Cây cam | Hatgiongtihon.net


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: trái cam


Bảng chú giải: Citrus sinensis

Cam là một loại cây ăn quả cùng họ với bưởi. Nó ít quả hơn bưởi, vỏ mỏng, khi chín thường có màu vàng cam, vị ngọt hoặc hơi chua. Cam là một loại cây lai được trồng từ xa xưa, có thể là con lai giữa cam quýt (Citrus maxima) và quýt (Citrus reticulata). Đây là một loại cây gỗ nhỏ, cao khoảng 10 m, cành có gai, lá thường xanh dài khoảng 4-10cm. Cam có xuất xứ từ Đông Nam Á, có thể từ Ấn Độ, Việt Nam hoặc miền nam Trung Quốc.


Mô tả đầu tiên về cây cam

– Thân, cành cam: Thân gỗ, dạng bụi, có 4-6 cành chính, dài 2-3m, phân cành thấp. Cành ngọn, mảnh, phân nhánh ngang.


Cây cam giống và cây cam Vinh

Các loài cam (cam) và các giống cam (cam) Vinh

– Lá cam: lá mọc so le, phiến lá dài, màu xanh đậm, hình trái xoan, dài 5-10cm, rộng 2,5-5cm, đầu có răng nhọn; cuống có cánh nhỏ, rộng 4-10mm. Các lá có tai nhỏ.


Cam Vinh và Cam sành

Cam Vinh và Cam sành

– Hoa Cam: Cụm hoa ngắn ở nách lá, mọc đơn độc hoặc mọc thành chùm từ 2-6 bông; hải cẩu hình chén, không lông; lá trắng dài 1,5-2cm; Nhị 20-30 dính với nhau thành 4-5 bó.

– Rễ cây cam: Giống như cây hai lá mầm thân gỗ, rễ cây hai lá mầm hút nước và muối khoáng để cung cấp cho cây. Rễ ăn sâu và phát triển mạnh rễ không cấu tạo, lan rộng và phát triển mạnh ở lớp đất mặt và ưa đất tơi xốp, rễ phát triển mạnh nhất vào tháng 2-9, rễ phát triển mạnh trong 8 năm đầu.


Các danh mục được sử dụng: Trái cây, bao gồm cả nước trái cây và vỏ; hoa – Fructus et Flos Citri Sinensis. Lá và vỏ cây cũng được sử dụng.


Các giống cam ngon ở Việt Nam


* Các món ăn Hà Giang: Cam có vỏ sần sùi, khi chín có màu xanh đậm, vỏ chuyển sang màu vàng, quả hình tròn. Cam có mùi thơm nhẹ, vị ngon và hơi bùi nhưng rất ngọt. Tôm mọng nước màu vàng cam, nhiều thành phần rất thích hợp để vắt lấy nước cốt hoặc có thể dùng trực tiếp sau khi lột vỏ.


* Cam Cao Phong: Cam Cao Phong bao gồm nhiều giống cam được trồng trên mảnh đất Cao Phong như cam sành được coi là loại cam đặc biệt nhất nơi đây. Loại cam này có vỏ mỏng, dính, mùi thơm nhẹ hơn, ăn ngọt và mát hơn các loại quýt khác. Và cuối cùng, cam xã Đoài vỏ vàng, ít hạt cũng ngọt.


6 loại cam ngon nhất Việt Nam

6 loại cam ngon nhất Việt Nam: (1) sành Hà Giang, (2) cam Cao Phong, (3) cam Vinh, (4) cam Hà Tĩnh, (5) cam xoài, (6) cam Canh.


* Cẩm Vinh: Cam Vinh có vỏ rất mỏng, tép bên trong màu vàng, khi ăn quả có vị ngọt thanh, có quả có vị chua nhẹ.


* Cam Bục Hà Tĩnh: CŨAm Bù Hà Tĩnh có hình tròn, vỏ nhẵn, màu vàng đỏ, vị ngọt, thơm và nhiều nước.


* Cẩm Hoàn Tây: Cam xoàn là loại cam thơm và ngon nhất trong các loại cam. Cam Xoan có hình tròn, vỏ mỏng màu vàng nhạt, khoanh tròn như đồng tiền, ruột vàng, vị ngọt, tính mát, mùi thơm nhẹ.


* Súp cam: Màu cam canh có màu vàng hơi giống quýt, vỏ mỏng, thơm khi ăn bóc tách múi để thưởng thức chứ không giống cam thông thường. Khi ăn, loại cam này có vị ngọt rất ngon.


Giá trị dinh dưỡng của cam

Cam tươi chứa nước 87,5%, protid 0,9%, glucid 8,4%, acid hữu cơ 1,3%, xenluloza 1,6%, canxi 34mg%, sắt 23mg%, caroten 0,4mg%, vitamin C 40mg%. Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin C, có thể lên đến 150mg trên 100g nước ép, hoặc 200-300mg trên 100g vỏ khô.

Trong lá và vỏ xanh có stachydrin, hesperdin, aurantin, axit aurantinic, tinh dầu petitgrain. Trong hoa có chứa tinh dầu (cam) và limonene, rinol, geraniol. Nước trái cây chứa tinh dầu là một phần của d-limonene (90%), rượu tạo ra decyclicaldehyde, rượu như linalool, dl-terpineol, rượu nonylic, axit butyric, metyl authranilate và este caprylic.


Đếm mùi vị và tác dụng của quả cam

Quả cam có vị chua ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, làm mát phổi, trừ đờm, thanh nhiệt, lợi tiểu. Vỏ cam có vị cay, thơm, tính ẩm, có tác dụng tiêu đờm, tán ứ, tiêu thũng. Vỏ cam có vị ngọt, hơi se, tính mát; có tác dụng hạ khí, điều hòa tỳ vị. Ở Ấn Độ, quả được coi là một tác dụng làm sạch, và vỏ có tác dụng nhuận tràng và bổ.


Sử dụng, dấu hiệu và kết hợp

Đường cam dùng trong thực phẩm có nhiều tác dụng; Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc hạ sốt để điều trị cảm lạnh, điều trị tiết dịch và giúp cho chế độ ăn kiêng. Ở Ấn Độ, nước ép được dùng chữa đau mật và tiêu chảy ra máu. Có thể dùng vỏ cam thay vỏ quýt nhưng ít tác dụng hơn vì nó có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa đau dạ dày, tiêu viêm, ợ chua và tiêu chảy. Chúng tôi cũng sử dụng vỏ cam để điều trị chứng phù nề sau khi sinh con. Vỏ cây tươi được dùng để xoa mặt như một phương thuốc trị mụn trứng cá. Lá cam được dùng để chữa tai vàng hoặc có nhiều mủ. Phần hoa cam thường được dùng để cất tinh dầu và phần hoa cam ngâm nước loãng dùng làm thuốc chữa bệnh. Chỉ ăn cam trong ba ngày liên tục cũng có tác dụng như uống thuốc độc liều lượng. Uống nước vỏ cam đã nấu chín có tác dụng kích thích tiết mật, tăng nhu động ruột, chống táo bón.


Một sự giúp đỡ khác với cam

– Nước cam pha muối: Tăng cường năng lượng cho cơ thể

– Nước cam: Tẩy trang, làm sạch da

– Mặt nạ từ hạt cam: Làm căng da mặt

– Bột hạt cam: Điều trị bệnh thấp khớp

– Salad cam: Tăng cường hệ thống miễn dịch

-Massage với vỏ cam: Thoa lên da chết, làm mịn da

– Hương vỏ cam mới: Giúp dễ ngủ, đuổi muỗi


Bản đồ hòa bình màu da cam

Rừng cam cao phong-hòa bình

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297