Cây dâu tây | Hatgiongtihon.net


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Fragaria vesca L.


Cây dâu tây

1. Đặc điểm thực vật học của cây dâu tây

1.1. Đóng

Dâu tây là loại cây thân thảo, sống lâu năm, thân ngắn, có nhiều lá mọc sát nhau. Chồi nách mọc từ nách lá, tùy theo điều kiện môi trường và đặc điểm hoa của từng hàng mà chồi nách có thể phát triển thành cành, củ hoặc chùm hoa. Thân cây thường có 2 lần phân chia, ở các vị trí cây mới.

1.2. Lá


Cây dâu tây

Hình dạng của lá, hình dạng, kích thước và kích thước của các sợi lông thay đổi tùy theo giống cây trồng. Cây mọng có nhiều lá xung quanh thân. Hầu hết các loài mọng có thân dài, cuống lá vẫn trắng khi nhỏ và chuyển sang màu đỏ khi lớn dần, các lá kết hợp có 3 lá chét, viền bị bong tróc, một số giống có các lá đan xen với 4 hoặc 5 lá chét. Mỗi lá kéo dài từ một đến 3 tháng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

1.3. Rễ

– Rễ, rễ mọc cách mặt đất sâu khoảng 30 cm. Rễ dâu phát triển tốt ở nhiệt độ 25 ° C. Rễ giúp cây hút nước và chất dinh dưỡng, giúp phục hồi cây. Rễ có vòng đời từ vài ngày đến vài tuần tùy trường hợp.

1.4. Hoa


– Chia thành nhiều cành, mỗi cành có một bông hoa. Hoa có 5 lá nhỏ, màu trắng, hơi tròn. Hoa dâu là cây lưỡng tính nên quả mọng, có 25 – 30 nhị màu vàng và 50 – 500 nhụy, gốc hoa hình nón.

1.5. Trái cây


Cây dâu tây

– Quả dâu là quả giả do đế hoa nở ra, quả thật thu được không có quả giả, quả được gọi là hạt. Một số lượng lớn các quả nhỏ và lớn bao phủ bề mặt của quả.

– Dâu tây sau khi ra hoa, quả nhỏ màu xanh, khi chín quả màu đỏ, quả dâu chín sau 20 – 30 ngày tùy điều kiện. Các quả mọng luôn luôn ra quả trên các đĩa kim loại. Quả có kích thước lớn nhất.

– Quả mọng có mùi chua ngọt.

2. Điều kiện ngoại cảnh đối với cây dâu tây

– Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng để cây dâu tây sinh trưởng và phát triển là 18 – 22 ° C. Nhiệt độ ngày và đêm cao sẽ tạo điều kiện để tăng sản lượng và chất lượng dâu tây. Thời điểm cây phân hóa mầm non và hoa cần nhiệt độ từ 15 – 24 ° C, thời điểm ra hoa đậu quả cần nhiệt độ ngày đêm cao để cây ra nhiều trái, nhiệt độ ban ngày từ 20 – 25 ° C, độ 1. nhiệt độ 10 – 15 ° C đêm cây sẽ ra nhiều trái.

– Ánh sáng: Cần ánh sáng cho cây dâu tây sinh trưởng và phát triển, ánh sáng mạnh để cây sinh trưởng mạnh, thiếu ánh sáng thường ảnh hưởng đến khả năng ra chồi và đậu trái.

– Độ ẩm và nước: Độ ẩm của đất cần thiết cho sự phát triển của cây dâu tây là trên 84%, độ ẩm cao và lượng mưa nhiều làm cho cây dâu tây dễ bị bệnh hơn.

– Đất: Đất trồng cỏ cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố trung, vi lượng Cây dâu tây thích hợp với đất nghèo pH 6 – 7, thích hợp với đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao. Đất có hàm lượng chất hữu cơ cao sẽ giúp cây chùm ngây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao hơn và kéo dài thời gian thu hoạch.

3. Giá trị dinh dưỡng của dâu tây

Ngoài thực phẩm tươi, quả mọng có thể được đông lạnh, sấy khô và được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn. Vị dâu và vị dâu được sử dụng trong các sản phẩm từ sữa như sữa dâu, kem dâu, sữa chua dâu, v.v.

– Dâu tây là một loại trái cây tuyệt vời đối với sức khỏe con người, bởi trong dâu tây có chứa một hàm lượng vitamin cao. Trong thịt quả dâu tây có các vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là vitamin C và đường fructose rất cao trong đó hàm lượng các chất khoáng như K, Na, Fe, Ca, P, Mg, Mn .. phong phú hơn cả cam, dưa hấu, ngoài ra dâu tây còn chứa các chất này, các chất dinh dưỡng thiết yếu sau: Kali, Folate, Omega-3, Vitamin K, Magie, Đồng …

Ăn nhiều dâu tây giúp làm sáng da, kích thích quá trình trao đổi chất, cải thiện lưu thông máu, đồng thời có tác dụng thanh nhiệt, giúp tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng, độc tố và cảm lạnh. , tuổi già.

Các chất dinh dưỡng như kali, magiê và vitamin đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Ăn dâu tây thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ em và giữ cho xương chắc khỏe ở người lớn.

– Để điều trị táo bón 100 gram dâu tây chứa 2g chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, kiểm soát nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

Quả mọng rất giàu vitamin C, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch.

Quả dâu còn là vị thuốc trong đông y, quả dâu có vị ngọt, chua, tính mát, có tác dụng bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, giải độc, tiêu đờm. … Lá dâu có thể dùng để pha nước uống như trà, dùng để chữa bệnh tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về thận hay bàng quang. Rễ dâu luộc có thể dùng để chữa viêm bàng quang và tất cả các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297