Cây điều nhuộm (ca ri) công dụng và cách dùng làm thuốc | Hatgiongtihon.net

Hình ảnh cây điều nhuộm lá nhuộm

Ở miền Bắc bạn đã từng nghe đến cây điều nhuộm, có lẽ chỉ ít người miền Bắc biết đến loại cây này. Cây điều nhuộm hay cây cà ri là một loại cây phổ biến ở các tỉnh miền Nam nước ta, vậy cây này có công dụng gì; Vui lòng đọc bài viết để biết thêm thông tin.

Dưới đây, cà ri là tên một trong những món ăn chính để tưởng nhớ người chết và các bữa tiệc. Món ăn này được trộn với màu sắc và hương thơm của cà ri, được làm bằng cách tách hạt cà ri ra khỏi dầu để loại bỏ hết màu sắc, sau đó loại bỏ xác thịt, và thêm các nguyên liệu (khoai môn, khoai tây, đậu phụ, v.v.), thịt. ..) và khuấy cho hấp thụ, sau đó thêm nước trái cây và gia vị. Nếu không, dầu có chứa màu của cà ri sẽ tách ra và nổi trên mặt nước, không tạo ra màu vàng của món cà ri mà bạn muốn.

Tuy nhiên, cỏ cà ri cũng là một loại cây thuốc, bạn đã nghe đến nó chưa?

Triệu chứng

Cây điều nhuộm (miền Bắc) hay cây điều (miền Nam) còn có tên gọi khác là điều màu, cà ri, cẩm quỳ …, tên khoa học là Bixa orellanathuộc họ thuốc nhuộm Bixaceae (Đầu tiên).

Ở đây, cần lưu ý rằng thuốc nhuộm cũng được gọi là cà ri, nhưng ít nhất hai loại thực vật khác cũng được gọi là cà ri. Loại cây đầu tiên là lá cà ri Ấn Độ (Murraya Koenigii) được sử dụng để làm bột cà ri Ấn Độ. Loại cây thứ hai là cỏ cà ri (Trigonella foenum – graecum), còn được gọi là Methi với lá làm thuốc và gia vị. (2).

Điều nhuộm là một loại cây nhỏ, sống lâu năm, mọc xen kẽ các lá hình tim, quả màu đỏ có 30-60 hạt hình trái tim. Khi chín, quả nang phát triển tự phát tạo ra một chùm hạt có bột màu vàng đỏ.

Cây điều được nhuộm với các nghiên cứu và ứng dụng y học

Các bộ phận của cây điều được dùng để chữa bệnh, trong đó phổ biến nhất là lá và hạt.

Sử dụng lá điều nhuộm

 • Theo International Journal of Pharmacognosy, 95% chiết xuất ethanol từ lá điều nhuộm đã cho thấy các hoạt động kháng nấm và kháng khuẩn. (3).
 • Các nghiên cứu thực hiện trên chuột thí nghiệm cũng cho thấy chiết xuất methanol từ lá nhai nhuộm có tác dụng giảm đau, chống co giật, chống oxy hóa và tác động của các mầm bệnh đường ruột. (4).
 • Trong y học cổ truyền, lá điều nhuộm được dùng để chữa viêm phế quản, viêm họng. Nước sắc lá điều nhuộm cũng giúp giảm nôn trớ khi mang thai (5).
 • Ngoài ra, để giảm nhiễm trùng miệng và họng, người ta dùng nước sắc của lá điều đã được nhuộm để xé nhỏ. Để điều trị áp xe, có thể giã nhỏ chồi non và ghép (6).

Sử dụng hạt điều nhuộm

 • Hạt điều được nhuộm hơn 20 loại hóa chất độc lập đã được sử dụng để làm thuốc kháng sinh, thuốc an thần, chống tăng huyết áp, chống sốt rét, hạ đường huyết và chống oxy hóa. (5).
 • Ngoài ra, nước sắc hạt điều nhuộm còn được dùng để hạ sốt và siro được chế biến từ thành phần hạt điều nhuộm cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm họng và viêm phế quản. Lớp bột bên ngoài của vỏ hạt điều cũng đang được nghiên cứu và làm thành một loại nước giải khát dùng để chữa bệnh ung thư, bệnh bạch cầu và bệnh thận. (6).

Hình ảnh hạt điều nhuộm và hạt điều nhuộm

Hình ảnh hạt điều nhuộm

Sử dụng vỏ và rễ của cây điều

Được biết, nước sắc từ vỏ cây điều nhuộm có khả năng chữa bệnh sốt rét, đau thắt ngực và hen suyễn. Ngoài ra, hỗn hợp vỏ cây và lá điều nhuộm được giã nát, dùng để trị mẩn ngứa ngoài da. (6).

Nước sắc từ rễ cây điều nhuộm dễ tiêu, lợi tiểu, đồng thời kiểm soát bệnh hen suyễn. Rễ cây điều nhuộm thành trà chữa sỏi mật (6).

thêm thông tin

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thuốc nhuộm không gây dị ứng và nếu có, thường gây ra phản ứng ở miệng.

Khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng niệu sinh dục: Hiện chưa có nghiên cứu nào đánh giá khả năng này nhưng từ lâu người ta đã sử dụng thuốc nhuộm (rễ) để điều trị bệnh lậu. (7)

Số lượng: Nghiên cứu cho thấy sử dụng 750g bột lá điều mỗi ngày trong 6 tháng là an toàn và không có tác dụng phụ. (7).

Nguồn tham khảo

 1. Một cái gì đó được nhuộmhttps://vi.m.wikipedia.org/wiki/%C4%90i%E1%BB%81u_nhu%E1%BB%99m, ngày truy cập: 07/05/2019.
 2. Cây cà rihttps://vi.m.wikipedia.org/wiki/C%C3%A2y_c%C3%A0_ri, ngày truy cập: 07/05/2019.
 3. Chiết xuất Annatto (Bixa orellana) Chiết xuất hoạt động kháng khuẩn, https://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1076/phbi.34.2.87.13201#.XMeUO7XQUmA.email, ngày truy cập: 07/05/2019.
 4. Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của lá Bixa orellana L. https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874106002571, ngày truy cập: 07/05/2019.
 5. Việc sử dụng các công trình sinh học bản địa, hóa học và Bixa orellana L .: Một nghiên cứu, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4094728/, ngày truy cập: 07/05/2019.
 6. Bixa orellana – Cây nhiệt đới hữu ích, http://tropical.theferns.info/viewtropical.php?id=Bixa+orellana, ngày truy cập: 07/05/2019.
 7. Tính an toàn và hiệu quả của chiết xuất từ ​​lá Bixa orellana (Achiote, Annatto)https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ptr.5088#.XMebKcRArRY.email, ngày truy cập: 07/05/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297