Cây bơ sáp – Cách trồng chăm sóc cây bơ sáp | Hatgiongtihon.net

Hương vị thơm ngon béo ngậy đã khiến bơ sáp trở thành một loại trái cây phổ biến trong mùa hè.

Bơ sáp xuất hiện và lớn mạnh ở nước ta từ năm 1940. Chúng có xuất xứ từ Mexico và được người Pháp du nhập vào nước ta, từ đó chúng phát triển và lan rộng cho đến ngày nay. Nơi tập trung bơ sáp ở vùng Lâm Đồng, Đaklak, Phú Thọ.

Bơ là một loại cây thân gỗ cao khoảng 6 đến 8 mét. Cây có tán khá rộng và 20cm lá màu xanh đậm. Hoa của cây bơ có màu xanh vàng mọc thành từng chùm rộng khoảng 1cm.

cây bơ

trái cây bơ sáp hình bầu dục dài khoảng 7-15cm. Vỏ mỏng, hơi cứng, màu hơi sẫm đến hơi sẫm. Khi chín, thịt quả mềm, có màu vàng nhạt như bơ, ăn có vị ngọt thanh.

Về hương vị, nếu bạn là người thích ăn uống thì vị thơm ngon của bơ sẽ khiến bạn mê mẩn loại quả này. Bạn có thể ăn tươi với đường hoặc dùng làm sinh tố với sữa tươi và các loại trái cây khác. Không chỉ có vậy bơ sáp Nó cũng được sử dụng như một thành phần trong các món ăn như salad, và cũng rất ngon.

Xem các loại khác:

Giá trị dinh dưỡng của bơ sáp:

Bơ sáp Nó là loại trái cây bổ dưỡng nhất trong tất cả các loại trái cây. Quả bơ cung cấp nhiều năng lượng, chất béo và vitamin A giúp phục hồi sức khỏe tốt. Đặc biệt trong bơ sáp còn có hàm lượng vitamin E dồi dào giúp chăm sóc làn da nhạy cảm. Đó là lý do tại sao nhiều mỹ phẩm có thành phần bơ trong đó.

Yêu cầu về đất đai:

Bơ sáp Nó là rất dễ dàng để phát triển. Loại đất thích hợp để trồng bơ là đất tơi xốp, thoát nước tốt, có độ pH khoảng 5 – 7. Một điểm nữa là bơ có xu hướng ưa ẩm ướt nên khu vực có lượng mưa hàng năm cao sẽ thích hợp nhất để trồng loại bơ sáp này.

Tiêu chí lựa chọn:

Ngày nay, cây bơ được trồng bằng phương pháp ghép cành và chăm bón. Cây được cấy ghép giữ lại tất cả các lợi ích từ cây mẹ và không được xếp vào phương pháp trồng bằng hạt.

Thời gian trồng cây;

Bơ sáp Tốt nhất nên trồng vào mùa mưa khoảng tháng 5-7. Việc trồng bơ vào mùa này sẽ giảm bớt công sức chăm bón và cây sẽ phát triển tốt hơn.

Áp lực trồng bơ:

Làm đi bơ sáp có tán rộng và mọc theo chiều ngang nên cũng phải cân nhắc khoảng cách trồng để cây phát triển tốt không bị cạnh tranh. Khoảng cách tốt nhất nên là 9m cho mỗi cây.

Chuẩn bị hố trồng và trồng bơ:

Trước khi trồng 1 tháng bạn nên tiếp tục cày xới và đào hố trồng. Mỗi hố được đào với kích thước tối thiểu là 60x60x60cm và bón lót khoảng 20 kg phân trộn và 0,5 kg lân và một lượng thuốc trừ sâu dạng bột vừa đủ vào đất.

Khi trồng bạn nên đặt đất đổ vào hố trồng một cách cẩn thận và giữ cho cây thẳng đứng. Dùng tay từ từ nén chặt đất quanh gốc để bảo vệ cây. Sau khi lấp đất, tưới ẩm cho cây và giữ nguyên độ ẩm cho đến 1 tháng sau.

Cắt tỉa, tạo tán cây xanh:

Bơ trồng bằng hạt thường có thân thẳng và cành ngang ngắn, trong khi bơ trồng thường có cành thẳng ngay. Hiện nay, phương pháp trồng từ hạt không phổ biến lắm. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung tỉa cành tạo tán cho giống bơ đang trồng.

Với thuốc bơ sáp Trồng xen sẽ sinh ra nhiều cành nhánh và cành trung gian. Đây là lý do tại sao bạn nên cắt bỏ theo thời gian để giữ cho cây thông thoáng và khỏe mạnh.

Sau khi trồng khoảng 3 tháng cây sẽ đạt chiều cao 1m. Trong thời gian này, bạn bấm hướng lên trên, sau đó rửa sạch các cành mọc xen kẽ nhau, loại bỏ các cành thừa để tạo tán đều khắp các hướng. Đến kỳ thu hoạch, bạn nên cắt tỉa lại để loại bỏ những cành yếu, bị bệnh. Giữ những cành ra nhiều trái.

Bón phân cho cây bơ:

  • Tùy theo điều kiện dinh dưỡng của đất và sức khỏe của cây mà bón phân theo từng bước.
  • Năm 1: Sau khi trồng 1 tháng cần bón thúc cho cây với tỷ lệ phân NPK 2: 2: 1. Mỗi hố cần bón khoảng 100g phân. Tiếp tục bón phân 30 ngày một lần.
  • Từ năm sau, lượng phân bón tăng thêm 40% mỗi năm. Đặc biệt vào những năm thu hoạch cao làm tăng 10% lượng phân bón cho cây.
  • Trong thời gian ra hoa ngừng bón phân. Để tránh đậu trái có thể bón thêm phân kali.

Tưới bơ sáp:

Waxado cây sáp Nó ưa ẩm, vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp cho cây một lượng nước vừa đủ. Bạn nên tưới nước cho cây 3 ngày 1 lần vào mỗi buổi sáng hoặc chiều tối. Vào mùa khô, mực nước dâng cao, trong mùa mưa cần chú ý chống dột nước. Khi cây ra chồi non thì ngừng tưới. Khi cây đã ra quả mới, hãy tưới nước lại.

Kiểm soát sâu bệnh hại bơ:

Bơ sáp nó có vỏ cứng nên ít bị côn trùng tấn công. Tuy nhiên, thân rễ và thân rễ thường kết hợp với các bệnh khác như sâu cuốn lá, sâu đục lá, thối rễ, thối rễ v.v. Cần thăm vườn thường xuyên để nhanh chóng nhận biết mầm bệnh, từ đó thực hiện các bước cần thiết để cây luôn khỏe mạnh.

Cần thường xuyên xới đất, loại bỏ cỏ dại để giúp rễ thông thoáng, thoát mầm bệnh.

Thu hoạch bơ sáp:

Sau 2 năm trồng bơ sáp Năm thứ 3, cây bắt đầu cho trái. Năm đầu tiên số lượng trái không nhiều và chất lượng thấp. Những năm sau, số lượng và sản lượng trái sẽ tăng lên nếu được bón phân cẩn thận.

Nói chung, nó sẽ dựa trên màu sắc của vỏ bơ sáp nếu người làm vườn quyết định thời điểm thu hoạch thích hợp. Bơ được thu hoạch vào thời điểm thuận lợi là tháng 7-8 dương lịch, bơ sáp Trái vụ có thể thu hoạch vào tháng 9-10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297