Cách trồng hoa Vạn Thọ Tết nở đúng thời gian mong muốn | Hatgiongtihon.net

Trồng cúc vạn thọ không khó, bởi loài hoa này rất dễ trồng, nhưng ra hoa vào đúng dịp Tết, cần đúng thời điểm, cách chăm sóc cũng khác so với thông thường. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn toàn bộ quy trình trồng hoa cúc vạn thọ từ hạt đến hoa.

1. Tiêu thụ hoa vạn thọ

Cúc vạn thọ là loài hoa được trồng với mục đích chính là trang trí sân vườn, làm cây cảnh, dùng để cúng và trưng bày trong nhà bạn dịp Rằm tháng Giêng.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ Tig

Chậu hoa cúc vạn thọ màu vàng sẽ giúp không gian nhà thêm tươi sáng. Chúng cũng mang ý nghĩa cầu chúc sức khỏe, trường thọ và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, cúc vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại, lá cẩm có tác dụng chữa nấc cụt. Trong công nghiệp, hoa được dùng để sản xuất tinh dầu.

Cách trồng hoa vạn thọ tết

Hoa cúc vạn thọ có hai màu rực rỡ là vàng và cam. Cây bắt đầu ra hoa từ mùa đông sang mùa hè. Thời gian hoa cúc vạn thọ nở rất lâu, tuy thân và lá tàn nhưng hoa vẫn mới.

Khi hoa tàn sẽ lộ ra vỏ quả và 1 đến 2 vảy ngắn, chúng ta dùng để gieo vào cây con.

2. Tết Nguyên đán mùa hoa

Có thể trồng vạn thọ quanh năm, nhưng nếu muốn hoa nở vào dịp Tết thì bạn nên gieo hạt trước Tết từ 65 đến 80 ngày. Cần phù hợp với khí hậu của địa phương, nếu trời lạnh thì gieo sớm, nếu nắng nóng thì gieo muộn nhưng bạn trong khoảng từ 65-80 ngày.

Trồng cúc vạn thọ Tết

3. Tôi nên gieo hạt hay trồng cúc vạn thọ con?

Hạt giống cúc vạn thọ rất dễ nảy mầm, chỉ cần gieo xuống đất ẩm, sau 3 ngày bạn sẽ thấy cây con nảy mầm. Bạn thậm chí không phải trải qua các bước ủ và ủ.

Bạn cũng có thể mua cây giống về trồng nếu có bán tại địa phương, như vậy sẽ giảm được công gieo hạt và ươm cây con. Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi chỉ dẫn Trồng hoa tết từ hạt để mọi người cùng làm.

4. Tết hoa vạn thọ trong chậu

Chuẩn bị khay gieo hạt với hỗn hợp đất mùn trộn với phân hữu cơ hoai mục (hoặc đất: phân thối: ủ gạo đã lọc trong reshion 1: 2: 4). Rắc đều hạt, sau đó phủ đất mỏng lên trên, tưới nước hoặc phun sương để tạo độ ẩm.

Cách trồng hoa vạn thọ tết 4

Sau 3 ngày, bạn sẽ thấy cây con bắt đầu nảy mầm.

Cách trồng hoa vạn thọ tết 3

Đến ngày thứ tư, hầu hết các cây con đã chết. Trong thời gian này cần tưới ẩm cho đất ngày 1-2 lần vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Cách trồng hoa vạn thọ tết mùng 5

Vào ngày thứ bảy, cây con cao 1-2 cm.

Cách trồng hoa vạn thọ tết 4

Đến ngày thứ chín, cây ra lá thật.

Cách trồng hoa vạn thọ tết 3

Đến ngày thứ mười hai, cây đã lớn.

Công nghệ trồng hoa vạn thọ tết 3

Khi cây đủ cứng cáp thì hái cả chậu đem trồng vào chậu hoặc vườn. Khi mới trồng chỉ tưới đủ ẩm hoặc có sương mù, khi cây cứng cáp tưới ngày 2-3 lần vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Công nghệ trồng hoa vạn thọ Tết 2

Đến ngày thứ bốn mươi, cây đã cao.

Công nghệ trồng hoa vạn thọ tết

Đến ngày thứ 60, hoa nở rộ.

Cách trồng hoa vạn thọ tết 2

Cách trồng hoa vạn thọ tết 2

Ghi chú: Nếu bạn trồng cúc vạn thọ trong chậu hoặc giỏ treo, rộng ít nhất 25cm, chậu cần có lỗ thoát nước ở đáy chậu. Hỗn hợp chậu có thể bao gồm đất – trấu – xơ dừa – tro của gạo tinh chế – phân bò thối.

5. Cách làm cây vạn thọ nở hoa vào dịp Tết.

Khi cây được 35 tuổi, bạn cứ ép ngược lên để hạn chế chiều cao, đồng thời để cây phát triển mạnh cành tạo dáng đẹp.

Bóp đầu cúc vạn thọ

Sau khi bón thúc có thể bón thêm phân hữu cơ đã ủ hoai mục quanh gốc cây.

Ghi chú: Bấm vào trên cùng cũng quyết định số lượng hoa chìa khóa để bắn sau này. Giả sử sau khi ép lên trên thì bên dưới có 4 loại lá nên sau này sẽ có 8 hoa chính.

Sau 45 ngày cây đều có nụ, lúc này để cây đẹp hơn, hoa to và rực rỡ hơn thì nên ngắt những chồi nhỏ, chồi sau này mọc ở nách lá, để cây. có thể tập trung. nuôi bông chính. Vì nếu bạn giữ lại những nụ thứ 2 thì chúng sẽ nở ra và cắm vào hoa chính, điều này làm cho chậu hoa càng xấu đi.

Ép lá vào cúc vạn thọ

Chú ý: Ép cao, ngắt lá cũng là cách giúp hoa nở đúng Tết nếu ra hoa sớm. Sau khi chồi bị loại bỏ, các chồi mới sẽ tiếp tục xuất hiện.

Cũng có thể ngăn chặn hoa phát triển nhanh bằng cách tưới phân urê với tỷ lệ 10 gam / 10 lít nước ở cây 50 tuổi, ngày 2 lần vào sáng và chiều để kéo dài thời vụ sinh trưởng.

Nếu hoa ra hoa muộn nên xới xáo lại hoa bằng cách ngắt nước 1-2 ngày để cây mất nước, sau đó tưới hoặc tưới đẫm phân trộn với phân bánh dầu (khoảng 6 lít dầu ô liu đến 400 lít nước) để cây trồng chúng ta chuyển sang phát triển thực vật. Có thể sử dụng phân kali nitrat (KNO.)3) theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tái sinh hoa ngay lập tức.

Cách trồng cúc vạn thọ vào Tết

6. Công nghệ chăm sóc hoa cúc vạn thọ

Phân bánh dầu rất tốt cho hoa vạn thọ, nên dùng suốt vụ sinh trưởng, dùng một xô 50 lít nước pha 10 kg bánh dầu (nên bón 10 ngày trước khi gieo hạt bánh dầu thối tốt).

Ghế bánh dầu

Sau khi gieo hạt 10 ngày nên tưới phân lần 1, nồng độ tưới thấp hơn bình thường, pha 400 lít nước và 5 lít dầu bánh tẻ và 200 gam phân NPK 16: 16: 8 trong 1.000 lu nhựa gieo hạt vạn thọ. . .

Cứ 10 ngày tưới một lần, các lần tưới tiếp theo tăng lượng nước bánh tẻ lên 6 lít.

Về bón phân:

Bón phân sau khi trồng hoa vạn thọ vào bầu 10 ngày, bón thúc lần 1 như sau: 100kg tro gạo + 100kg phân chuồng hoai mục và 10kg bánh dầu, bón thúc sau 7 ngày. cúc vạn thọ cho đến ngày chồi cây.

Trong lần sử dụng 2, 3, tăng kích thước bánh dầu lên 11 đến 12kg. Bước 4, bón một lượng phân bằng với lượng phân bón ban đầu.

Đến khi hoa bắt đầu nở thì giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để tránh làm cây chết và héo, hoa nở không phát triển được.

7. Phòng trừ sâu bệnh hại hoa cúc vạn thọ

Tại thời điểm thực hiện Cách trồng hoa cúc vạn thọ Tig Khó tránh khỏi tình trạng cây bị sâu bệnh hại.

Khi thấy cây có biểu hiện bị sâu bệnh cần xử lý ngay, dùng tay bắt trực tiếp khi cây bị nhiễm một ít sâu bệnh.

Ở hoa vạn thọ, bệnh luôn xảy ra trên cây là héo mới do nấm, xoăn búp do vi khuẩn bọ trĩ gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi độ ẩm quá cao, dinh dưỡng không cân đối, khi mưa nhiều hoặc tưới nhiều làm cây chống chọi.

Có thể phòng bệnh bằng các loại thuốc như Aliette, Daconil, Rovral, Foraxyl để ngăn ngừa các bệnh nhiễm nấm nguy hiểm, Starner để phòng các bệnh nhiễm khuẩn. Trong trường hợp bị nhiễm virus, tất cả các cây bị nhiễm bệnh nên được loại bỏ để ngăn chặn sự lây lan của các cây khác.

Ngoài ra nếu bạn đã quen với cách trồng hoa vạn thọ Tết thường bị sâu vẽ bùa tấn công phá hại cây thì có thể sử dụng Tregart, Regent để phòng trị sâu vẽ bùa. Sử dụng Sherpa, Supracide để phòng trị bệnh sâu cuốn lá.

Để hoa đẹp, màu đậm, căng mọng và lâu tàn thì bạn cần sử dụng sản phẩm xịt phân bón lá hữu cơ Supermes phun 10 ngày / lần để giúp cây sinh trưởng tốt và ra hoa đẹp.

Cần chú ý đặc biệt trong quá trình này Công nghệ trồng hoa vạn thọ tết và cách chăm sóc là chuẩn bị trồng ở nơi thoáng mát, không để trong bóng râm, bạn cần thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây để có biện pháp xử lý thích hợp.

Khi bắt đầu ra hoa, nên thường xuyên phun thuốc trừ sâu có mùi thơm nồng (Viphenxa, Supracide) đã được làm sạch để xua đuổi bướm không cho hoa ra khỏi hoa, tránh làm hỏng hoa, làm hoa kém hấp dẫn. Những bông hoa.

Bài hướng dẫn này kết thúc tại đây, nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ cho càng nhiều người càng tốt.

(Hình ảnh tham khảo kênh Youtube Nông Ý)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297