Cây chuối giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cho năng suất nhất | Hatgiongtihon.net

Các loại cây chuối. Giống chuối cao sản được tìm thấy ở Việt Nam. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây chuối hột rừng tốt nhất.

Dấu hiệu sinh trưởng của cây chuối và các yếu tố sinh trưởng của cây chuối

1. Vùng đất của cây chuối

Cây chuối là loại cây lý tưởng để trồng ở những loại đất thịt, nhiều mùn, nhiều mùn, phù sa, giữ ẩm và thoát nước tốt. Chuối cần có lớp đất dày ít nhất 0,7 m để cây phát triển tốt. Độ pH của đất từ ​​5 đến 7. Ở những vùng đất chua cần bón vôi bột cho đất thường xuyên, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đất trồng chuối nên có dạng 2-3 vụ trước khi muốn trồng chuối cần trồng các loại cây khác ngoài chuối.

2. Thời tiết tốt cho chuối

Khí hậu nhiệt đới rất lý tưởng cho việc trồng cây chuối. Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây là 20 – 30 độ C. Cần lưu ý không nên trồng chuối ở vùng ngập úng, mặc dù chuối là loại cây ưa ẩm, nếu rửa quá lâu chuối sẽ bị úng. chết nhanh, nếu không bị thối rễ sẽ bị sâu bệnh phát triển nhanh làm ảnh hưởng đến cây. Lượng mưa hàng tháng phân bố đều và khoảng 200-220 mm / tháng, nếu tháng ít mưa thì cần tưới ẩm cho cây. Nếu trong thời gian mưa bão, chuối sẽ rất dễ chết vì chuối ăn chay, không có mô gỗ nên rất nhạy cảm với gió lớn.

3. Yêu cầu dinh dưỡng

Chuối phát triển tốt, cho chất lượng trái tốt và cho năng suất cao thì chuối rất quan trọng: Đạm giúp phân tách cánh hoa, lá chuối xanh mỏng, lá phát triển nhanh hơn, hoa nở sớm hơn, ra nhiều trái, nhiều khoảng trống. . Kali giúp cây to khỏe, chống nhiễm bệnh tốt hơn, viền lá chuối không bị héo, trái to, ngọt, thơm. Lân giúp lá khỏe, kháng nấm bệnh, ra rễ tốt hơn. Canxi giúp lá ít bị vàng đốm, lá to hơn, kháng bệnh tốt hơn.

4. Khả năng trồng chuối

Một. Thời gian để trồng chuối

Nên trồng vào đầu mùa mưa để cây có nước tưới, không mất nước tưới và không tốn sức người. Những nơi không có cách tưới cho cây thì nên trồng chậm nhất là 6 tuần trước mùa khô. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 11-12 tháng

b. Làm đất trồng chuối:

– Trồng và kiểm tra đất 2-3 lần đến độ sâu 0,5 m. Áp suất lý tưởng để trồng chuối là 3000 cây trên một ha. Trồng quá nhiều sẽ làm chậm thời kỳ ra hoa của cây chuối, giảm diện tích phòng của cây chuối do cạnh tranh nhiều ánh sáng, làm chậm sự phát triển của chồi bên, tăng tỷ lệ bệnh trên cây. Khoảng cách hay mật độ trồng chuối thường phụ thuộc vào loại, độ phì nhiêu của đất, khí hậu và hàm lượng nước. Khoảng cách trồng lý tưởng là 2,0 mx 2,0 m.

c) Trồng cây xanh

– Bước 1: Phủ lớp trấu dày khoảng 15 cm lên sân và đốt để ngăn mầm bệnh gây hại, giảm nồng độ mầm bệnh gây hại, diệt cỏ dại, tăng cường dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là lân và kali, cải tạo đất. Trước khi trồng nên bón vôi cho cây. – Bước 2: Đào hố theo kích thước của hố: dài x rộng x cao 40 cm x 40 cm x 40 cm.

Bước 3: Bón phân xuống đáy hố, phủ lớp đất mặt lên trên.

Bước 4: Xé túi bầu cây giống -> Đặt cây con vào và lấp một phần đất cho cây đứng, cẩn thận bóc túi thoát nước bằng cách kéo – – Lấp đất toàn bộ. tránh để lại giỏ cây con bị hư hỏng. Trồng cây vào buổi sáng hoặc buổi chiều

– Bước 5: Tưới nước cho cây

5. Các bước chăm sóc cây chuối

– Việc chăm sóc cây chuối 3 tháng sau khi trồng cần chú ý, bạn cần giữ ẩm cho đất, làm sạch cỏ, lấp đất, bón phân có hệ thống để cây cho năng suất cao.

– Sau khi trồng 15 ngày, nếu cây nào bị chết cần thay thế bằng những cây có kích thước tương đương. Sau trồng 30 45 ngày tiến hành trồng dặm.

– Trong tháng đầu tiên trồng cây phải tưới 2 ngày 1 lần. Sau tháng đó tưới 1 lần / tuần để giữ độ ẩm cho đất 70 – 80%.

Cây chuối

– Bón phân cho cây để đảm bảo cân đối chất dinh dưỡng cây cần bón bổ sung cho cây. Để bắt đầu, cần bón lót mỗi hố 15 kg phân hữu cơ hoai mục + 300 gam lân + 0,5 kg vôi bột. Trồng cây cần 520 g đạm urê (240 g N) + 960 g kali clorua (480 g K2O) như sau: 10 ngày sau khi trồng và một tháng sau khi trồng: 5% đạm urê + 5% kali clorua – 2 tháng sau khi trồng: 10% đạm urê + 10% kali clorua -> Sau khi trồng 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng, 9 tháng: 20% urê + 20% clorua kali.

– Tỉa chồi: Vụ sau chỉ để lại 1 – 2 chồi, nếu trên 2 lá thì cắt bỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và giữ cho cây khỏe mạnh, cân đối, cao dưới mét với các lá không chia chiều rộng. Để chồi tái sinh sau khi cắt ngọn sinh trưởng cần tưới dung dịch 2,4 D nồng độ 0,5% lên chồi ngọn để tránh lây bệnh từ cây này sang cây khác.

Tỉa cành: Cần cắt bỏ những lá già, lá bệnh nếu không sâu bệnh sẽ trú ngụ tại đây, phát triển mạnh và lây lan sang nhiều cây khác.

– Bao trái: Sử dụng bao ni lông để bao trái giúp tăng kích thước của trái và giảm thời gian từ khi ra trái đến khi thu hoạch.

-Cắt hoa đực (hay còn gọi là hoa chuối): Cắt khoảng 10 cm phía dưới quả cuối cùng đồng thời với quả nang để tăng kích thước của chồi bên dưới và thể tích của các ngăn quả.

6. Sâu bệnh và cách tự bảo vệ:

– Sâu thường sống trên thân giả, từ đục tiết ra chất nhầy màu vàng đục cần phòng trừ cánh: Bón lót với các cây khác, bón Basudin 5G hoặc 10 G phun trên lá chuối 5g / cây vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. .

– Sâu non: Sâu gây hại cho vỏ quả có những vết sần sùi từ 1-2 cm, đôi khi tập hợp lại với nhau làm quả xấu. Nên tránh lúc này: Phun thuốc Trebon hoặc Antafos vào sáng sớm hoặc chiều mát vào các tháng 4, 7, 10 và dọn cỏ.

– Bệnh tôm: Làm ngắn lá, các cuống lá sát nhau và chết dần cây con. Cần phòng trừ bằng cách phun thuốc diệt rận Trebon. Bệnh lây lan nhanh nên nếu cây bị bệnh cần nhổ bỏ và tiêu hủy càng sớm càng tốt.

– Dấu hiệu thán thư đánh dấu trứng quốc khi quả chín. Nên tránh hiện tượng này bằng cách đậy các ngăn quả và sau khi thu hoạch, xử lý quả bằng Bavistin hoặc Topsin.

– Bệnh héo xanh Panama: Lá héo xanh vàng. Nên phòng trừ bằng cách rải 5G hạt Marshal vài tháng một lần quanh gốc chuối để diệt.

SẢN PHẨM KHÁC

Công nghệ trồng và chăm sóc cây cam – sâu bệnh hại và cách tự bảo vệ

Giá trị: Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297