Cây chanh hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hiệu quả | Hatgiongtihon.net

Cây chanh Hiện nay nó là một trong những cây nông nghiệp chính ở nước ta. Chanh rất dễ trồng, dễ thích nghi với mọi điều kiện ngoại cảnh nên từ bắc chí nam rất được ưa chuộng với hơn 50 giống chanh khác nhau.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh

Cây chanh Nó rất dễ trồng và chăm sóc. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở nhiều nơi trên đất nước mình. Từ miền núi đến đồng bằng đều trồng được chanh.
Tuy nhiên, để trồng chanh đúng cách cho năng suất cao chúng ta cần chú ý những điều sau: thổ nhưỡng, khí hậu, quản lý chăm sóc và chất lượng của giống chanh.

Yêu cầu đất trồng:

Chanh vàng Nó thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được năng suất và chất lượng cao, cần trồng chanh ở đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.
Ở những nơi có lượng mưa lớn hoặc những vùng trũng thấp, để trồng chanh ta cần cải tạo đất bằng cách đào mương, rãnh để thoát nước tốt. Lên luống nâng luống giúp cây chanh không bị mất nước, giảm bệnh thối rễ và mầm bệnh vàng lá, gân xanh.

Đất có độ pH tốt từ 5-6,5, nếu trồng chanh leo ở những chân đất trồng rau màu hoặc lúa già thì chúng ta cần cải tạo bằng vôi bột. Cách bón tốt nhất là bón trước 20-25 ngày để nâng cao chất lượng và khử trùng.

Bạn cần xử lý đất trước khi trồng, cày ải phơi ải để giảm tàn dư sâu bệnh, giúp đất tơi xốp. Đối với chanh, cần đào hố trồng trước ít nhất 1 tháng, hố rộng 60-80 cm, độ sâu tùy theo chất đất.

Nếu đất núi sâu 60 – 80 cm, cao 0,3 – 0,8 m, rộng 0,8 – 1 m, nếu bằng phẳng thì đắp đê kín, hố sâu 30 – 40 cm. Nếu nền đất thấp. , bờ kè cao 0,5 – 0,6 m, rộng 0,8 – 1 m.

Thời gian trồng chanh:

Cây chanh trồng tốt nhất vào 2 vụ xuân từ tháng 1 đến tháng 3 và vụ thu tháng 10-10. Đây là thời điểm không khí mát mẻ, nắng nóng gieo cấy, lại là mùa mưa nên độ ẩm đất cao. Cây cối sẽ chuyển màu ngay lập tức.

Trồng chanh:

Để cây phát triển tốt, chúng ta cần trồng theo dạng cây cách nhau 2,5 – 3 m, hàng cách hàng 2,5 – 4 m. Nếu vườn chỉ trồng chanh dây mà không xen lẫn với các loại cây khác thì nên trồng với mật độ 2,5 – 2,5 m để tận dụng không gian.

Làm sao để trưởng thành

Trồng cây con cao khoảng 50-70 cm. Cách cắt bí và đặt cây trên mặt dốc phụ thuộc vào việc cây con có nhiều hay ít cành, và các cành có phân bố đều trên cây hay không.
Ta sẽ hạ cây bên có nhiều cành và để bên có ít cành mở ra, khơi lại các chồi sau và tạo tán cho cây, nếu cây đã có tán thì đặt thẳng đứng.

Sau khi đặt cây, cắm cọc vào thân cây để tránh gió làm lay động cây.

Nhúng đất vào cổ rễ hoặc cao 1-2 cm, tránh làm vỡ bầu hoặc lấp đất quá sâu. Lưu ý cây không được dốc nhiều, khi cuốn lại phải làm đất thật chắc để đảm bảo cây thẳng đứng.
Trong năm đầu nên kết hợp trồng các loại cây khác như đậu, rau, v.v. tăng hiệu quả sử dụng đất trong quá trình xây dựng.

>> Xem thêm: Cách cho cây chanh sai quả

Hướng dẫn chăm sóc cây chanh:

Sự thụ tinh

So với các loại cây một họ và cam, bưởi thì chanh là loại cây dễ bị tác động của phân bón và hóa chất nhất. Không nên quá phì, cây sẽ dễ bị ngộ độc, cần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất
Khi bạn sử dụng phân hữu cơ sẽ giúp làm sạch đất, đồng thời cây trồng sẽ có tuổi thọ cao hơn, giúp tăng độ phì nhiêu cho đất và giảm thiểu ô nhiễm.

* Làm phân trộn:

Dùng phân hữu cơ bón lót hố trước khi trồng
20-30 ngày. Nhúng khoảng 1,5 – 2 kg / hố tùy theo loại đất và tình trạng đất, sau đó tưới đẫm một ít đất.

Luôn tưới nước giữ ẩm theo thời gian từ khi trồng cây, vì trong thời gian này cần ngắt phân để đất tơi xốp, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

* Mặc:

Khi kết hợp bón phân, bà con cần phát quang cỏ xung quanh, vun gốc. Do đặc điểm cây chanh cho thu rải vụ quanh năm, không tập trung như cây cam, bưởi nên chia ra bón nhiều lần trong năm.

Bón khoảng 4 – 5 lần / năm hoặc có thể chia làm nhiều lần, trung bình 1 gốc cho khoảng 3 – 5 kg / năm, mỗi lần 0,5 – 1 kg / gốc.

Hàng năm cần tăng lượng phân bón.

Trồng trọt và tưới tiêu

* Loại bỏ cỏ dại:

Vì cây chanh rất nhạy cảm với hóa chất nên bà con nên sử dụng các phương pháp trồng thủ công như dùng liềm để cắt cỏ, hoặc nhổ cỏ bằng tay, nếu cỏ lâu tàn thì có thể dùng máy cắt cỏ.

* Máy phun:

Cây chanh là loại cây ngon nên tưới nhiều nước, nhất là vào mùa sinh trưởng, cần tưới nước giữ ẩm cho đất thường xuyên.

Tuy nhiên cũng rất sợ ngập úng nên bà con cần chuẩn bị hệ thống thoát nước tốt để đảm bảo cây không bị ngập úng trong mùa mưa lũ.

Tăng dần lượng phân bón để tránh gây ngộ độc cho cây trồng Tùy theo điều kiện trồng trọt của từng loại cây trồng mà bà con điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp, không gây lãng phí, thiếu phân.

Tỉa cành tạo tán.

>> xem thêm Hướng dẫn trồng bưởi Phúc Trạch

Đây là công việc cần thực hiện thường xuyên trong quá trình trồng cây. Để cây trồng phát triển mạnh, quang hợp thích hợp sẽ tạo ra nông sản chất lượng cao, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm sâu bệnh hại.
Dùng kéo hoặc cưa cắt tỉa cành sạch để tỉa cành, nên cắt sát gốc, không cắt quá dài.

Kiểm soát sâu bệnh

Cùng thuộc họ cam, quýt, quýt nên sâu bệnh cũng tương tự nhau. Nhưng chanh dễ mắc nhiều bệnh, chẳng hạn như: Ghẻ lở, thán thư, rệp sáp, lở cổ rễ, v.v.
Do cây chanh rất nhạy cảm với hóa chất nên bà con không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà nên phòng trừ bằng cách tạo thùng kín gió, bón phân tự nhiên để cây có thuốc sát trùng.

Tôi có thể mua chanh giống ở đâu và giá bán là bao nhiêu?

Học viện Nông nghiệp Cây giống (trước đây là Trường Đại học Nông nghiệp 1) giới thiệu các giống cây trồng Các loại cây chanh chất lượng. Đây là những loài tìm thấy chanh tươi Được chọn lọc qua nhiều thế hệ, có những giống cây trồng đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và chuyển giao các phương thức canh tác phù hợp cho nông dân và các cá nhân, nhóm có nhu cầu phát triển nông nghiệp tại Việt Nam.

Cảm ơn bạn và tôi chúc bạn có một thời gian vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297