Cách trồng và chăm sóc để cây cà tím sai trĩu quả | Hatgiongtihon.net

1. Thời điểm tốt nhất để trồng cà tím

– Cà tím có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, nên trồng cà tím vào vụ Đông Xuân (tháng 9 – 3 năm sau). Hoặc trồng vụ hè thu (tháng 4-7). Kinh nghiệm của nhiều nông dân cho thấy: Các tỉnh phía Nam không nên trồng vào các tháng mùa mưa (tháng 5-6). Các tỉnh phía Bắc không nên trồng vào tháng 12, tháng 1 vì dễ bị sâu đục trái phá hại trong vụ thu hoạch vừa qua.

2. Gieo cây giống cà tím

– Trồng cà tím bằng các giống địa phương cho năng suất cao, kháng bệnh tốt: Giống Thái (tím đen). Cần xử lý hạt cà tím trước khi gieo bằng thuốc trừ sâu. Ngâm trong nước 24-30 giờ, vớt ra ngâm nước ấm 500 / h (2 sôi, 3 lạnh, vừa diệt nấm vừa kích mầm). Hoặc ngâm vào một trong các loại hóa chất như Rovral, Aliete, Zineb… ủ vào khăn ẩm cho nhanh xé rồi gieo vào luống mẫu giáo hoặc đổ túi.

– Lượng giống gieo trồng trên 1 ha từ 50 – 60 gam (tùy theo độ nảy mầm). Gieo đều, cần tưới giữ ẩm cho đất ngày 4-5 lần, loại bỏ những chỗ quá dày và yếu. Cây con có lá thật cao 5 – 6 – 6 – 8 cm, khỏe, giàu thân được nhổ đem trồng ngoài ruộng.

3. Kỹ thuật đơn giản nhất để trồng cà tím chăm sóc

3.1. Cây trứng thích hợp

– Cà tím mọc rộng 0,8 – 0,9 m, cao 30 – 40 cm. Tim này cách nhau 1,2 m. Trồng một hàng cách cây 50 – 60 cm (nếu đất xấu, trong mùa khô), hoặc 70 – 80 cm (nếu đất tốt, trong mùa mưa). Trong mùa mưa, nên đào rãnh sâu quanh ruộng, lên luống cao để nước thoát ra ngoài dễ dàng sau mỗi trận mưa. Nó có thể được trộn với tỏi hoặc các loại rau ngắn ngày khác giữa hai lớp cà tím.

3.2. Đất sẵn sàng để trồng cà tím

– Có thể trồng cà tím ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên bạn cần đảm bảo rằng cà tím được tưới nước đầy đủ. Đất trồng cà tím cần được cày bừa kỹ, làm cỏ và tàn dư cây trồng từ vụ trước. Nếu có điều kiện, nên xới đất và để khô 20-30 ngày cho không khí vào. Ngoài ra, để giúp cây phát triển tốt hơn, giảm các loại sâu bệnh sống trong đất. Trước khi trồng 20 ngày xử lý đất bằng vôi bột và tro bếp. Lượng phân bón: 50 kg vôi, 60 kg bếp / ha.

– Không trồng nhiều cây cà tím liên tiếp trên một chân đất và không trồng cà tím vào đất đã trồng các loại cây khác như ớt, cà chua, thuốc lá,… rồi luân canh cây này, cây họ khác.

3.3. Trồng cây, cây cà tím

– Vì cà tím có thời gian thu hoạch dài, tùy thuộc vào công chăm sóc và độ phì nhiêu của chân đất nên trồng để giúp cây cứng cây, quả không chạm đất, dễ chăm sóc và thu hoạch.

3.4. Tỉa cành cà tím

– Cắt bỏ những cành đầu, lá già, cành bị bệnh để dễ chăm sóc, tạo không khí vườn cây ít sâu bệnh.

4. Các phương pháp bón phân để trồng cà tím

– Lượng phân bón cho cà tím: Tùy theo đất tốt hay xấu mà lượng bón có thể tăng giảm, dưới đây là mức bón bình quân cho 1 ha cà tím:

+ Phân chuồng: 20-30 tấn

+ Supe lân / lân vi sinh: 300 – 500 kg

+ NPK: 600 – 800 kg

+ Urê: 200 kg

+ Kali: 250 kg

+ Bóc vỏ cà tím: Bón lót toàn bộ phân chuồng + lân + 200 kg NPK + 50 kg Kali.

– Bón cho cà tím: Chia lượng phân còn lại bón 4 – 6 lần, vùi phân xuống đất để phân không bay hơi và rửa trôi.

– Để cây sinh trưởng và phát triển nhanh, cho trái chất lượng cao và có giá trị dinh dưỡng cao, bạn có thể sử dụng các loại phân bón chuyên dụng như phân NPK Hà Lan 15-5-27, phân hữu cơ, …


Cà tím xấu

Cà tím đầy quả

5. Phòng trừ sâu bệnh khi trồng cây trứng

Một số sâu bệnh hại khi trồng cây trứng gà:

– Sâu, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Basudin 10H vào hố trồng, hoặc sau khi trồng lấp đất quanh gốc.

– Sâu xanh: Dùng Karate, … phun khi sâu còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng giun bằng

-Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, … theo khuyến cáo

-Các loại sâu hại: Ofunack, Triggard, SK99, Dragon, Pyrinex mai.

– Bệnh chết: Coc 85, Topsin, Polygam, Vanicide, Hexin, Lustre tưới gốc khi ruộng bị bệnh, kết hợp làm cỏ, đốt bỏ cây bệnh.

– Bệnh phấn trắng trên quả: Polygam, Kumulus, Dithane – M45, Derosal, Topsin, Sulox, Thio-M, Dipomate phun sớm khi cây mới nhiễm bệnh, có thể phun khi thời tiết cho phép bệnh phát triển như rừng nhiệt đới; lần lượt sương mù, mưa nắng, kết hợp tỉa bỏ quả bị bệnh. Đồng thời, tỉa bỏ cành già, lá úa, thoát nước, xới xáo, căng dây để giảm độ ẩm đồng ruộng.

Chú ý, sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 tốt” và có thời gian cách ly an toàn.

6. Thu hoạch cây cà tím

Từ 50 – 60 ngày sau khi gieo hạt có thể thu hoạch. Định kỳ 3-4 ngày một lần. Thêm và loại bỏ các quả bóng.

Chúc các bạn thành công với cách làm chia sẻ trên!CÔNG TY CỔ PHẦN CHELATE VIỆT NAM

Địa chỉ: 83 Trần Bình Trọng, phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa

Điện thoại: 02373.603.888 – Hotline: 0362.80036

MSDN (MST): 2802053539

Website: chelatevietnam – cayhoadep-Email: chelatevietnam@gmail.com

Nguồn: Cayhoadep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297