông trên bề mặt lá, làm chết các tế bào, dẫn đến khô lá.

Đây là bệnh phổ biến nhất và ảnh hưởng đến cây nhiều nhất. Bệnh ảnh hưởng đến dưa chuột cả trên ruộng và trong bầu. Nguyên nhân của bệnh này là do trồng ở nơi có độ ẩm cao.

Cách khắc phục: Tiếp tục sử dụng các chế phẩm sinh học khác như: Bordo 1% pha loãng với nước ở áp suất 0,4% (400g thuốc trên 100 lít nước) phun phòng trừ bệnh nhiễm khuẩn)

– Nấm mốc. Bệnh này thường xảy ra trong hoặc sau mùa sinh trưởng. Các giống bản địa ít bị ảnh hưởng bởi bệnh này hơn so với các giống dưa chuột.

Có thể dùng dung dịch Bayleton (Triadiamefon) tưới đều cho các chậu dưa chuột bị bệnh.

Thu hoạch

Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch quả mất khoảng 13 ngày. Phải thu hoạch khi quả vừa chín tới, không nên thu hoạch quá già hạt bên trong ăn sẽ không ngon. Nên thu hái quả vào buổi sáng hoặc chiều mát. Trong thời gian cây ra hoa, bạn có thể thu hoạch quả 2-3 ngày một lần.

4

Điểm tương đồng

Để làm hạt cho vụ sau, bạn cần lấy 3-4 quả ở mỗi cây. Sau khi thu hoạch những chất thải đầu tiên bạn đặt quả vào giữa thân cây làm hạt giống. Cắt một số hoa cái để cây tập trung vào sự phát triển của hạt.

Với những hạt giống này, bạn để trồng khoảng một tháng và thu gom đem đi phơi khô. Cắt quả thành từng đoạn dài rồi dùng thìa nạo hết hạt bên trong rồi cho vào chậu nhựa cả ngày lẫn đêm. Sau đó đem phơi nắng cho khô và cất vào chum, vại để dùng cho lần trồng sau.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297