Cây chanh tứ quý- giống bốn mùa cho quả kinh tế cao-hv Nông Nghiệp | Hatgiongtihon.net

Cây chanh tứ quý – chanh mùa – chanh tứ thời là loại chanh có giá trị kinh tế cao nhất trên thị trường hiện nay. Giá bán bình quân 1kg chanh vào thời điểm cao điểm từ 35-40 nghìn / kg.

Giới thiệu các giống Chanh Tứ Quý bốn lần trong Chanh

 • Chanh tứ quý Cây ăn quả thuộc họ cam quýt. chanh iquartet thu hoạch trái quanh năm. Tức là trong một cây, có hoa và quả chín, xanh.

  Nó khác với lãi suấtChanh không hạt cũng là loại chanh cho trái quanh năm ở Nam Bộ. Chanh tứ quý chúng vẫn có hạt mặc dù chúng ít hạt. Cây chanh đắt tiền hơn có gai dày ở dưới nách lá. Lá chanh dày và thơm. Lá chanh không được sử dụng trong việc chế biến thức ăn.

 • Bốn lần một quả chanhChanh tứ quý được đánh giá là ngọt hơn chanh thường, giá trị dinh dưỡng cao hơn, có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt vỏ chanh không bị đắng khi ngâm nước nóng.

 • Chanh tứ quý Ở nhiệt độ phòng có thể bảo quản từ 25 đến 30 ngày mà không bị thối. Nước chanh ngon ngọt, có tính axit, không thô. Nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể bảo quản được đến 3 tháng.

 • Cây chanh quý Nó thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Nó phát triển tốt trên đất thịt pha cát pha mùn, thoát nước tốt. Vì vậy, nó đặc biệt thích hợp cho các vùng núi, nơi có độ dốc trung tâm và nền đất dốc.

 • Đây là giống cây dễ trồng, kháng bệnh, vốn đầu tư thấp. Đặc biệt là từ tháng thứ 11 trở đi khi trái chanh được mùa. Lượng hàng bán ra và sự gia tăng giá cả. Giá bán bình quân trên thị trường là 35.000 đồng / kg, cao gấp đôi, gấp rưỡi giá chanh bình thường.

 • Chanh tứ thời nếu chăm sóc đúng cách có thể cho thu hoạch 20 ngày / lần, rải vụ quanh năm, trồng một năm có thể cho thu hoạch, 2 năm cho năng suất 50-70kg / năm, cây 3 năm tuổi. trở đi cho đến 100-300kg trái / cây.

 • Giống như bốn quả chanh của năm Loại cây này không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học. Để giúp cây ra rễ khỏe hút nhiều oxy, người trồng áp dụng phương pháp thuần Việt là bón cho cây trồng bằng bột đậu tương trộn với nấm vi sinh Trichoderma.

chanh-chanh-bon-mua

2 Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh tứ thời

Thời vụ trồng cây chanh tứ quý

Ở miền Bắc, chanh thường được trồng vào vụ xuân khoảng tháng 2-3 và vụ thu vào tháng 8-10.
Ở phía dưới thường trồng trước thời kỳ thu mua 1-2 tháng. Hoặc có thể trồng vào mùa khô nếu ở khu vực thích hợp tưới tiêu.

Cần đất để trồng 1/4 cây chanh thứ 4

Chanh rất dễ trồng nên có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất thịt, đất thịt. Độ pH lý tưởng là từ 5-8.
Nếu trồng chanh ở đất quá chua thì nên xử lý bằng vôi bột.

Nghệ thuật trồng chanh

Cách chăm sóc cây chanh tứ quý sai cách

Phạm vi trồng 3,5-4m Dùng đất khô hoặc xới tơi, xay nhỏ rồi trộn với phân trộn, tro gạo và phân lân, có thể dùng một lượng nhỏ thuốc trừ rệp muội, rễ cây. máy quay phim.

Đánh fairway cao từ 30 cm trở lên, rộng khoảng 1m-1,2m. Đất trồng có kích thước vừa với hố trồng cây, đặt bầu cây để giữ cho cây mới trồng thẳng đứng, không bị gió và giúp rễ nhỏ phát triển nhanh hơn.

Lưu ý sau khi trồng một thời gian, khi lá mới thành bánh tẻ có thể bón thêm một ít phân NPK hoặc phun thêm phân bón lá để cây ra chồi mới đồng thời có thể cắt những lá rất dài. làm tán xoay tròn không bị gió thổi bay.

Khi chồi dài khoảng 4 cm ta có thể phun thuốc trừ sâu, đến khi chồi nhỏ có nhiều tơ hơn ta có thể phun hóa chất diệt nấm. Tùy theo tình trạng cây chanh tứ quý hay chu kỳ ra chồi non mà bón phân cho phù hợp.

Hướng dẫn chăm sóc cây chanh tứ quý

Trồng cây chanh kỳ 4 Cần dùng dung dịch pha loãng theo tỷ lệ 1 / 5-1 / 3 để tưới cho cây hoặc bón thêm 0,1-0,5kg urê / cây / năm.

Lần đầu tiên ta có thể trồng cây họ đậu trong vườn để chắn gió, chống đổ và che bớt ánh sáng.

Lưu ý nên che kín thân cây trong mùa nắng, để giảm chi phí tưới nước, trong vườn nên để cỏ cao 20-40cm để giảm nhiệt trong mùa khô và chống xói mòn, úng nước cho đất. vào mùa đông mưa.

Cung cấp nước cho cây điều độ, để cây nảy mầm thì ngưng tưới 20-30 ngày cho khô rồi tưới lại.

Hướng dẫn cắt tỉa cây chanh tứ quý.

 • Khi cắt tỉa cần cắt những cành dày ở gần gốc, cành tán, hoặc cành khô già, tăm, cành quá cao để tạo không khí và đủ ánh sáng cho cây.

 • Một cây chanh thành thế trồng khoảng 2 năm tuổi có thể cho thu khoảng 40 kg trái / cây, trên 3 năm tuổi có thể cho thu hơn 100 kg trái / cây, trái ngon, căng tròn.

 • Là nhóm quả đều nhau, không có vỏ quả và không có vảy, sau khi thu hoạch để ở điều kiện bình thường lâu vỏ quả vẫn có màu xanh tươi.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây có múi

 • Cây có múi cũng dễ mắc các bệnh khác trên cây có múi. Trong đó, chanh tứ quý cần đặc biệt lưu ý các loại côn trùng chích hút (như sâu bọ, rận, rận), nhện, bệnh đốm đen, đốm trắng…:

  Dùng tay diệt hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%. Bón Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng 20ml hỗn hợp Decis 25EC + 1 lít Bi58 rồi rửa sạch bằng nước với nồng độ 0,05-0,07% phun.

 • Phun bột lưu huỳnh 20-25kg / ha hoặc Zineb 0,3-0,5%. Cũng cần xới trắng 2 lần / năm để phòng trừ sâu đục thân và phun thuốc trừ sâu khi chồi non đã nhú để khống chế vết sơn.

Xử lý chồi cây chanh tứ quý 4

 • Sau 1 tháng cây bắt đầu ra những bông hoa đầu tiên, 1 năm sẽ có 2 mùa hoa vào tháng 2-3 và tháng 1 cây bắt đầu ra hoa.

 • Khi thấy cành bắt đầu xuất hiện những nụ nhỏ thì tưới 2 ngày liên tục sẽ kích thích cây nảy mầm.

Cách làm cho cây chanh tứ quý nhanh ra quả

chanh cay trong bốn phần tư trái cây

 • Trái cây theo mùa có thể được sản xuất bằng cách ép lấy nước. Ngừng tưới nước, bón phân, giảm cung cấp dinh dưỡng cho cây khoảng 3 – 4 tuần thì bón phân lại bằng nước, cây sẽ cảm và ra trái sớm hơn bình thường. Khi chanh trái vụ, muốn chanh trái vụ phải xới sâu 20-30cm khoảng trên tán.

 • Đồng thời ngừng tưới nước, bón phân, tự tay hái một số trái hoặc phun thuốc Ethrel để giảm 50% diện tích cây trồng chính, phủ đất lên trên.

 • Sau 7 – 10 ngày cây chanh sẽ rụng 40 – 50% số lá bánh tẻ, lá bánh tẻ, lá bánh tẻ. Hố sâu 10cm xung quanh tán, bón thêm 1-2kg kali clorua vào mỗi gốc (tùy theo tuổi cây), phơi đất một tháng.

 • Sau đó tưới nước và chăm sóc như bình thường. Khoảng 30 ngày sau, cây chanh tiếp tục đâm chồi, nảy lộc, kết trái vào tháng 6-7 và kết trái vào tháng 12-2 năm sau.

Cách nhân giống cây chanh tứ thời

 • Cây giống chanh bốn mùa nhân bản vô tính bằng cách chèn hoặc cắt

 • Với cây ghép tiêu chuẩn có chiều cao từ 30 – 40cm, cây ghép, cành ghép đã có lá mầm và chồi phát triển rõ rệt. Chiều dài vết ghép tối thiểu 15 cm. Chú ý khi trồng tốt nhất nên để 2-4 mắt mầm.

 • Với thân cây đặc trưng cao từ 40-60 cm, cành mềm, khỏe, không bị sâu bệnh.

>> Lưu ý: Hiện tại trung tâm cây giống học viện nông nghiệp còn cung cấp một số loại cây giống chanh dây khác để bạn lựa chọn như: Cây đàoChanh ngón tay, Chanh cẩm thạch, Cây chanh của bộ não con người,..

Chanh cay Tứ Quý 1

Mua cây giống chanh tứ năm tuổi ở đâu?

Anh chị em và các bạn có nhu cầu mua cây giống chanh tứ quý vui lòng liên hệ số hỗ trợ bên dưới để được hướng dẫn cách trồng và chăm sóc và mua hàng.

Trung tâm Giống cây trồng – Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Việt

Địa chỉ: Khu công nghệ sinh học-Học viện Nông nghiệp Việt Nam-Trâu Quỳ Gia Lâm Hà Nội
Số điện thoại zalo / facbook: 0981980186- 0979 589 557- 0982520846 – 0982741845
Facebook: https://www.facebook.com/www.giongcayrong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297