Cách trồng mướp trong thùng xốp cho hoa nhiều, quả sai trĩu | Hatgiongtihon.net

Đối với những ngôi nhà có diện tích đất hẹp không có được mảnh vườn nhỏ để trồng khu vườn yêu thích thì trồng rau trong chậu hoặc Thùng Xốp trên mái dốc nhà mình là phương pháp được nhiều người ưa chuộng nhất. họ quan tâm. Bài viết hôm nay camnangcaytrong.com sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng mướp trong thùng xốp hoặc chậu đơn giản và ra quả sai vườn.

1. Chuẩn bị mầm dưa

1.1 Chọn giống dưa hấu

– Bạn có thể đến các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị uy tín để lựa chọn những dòng hạt giống dưa hấu chất lượng nhất. Bạn có thể mua hạt giống dưa hấu F1 hoặc hạt giống dưa hấu Cao San.

– Hoặc bạn mua dưa giống không có phương pháp trồng trực tiếp nên giống dưa không đảm bảo.

1.2. Chuẩn bị thùng xốp để trồng dưa

– Bí đao là loại cây thân leo, rễ khỏe, tán rộng. Để cây phát triển nhanh và khỏe mạnh, bạn cần chuẩn bị một chậu hoặc thùng xốp lớn có thể chứa được nhiều đất.


Chuẩn bị thùng xốp để trồng dưa

Chuẩn bị thùng xốp để trồng dưa

– Phương pháp trồng mướp trong thùng xốp rất được ưa chuộng vì cây thoáng khí, phát triển nhanh. Bạn cần phải khoan nhiều lỗ ở đáy ống (chậu), và nhiều lỗ ở bên cạnh. Làm như vậy để đất được kín hơi, không bị đọng nước. Nếu thùng xốp (chậu) bị khô sẽ dẫn đến thối rễ và cây sẽ yếu.

1.3. Chuẩn bị đất trồng mướp trong thùng xốp

– Khi trồng dưa lưới trong Thùng xốp, bạn có thể chủ động trong việc lựa chọn loại đất phù hợp.

Để cây phát triển tốt và cho một vụ mùa tốt thì đất phải giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất có sẵn trực tiếp từ các cửa hàng cây giống, nước ngầm và các chất bổ sung dinh dưỡng.

– Nếu không có điều kiện, bạn có thể chọn loại đất trồng cây cho mình một cách hiệu quả. Bạn có thể trộn nhiều đất với phân trộn đã mục nát và xơ dừa, mùn hữu cơ hoặc châu chấu. Trước khi gieo hạt bạn nên xử lý đất bằng cách phơi khô 7-10 ngày để diệt mầm bệnh trong đất.

1.4. Chọn nơi trồng dưa hấu

– Bí đao là loại cây sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng gió. Bạn nên chọn nơi có ánh sáng ban ngày khoảng 6-7 giờ vào buổi chiều. Các khu vực có thể kể đến như sân thượng, ban công hoặc cạnh tường.

– Một điểm nhỏ nữa là khu vực trồng cần có chiều cao 1,5m. Đó là không gian cần thiết để dưa hấu phát triển và kết trái một cách tự nhiên.

2. Thời điểm tốt nhất để trồng dưa lưới

– Cây dưa lưới là loại cây dễ trồng, thích hợp với tất cả các mùa nếu bạn biết cách chăm sóc cây dưa lưới đúng cách. Nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả nhanh thì trồng từ tháng 1 đến tháng 6.

3. Hướng dẫn trồng dưa lưới trong Thùng xốp hiệu quả nhất

3.1. Trồng cây dưa từ hạt

– Ngâm hạt trong 2 nước sôi ấm 3 giờ lạnh từ 4 – 6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch, cho vào khăn ẩm ủ đến khi hạt vỡ (khoảng 36-48 giờ) thì đem gieo.

Trong thời gian này, bạn đem gieo hạt xuống đất và phủ một lớp mỏng (1cm) lên trên. Bạn có thể gieo hạt vào bầu ươm đã chuẩn bị sẵn. Khi cây được 2 – 3 lá thì đem ra chậu để trồng.

3.2. Trồng mướp trong thùng xốp (chậu)

– Sau khi cây được 2-3 lá là lúc chuyển sang chậu. Trong quá trình chuyển từ bầu ươm sang chậu cần xử lý nhẹ nhàng để tránh làm đứt rễ.


Khi cây được 2-3 lá thì trồng dưa hấu

Khi cây được 2-3 lá thì trồng dưa hấu

– Đào hố nhỏ rộng 5-7cm, sâu 10cm để đặt cây con. Có thể rải thêm một ít phân và trấu xuống đáy để cây hút dinh dưỡng nhanh hơn.

– Trong thời gian 7-10 ngày sau khi trồng cần tưới nước giữ ẩm cho chậu. Ngày tưới 1-2 lần. Và bạn đã thực hiện che nắng cho cây, lúc này cây không chịu được ánh nắng.

3.3. Làm cách nào để rễ cây mướp phát triển khỏe mạnh?

– Trước khi trồng dùng 1kg bột lân và 1-2kg phân vi sinh trộn đều với đất rồi lấp đất lại và lưu hạt giống Dưa hấu là cây leo, nếu muốn cho cây. ra nhiều trái và dài ra thì bạn cần tạo thêm rễ cho cây để cây hút nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây. Khi dây leo cao khoảng 2m thì khoanh gốc, lấy kéo cắt một đốt tay, cuộn lá, hạ 1m vào chậu (xung quanh rào), 1m còn lại lên giàn. , phủ đất nhẹ lên các nốt sần. .

– Để cây dễ uốn thì khi cây ở trên thân không nên leo giàn để cây uốn xuống đất (đảm bảo khi ta luồn dây dễ dàng, cây không bị cúi xuống. . Uốn cong hoặc bẻ gãy). Sau khi cây đổ xuống đất cho cây leo lên giàn, khi cây được 2m thì tiếp tục quấn dây trong chậu. Khi các nốt sần trên thân cây đã khô, tiếp tục lấp đất cao hơn miệng chậu 5-10cm.

4. Cách chăm sóc dưa lưới sai quả hiệu quả

4.1. Tưới nước đúng cách cho cây mướp

Được biết đến là loại cây ưa nước nên bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Nếu có thể, hãy tưới 1-2 lần mỗi ngày, sáng hoặc tối. Tưới đúng lượng nước mỗi lần, tránh tưới quá nhiều khiến chậu bị chết đứng.

– Dùng nước vo gạo để tưới cho cây trồng, nước vo gạo có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng.

– Nên tăng mực nước khi hoa nở hết. Không phun nước vào hoa và trái non.

– Khi cây bước vào độ trái cần giảm lượng nước tưới. Bạn nên tưới trực tiếp vào đất xung quanh gốc, tránh tưới vào hoa, quả.

4.2. Làm thân cây mướp

– Làm giàn mướp rất quan trọng, sau khi cây được 1 tháng thì tiến hành triển khai. Mục đích của việc này là tạo cho cây có chỗ để leo, đồng thời hỗ trợ cho quả trong giai đoạn cuối.

– Cách sử dụng các thanh tre, gỗ hoặc nhựa có sẵn để cắt. Hình thức chuẩn bị, khung phân bố đều. Dùng dây kim loại hoặc dây dù để cố định các thanh lại với nhau.


Tiếp tục làm giàn bầu

Tiếp tục làm giàn bầu


Ghi chú: Khi hoa bắt đầu nhú khoảng 2 – 3 tháng sau khi trồng. Bạn có thể thụ phấn cho dưa. Làm sao để hoa đực úp vào núm của hoa cái.

4.3. Trồng cây dưa hấu

– Cũng như các loại cây ăn quả khác, cần bón phân để tăng năng suất dưa hấu. Bạn có thể sử dụng phân bón giàu phốt pho và kali. Nếu bạn chỉ tưới đạm cho cây thì cây sẽ ít đậu trái và trái sẽ không phát triển được.

– Có thể dùng phân NPK 15-5-27 bón cho cây mướp, theo công thức sau:

+ Bón phân: Bón trước khi trồng / trồng, trong lần trồng cuối cùng. Trộn đều phân trong đất để tránh thất thoát phân, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết khi cây bắt đầu giai đoạn phát triển của cây.

+ Bón thúc: Chia làm 2 đợt bón.

  • Bước 1: Sau khi gieo hạt khoảng hai tuần.
  • Giai đoạn 2: 10-15 ngày sau khi nộp đơn đầu tiên

– Phương pháp bón phân:

+ Hòa tan vào nước để tưới, sau khi tưới phân nên tưới lại bằng nước lạnh để rửa sạch lượng phân còn sót lại trên bề mặt lá.

+ Hoặc rải cách gốc 3-5cm, tưới đẫm nước.

+ Tăng, thời gian thu hoạch 10 – 15 ngày.

4.4. Phòng trừ sâu bệnh hại cây dưa

– Trong quá trình phát triển khó tránh khỏi sâu bệnh. Bạn phải luôn đề phòng sâu, ốc sên để tránh làm hỏng cây. Ngoài ra, nếu gặp các triệu chứng bất thường thì nên mua thuốc xịt để chữa trị kịp thời.

– Sau khi rau mọc được từ 1 – 2 ngày ta bắt đầu tiến hành phun dung dịch chống sâu bệnh cho rau. Để phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả cao, cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần pha 5ml dung dịch và 1 lít nước để phun cho 10m2 rau.

5. Thu hoạch dưa hấu sau thời gian chăm sóc

– Sau 40-45 ngày dưa mang trái, bạn có thể thu hoạch khi trái còn non. Sau mỗi đợt thu hoạch cần bón phân tẩy giun cho cây.

– Ngoài ra, nếu cây ra rất ít quả, bạn có thể chặt bỏ. Để cây tập trung chất dinh dưỡng để phát triển lượng trái nhất định. Điều này sẽ làm cho trái lớn hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nguồn: Tổng giám đốc – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297