Cách Trồng Mướp “sai quả nhất” cho người nông dân | Hatgiongtihon.net

Cách trồng dưa sai Đẹp kỹ năng trồng dưa hấu kém Đây là điều mà người trồng dưa nào cũng nên biết. Vì vậy trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn chi tiết thông tin đến các bạn cách trồng dưa Đơn giản và hiệu quả nhất.

Trước khi đến cách trồng dưa Nếu quả xấu, chúng ta cùng nhau đọc một số đặc điểm của cây dưa hấu nhé!

Đặc điểm của cây mướp

Bí đao là một loại cây thân nho và cách trồng cũng rất đơn giản, được trồng ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Thân màu xanh, có góc cạnh, lá to, đường kính lá từ 15 – 25 cm, hoa mướp màu vàng. Hoa cái đơn độc và hoa đực kết thành chùm.

Cách trồng dưa lưới

Chiều dài trái trung bình từ 50-60 cm, trái nhỏ khoảng 25-30 cm và trái lớn có thể cao tới 1m. Dưa lưới có vỏ màu xanh nhạt, trên vỏ có những đường gân xanh đi kèm theo chiều dài của quả.

Quả dưa có khối lượng dư chỉ khi chín, quả săn chắc, không bị dập nước. Khi ngâm trong nước sợi sẽ mềm và phồng lên, có thể dùng để rửa bát, cọ rửa bát. Đùi tôi không có mùi như mùi dưa hấu.

Dưa lưới cho màu xanh đậm và quả to. Thời điểm tốt nhất trong năm để trồng dưa hấu là vào mùa xuân. Nông dân trồng dưa hấu để ăn trái, nấu canh, hoặc xào rau. Quả già dùng làm mướp rửa bát. Ngoài ra, mướp còn được dùng để làm thuốc.

Trong quả mướp có saponin, vitamin B và C, xylan, chất nhầy, chất béo protein (1,5%), muối nitrat và 41-45% dầu trong nhân.

Theo đông y, quả mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, chống ung nhọt, trừ phong thấp, lợi tiểu, long đờm, thông kinh lạc, thông sữa, làm lành vết thương, giảm đau, tiêu viêm, bổ khí.

Khi đã nắm được đặc điểm của cây mướp, hãy cùng Fao tìm hiểu nhé cách trồng dưa trái xấu và cách trồng dưa ổn định!

Quá trình gieo hạt dưa

Pha loãng hạt dưa trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng với 3 phần nước lạnh và 2 phần nước. Sau khi ngâm, vớt hạt ra, rửa bằng nước sạch, ủ trong khăn ẩm 36 – 48 giờ, khi thấy hạt dưa nứt nanh thì đem trồng.

Đất trồng dưa hấu cần tơi xốp, ẩm tốt và thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất trộn sẵn Tribat hoặc Fusa ở các cửa hàng hạt giống hoặc bạn có thể tự làm bằng cách kết hợp những phần đất phù sa bằng nhau với phân trùn quế, thêm hạt gạo nhỏ lên bề mặt khi bạn trồng.

Cách gieo hạt dưa hấu, bạn gieo hạt vào bầu đất sâu khoảng 1 cm rồi lấp đất lại. Tùy theo kích thước chậu mà cho số lượng hạt vào chậu cho phù hợp. Rắc khoảng 3 hạt / chậu nếu chậu có kích thước khoảng 20cm. Chú ý gieo hạt vào ngày nắng gắt để hạt dưa hấu nhanh nảy mầm.

Trồng dưa

Cách trồng dưa sai

Việc trồng dưa hấu cần làm cẩn thận, rãnh rộng 2,5m. Trên một ha sẽ bón 18-20 tấn phân vi sinh, 120kg lân và 30kg kali. Tiếp theo, nông dân phải rạch hàng trên luống, mỗi luống chỉ trồng 1 hàng.

Sau đó, hạt giống, tập hợp 2-3 hạt và cách nhau khoảng 30cm, sau đó được cắt tỉa để lại một nhóm 2 cây và lưu trữ với mật độ 7.000 – 10.000 cây / ha.

Trong một cách trồng dưa sau đó tiến hành tỉa cành, xới xáo, bón phân cho đến khi dưa leo giàn khoảng 2 tháng. Nếu chỉ bón phân cho mướp khi cây phát triển kém vì mướp ưa phân hữu cơ, tức là mướp không kết trái mà chỉ leo giàn.

Cách trồng dưa lưới Nếu trái không tốt, lượng bón cho 1ha dưa hấu gồm: 200kg urê, 300kg NPK và 30kg kali, chia đều và bón nhiều lần. Khi cây dưa được 20 ngày tuổi nên bón thúc bằng nước có pha phân.

Sau đó cứ cách 20 ngày bạn tiến hành trồng cây một lần, tập trung vào tâm điểm của 2 nụ hoa, tạo điều kiện cho cây ra nhiều quả. Khi dưa hấu có 2-3 lá thật, người trồng phải chuẩn bị làm giàn cho cây.

Trong một cách trồng dưa giàn khoan là rất quan trọng. Khi cây cao khoảng 20cm, nên cắm mỗi gốc một que để dưa hấu leo ​​giàn. Mướp nên làm dạng mái bằng. Giàn mướp cần làm chắc chắn, giàn cao 2 m để các dây phân bố đều trên giàn.

Khi trồng dưa hấu, bạn tiến hành tỉa hết lá ở phía dưới để thông thoáng khi cây bắt đầu leo ​​giàn.

Cách trồng dưa lưới Sau khi đậu trái, bạn cần chú ý: nếu dưa ít trái do thừa đạm, lá xanh đậm thì bạn lấy dao cạo sạch một phần thân cách mặt đất 1m, cách gốc 1m, ta đảo đều. lớp đất mặt, bón lót 1 – 2 kg kali clorua gốc, sau 20 – 30 ngày dưa sẽ kết trái.

Từ 80-100 ngày kể từ khi bắt đầu gieo hạt, dưa hấu bắt đầu cho thu hoạch, mùa thu hoạch có thể kéo dài đến tháng 9.

Quả lấy hạt nên là quả không có quả, từ quả thứ 2 đến quả thứ 3 trở lên thì để quả già trên cây như giậu, phơi thêm rồi gác bếp, lấy hạt. để sử dụng cho vụ sau.

Công nghệ trồng dưa

Cách trồng dưa lưới Nó rất đơn giản phải không? Nhưng bạn đã biết cách xử lý và chăm sóc dưa sau khi trồng chưa? Và dưới đây, Fao sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Chế độ chăm sóc dưa sau trồng

1, chế độ tưới

Khi trồng dưa hấu cần hết sức chú ý vì dưa hấu rất sợ nước tưới, nếu để kênh tưới bị ướt hơn chục giờ thì cần nhổ bỏ ngay. Vì vậy đất nên thoát nước tốt. Việc tưới nước cho dưa nên thường xuyên và đều đặn, tùy theo độ ẩm và độ ẩm của đất.

2, Trồng trọt

Trong một cách trồng dưa Làm cỏ là công đoạn quan trọng, vừa vệ sinh vườn giúp cây phát triển tốt hơn vừa tránh được sâu bệnh của cỏ dại.

Bạn có thể làm cỏ xung quanh gốc cây tofah bằng tay hoặc phun thuốc diệt cỏ. nhưng gần rễ tốt hơn nên hái bằng tay cho an toàn.

Trồng trọt dưới kênh tưới: có thể phun thuốc diệt cỏ Gramoxon hoặc NuFarm hoặc làm cỏ thủ công. Việc phun các loại thuốc này cần chú ý dùng loa đóng miệng phun để tránh thuốc dính vào thân hoặc lá mướp, không bị cháy hoặc chết.

3, Kiểm soát dịch hại

Cách trồng dưa lưới Nếu trái xấu cần đặc biệt chú ý phòng trừ sâu bệnh vì đây là kẻ thù số 1 ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

a, Giun – côn trùng

Các loại sinh vật gây hại và phương pháp bảo vệ như sau:

 • Chuột: Cắn và phá hạt trong quá trình trồng. Đối với chuột, chúng tôi sẽ sử dụng thuốc diệt chuột clerat, kẽm Phosphure, bẫy hoặc phun thuốc trừ sâu sau khi trồng để chuột bớt hung dữ khi chúng đến gần.
 • Dế, sâu, mọt: Ăn chồi, hạt, rễ, mụn nước nhỏ, cây nhỏ. Cách xử lý, bón lót hạt Basudin vào đất 10-15 kg / ha (trăng tới đất), rải 20-30 hạt Basudin vào mỗi hốc sau khi gieo.
 • Rệp: Ăn những chiếc lá nhỏ, nhỏ. Với cách này chúng ta sẽ phun Peran, Cyperin….
 • Sâu cuốn lá: Cá lá làm lá bị bệnh, cháy lá dẫn đến mất mùa. Đối với loại này, chúng tôi sử dụng Thianmectin 0.5 ME
 • Sâu xanh, sâu non ăn tạp: Cắn phá chồi nhỏ, lá mới, bông, quả mướp từ cây còn nhỏ đến kỳ thu hoạch. Trong phiên bản này, chúng tôi sử dụng Thianmectin 0.5 ME, Peran, Amate
 • Bọ trĩ, rầy mềm, rầy bông: Đất hút nhựa cây từ lá và chồi tươi làm cây sinh trưởng kém dẫn đến giảm sản lượng. Trong phiên bản này chúng tôi sử dụng Oncol, Confidor, Decis …
 • Rận trắng, cây xanh: Làm lây lan các bệnh do virus trong máu, phóng thích ra ngoài khiến cây trồng không phát triển được. Trong trường hợp này chúng tôi sử dụng Oncol, Mospilan, Thianmectin 0.5 ME + Mineral Oil

Cách trồng dưa sai

b, Bệnh tật

 • Bệnh thối cổ rễ: Bệnh xuất hiện ở phần tiếp giáp của rễ và thân. Cách phòng trừ chúng ta dùng thuốc Marthian 90 SP No Mildew 25 WP tưới gốc đảm bảo.
 • Lá, diện tích lá: Biểu thị sự xuất hiện của các đốm màu nâu đến xám trên lá. Phương pháp chúng tôi sử dụng là Bavisan 50 WP + No Mildew 25WP, Than M 80WP.
 • Thán thư và đốm lá vi khuẩn: Vết bệnh từ lá già, nếu bệnh phát triển mạnh có thể lây lan sang trái. Chúng tôi sử dụng: Marthian 90 SP, No Mist 25 WP, Thane M 80WP, …
 • Bệnh sương mai: Bệnh xuất hiện trên lá khi độ ẩm không khí cao. Xử lý: Thane M 80WP, Amikta …
 • Bệnh héo rũ: Khi độ ẩm của đất cao, nấm bệnh có thể xâm nhập và gây hại cho bộ rễ làm cây chết nhanh. Xử lý chúng tôi sẽ trồng trên đất thoát nước tốt, phun Marthian 90 SP …

Fao Post đến đây để kết thúc nó. Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu cách trồng dưa và sử dụng chúng một cách dễ dàng trong việc vận hành giàn mướp của họ thành công. Chúc may mắn. Tạm biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297