Cách trồng rau thuỷ canh hiệu quả, đơn giản tại nhà | Hatgiongtihon.net

Cách trồng rau thủy canh Đó là một cách trồng rau mà không cần sử dụng đất. Đây được coi là mô hình nuôi hiện đại nhất. Để trồng rau thủy canh, bạn hãy chuẩn bị dụng cụ và tiếp tục với phần cách trồng rau sạch trong cẩm nang Ammeovat.com như sau.

Trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh

Thiết bị và hạt giống để chuẩn bị

  • Hạt giống: 30-40 gram hạt giống rau lá
  • Hộp xốp: 1 thùng. Chọn thùng xốp có chiều dài từ 15-20cm
  • Xốp: 1 miếng. Thùng xốp có chiều dài – chiều rộng bằng thùng xốp
  • Nilon đen: 1 miếng lớn
  • Ly nhựa hoặc rổ nhựa: 15-20 cốc
  • Giá có thể là: 1 – 1,5kg hỗn hợp trấu và xơ dừa
  • Giải pháp trồng rau: 1 lọ dung dịch TriMix Dt
  • Tưới sương mù có thể: 1 chai
  • Lưới lỗ mỡ: 1 trang

Dụng cụ trồng rau thủy canh - cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Dụng cụ trồng rau thủy canh – cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Cách trồng rau thủy canh

Bước 1: Chuẩn bị hộp trồng rau

Nylon: Người ta lót ni lông đen phủ kín đáy và thành thùng xốp để tạo thành khu trồng rau. Khi đã bọc ni lông xong, bạn cố định ni lông bằng đinh hoặc băng dính để ni lông không bị tuột.

Xốp: Dùng dùi hoặc khoan để giữ các lỗ đều trên bề mặt xốp theo kích thước bình thường của cây. Ví dụ, ở các loại rau, xà lách, rau dền … chạy lỗ 12 lỗ; Với các loại rau cải, rau muống, bạn đào khoảng 20 hố.

Cốc nhựa: Dùng mũi khoan từ 5 – 6 lỗ dưới đáy và thành cốc để thoát nước. Bạn nên chọn những chiếc cốc dùng một lần, chúng sẽ dễ thực hiện và không quá tốn kém.

Chuẩn bị thùng xốp trồng rau - cách trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị thùng xốp trồng rau – cách trồng rau thủy canh tại nhà

Bước 2: Nhúng hạt vào dung dịch

Hạt giống: Đặt hạt vào bát và phủ nước. Loại bỏ hạt nổi khỏi nước, giữ cho hạt không bị chìm. Cho hạt thường vào nước ở nhiệt độ 40 – 50 độ C trong 4 – 5 giờ. Nếu là loại hạt có vỏ cứng, bạn có thể ngâm thêm 1 – 2 tiếng.

Sau khi thấm nước cho hạt vào khăn mềm hoặc khay để ráo nước. Khi hạt được nhả ra, quá trình gieo sẽ tốt hơn.

Chuẩn bị dung dịch thủy canh: Chuẩn bị 3-5 lít nước cất rồi cho vào thùng xốp (lượng nước càng chính xác càng tốt). Sau khi đổ xong tiến hành pha dung dịch trồng cây theo tỷ lệ 1 lít nước – nắp 1 của dung dịch.

Kết hợp dung dịch trồng rau - dành cho trồng rau thủy canh

Kết hợp dung dịch trồng rau – dành cho trồng rau thủy canh

Bước 3: Chăm sóc hạt giống

Tạo nơi trồng cây: Trộn đều giá thể với ½ trấu + ½ xơ dừa rồi cho vào hũ nhựa đã đục lỗ sẵn. Lưu ý bạn chỉ cho nhân vừa ½ – 2/3 hũ nhựa.

Các cuộc tập trận: Bôi trơn giá thể bằng dung dịch đã chuẩn bị, và đặt hạt từ trong ra ngoài. Đặt chai nhựa vào các lỗ đã khoan trên đầu miếng bọt biển và đặt miếng bọt biển lên trên thùng dung dịch. Trước khi đặt cần lót một lớp lưới dày để bảo vệ giữa không bị rơi xuống bể dung dịch.

Trồng và chăm sóc rau - ky thut trồng rau thủy canh

Trồng và chăm sóc rau – ky thut trồng rau thủy canh

Sau khi trồng rau thủy canh nên phơi rau hàng ngày từ 5 – 6 tiếng ở nơi có ánh sáng nhẹ (tránh nắng, mưa). Mỗi ngày, bạn xem xét cẩn thận vị trí và sự phát triển của chồi. Nếu thấy bãi giữa hoặc cây khô thì bạn nên dùng bình phun sương để tưới cho cây.

Bước 4: Thu hoạch rau thủy canh

Trong quá trình rau phát triển, bạn luôn nhấc khay xốp lên để kiểm tra dung dịch. Nếu nước dùng để nuôi cây bị khô, bạn cần bổ sung ngay. Đối với những hạt không phát triển, bạn cần loại bỏ chúng và thêm một cây con khác.

Sau 15 ngày, bạn có thể thu hoạch rau thủy canh. Khi thu hoạch, dùng kéo hoặc dao cắt sát gốc, để lại phần rễ và lá bị teo lại để tạo chất dinh dưỡng nuôi rau sau này.

Thu hoạch rau thủy canh - phương pháp trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Thu hoạch rau thủy canh – phương pháp trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Về cách thức, cách trồng rau thủy canh, bạn có thể thu hoạch hoàn toàn và theo hạt để đảm bảo số lượng rau bình thường. Tuy nhiên, cần chú ý bổ sung hỗn hợp giá thể, nước nuôi, vấn đề chăm sóc… để đảm bảo cho rau sinh trưởng và phát triển.

Chuyên mục làm nông trong kênh cẩm nang đời sống gia đình Ameovat.com Chúc các bạn có được những vườn rau thủy canh tươi tốt và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297