Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bòn Bon | Hatgiongtihon.net

HỆ THỐNG ĐẦU TƯ VÀ CHĂM SÓC

Cây cảnh

Bòn bon là loại cây thuộc rừng mưa nhiệt đới, chịu được sương giá. Vùng trồng Bòn bon nên có nhiệt độ từ 27 độ C và chênh lệch giữa các tháng một chút, lượng mưa nên trên 100mm. Tuy nhiên do sinh sản ở các vùng khác nhau nên yêu cầu về sinh thái không quá khắt khe, bòn bon không chịu được nước tù đọng, ưa nơi râm mát như rừng, không có ánh nắng. . Bài viết tiếp theo sẽ cung cấp một số cách trồng và chăm sóc cây Bòn Bon để chúng phát huy tác dụng.

bonbon và súp nóng

Phân bố cây Bon Bon:
Trồng bằng hạt từ 10 đến 15 năm mới kết trái.
Nó có thể được truyền qua hình thức vô tính: tiếp xúc bằng mắt hoặc ghép cành từ hạt. Nhân giống bằng cách giâm cành thì thời gian ra rễ khá lâu (2 tháng), bạn cần ngưng đốn cây 5 – 6 tháng trước khi cắt.

bon bon và súp nóng

Cách trồng cây bonsai:

Khoảng cách tối ưu giữa cây và hàng Bòn bon là 6 mx 6 m. Trong đất màu mỡ, nó có thể được trồng với khoảng cách 7 m x 7 m hoặc 8 m x 8 m. Nếu trồng xen kẽ các loại cây ăn quả khác như sầu riêng, chôm chôm thì khoảng cách trồng hàng cách hàng là 10 m (nằm cách hàng) theo khoảng cách trồng sầu riêng và chôm chôm.

Trồng cây bóng mát: Bòn bon là loại cây ăn quả, cần bóng mát (tính cách gắn kết). Vì vậy, người trồng cần có kế hoạch chuẩn bị bóng râm trước khi trồng. Cây che bóng tốt nhất là cây chuối. Trồng chuối ngay từ đầu cần làm sao cho chuối không sinh sôi nảy nở, dày đặc cây con, để mỗi góc từ 2-3 cây ở giữa (có thể dùng thân cây chuối hoặc lá chuối để giữ ẩm cho rễ. trong mùa khô).
Nếu bạn muốn trồng cây che bóng từ 4 năm trở lên thì có thể trồng me rừng. Cây me rừng mọc cao, lá nhỏ nên cho bóng râm không nặng mà che nắng, ngoài vườn dừa tốt tươi. Có thể kết hợp với sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, cà phê,….
Trồng Bòn bon không có bóng râm cây cũng tốt, nhưng cần có mái che (ít nhất 18 tháng), chăm sóc, tưới nước và giữ ẩm tốt.

bon bon và súp nóng

Sửa hố trồng: Hố trồng dài 60 cm x 60 cm, sâu 75 cm. Khi đào hố, nên tách lớp đất phía trên (tối đa 30 cm) với mặt còn lại và lớp đất phía dưới ngang bằng nhau.
– Lượng bón cho mỗi hố: 10 kg phân hữu cơ hoai mục, 200 – 300 g Supe lân trộn đều với lớp đất mặt lấp đầy hố. Nếu không có đủ đất, hãy lấy thêm lớp đất mặt.
– Những vườn già đã mọc cây thì dùng 50g Basudin 10H và 0,3kg vôi bột trộn đều với lớp đất mặt + phân trộn lấp hố.
– Sau đó tưới đều (hoặc có ít nhất 2 đến 3 trận mưa rào) để hỗn hợp đất + phân hoai mục nhanh chóng.
– Ở những vùng đất hỗn hợp tốt như đất đỏ bazan, đất thịt pha cát chỉ cần lấp đất để sau khi tưới, đất bớt phía trên miệng hố, dưới mặt đất bình thường khoảng 10-15 cm. Ở đất nghèo dinh dưỡng nên lấp đất cao hơn đỉnh hố 10-15 cm, sau khi tưới nên ngâm đất cho đất tơi xốp tự nhiên.
– Đặc biệt ở vùng đất phù sa ở Đồng bằng sông Cửu Long, tùy theo mực nước mà rãnh hoặc rãnh cao hơn mực nước lũ ít nhất 40-50 cm. Hố trồng cần được chuẩn bị trước khi trồng ít nhất 20 ngày.

Trồng cây: Dùng thuổng đào một lỗ nhỏ ở giữa hố trồng, sâu hơn chiều cao túi giống khoảng 2-3 cm. Sau đó dùng các loại thuốc trừ nấm bệnh như: Dethane M-45, Mancozeb, Ridomil… phun kỹ vào hố trồng, lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường ngang túi ni lông, cách đáy 1-2 cm, rửa sạch đáy túi. Kiểm tra bộ rễ, dùng kéo sắc cắt hết phần rễ cong ra khỏi mặt đất từ ​​1 – 2 cm, đặt cây vào chỗ trồng. Dùng dao rạch thẳng từ trên xuống dưới và cạo sạch túi nylon. Sau đó dùng tay xới đất và ấn nhẹ đất xung quanh gốc, không dùng chân giẫm lên đất. Nếu trồng vào mùa mưa, khi trồng tránh để rễ cây bị ngâm nước. Nếu trồng vào mùa nắng thì nên làm bờ xung quanh hố (giống như cái bát) để khi tưới vào sâu hơn, không bị trào ra ngoài.

Chăm sóc phân bón:

Máy phun: Vốn dĩ cây Bòn bon là loại cây ưa ẩm ướt. Nếu nắng hạn kéo dài mà không tưới nước thường xuyên cây sẽ chết, vì vậy thích hợp với bóng râm để làm mát đất cần duy trì chế độ tưới nước thường xuyên. thời gian khô ráo. Mặt khác, cây dễ bị chết do mất nước ở gốc nên cần theo dõi thời điểm thoát nước, nhất là những lúc mưa to, lớn.

Bón phân: 5 năm đầu khi cây chưa ra quả bón thêm 100-200g phân NPK cho mỗi cây. bón 1kg (0,5kg NPK 16-12-8-11 + TE và 0,5kg 12 -12-1-9 + TE) / năm 2 lần – 1 lần trước khi bắn, lần sau bón sau

Phương pháp bón phân: Dùng que khứa thành hình tròn ở gốc, cách gốc cây khoảng 20-30cm, rải phân rồi phủ đất mỏng lên trên. Trong thời kỳ làm móng, mỗi năm bón lót chuồng 3 lần, mỗi lần khoảng 20 – 30 kg.

Trồng 2 – 3 năm đầu cần có bóng râm cho cây con.
Làm cỏ xung quanh gốc với khoảng cách 1m, mỗi năm 2 lần khi cây còn nhỏ, bón phân trộn vào gốc bằng thân cây, bằng cỏ khô.
Cắt tỉa: Trong năm đầu, cắt ngọn cây nhiều lần để củng cố bộ khung. Sau đó chỉ cắt những cành, cành có sâu bọ.

Kiểm soát sâu bệnh:
Sâu ăn quả, nhện đỏ, rệp sáp.
Khi cây còn nhỏ thì dùng thuốc, khi cây cứng thì dùng biện pháp phòng trừ tốt nhất là vệ sinh cây trồng, vệ sinh vườn, cải tạo môi trường, v.v. Ngoài ra còn nhiều bệnh nguy hiểm làm hỏng thuốc như vậy. như bệnh lở cổ rễ cây, bệnh thán thư trên quả … Phun thuốc thường xuyên cho cây, không để nước quá ướt hoặc độ ẩm quá cao, giảm phân, nhất là khi mưa lớn.

Vệ sinh, dọn cỏ sân vườn để thông thoáng, loại bỏ môi trường sống của sâu.

Làm sạch gốc cây, sau khi thu hoạch cắt bỏ hết cuống quả còn sót lại trên cây.

Khi phát hiện có côn trùng, có thể phun các loại thuốc khác như: Trebon, Basa, Decis, Mipcin… và sử dụng Vibasu tùy theo đặc điểm của từng khu vực.

-Sử dụng các loại hóa chất diệt vi khuẩn, nấm bệnh như: Aliettre, Ridomil, Zincopper, Mancozeb… theo liều lượng hướng dẫn. Ngoài ra trong mùa mưa bệnh nấm đen thường xuất hiện nhưng không nguy hiểm lắm, có thể phun các loại thuốc gốc đồng, vôi trắng, phun vào những nơi có nấm.

Thu hoạch và bảo quản:
Bòn bon cho thu hoạch quả vào tháng 7-8 sau khi ra hoa 3 tháng.
Không thu hoạch Bòn bon sau mưa. Thu từng nhóm không hái từng quả. Trái bòn bon rất dễ bị xước làm cho trái bị thâm.

bonbon và súp nóng

Cách ở bên trái:

Trái tươi có thể để được trong khoảng 4 ngày. Nếu bảo quản trong tủ lạnh từ 12-13 độ C thì để được 2 tuần. Quả vẫn thơm và ngọt trong vòng 7 ngày kể từ ngày thu hoạch. Sau đó nó sẽ biến mất.

Cách chọn mua trái cây:

Quả ngọt là loại quả không quá to cũng không quá nhỏ, to bằng ngón tay cái, vỏ màu vàng vàng, cuống tròn. Khi bóc lớp vỏ bên ngoài, bên trong tạo ra năm lớp áo màu trắng, chứa đầy nước trái cây thơm ngọt.

Để biết thêm thông tin về dấu, Ý nghĩa, sử dụngTrung tâm mua sắm Cây bòn bon xin bấm NGAY TẠI ĐÂY.

Sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297