Cách trồng và chăm sóc cây hoa lài tây làm cảnh | Hatgiongtihon.netCây hoa nhài ra hoa quanh năm

Hoa nhài là loài cây ngoại lai thích nghi với khí hậu Việt Nam. Cây được trồng làm vật trang trí, với đặc điểm dễ sinh trưởng, dễ chăm sóc, ra hoa quanh năm, hoa có mùi thơm dễ chịu… Vì vậy hoa nhài là lựa chọn hàng đầu để làm cây cảnh. Hiện nay, hoa nhài được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi tính đa dụng của nó. Các nhà vườn làm nhiều loại cây cảnh giả từ cây hoa nhài đem lại lợi nhuận khủng. Nhiều bạn đọc quan tâm đến loại cây này, trong bài viết mình xin chia sẻ toàn bộ thông tin về một loại cây lài cụ thể như sau:Trồng cây hoa nhài làm biên giới vườn tự nhiên

1. Những điều bạn cần biết về cây hoa nhài

– Hoa nhài có tên khoa học là Tabernaemontana divaricate, thuộc họ Trúc đào – Apocynaceae. Cây có tên gọi khác là cây ngọc bút, cây bánh hỏi, cây muồng trâu, v.v. Nó đến từ Ấn Độ. Cây phân bố ở nhiều vùng Đông Nam Á và vùng nhiệt đới Đại Á.

– Là loại cây gỗ nhỏ, thường mọc trên cây bụi thấp. Ở thân, lá có nhựa mủ trắng. Lá hình thuôn dài, nhọn ở hai đầu. Hai mặt lá màu xanh đậm, bóng. Hoa lài thiếc nhỏ với hoa to, cánh hoa màu trắng, rất thơm. Có hai loại hoa, một và hai. Một hoa với các lá hình kim. Hoa kép gồm nhiều cánh hoa xếp thành từng lớp. Quả hình cầu, có màu đen.Hoa nhài kép

– Cây có thể sinh trưởng và phát triển thịnh vượng, tạo ra những bụi cây màu mỡ, xanh tươi, hấp dẫn. Trong điều kiện tự nhiên, cây có thể cao tới 1,5 m. Cây không cần điều kiện thổ nhưỡng khắt khe, thích hợp với nhiều loại đất từ ​​đất thịt nặng đến đất thịt nhẹ, đất cứng,… Tất cả các loại cây đều có khả năng điều chỉnh để sinh trưởng. Cây ưa sáng đầy đủ nhưng chịu được bóng râm. Nhiệt độ để cây sinh trưởng và phát triển tốt là trên 20oC, có thể chịu lạnh đến 8oC. Hoa lài tây nở chủ yếu vào mùa xuân, ra hoa kết trái và trải dài quanh năm.

– Hiện nay hoa nhài được trồng rộng rãi trên khắp mọi miền đất nước ta.Trồng cây hoa nhài đẹp

2. Công dụng giá trị của cây hoa nhài

– Hoa nhài được biết đến đầu tiên với công dụng làm cây cảnh, cây bonsai, cây công trình, cây đô thị, v.v. Vì cây dễ trồng, dễ chăm sóc, hoa đẹp nở quanh năm. Hoa lài có mùi hương hoa trái thơm ngon, gợi cảm, tinh tế. Vì vậy, trồng cây hoa nhài như một loại cây nhỏ vừa giúp thư giãn, vừa tạo không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên.

– Là loại cây mang ý nghĩa phong thủy: Hoa nhài được coi là biểu tượng của sắc đẹp, tình yêu, vẻ đẹp kiêu sa của người phụ nữ. Đặc biệt, ở Tây Ban Nha, hoa nhài còn là biểu tượng của hy vọng và thần học. Cây còn được dùng làm quà tặng để thể hiện tình cảm quý báu của bạn với những người xung quanh.

– Trong Đông y, hoa nhài được coi là một vị thuốc quý, có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.Trồng hoa nhài làm cây bonsai

3. Cách trồng và chăm sóc cây hoa nhài ra hoa quanh năm

3.1 Bạn trồng hoa lài vào thời gian nào trong năm?

– Là cây ưa mát, ưa nắng, chịu rét kém. Đối với cây hoa nhài thời điểm trồng vào khoảng tháng 11-12 dương lịch hoặc đầu xuân, tháng 2-3 là tốt nhất.

– Nếu trồng vào thời tiết mùa đông lạnh giá cây sinh trưởng chậm. Thời tiết nóng trên 35oCây C rất dễ chết vì nhanh héo và khó phục hồi.

3.2 Làm đất bằng các hợp chất hoa nhài

* Như cây hoa nhài

– Hiện nay trên thị trường hoa nhài có hai loại là hoa nhài một và hoa nhài kép. Tùy theo mục đích và sự lựa chọn để chọn loại phù hợp. bà con nên chọn thời điểm cây giống hoa nhài ở những cơ sở cung cấp cây giống uy tín, chất lượng, đảm bảo chất lượng cây giống để cây sau khi trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.Cây lài tây trồng bonsai

• Đất trồng cây hoa nhài

– Cây hoa nhài không cần đất. Cây có khả năng thích nghi sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất thịt nặng, đất cát pha…. Để cây phát triển tốt, cây cần được trồng trên đất giàu dinh dưỡng.

– Để trồng cây trong chậu, có thể dùng các loại giá thể trồng hoa chuyên dụng trên thị trường để trồng. Hoặc tự trộn giá thể theo tỷ lệ: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); Phân thối (phân vi sinh) được trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân thối. Sau khi pha theo liều lượng trên, cần xử lý nấm có trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g / l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g / l nước) cho đều. phun trên phương tiện tích hợp (40-50 l / m3 giá có thể).Trồng hoa lài làm cây bonsai

3.3 Cách nhân giống cây hoa nhài

– Cây hoa nhài có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm, cắt cành. Nhưng phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất là cắt vì tỷ lệ thành công cao.Hoa nhài kép

* Cách cắt cành hoa lài

– Bạn có thể cắt cây hoa nhài quanh năm. Nhưng thời điểm tốt nhất để thực hiện việc cắt cành là vào mùa xuân và mùa thu.

– Chọn những cành bánh tẻ (không quá nhỏ, quá già) dài từ 15 đến 20 cm. Vết cắt phải có 2-3 chồi nhỏ, không bị sâu bệnh. Sau khi cắt xong để nguội khoảng 3-4 tiếng rồi cắt tiếp. Chuẩn bị đất màu mỡ để cắt. Trước khi cắt, nhúng hom vào dung dịch tạo rễ và đặt hom nghiêng một góc 60 độ trong khu vực cắt đã chuẩn bị. Sau khi giâm xong, tưới nước có dung dịch kích rễ để giữ ẩm cho đất. Che cành bằng máy bay để giữ ẩm cho đất. Sau 20 – 30 ngày cây con nảy mầm và phát triển thành cây con. Sau khi cắt tỉa khoảng 2 – 3 tháng là có thể đem trồng.Hoa bách hợp cắt cành tây

3.4 Cách cây hoa nhài phát triển quanh năm

– Vùng trồng hoa nhài tây: Cây hoa nhài tây ưa khí hậu ôn hòa, cây phát triển mạnh trong điều kiện nhiều ánh sáng. Vì vậy, bạn nên chọn khu vực trồng cây ở nơi có đầy đủ ánh sáng, thoáng, khô ráo. Đất có nhiều mùn, chất dinh dưỡng,… tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

– Bạn có thể trồng cây hoa nhài trực tiếp trong vườn, dưới đất, ven vỉa hè,… hoặc trồng trong chậu. Nếu bạn trồng trực tiếp thì nên đào hố ít nhất 1 tháng trước khi trồng. Lỗ được khoan với kích thước tùy theo kích thước của bầu giống sao cho kích thước lỗ lớn hơn kích thước của bầu giống từ 10-15 cm, độ sâu của lỗ tối thiểu là 25 cm. Hố đào được phủ một lớp phân thối và vôi bột khử trùng, sau đó lấp đất dày ít nhất 5 cm trước khi trồng. Cách trồng chỉ nên lưu ý lấp đất cho cây con, không nên trồng những cây phát triển quá chậm. Cần đảm bảo sau khi trồng không để chỗ trồng đứng yên làm chết cây.

– Đối với trồng trong chậu, nên chọn kích thước chậu theo kích thước của cơ khuôn và phù hợp với tán hạt. Khu vực trồng có thể được sử dụng cho các loại cây cảnh đặc biệt hiện có trên thị trường. Hoặc trộn của riêng bạn.

3.5 Mẹo chăm sóc cây hoa nhài quanh năm

– Cách tưới cho cây hoa nhài: Cây ít chịu hạn nhưng để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt thì cần cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây. Vì cây ra hoa quanh năm, cần nhiều nước nên cần đảm bảo độ ẩm của đất từ ​​65 – 70%. Nó thường được tưới 1-2 lần một ngày.

– Phương pháp cắt tỉa cây hoa nhài: Để khuyến khích cây phát triển mạnh, cần cắt tỉa thường xuyên. Nếu trồng là cây xấu có thể cắt tỉa liên tục theo mục đích (mỗi lần tỉa không quá 2/3 tổng diện tích tán). Để trồng cây ranh giới trong đô thị, việc cắt tỉa luôn được tiến hành, thường là 3-4 tháng một lần. Sau mỗi đợt ra hoa cần cắt tỉa cành già, cành khô, cành bị bệnh để tạo độ thoáng cho cây phát triển và bùng phát ở chu kỳ sau.Hoa lài khoe sắc trong ngày nắng

– Bón phân cho cây hoa nhài nở: Về phân hữu cơ thì bạn có thể bón phân thường xuyên và cứ cách 4-5 tháng thì sử dụng một lần. Phân vô cơ bón sau mỗi lần tỉa cành, định kỳ 15 ngày bón 1 lần. Liều lượng bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Cách bón phân cho hoa tốt nhất là tưới ẩm cho cây, hoặc đặt trực tiếp vào gốc cây cách gốc cây 10-15 cm rồi tưới ẩm cho cây, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển. .

– Sâu bệnh hại cây hoa nhài: Cây có sức đề kháng tốt, kém chống chịu sâu bệnh nhưng rất hay bị nhiễm nấm, rận gây hại. Trong quá trình cấy que tránh thai cần thường xuyên theo dõi các bước điều trị để kịp thời xử lý.Trồng hoa lài trang trí sân vườn nhà

Nguồn: Tổng giám đốc – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297