Cây dâu da đất – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây dâu da đất | Hatgiongtihon.net

Cây bìm bịp hay người miền nam gọi là quả đẹp. Đây là loại trái cây đặc sản thường thấy ở vùng núi, nay được ưa chuộng khắp nơi bởi hương vị thơm ngon và hình dáng khác lạ.

Triệu chứng của cây dâu tằm

  • Dâu tằm thuộc họ xoan, cây có nguồn gốc từ Malaysia nhưng được du nhập và phân bố ở các nước Đông Nam Á từ lâu đời. Ở nước ta, cây dâu tằm phân bố nhiều ở các vùng cao và hiện nay đã được trồng phổ biến ở nhiều vùng và trở thành cây phát triển kinh tế ở nhiều vùng.

  • Quả mọng thường được chia thành 2 loại chính vì màu quả của chúng là màu vàng tươi và màu đỏ. Trong khi màu vàng tươi cho vị ngọt, quả mọng đỏ đất thường được nhiều người tìm mua để bày trên mâm ngũ quả thờ cúng.

  • Chiều cao trung bình của cây gụ trưởng thành ngoài tự nhiên là 10-15m. Đây là loài cây ưa hoa, có hoa lưỡng tính màu vàng tươi và khi nở chúng sẽ kết thành chùm rất đẹp. Quả mọng tròn rộng 4cm, vỏ sần sùi, thịt bên trong màu trắng, chia thành 4-5 múi. Mỗi mũi sẽ có hạt bên trong và quả càng chín càng ngọt.

Tác dụng của cây dâu tằm

Không chỉ lấy trái làm thức ăn, cây chùm ngây còn tạo bóng mát cho cây và giữ đất tốt. Đây là lý do tại sao ở nhiều nơi họ trồng cây dâu tây ở sân sau để tạo bóng mát cho ngôi nhà và sân vườn. Với trái cây bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành món salad, sinh tố cũng rất tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây dâu tây

Cách sinh sản

Dâu tây hiện được bán ở nhiều cửa hàng hạt giống và cây trồng. Bạn cần chọn cửa hàng tin cậy, nơi cung cấp cây giống chất lượng tốt. Khi mua cây cần chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh sẽ cho chiều cao và sự phát triển của cây.

cay-dau-da-dat

Dâu da – Một loại trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng

Thời gian thực vật

Dâu tây thường được trồng chủ yếu vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên, ở những nơi có thời tiết mưa nhiều, bạn có thể trồng quanh năm.

Chuẩn bị đất và đào hố trồng

Cây có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng giải pháp tốt nhất là bạn nên trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt. Khi đã chọn được vị trí trồng, bạn tiến hành đào hố rộng 50cm hoặc sâu ít nhất 15cm. Sau khi cày đất xong, bạn tiến hành bón lót cho đất một ít phân chuồng hoai mục và vôi bột để diệt khuẩn cho đất.

cay-dau-da-dat-1

Đối xử tốt với dâu tây với trái cây xấu

Cách trồng cây mọng

Sau 1 tháng ủ, chị tiếp tục ươm cây con. Khi trồng, tháo bầu nhựa ra và đặt cây con vào đúng vị trí sao cho đỉnh cây cao hơn bờ khoảng 4-5cm. Tiếp tục lấp đất xung quanh gốc rồi phủ lớp đất mỏng lên trên rồi dùng tay ấn chặt phần gốc vào gốc. Với cây con, bạn có thể đóng thêm cọc để cây không bị đổ do mưa bão. Sau khi trồng xong phải tưới nước luôn cho cây để cây ra rễ nhanh hơn.

cay-dau-da-dat-2

Hình ảnh cây dâu tằm cho kết quả rất tiêu cực

Nghệ thuật chăm sóc cây dâu tây

Phương pháp chăm sóc định kỳ:

Chế độ tưới: Cây dâu tằm cần tưới nước ở giai đoạn đầu mới trồng, đặc biệt là vào mùa hè khô nóng. Khi quả gần chín cần tưới đủ nước cho cây.

Kiểm soát cỏ dại: Nó tiếp tục bao phủ mặt đất để ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại. Thường xuyên nhổ cỏ để giúp đất sâu hơn. Sau mỗi trận mưa lớn, bạn tiếp tục xới phá váng cho cây để giúp cây phát triển tốt.

Kỹ năng cắt và tạo hình:

Bóng râm: Cây dâu tằm non không chịu quá nhiều ánh nắng, phát triển tốt nhất trong điều kiện râm mát. Vì vậy, sau khi trồng phải đóng bầu cây, có thể buộc vào giàn che tạm thời của các tàu dừa. Để có bóng râm lâu dài nên trồng 2-3 bụi sắn cách gốc dâu khoảng 70-80cm (có thể trồng lúc bình minh và hoàng hôn). Khi cây sắn ở giữa thì lột bỏ phần ngọn để tạo bóng mát cho cành. Cây dâu 2 năm tuổi chịu được nắng. Tưới nước: 3 năm đầu bạn cần tưới nước đầy đủ thì cây mới phát triển nhanh hơn, nếu thiếu nước cây sẽ bị vô sinh và có thể chết. Với những cây dâu tằm trưởng thành có thể để tự nhiên mà không cần tưới nước.

cay-dau-da-dat-3

Phương pháp bón phân cho cây mọng

Khi bón cần bón thúc đầy đủ và đúng lúc. Bón phân đều sẽ cung cấp cho cây nhiều nguồn dinh dưỡng nhất để sinh trưởng.

Năm đầu: Bón phân NPK sau khi trồng khoảng một tháng. Mỗi lần tưới tiếp cho cây khoảng 10g mỗi cây. Mỗi tháng bạn tưới nước cho cây một lần.

Sang năm thứ 2, tăng lượng phân bón lên khoảng 30% và mỗi lần bón khoảng 100-200g / vụ / lần.

Năm 3: Bón thúc liên tục 3 tháng một lần với lượng phân NPK 200-300 g / vụ / lần. Khi cây ổn định thì tiếp tục bón phân năm này qua năm khác bón thêm phân bón lá của cây. Lượng phân bón sẽ tùy thuộc vào kích thước và sự phát triển của cây.

cay-dau-da-dat-4

cay-dau-da-dat-5

Phòng trừ sâu bệnh hại cây mọng

Dâu tây rất dễ bị côn trùng cắn. Ví dụ như sâu ăn lá, sâu cuốn lá, v.v. Trong trường hợp này, cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện côn trùng đốt kịp thời sau đó phun thuốc đúng cách. Có thể dùng các loại thuốc khác như Cyperan, Cyper Alpha, Lannate, Decis, Fastac. . thỉnh thoảng nên phun hoặc phun khi cây ra chồi mới.

Thu hoạch cây dâu tây

Sau khi trồng đến 3 năm cây bắt đầu cho thu hoạch. Quả mọng ở dưới thân mọc thành chùm. Kích thước quả sau khi chín rộng tới 4-5cm và khi chưa chín quả. Nếu thu hoạch vào buổi chiều mát sẽ cho quả ngon nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297