Cây bạch hạc (kiến cò) cải thiện trí nhớ, đột quỵ, tiểu đường béo phì | Hatgiongtihon.net

Cây cò là cây con kiến

Thật ngạc nhiên khi biết cây cẩu tích hay kiến ​​trắng là một loại thảo dược mọc hoang nhiều nhất ở các tỉnh miền Bắc nước ta và có nhiều công dụng đối với sức khỏe, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

Cây hạc trắng được con người ở nhiều nơi gọi là cây kiến ​​cò, cây lác. (Thứ mười hai). Sở dĩ có tên như vậy vì tác dụng tốt nhất của cây thuốc này là chữa bệnh lác đồng tiền hay còn gọi là bệnh hắc lào, chàm, lở ngứa.

Tên khoa học: Rhinacanthus nasutusgia đình loooh (2).

Chim hồng hạc phát triển ở đâu?

Chúng ta biết rằng cây kiến ​​cò là một loại rau thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Nam, hơn nữa loài cây này còn mọc ở một số vùng của Đông Nam Á. (Ngày thứ nhất)

Ở nước ta không có nơi nào trồng được loại cây này, nguồn dược liệu tập trung nhiều trong tự nhiên.wikipedia

Nghiên cứu về hồng hạc

 • Một nghiên cứu gần đây từ Khoa Hóa học Lâm sàng, Khoa Khoa học Sức khỏe, Đại học Chulalongkorn, Pathumwan, Bangkok, Thái Lan đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​rễ cây hồng hạc. Rhinacanthus nasutus có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh. Nó giúp cải thiện tình trạng mất trí nhớ và đột quỵ, cũng như sự tích tụ nồng độ oxy hoạt tính có thể dẫn đến các bệnh như bệnh Huntington, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. (3).
 • Các nhà khoa học Trái đất đã phát hiện ra chức năng điều hòa miễn dịch của kiến ​​cò Rhinacanthus nasutus Các nhà nghiên cứu đang phát hiện ra rằng chiết xuất nhung hươu có thể là một loại rau có thể hỗ trợ điều trị ung thư. (4).
 • Hàng loạt nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Thái Lan đã tìm ra hoạt tính chống ung thư của cây thuốc Cẩu tích trắng Rhinacanthus nasutus . Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​kiến ​​cò có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u trong cơ thể (5).
 • Một nghiên cứu của Khoa Sinh lý, Khoa Khoa học Tự nhiên, Khoa Y, Đại học Thammatat, Pathum Thani, Thái Lan đã phát hiện ra khả năng hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và giảm béo phì. Rhacanthus Nasutus. Thử nghiệm được thực hiện trên những con chuột đực được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo trong 12 tuần để phát hiện những con chuột béo phì. Sau 6 tuần điều trị với chiết xuất lá calendula R. Nasutus (250 và 500 mg / kg mỗi ngày). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng chiết xuất lá cò đã làm giảm nồng độ lipid trong huyết thanh và mô gan, giảm tích tụ chất béo trong gan và kích thước của tế bào mỡ trong mô. Đặc biệt hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin (6).

Sử dụng cây hồng hạc

 • Rễ nam việt quất có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. (3).
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư (4) (5).
 • Lá kiến ​​cò giúp giảm cân (6).
 • Lá nam việt quất giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (6).
 • Điều trị bệnh hắc lào, ghẻ lở ngoài da, chàm mãn tính (Ngày thứ nhất)

Cách dùng cây cẩu tích (kiến cò) làm thuốc?

Cách sử dụng cò kiến ​​dưới đây dựa trên kinh nghiệm của con người (1) (7):

 • Cải thiện trí nhớ, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer: Dùng 10g rễ cây cẩu tích trắng khô sắc lấy nước uống hàng ngày.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Dùng cả cây nấu lên để dùng, hoặc dùng khoảng 20g khô sắc nước uống mỗi ngày.
 • Giảm, hạ đường huyết, điều trị bệnh tiểu đường: 20g lá bìm bịp phơi khô, đun lấy nước uống hàng ngày.
 • Điều trị nấm ngoài da, chàm: Dùng rễ kiến ​​cò ngâm rượu trong 1 tuần, dùng ngâm rượu thuốc và tiêm thủy đậu hàng ngày. (Ngày thứ nhất).

Chim hồng hạc có thể được sử dụng để điều trị bệnh van tim không?

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy hồng hạc có tác dụng chữa bệnh van tim. Vì vậy, một số dữ liệu cho rằng cây cẩu tích trắng có thể chữa được bệnh van tim là hoàn toàn vô căn cứ.

Nguồn tham khảo

 1. Chim hồng hạc, Sách “Những cây thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học 2004
 2. cây kiến ​​cò https://vi.wikipedia.org/wiki/Ki%E1%BA%BFn_c%C3%B2. ngày truy cập 7 tháng 5, 2019
 3. Rhinacanthus nasutus bảo vệ các tế bào thần kinh tăng cường chống lại Tình trạng thiếu oxy do tế bào chếthttps://www.mdpi.com/1420-3049/16/8/6322, đến ngày 7 tháng 5 năm 2019
 4. Các chức năng điều hòa miễn dịch của chiết xuất Centella asiatica và Rhinacanthus nasutus, https://europepmc.org/abstract/med/16236006, truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2019
 5. Hoạt tính kháng u của Liposomal Naphthoquinone Este được phân lập từ Cây thuốc Thái Lan: Rhinacanthus nasutus KURZ.https://www.jstage.jst.go.jp/article/bpb/29/11/29_11_2279/_article/-char/ja/, truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2019
 6. Sự trao đổi chất bất thường của lá Rhinacanthus nasutus là chế độ ăn nhiều chất béo – do chuột béo gây ra.https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S2221169115002488, truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2019
 7. Hồng hạc trắng chữa bệnh ngoài dahttps://suckhoedoisong.vn/bach-hac-tri-benh-ngwa-da-n104875.html, den 07/05/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297