Cách trồng rau trong thùng xốp ăn hoài không hết | Hatgiongtihon.net

Cách trồng rau trong thùng xốp được nhiều bà nội trợ sử dụng, đặc biệt là những gia đình có ban công, sân thượng trống trải. Trồng rau trong Thùng Xốp không chỉ mang lại nguồn rau sạch cho cả gia đình mà còn giúp cải thiện môi trường, không gian sống.

Để trồng rau trong Thùng xốp, bạn có thể thực hiện theo các bước mà tác giả của Vườn chúng tôi chia sẻ như sau.

Cách trồng rau trong thùng xốp và ăn thường xuyên - cách trồng rau sạch tại nhà

Cách trồng rau trong thùng xốp và ăn thường xuyên – cách trồng rau sạch tại nhà

Điều chỉnh công cụ và vật liệu

  • Hộp xốp, hộp xốp: 2 – 3 thùng (hoặc tùy thuộc vào dung lượng trống của bạn)
  • Thế giới: 3-5 kg ​​chất hữu cơ
  • Bụi bặm: 1-2 kg
  • Phân bón vi sinh: 0,5 – 1kg
  • Hạt rau củ: 50-100 gam (tùy loại)
  • Các công cụ hỗ trợ quá trình tăng trưởng: bình xịt nước, bay đất, que nhọn để khoan lỗ …

Chuẩn bị Xốp đựng hạt - trồng rau trong Xốp

Chuẩn bị Xốp đựng hạt – trồng rau trong Xốp

Cách trồng rau trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp, làm đất

Cải cách ruộng đất: Đối với đất sống bạn mua tại cửa hàng, bạn chỉ cần thêm phân trộn theo hướng dẫn đo lường trên bao bì. Trường hợp bạn lấy đất phù sa hoặc đất vườn thì cần phải có thêm giai đoạn xới đất tơi xốp trước khi trộn và bón thúc.

Hộp xốp: Dùng que nhọn khoan các lỗ nhỏ ở đáy và thành thùng xốp để đất thoát nước ra ngoài. Làm xong, bạn đặt hộp xốp lên các giá đỡ (có thể cắt thành từng miếng nhựa hoặc viên gạch vuông). Cuối cùng, cho đất đã trộn vào Thùng xốp. Cách trồng rau trong thùng xốp tại nhà bạn cần hết sức lưu ý điều này, nếu không cây rau rất nhạy cảm với nước.

Khoan những lỗ nhỏ trên Xốp - cách trồng rau trong Xốp

Khoan những lỗ nhỏ trên Xốp – cách trồng rau trong Xốp

Bước 2: Gieo hạt và gieo hạt

Chuẩn bị hạt giống: Xả hạt bằng nước lạnh để chúng được ẩm đều. Sau đó, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 5 – 6 tiếng để hạt ra nước. Sau thời gian ủ mốc, ủ hạt ở nơi ẩm khan thêm 2-3 giờ nữa để hạt vỡ ra.

Gieo hạt: Dùng bình tưới và làm ẩm đất bằng thùng xốp. Khi đất và xốp đã sẵn sàng, dùng bay hoặc ngón tay tạo các lỗ nhỏ trên bề mặt đất. Đặt hạt đã được làm ẩm vào các lỗ đã đào và phủ đất lên.

Sau khi phủ đất lên hạt giống rau, bạn phủ đều một lớp mùn cưa lên toàn bộ bề mặt của đất trong bát. Trồng xong tưới đều để giữ ẩm cho đất.

Gieo hạt - trong rau

Gieo hạt – trong rau

Bước 3: Quan sát rau củ trong thùng xốp

Sau khi trồng, bạn cần đảm bảo đất trong giá thể vẫn đủ ẩm để giúp cây phát triển tốt. Đặt bát ở nơi có đủ ánh sáng. Tuy nhiên, bạn nên tránh đặt nó dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi có mưa.

Trong trường hợp rau bị sâu, mọt… bạn có thể xử lý theo hai cách. Bước đầu nhìn và cầm trực tiếp sâu non bằng tay, nhanh chóng loại bỏ phần rau bị sâu bệnh để không lây lan sang cây khác. Thứ hai, bạn có thể sử dụng “thuốc trừ sâu sinh học” tỏi và nước ớt để phun cho rau.

Chăm sóc rau - trồng rau sạch tại nhà

Chăm sóc rau – trồng rau sạch tại nhà

Bước 4: Thu hoạch rau

Tùy từng loại rau mà bạn có thể thu hoạch từ 20 đến 30 ngày sau khi gieo hạt. Phương pháp thu hoạch rau có thể nhổ cả gốc rau hoặc cắt sát gốc để cây phát triển trở lại. Với phần rau cả rễ và lá khô, bạn có thể vùi xuống đất để làm phân bón tự nhiên.

Thu hoạch rau - cách trồng rau trong thùng xốp

Thu hoạch rau – cách trồng rau trong thùng xốp

Một số lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp

Chọn hạt giống: Bạn có thể chọn bất kỳ loại hạt giống rau nào tùy theo sở thích để trồng trong Thùng xốp. Tuy nhiên, bạn cần trồng rau theo thời điểm để năng suất cao nhất và giảm sâu bệnh.

Dùng thuốc quá liều: Khi trồng rau trong thùng xốp cần lưu ý đảm bảo mật độ trồng rau phù hợp. Không nên trồng quá dày sẽ khiến cây khó lấy chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên trồng quá thưa để tránh lãng phí.

Hộp xốp: Thùng xốp trồng rau cần đảm bảo thoát nước. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể làm giá đỡ nhiều tầng và đặt thùng lên trên.

Ngay lập tức, cách trồng rau trong thùng xốp là rất phổ biến, đặc biệt là ở các khu đô thị và thành thị. Với thiết bị rẻ tiền và vị trí thuận tiện, gia đình bạn có thể có rau ăn quanh năm.

Chuyên mục thủ thuật chúc các bạn có được những hộp rau ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297