Cây bưởi giống các loại | Hatgiongtihon.net

Kết quả chất lượng tốt là rất kinh tế. Cây giống đang được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu.

Giống lựu ngọt trồng ở Việt Nam cho năng suất cao

Cách trồng và chăm sóc thuốc trừ sâu – sâu bệnh và cách phòng trừ

Sâu bệnh hại cây bìm bịp và cách phòng trừ

Cách trồng và chăm sóc thuốc trừ sâu – sâu bệnh và cách phòng trừ

1. Cây con

Chọn cây con khỏe mạnh, lá xanh, cao khoảng 35cm trở lên. Nên trồng bưởi nhiều nhánh vì bưởi đùn có đặc tính rễ nằm ngang nên rễ cây chùm ngây sẽ không tiếp xúc với đất chua. Nó không nên được trồng với các cây có múi khác để phân phối phấn hoa.

2. công nghệ chuyên gia

một. Thời gian thực vật

Tháng 5-6 hàng năm là thời điểm tốt nhất để trồng bưởi. Tuy nhiên, có thể trồng Bưởi vào đầu mùa mưa vài tháng vì Bưởi cần nhiều nước để phát triển.

b. Cày đất.

Lau sạch cỏ dại. Với những cây trồng đã được trồng trên các gốc già, áp lực trồng lý tưởng là 50 cây / ha. Khoảng cách trồng cam là 5 x 6m

c. Trồng mô và phát triển cây.

– Làm ụ đất: Dùng lớp đất mặt trên bề mặt khô ráo. Mặt mô nên làm dài 50cm, rộng 80cm. Trước thời điểm trồng khoảng 3 tuần, bạn nên lấp tả trước, bón đất khô trộn với 200g vôi bột và 10kg phân thối.

– Gieo trồng: Đào hố ở chính giữa chất trồng, rải 150g phân DAP vào hố rồi phủ một lớp mỏng phân DAP lên mặt ruộng -> Cắt bầu -> đặt cây vào hố. -> dùng tay lấp đất và ấn nhẹ vào chậu -> bỏ túi nilon -> lấp đất vào chậu -> tưới cây -> đóng que giữ cây.

Lưu ý: Mắt khi cấy nên để ngoài không khí tránh làm nứt cây. Cần đặt cây nghiêng một góc khoảng 45 độ để tạo điều kiện cho cây phát triển.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi

a. Thủy lợi

Cây bưởi rất cần nước để sinh trưởng và phát triển, cần tưới nước thường xuyên cho cây, nhất là khi cây đang độ hoa, quả. Trong mùa mưa và các tháng mùa mưa dễ bị ngập úng nên nhanh chóng thoát nước cho cây để tránh úng, thối rễ, chết cây.

b. Tỉa cành, tỉa cành

– Với những lá già yếu, cần loại bỏ ngay côn trùng ra khỏi cây để tránh sâu bệnh lây lan ảnh hưởng đến năng suất của cây.

cat-tia-cho-Cay-buoi

Loại bỏ cành già yếu, loại bỏ cành sâu bệnh

Với những cành xung quanh gốc cây, cần cắt bỏ những cành già, nhỏ, yếu để giúp cây hấp thụ nhiều ánh sáng.

– Sau khi thu hoạch quả cần cắt bỏ những cành đã ra trước, cành bị sâu bệnh, cành sai quả, cành nhiệt đới, cành phát triển quá mức. Năng lượng dinh dưỡng được sử dụng để nuôi trồng những cành này và giảm sâu bệnh.
– Định kỳ 2 tháng 1 lần nên cạo ở gốc cây một lớp vôi mỏng để giảm nguy cơ sâu bệnh, nếu không chúng sẽ dễ đẻ trứng vào vỏ cây. Nó ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây trồng.

c. Tạo tán bưởi

Chú ý xem kỹ nơi cấy để chọn ra 3 lá khỏe nhất, to và thẳng đứng mọc trên thân chính (cấp 1), dùng que tre cắm xuống đất để giữ cành và cần. để tạo một góc 40 độ. Các lá còn lại nên được loại bỏ. Từ nhánh mọc trên thân lớn này sẽ mọc ra các nhánh mới (cấp 2), mỗi nhánh chỉ để lại 2 nhánh cách thân chính 25cm. Cành có nhánh mọc ra ngoài thân chính giao nhau một góc 35 độ. Từ cấp 2 cây sẽ mọc ra các cành mới (cành cấp 3) có thể để lại nhiều cành cấp 3 này, tuy nhiên các cành yếu và giàu cần cắt tỉa để có bộ tán đều nhau.

Tao-tan-cho-buoi

c. Nó kích thích bưởi ra hoa và đậu nhiều trái

Phục hồi cây ra hoa và đậu trái trước ngày thu hoạch từ 7 tháng đến 8 tháng. Làm như thế nào:

Bước 1: Giảm tưới cây

Bước 2: Cắt các lá non, lá già, lá ngọn, cành già và các cành nhỏ hơn đã trồng thành tán.

Bước 3: Khi cây bắt đầu ra nụ thì nên tưới nước liên tục trong 2 ngày liền.

Bước 4: Khi Bưởi ra quả trong tách trà nhỏ, bạn cần cung cấp thêm phân NPK. Mỗi cây bón khoảng 1kg / cây để giúp trái nhanh lớn, không bị rụng.

kick-thump-buoi-ra-hoa

Sử dụng phân bón chất lượng cao cũng là giải pháp để bưởi ra nhiều hoa

d. Gọt vỏ bí, nạo và ép lấy nước.

Cây cần được bón phân để cây có đủ chất dinh dưỡng cần thiết: Phân đạm giúp cây phát triển nhanh, nhiều chồi non. Lân giúp cây mau lớn, chống rụng cành cũng như giúp cây nhanh ra hoa, đậu trái, tăng sức đề kháng cho cây. Kali có tác dụng làm cứng cây, chống rụng trái.

Khi cây được 3 năm đầu nên tưới cho cây với liều lượng: 20g Urê + 10 lít nước. Thỉnh thoảng tưới nước cho cây 1,5 tháng một lần. Khi cây bưởi đã cho trái ổn định cần bón phân thường xuyên cho các thời kỳ sau: Trước khi ra hoa khoảng 4 tuần bón 25% N: 50% P: 25% K. Khi cây ra trái cần bón thúc. bón 25% N: 25% K. Sau khi cây đậu trái bón 25% N: 25% P: 25% K. Trước khi thu tiền hoặc tháng bạn nên nhập 25% K. Bưởi sau khi thu hoạch nên bón 25% N: 25% P + 20 kg hữu cơ + 0,7kg Ca (NO3) 2 cho mỗi cây mỗi năm.

4. Sâu bệnh và cách tự bảo vệ:

Cây nho bị sâu bệnh hại rất nhiều như: Sâu phun sơn; cành của cành; nhện đỏ, nhện trắng; thối rễ, chảy dịch …….. Dưới đây là biểu hiện của bệnh và cách diệt trừ.

– Sâu hút bùa: Khi thấy xuất hiện những đường cong trên lá cây thì đây là dấu hiệu cây có sâu non sẽ hút bùa. Biện pháp phòng trừ là cắt tỉa lá, cành bị bệnh bằng cách phun thuốc bảo vệ thực vật Phosphomidon mua ở các cửa hàng bán cây giống khi cây ra chồi mới. Nếu bạn chỉ trồng một vài cây keo, bạn có thể sử dụng tàn tích và gạch ném từ cây để dụ kiến ​​vàng từ trên cây để giết sâu bọ và vẽ bùa chú.

sau-vebua-1

– Sâu đục thân, đục cành: Đặc điểm đặc trưng nhất của sâu đục thân trên cây bưởi là thân, cành trơ trụi có mủ màu vàng, trên thân xuất hiện các nốt sần nhỏ. Phòng trừ sâu đục thân, đục cành bằng cách phun thuốc trừ sâu vào các hốc cây và cắt bỏ cành bị hại.

sau khi duc-than

Sâu đục thân làm cây suy yếu, nếu không chữa trị kịp thời cây sẽ chết.

– Rệp, rận, nhện đỏ, nhện trắng: Diệt côn trùng, rận bằng cách phun Bi58 0,05-0,1% lên cây. Ở nhện đỏ, nhện trắng phải dùng hóa chất đặc trị nhện hại cây trồng.

– Bệnh lở cổ rễ, cây lấy mủ. Các biện pháp phòng tránh bệnh thối nhũn và thối cây là: Tuyệt đối không để cây ngâm nước quá lâu, Sử dụng các loại thuốc đặc trị mua tại cửa hàng thuốc Bảo vệ thực vật …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297