Cách trồng Nấm Rơm bằng mùn cưa NÂNG CAO năng suất | Hatgiongtihon.net

Trồng nấm trong mùn cưa Để đạt được năng suất và chất lượng nấm cao, cần hiểu rõ về phương pháp trồng và chăm sóc. Xin vui lòng chia sẻ Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa tại nhà Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa

Nấm là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Vì vậy, gần đây nhiều người đã tham gia nuôi trồng loại nấm này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng nấm rơm tốt nhất. Mẹo trồng nấm cỏ trong nhà bằng mùn cát các bước sau:

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa tại nhà

1, sửa chữa nhà máy

Trong mùn cưa cần tưới đều vôi bột tỷ lệ 3% để làm ẩm, đảm bảo nguyên liệu đạt độ ẩm khoảng 50-60% trong khoảng 15 ngày. Nguyên liệu được chất thành đống rộng từ 1,5-2m, cao khoảng 1,2m.

Trong thời gian ủ cần giữ nhiệt độ trong đống ủ lên đến 60-70oC sau vài ngày. Cứ 5 ngày đảo nguyên liệu một lần, phải đảo từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài để giúp đống ủ.

Lưu ý khi làm phân trộn:

Thỉnh thoảng kiểm tra độ ẩm của đống ủ. Thêm một ít nước vôi khi khô để giữ độ ẩm trong mùn.

Thay vì mua nấm rơm ở chợ, trồng nấm rơm tại nhà là cách được nhiều người quan tâm.

Thay vì mua nấm rơm ở chợ, trồng nấm rơm tại nhà là cách được nhiều người quan tâm.

Tại sao phải ủ mùn cưa?

  • Làm ấm máy cưa để làm cho các hạt bụi thối rữa dễ tiêu hóa hơn để chúng có thể dễ dàng bị nấm bệnh hấp thụ.
  • Ủ kích thích xạ khuẩn làm mùn cưa thối rữa nhanh và tốt hơn.
  • Trong quá trình trộn, nguyên liệu sẽ được nấu chín và một phần vi sinh vật có hại trong mùn cưa sẽ bị tiêu diệt.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho mùn cưa:

Thêm nhiều chất dinh dưỡng vào đống phân trộn là một cách tuyệt vời để cải thiện năng suất. Các loại phân tự nhiên (như phân tự nhiên từ cây cỏ còn sót lại, phân chuồng …), khoáng (tro, …) và phân vô cơ (urê, SA, DaP, NPK …) … cung cấp các chất dinh dưỡng tuyệt vời.

Cẩn thận khi trộn phân bón:

  • Thêm không quá 20% khối lượng phân hữu cơ vào đống ủ.
  • Bổ sung phân không hữu cơ không quá 50% dung tích phân hữu cơ.
  • Bổ sung khoáng chất cần khoảng 1%.

Mùn cưa cần được xử lý kỹ trước khi trồng nấm

Mùn cưa cần được xử lý kỹ trước khi trồng nấm

2, Điều chỉnh khu vực

Chọn nơi trồng nấm sạch sẽ, khô ráo, bằng phẳng, không bị ngập úng. Nấm có thể được trồng ngoài trời.

Tuy nhiên, cần tránh các bãi chăn nuôi, khu vực chứa chất thải, nước thải sinh hoạt. Làm sạch chất độn chuồng và cỏ trước khi trồng và rải vôi bột để diệt mầm bệnh.

3, Gieo hạt

Mèo giống phải khỏe mạnh, chính xác trong nhiều năm và không có vi khuẩn. Đây là khâu quan trọng quyết định đến sản lượng và chất lượng của nấm.

Túi tốt cần đảm bảo: Sợi nấm có màu trắng, có đốm và màu hồng, khi mở túi tỏa ra mùi thơm nấm rất ngon. Một túi hạt meo nặng khoảng 120g.

Lưu ý: Không chọn túi giống có các chấm đen, nâu, vàng. Tránh chọn túi có mùi chua, đáy túi ẩm ướt, nhão.

4, Trồng nấm

Có nhiều cách trồng như: Dùng khuôn gỗ, rổ nhựa hoặc dùng tay phủ trực tiếp lên mô nấm.

Tăng trưởng khả năng sinh sản:

Dùng khuôn hình thang có đáy rút gọn, mở hai bên. Xếp các nguyên liệu vào khuôn theo từng lớp. Mỗi lớp có đường kính một inch (10cm).

Đặt hạt vào các điểm, cách cuối mô 5-10cm và cách nhau khoảng 20cm. Tùy từng thời điểm trong năm mà điều chỉnh độ cao của mô cho phù hợp.

Trong điều kiện thời tiết nóng, mô cấp thấp được đặt trong khoảng 3 lớp. Khi trời lạnh, lớp mô bên trên có khoảng 4 lớp. Cần đặc biệt chú ý đến mức độ này vì đây là một trong những bước quan trọng nhất giúp phát hiện sự phát triển của nấm mốc.

Phương pháp này thích hợp để trồng bên ngoài hoặc bên trong nhà có kệ. Che phủ bằng bạt để giữ ẩm và giữ ấm nếu thời tiết mát mẻ.

Trồng mô:

Ta rải mùn cưa dày khoảng 5cm, rộng 30 – 40cm thành hai hàng hai bên luống. Chúng tôi đã phân phát phần còn lại của chất thải 2, 3 và 4. Vuốt bên ngoài của khăn giấy để làm mịn nó.

Cuối cùng, bạn tiến hành phủ bên ngoài một lớp phơi mỏng như một lớp khăn giấy. Chú ý chọn loại rơm sạch, không bị nấm mốc, nấm dại.

Quy trình chăm sóc và thu hoạch nấm

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa đem lại hiệu quả tốt nếu trồng đúng kỹ thuật, đúng môi trường

Thời gian ủ tơ (ủ chỉ):

Ủ tơ là công đoạn quan trọng, cần chú ý nhiều theo dõi độ ẩm và nhiệt độ. Với độ ẩm thích hợp sẽ giúp tạo nhiệt độ thích hợp cho sợi nấm.

Độ ẩm dư thừa dễ dẫn đến mô lạnh, thiếu ẩm làm tơ chậm phát triển. Cần đảm bảo độ ẩm giá thể ổn định 55 – 60%, ẩm độ vùng trồng 80 – 90%.

Nấm rơm là loại nấm ưa nhiệt, nên để nhiệt độ trong khoảng 32-37oC. Cần chú ý giữ ấm cho mô nấm. Thường xuyên theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế. Đảm bảo nhiệt độ trong khăn giấy duy trì trên 35 ° C. Khi nhiệt độ giảm xuống, nó có thể dẫn đến việc mô bị mất độ ẩm (nước).

Sau khi làm xong khăn giấy nên đem phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày cho khô bề mặt (tránh ẩm mốc hay nhiễm bẩn) ta tiến hành phủ khăn giấy. Khăn giấy là lớp bao bọc bên ngoài, có tác dụng tắt ánh sáng và giữ ấm và giữ ẩm cho mô nấm.

Từ kinh nghiệm ngày càng dày dặn của con người trong nghề này, chúng tôi cần lấy rơm để phủ thành 2 lớp. Lớp dày hơn, rơm tốt hơn, bảo vệ bên ngoài và lớp mỏng hơn thường là một mặt phẳng, lớp lót (gối) bên trong. Tùy thuộc vào thời tiết, chúng ta có thể bảo vệ một số loại cây.

Tưới nước giữ ẩm cho mô: Dùng bình tưới có tia nhỏ để tránh làm tổn thương sợi nấm, đặc biệt là các lá non.

Máy phun:

Giảm tưới nước trong thời gian ủ vì dễ làm nấm dại phát triển ảnh hưởng đến nấm trồng. Trong những tháng ấm hơn, cần tưới ẩm cho đất xung quanh mô, để tạo thêm độ ẩm cho mô và giúp làm mát.

Khoảng 12-17 ngày sau khi xử lý mô sẽ xuất hiện các lá và dây nấm màu trắng ở bên cạnh mô hoặc có mùi nấm meo.

Trong thời gian này, cần tăng lượng nước và đảm bảo rằng nước được phân bố đều trên bề mặt của mô nấm. Nước giúp giảm nhiệt và kích thích sợi nấm phát triển.

Tùy theo thời tiết, thông thường meo sau khi trồng khoảng 15 – 20 ngày là thu hoạch. So với nấm trồng trên rơm, nấm rơm mùn cưa có thời gian bảo quản lâu hơn, khoảng 3-7 ngày.

Hái nấm:

Nấm rơm chỉ khoảng 3 - 4 ngày là có thể thu hoạch nên cần tranh thủ đi hái nấm.

Nấm rơm chỉ khoảng 3 – 4 ngày là có thể thu hoạch nên cần tranh thủ đi hái nấm.

Chọn những lá hơi nhọn trước, dùng tay xoay nhẹ để tách tai nấm ra khỏi mô. Cần chú ý không để lại chân nấm bị gãy trên mô. Sau khi thu hoạch, đóng chặt văn bản.

Đợt thu hoạch nấm chỉ kéo dài khoảng 3 – 4 ngày, tối đa là 2, 3 ngày. Sau khi chọn lứa đầu tiên ta ngưng tưới 1 ngày rồi tiếp tục chăm sóc như cũ.

Trồng nấm trong mùn cưa Đây là một cách rất đơn giản và dễ dàng. Hiện tại, có rất nhiều lĩnh vực ứng dụng nghệ thuật trồng nấm cỏ trong nhà bằng mùn cát đạt được thành công cao về kinh tế. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho những người muốn thử sức với nghề trồng nấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297