Cách trồng ớt cay tại nhà | Hatgiongtihon.net

Trồng ớt không khó như bạn nghĩ. Không cần tốn nhiều thời gian hay công sức chăm sóc mà cây vẫn ra quả rất xấu. Vì vậy, nhiều gia đình chịu khó dành cho góc vườn nhỏ, với một chiếc thùng xốp nhỏ để trồng cây.

Vậy bí mật của họ là gì? Cùng wikiohana tìm hiểu nhé cách trồng ớt cay quả xấu nhưng ít côn trùng!

Trồng ớt trong chậu cho trái sai

Trồng ớt trong chậu cho trái sai

Đầu tiên. Chuẩn bị trước khi trồng ớt

Chọn kiểu làm lạnh

Cũng như các loại rau củ quả khác, ớt hiểm cũng có nhiều loại khác nhau như: Ớt sừng trâu, ớt chí thiện, ớt hiểm, ớt hiểm. Ngoài ra ở miền trung còn có nhiều loại ớt khác như: Chìa vôi hay Sừng Bo. Bạn có thể căn cứ vào sở thích và mục đích của gia đình để chọn loại gà cho phù hợp.

Sau khi chọn được những loại ớt ưng ý, bạn có thể ra siêu thị hoặc chợ mua ớt giống đã được làm sẵn hoặc sử dụng hạt giống ớt để trồng. Mặc dù phương pháp thứ hai dễ dàng hơn nhưng phương pháp đầu tiên rất được khuyến khích. Vì loài cây này đã được xử lý nên có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

Nếu bạn vẫn muốn tự làm ớt, hạt ớt, sau khi lấy trực tiếp từ quả, nên cho thêm trà hoa cúc hoặc hydrogen peroxide để giữ cho hạt khỏe mạnh.

Xem thêm: cách trồng đậu bắp

Thời điểm thích hợp để trồng ớt

Cây trong nhà có thể trồng quanh năm. Nhưng thời điểm cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh thì gieo hạt từ tháng 8-9, trồng vào tháng 9-10, sau trồng 1 đến 2 tháng, tức là từ tháng 12 đến tháng 1 bắt đầu thu hoạch. Vụ thu hoạch có thể kéo dài đến tháng 4-5 năm sau.

Chuẩn bị đất trồng

Không giống như trồng lô hội hay dưa leo, đất trồng ớt có nhiều loại như đất thịt pha cát, đất sét hoặc đất phù sa ven sông. Có lẽ là ruộng lúa. Vì cây ớt có thể thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau, miễn là đất tơi xốp, thoáng khí và giàu chất dinh dưỡng.

Khi mới lấy đất, bạn không nên tận dụng đất đó để trồng cây mà nên làm sạch cỏ dại và bổ sung nước để đất luôn ẩm và dễ trao đổi oxy. Không chỉ vậy, để làm giàu chất dinh dưỡng cho đất và diệt trừ vi khuẩn, bạn cần trộn thêm vôi bột với phân NPK nhé!


2. Cách trồng cây ớt tại nhà hiệu quả

Cách trồng cây ớt trong chậu từ hạt

Cách trồng cây ớt trong chậu từ hạt

Rắc hạt

Để hạt ớt nảy mầm nên ngâm trong nước 50 độ C khoảng 2 đến 8 tiếng để kích thích hạt nhanh nảy mầm. Muốn có được nước ấm 50 độ thì bạn cần pha nước nóng với nước lạnh theo tỷ lệ 2: 3.

Gieo hạt ớt

Để việc gieo trồng dễ dàng hơn, bạn không cần đầu tư khay gieo hạt chuyên nghiệp mà chỉ cần một khay đá, khoan vài lỗ dưới đáy và gieo hạt.

Sau khi gieo hạt vào khay, bạn cần đặt hạt vào nơi ấm áp. Hoặc bạn có thể sử dụng bóng đèn sợi đốt để sưởi ấm. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình nảy mầm.

Khi thấy hạt ớt có dấu hiệu nảy mầm, bạn cần để ý đến khi chúng hình thành cây con. Khi cây con cao từ 10 đến 15cm thì chọn những cây khỏe mạnh, cắt ra khỏi khay và trồng vào từng chậu đã chuẩn bị sẵn.

Cách trồng ớt trên cây con

Cách trồng ớt trên cây con

Xem thêm: cách trồng nho tại nhà

Trồng cây con

Nếu không muốn mất thời gian gieo hạt, bạn hoàn toàn có thể ươm cây con. Mỗi ngày, anh đều đưa chúng ra phơi nắng vài tiếng đồng hồ. Số giờ được tăng dần cho đến khi chúng hoàn toàn thích nghi với môi trường tự nhiên.

Muốn cây phát triển tốt bạn có thể bón thêm phân NPK cho cây thêm 2 lần nữa. Sau khi cây ở trong chậu từ 20 đến 25 ngày. Thứ hai là khi cây bắt đầu kết trái.

Cũng đừng quên tỉa cành, tỉa ngọn cho cây, nhất là ở phần gốc. Điều này sẽ giúp cây “tỏa bóng mát”, thở được và phát triển tốt.

Cách trồng ớt trong chậu

Cách trồng ớt trong chậu

3. Hướng dẫn chăm sóc cây đa quả

Máy phun

Bạn nên tưới mỗi ngày một lần nếu đất khô hoặc thời tiết hanh khô. Trong trường hợp đất ẩm ướt, bạn nên tưới ngày 1 lần trong 2 ngày. Hơn hết, bạn nên thường xuyên theo dõi cây để nắm được tình hình. Từ đó, bạn có thể tăng giảm lượng nước cho phù hợp.

Để đất luôn ẩm và không bị mất chất dinh dưỡng, bạn cần phủ thêm rơm rạ hoặc cỏ khô vào dưới cùng của gốc cây. Bạn cũng nên nhổ cỏ thường xuyên, bắt sâu, xới đất xung quanh gốc cho đất tơi xốp và bón phân vừa phải mỗi tháng một lần.

Xem thêm: phương pháp trồng gừng

Tỉa cành ớt

Khi cây tiêu đủ lớn (khoảng 20cm) thì bạn tiếp tục cắt tỉa. Nên tỉa bớt những cành dưới mặt cành để phần gốc cây được thông thoáng. Đồng thời duy trì sức bền cho cây. Sau đó tiếp tục tưới nước và kiểm tra độ ẩm của cây.

Mách nhỏ cho bạn là nếu trồng trong chậu xoay thì chỉ nên trồng 2 hoặc 3 cây. Nếu trồng trong chậu cao, đảm bảo mỗi cây cách nhau 20 – 30cm. Những con số đó sẽ cung cấp cho cây một nơi để phát triển.


4. Thu hoạch và bảo quản ớt

Trồng ớt trong chậu nhựa cho nhiều quả hơn bạn muốn

Trồng ớt trong chậu nhựa cho nhiều quả hơn bạn muốn

Thu hoạch ớt

Bạn cần thu hoạch quả khi quả bắt đầu chuyển màu, tức là trước khi quả chín. Thu hoạch quả già sọc đỏ sẽ hồi cây tiếp tục ra hoa, đảm bảo số lượng và chất lượng cho lứa sau.

Khi thu hoạch, bạn nên cắt ngang thân để tránh làm gãy cành. Ớt bình thường sẽ cho thu hoạch từ 35 – 40 ngày kể từ ngày ra hoa. Nếu đến đúng thời điểm, ớt đã nhiều, mỗi ngày thu hoạch một lần. Nói chung 2 ngày thu hoạch 1 vụ.

Nói chung, có thể thu hoạch cứ sau 35 đến 40 ngày kể từ khi có quả. Nếu chăm sóc, bạn có thể thu hoạch nhiều lần.

Cách trồng ớt hiểm hại quanh năm

Cách trồng ớt hiểm hại quanh năm

Làm thế nào để bảo quản ớt được lâu?

Mặc dù hạt ớt là một thành phần quan trọng trong ớt cay. Nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến độ lạnh nhanh chóng kém đi. Vì vậy, khi thu hoạch cần tách hạt ra khỏi quả. Sau đó cho vào túi ni lông bảo quản trong tủ lạnh để dùng được lâu.

Hoặc bạn có thể cắt cuống tiêu, rửa sạch quả, cho vào túi ni lông bảo quản trong tủ lạnh. Ngay khi có nhu cầu, bạn có thể tải về máy và sử dụng trực tiếp.

Một cách là bạn có thể cắt cuống và nhúng ớt vào nước dấm pha đường. Điều này giúp ớt được bảo quản lâu hơn. Không chỉ vậy, nó còn làm tăng kết cấu và sự tinh tế của ớt.

Ớt phát triển tốt dễ gieo hạt

Ớt phát triển tốt dễ gieo hạt

Xem thêm: cây hoàn ngọc

Kết thúc

Trong bài viết này, chúng tôi đã tìm thấy cách trồng ớt cay Đơn giản tại nhà, và cách chăm sóc và thu hoạch.

wikiohana.net Hi vọng với cách trồng ớt trên bạn có thể thành công trong việc trồng một loại cây gia vị cho cả gia đình.

Video trồng ớt tại nhà

https://www.youtube.com/watch?v=bm4WQ-Fu-g

Chúc may mắn!

Cập nhật 23/06/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297