Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm tại nhà cho năng suất cao | Hatgiongtihon.netBài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng nấm rơm tại nhà cực đơn giản, dễ làm mà rất hiệu quả, chỉ trong thời gian ngắn là có thể thu hoạch được.

Nấm rơm là loại nấm thông dụng đối với chúng ta. Chúng luôn sinh trưởng và phát triển trên các loại máy bay khác nhau, từ đó mang đến cho chúng những đặc điểm về hình dáng và màu sắc khác nhau. Tuy có hình dáng kém, nhưng nấm rất bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như: Vitamin A, C, B1, B2, D, E, … và hàng loạt axit amin, khoáng vi lượng.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 1

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 2

Nấm rơm là món ăn ngon và bổ dưỡng

1. Mùa trồng nấm

Nấm là cây trồng dễ trồng, có thể trồng quanh năm nếu khí hậu và vùng đất bạn sinh sống mát mẻ, không khắc nghiệt. Nếu trồng nấm rơm vào mùa đông thì nên trồng trong phòng kín gió, tránh gió lạnh để giữ ấm cho nấm rơm. Nếu trồng nấm rơm vào mùa hè, bạn nên trồng nấm rơm ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không bị mưa bão.

2. Yêu cầu

Nấm có thể được trồng với nhiều mục đích khác nhau nhưng hiện nay người ta sử dụng cây để trồng nấm. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng bông gòn, bã mía, mùn cưa, lá chuối,… để trồng nấm rơm, cho ta hiệu quả và sản lượng.

Bên cạnh đó, việc chọn giống nấm để trồng cũng rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nấm sau khi thu hoạch. Giống nấm bạn chọn phải khỏe mạnh, sạch bệnh, có mùi thơm và hương vị thơm ngon. Đồng thời, hạt nấm không được quá già hoặc quá nhỏ, túi đựng nấm không được đục lỗ.

3. Chọn nơi trồng nấm

Chọn nơi trồng nấm rơm cần tránh ánh nắng trực tiếp, đồng thời nơi trồng phải khô ráo thoáng mát để tránh nguy cơ nhiễm nấm trong quá trình trồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng nấm rơm trong vườn, dưới đất hoặc trong xi măng, chỉ cần bịch nấm được bọc ni lông kín, không thấm nước là được.

4. Lọc sạch nước vôi trong trước khi ủ

Trước khi định trồng nấm rơm, rơm rạ cần được xử lý và phơi khô. Sau đó sẽ được nhúng vào nước vôi trong, với tỷ lệ 100 lít nước có pha 3kg vôi bột. Việc này nhằm tiêu diệt vi khuẩn có hại trong rơm, loại bỏ lượng muối và phèn chua đọng lại trong rơm.

Bạn tiếp tục ngâm rơm vào nước vôi trong khoảng 20 đến 30 phút, vớt ra đống để ráo nước. Sau đó bạn dùng những tấm ni lông to bản hoặc lá chuối để bọc những chiếc bào lại để chúng được ấm.

5. Làm phân trộn bằng rơm

Thời gian ủ rơm thông thường là 5-7 ngày, trong thời gian này, sau khi phủ lá chuối hoặc nilon khoảng 2-3 ngày đầu, bạn cần phục hồi rơm như cũ, tránh để nơi ẩm ướt. . Nếu bào quá ướt thì giảm độ che phủ để rơm trở lại độ ẩm cần thiết, nếu rơm khô quá thì cho thêm nước vôi trong với lượng như trên để giữ ẩm. Sau thời gian ủ, nếu khi bóp sợi máy bay có vài giọt nước chảy ra tức là rơm đã đủ ẩm và có thể đem trồng.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 3

Mức độ bón phân cho cỏ

6. Lựa chọn giống mèo

Nếu chọn đúng hạt giống, không bị nhiễm bệnh và có độ tuổi nhất định sẽ giúp cho việc thu hoạch nấm rơm khi trồng tốt nhất. Hạt giống tốt cần đáp ứng các điều kiện sau: Khi mở nắp ra có mùi giống như nấm già, sợi nấm có màu trắng và mọc đầy đủ bên trong túi hạt giống. Nhất định không chọn những hạt có vết thâm đen hoặc có mùi chua, vì lúc này chúng đã bị nhiễm khuẩn, không thể dùng để trồng nấm.

7. Chuẩn bị khăn giấy, tiếp tục rắc hạt meo.

Sau khi ngâm rơm được 5-7 ngày như đã trình bày ở trên, có thể vớt rơm ra để bảo quản mô nấm. Có hai cách để tạo mô nấm về mặt vật lý:

– Cách 1: Sau khi ủ, bào sẽ được xếp thành từng bó hình trụ, rộng 20cm, dài khoảng 50cm, xếp thành từng lớp. Ở mỗi lớp mặt phẳng, bạn rải hạt ra hai bên luống, cách cuối luống khoảng 5-7cm, cứ thế xếp thành từng lớp mặt phẳng. Lưu ý rằng lớp ngoài của bó rơm không còn được nhân giống bằng hạt. Cuối cùng, làm ướt nhẹ nhàng rồi vỗ nhẹ bên ngoài rơm để các mô nấm được mịn và sạch.

Phương án 2: Trải một lớp rơm đã ủ men lên mặt đất, tưới đẫm nước rồi dùng tay ấn nhẹ sao cho mặt luống rộng khoảng 50cm, cao 20cm. Sau đó rải hạt ra hai bên luống, luống cách cuối luống 5-7cm. Tiếp tục lặp lại bài tập trên cho lớp rơm tiếp theo. Cuối cùng tưới nhẹ nước rồi vỗ nhẹ bên ngoài rơm để mô nấm được mịn và sạch.

Dựa theo cách trồng nấm rơm nêu trên, sau khi trồng bạn nên tiến hành chăm sóc để giúp nấm rơm đạt năng suất tốt. Bạn không cần lo lắng về việc bón phân cho nấm rơm hay không, vì trong rơm rạ đã mục nát đã có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn cần theo dõi nhiệt độ và độ ẩm liên tục trong quá trình trồng nấm. Nếu độ ẩm quá cao, nhiệt độ sẽ giảm xuống, mô nấm sẽ bị lạnh và khó phát triển. Và nếu độ ẩm quá thấp sẽ tạo điều kiện cho nhiệt độ cao, mô nấm bị khô và không cho năng suất tốt, nấm nhỏ dần và ẩn bên trong túi rơm.

Vì vậy bạn cần giữ độ ẩm cho nấm ở mức thích hợp. Bạn hãy thử lấy một vài mặt phẳng ra và ấn vào, nếu thấy lòng bàn tay chảy ra một ít nước tức là đã đủ ẩm, còn nếu không có nghĩa là thiếu ẩm, trong trường hợp này. . thời gian bạn cần tưới. Nếu đang vắt rơm mà thấy nhiều nước thì cần tìm cách giảm ẩm nhanh bằng cách cạo bỏ lớp thịt mốc bên ngoài giúp nước bay hơi bớt.

Cách thu hoạch nấm sau khi trồng

Nếu làm tốt khâu trộn và phun giống, nấm chỉ có thể thu hoạch sau 12-15 ngày kể từ thời điểm gieo hạt. Sau đó đợi khoảng một tuần là có thể thu hoạch đợt 2, sau đó khoảng 4 – 6 ngày là có thể thu hoạch đợt cuối cùng. Tóm lại, một cây nấm phát triển sẽ kéo dài liên tục một tháng, nếu bạn muốn bắt đầu một vụ mới thì hãy thực hiện cách trồng nấm theo từng giai đoạn như trong bài đã đề cập.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 4

Thu hoạch nấm

Nấm thường được thu hoạch vào thời điểm mát mẻ trong ngày, vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Khi thu hoạch, bạn nên chọn những cây nấm còn ít cuống, hơi xoắn để có thể hái nấm ra khỏi túi rơm. Nhất định không nên chọn loại quá cứng có thể khiến nấm rơm mất đi hình dáng ban đầu và ảnh hưởng đến các loại nấm khác.

Nếu không có rơm, bạn có thể chọn mùn cưa làm dụng cụ trồng nấm vẫn rất hiệu quả. Các bước như cách trồng nấm bằng bào đã nêu trong bài. Chỉ có một số khác biệt trong việc trộn phân trộn và trồng cây.

1. Chuẩn bị phân trộn trước khi trồng

Pha nước vôi trong theo tỷ lệ 3kg vôi bột với 100 lít nước, sau đó lấy nước vo gạo đã chuẩn bị cho đều. Giữ độ ẩm từ 50% trở lên trong hai tuần liên tục, nếu độ ẩm thấp thì bón thêm nước vôi trong. Mùn cưa được chất thành từng đống nhỏ cao từ 1m, rộng 2m.

Trong quá trình làm phân mùn cưa, khoảng 5-6 ngày, mùn cưa được luân chuyển từ dưới lên trên để giúp duy trì chất lượng mùn cưa đồng đều. Giữ nhiệt độ mùn cưa ở mức 50-60 độ c để ủ ấm trước khi trồng nấm. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bón phân hữu cơ và vô cơ lên ​​trên lớp mùn hữu cơ để tăng dinh dưỡng mùn cưa khi trồng nấm rơm. Ở đó, lượng phân vô cơ không quá 50% khối lượng mùn cưa, phân hữu cơ không quá 20% khối lượng.

2. Trồng nấm rơm

Quá trình chọn địa điểm trồng nấm rơm và chọn hạt giống, bạn cũng thực hiện tương tự với phương pháp trồng nấm rơm, rơm đã nêu trong bài. Khi trồng nấm rơm, mùn cưa, người ta thường sử dụng phương pháp bọc mô nấm bằng tay hoặc dùng khuôn nhựa, gỗ vụn.

– Cách phủ mô nấm: Rải mùn cưa xuống nền bê tông sao cho thành luống dài 5cm, dài 30 – 40cm hai bên luống. Tiếp tục trải lớp thứ 2, thứ 3 lên trên rồi phủ lên mặt ngoài của mô nấm cho dễ dàng hơn. Kết thúc bằng cách phủ lớp bột áo mỏng bên ngoài làm lớp, lưu ý lớp máy bay này phải sạch và không bị ẩm mốc.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 5

Cách quấn cơ khi trồng nấm

– Bằng khuôn: Dùng khuôn nấm mốc có dạng hình thang úp, sau đó đổ mùn cưa vào khuôn theo từng lớp, mỗi lớp dày khoảng 10cm. Bón hạt theo từng khu vực, sao cho hạt cách mặt bìa 6-10cm và hạt cách nhau khoảng 20cm. Nếu trồng nấm mùa hè thì chỉ phủ 3 lớp nấm trên cùng, vào mùa đông lạnh thì phủ 4 lớp trên cùng. Luôn luôn thực hiện các bước để giữ ấm cho các mô khi trồng.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 6

Nấm hình thang để trồng nấm

3. Thu hoạch

Sau 3 tuần trồng nấm rơm, mùn cưa có thể thu hoạch sản phẩm. Bạn chỉ cần dùng tay di chuyển là có thể thu hái nấm dễ dàng. Sau khi đã thu hoạch hết nấm, bạn hãy đậy kỹ các lớp khăn giấy bên ngoài. Sau đó đợi hết vụ thu hoạch, tiếp tục chăm sóc mô nấm như cũ.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-nam-rom-bang-mun-cua-rom-tai-nha-cho-na …

Tìm nhà với 1001 khu sinh hoạt độc đáo cho các bà mẹ Việt Nam tại Mỹ

Với tâm niệm “nhà là nơi để nhớ, bếp là nơi giữ lửa yêu thương”, bà mẹ 8x tự tay thiết kế ngôi nhà của mình chứ không chỉ là nơi …

Nhà đẹp hoàn hảo

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297