Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa | Hatgiongtihon.net


Có điều kiện khí hậu thuận lợi về đặc tính của hoa lan nên hiện nay ở nước ta có nhiều loài lan quý như ngọc đai trâu, ngọc đuôi cáo, thủy tiên, v.v. để ghép cành, ngoài ra còn có cách trồng lan trong chậu.

Nuôi lan được coi là một thú chơi hay đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng và tình yêu chân chính của người chơi. Bạn muốn có một giỏ lan đẹp, ngoài cách trồng lan phổ biến nhất hiện nay là ghép cành thì còn có cách trồng lan trong chậu.

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp bốn lần trong năm - 1

1. Triệu chứng của hoa lan

– Rễ: Đây là loài dính, treo trên cây lớn, rễ có nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng. Khu vực này được bao phủ bởi một cơ hút dày, bao gồm một lớp tế bào chết chứa đầy không khí, có khả năng hút nước mưa đi dọc theo vỏ cây hoặc nước lơ lửng trong không khí. Đó là lý do tại sao người ta thường thấy rễ của cây lan có màu xám sáng.

– Thân: Hoa lan có nhiều thân và một. Ở lan tự tiêu, trên củ giả có nhiều nốt sần lớn hình cầu hoặc thuôn dài, có thể hình trụ. Củ giả giúp giữ nước và chất dinh dưỡng cho cây trong điều kiện khô ráo.

– Lá: Hình dạng lá của lan rất đa dạng, từ mọng nước đến hình phiến; Phiến lá xòe ra, quấn gân lá hoặc chỉ quấn hình chữ V. gân lá. Lá thường có màu xanh nhạt, mặt dưới thường xanh đậm hoặc tím, mặt trên có màu.

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp bốn lần trong năm 2

– Hoa: Hoa lan đối xứng nhau theo mặt phẳng, mỗi hoa thường có 6 lá ngoài, trong đó: 3 cánh hoa ngoài cùng là 3 lá đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau; đính và xen kẽ với 3 lá đài 3 cánh hoa cũng giống nhau về màu sắc, hình dạng và kích thước.

Ngoài ra, có một cánh khác biệt, nổi rõ hơn, được gọi là cánh môi. Chính cái miệng này đã tạo nên giá trị vẻ đẹp của hoa lan.

Chính giữa bông hoa là một cột trụ nổi bật, bao gồm một chiếc bút cảm ứng và một khẩu súng lục. Sau khi thụ phấn, cánh hoa sẽ khô héo và rụng đi và nụ hoa sẽ trở thành hoa phong lan.

– Quả: Quả nang, có 3 – 6 quả nứt dọc. Khi chín, quả củahoa lan lớn lên, vỏ quả nhô lên trên.

Hạt giống: Mỗi cây lan có rất nhiều hạt. Các mặt cắt được cấu tạo bởi một mảng không thể phân biệt thành một mạng lưới nhỏ, xốp và thoáng.

2. Cách trồng lan trong chậu

– Bán thời gian:

Thời điểm tốt nhất để trồng iihoa lan khoảng tháng 3-4 dương lịch.

-Chọn chậu:

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp bốn lần trong năm - 3

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chậu trồng lan, chậu đất nung, chậu nhựa hay cũng có thể trồng dừa cạn khô. Chậu lan cần có nhiều lỗ để đảm bảo thoáng khí và thoát nước.

– Giá trị đầu tư:

Yêu cầu nền xốp, nhẹ, giữ ẩm như xơ dừa, xỉ than, vỏ thông, gỗ nhẹ, v.v.

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp bốn lần trong năm 4

-Chọn danh mục:

Tùy theo ngành giải trí mà mỗi người chơi lan có thể chọn loại lan mình thích nhưng phải đến những nơi uy tín mới đảm bảo. Đối với những người mới chơi lan có thể chọn những loại lá xanh tốt, khỏe mạnh rất được ưa chuộng hiện nay như Đai châu, quế lan, địa lan, hồ điệp, đuôi cáo,…

Với những cành lan lấy ngoài tự nhiên cần xử lý trước khi đem trồng. Sau một tháng, khi cây nhú rễ có thể đem trồng vào chậu.

– Chi tiết cách trồng lan trong chậu:

Sau khi chọn được giống phù hợp, chuẩn bị được chậu có kích thước vừa phải và sinh trưởng vừa đủ thì ta tiến hành trồng lan.

+ Cho nhân vào giữa khoảng 1/5 chậu. Nên đặt các giá thể lớn, vừa và nhỏ ở giữa và phía trên. Luôn đảm bảo giữa chậu thấp hơn mép chậu 1-2 cm.

+ Nếu trồng hoa nhiều cành thì phải buộc một que nhỏ vào cuối chậu, cắm vào giữa chậu thành một cành hoa duy nhất. Cây này được thiết kế để giúp phong lan đứng vững vì nó mỏng manh và dễ vỡ.

+ Tiếp theo, dùng dây đo buộc vào trụ sao cho cành hướng vào chính giữa chậu.

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp bốn lần trong năm

+ Khi trồng không để gốc cây nằm gần đáy chậu và chỉ để nửa giữa các lớp giá thể. Bên trên phủ một lớp xơ dừa hoặc dâu tằm để tăng độ ẩm cho cây.

+ Ở những cây mới trồng nên để nơi có bóng râm, giảm bớt ánh sáng, đến khi rễ nhỏ phát triển thì chuyển dần ra nơi có ánh sáng tốt hơn.

3. Cách trồng lan

– Phân phối phấn hoa:

Thụ phấn chéo tự nhiên là một thực tế phổ biến gần như bắt buộc ở nhiều loài lan. Kết quả là hoa lan có rất nhiều loại. Việc lai giống liên tục tạo ra các loài mới, theo lựa chọn, có năng suất cao hơn cây mẹ.

– Chiết cành:

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp bốn lần trong năm - 6

Khi một chậu lan quá đầy, người ta dùng cách này để chia cành để sinh sản cây mới. Khi phân loại, chỉ tách các giả hành già khi hoa đã tàn và được 2-3 năm tuổi.

Sau khi tách, giả hành được đặt vào giá thể ẩm ướt để tạo chồi. Các chồi này được nuôi cùng với giả hành cho đến khi ra rễ mới, đủ sức phát triển bền vững rồi tiếp tục phân hóa mầm lần thứ hai.

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp bốn lần trong năm - 7

Với giả hành già như vậy có thể cho 1-2 cây con / đợt.

Khi sử dụng phương pháp chiết cành này, mặc dù sẽ đảm bảo được khả năng sống của cây bố mẹ nhưng thế hệ con lại phát triển không đồng đều. Trong trường hợp phải làm việc ở các trang trại lớn thì rất khó.

4. Cách chăm sóc hoa lan

– Ánh sáng:

Hoa lan làm bóng râm, để nơi thoáng mát cây sẽ giữ được độ tươi tốt, hoa tươi lâu và giữ được tuổi thọ cao. Tránh đặt hoặc treo chậu lan ở nơi có ánh sáng trực tiếp và sắc nhọn, như vậy lá sẽ bị cháy và cây không tươi lâu.

Lưu ý không nên thay đổi vị trí chậu lan thường xuyên, như vậy hoa sẽ không điều chỉnh được ánh sáng và độ ẩm theo thời gian khiến hoa nhanh tàn.

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp bốn lần trong năm

Về cách trồng lan trong chậu, không nên thay đổi vị trí đặt chậu quá thường xuyên.

Các loài lan khác nhau có yêu cầu về ánh sáng khác nhau, ví dụ lan Hồ điệp có thể chịu ít nắng hơn (30%), lan Cattleya chịu nắng tốt hơn một chút (50%), lan Dendrobium và Vanda. Lan Vanda lá dài bọ cạp chịu được ánh sáng tốt (100%).

-Nhiệt:

A anlan không ưa nóng nhưng cũng không ưa lạnh. Chỉ cần bạn đảm bảo nhiệt độ cho cây, nếu người trồng cảm thấy dễ chịu ở nhiệt độ nào thì cây lan sẽ cảm thấy dễ chịu. Đặc biệt là độ ẩm cần bảo quản đầy đủ.

– Máy phun:

Vào mùa sinh trưởng của lan rất cần nước nhưng cũng không nên tưới quá thường xuyên, tuần 1-2 lần với lượng nước vừa phải. Kết hợp sử dụng các loại giá thể có khả năng giữ ẩm tốt như rêu, xơ dừa phủ lên gốc cây.

-Cắt:

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp bốn lần trong năm - 9

Khi hoa lan nở, không nên để lâu cành hoa trên cây vì cây sẽ mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng nuôi hoa. Tốt nhất khi thấy hoa trên tàn và cành chỉ còn vài bông thì nên tỉa bớt để cây tập trung nuôi cây.

– Phân bón:

Thời gian bón phân và tái sinh của lan khoai tây bắt đầu từ việc cắt tỉa cành ra hoa. Tưới bằng phân hóa học NPK 20 – 20 – 20, kết hợp với các loại phân hữu cơ khác như phân cá, bánh dầu,….

Khoảng 3 – 4 tháng sau, cây sinh trưởng và khỏe mạnh trở lại thì tiếp tục xử lý để cây tiếp tục ra hoa. Có thể sử dụng phân NPK theo mức 6 – 30 – 30 hoặc 10 – 52 – 17 cho đến khi chậu lan ra hoa. Khi hoa mới xuất hiện bón lại NPK 20 – 20 – 20 hoặc 10 – 30 – 30 khác thay thế.

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp gấp bốn lần - 10

– Phòng ngừa

Để cành lan luôn xanh tốt, ngoài chế độ chăm sóc đặc biệt cần chú ý đến việc phòng bệnh cho lan. Đối với nhiễm nấm có thể dùng Benomeyl, Captan, Aliette.

Đối với các bệnh nhiễm khuẩn thì phun các loại thuốc như Kasimin, Physan 20, Nacossan … Trường hợp bị nhện hại thì dùng Kelthane; đối với các loại thuốc trừ sâu hay rệp thì dùng Supracide, Mipcin… Hoặc nên dùng Methaldehyde cho lan phòng trường hợp bị ốc sên nguy hiểm.

Thỉnh thoảng chúng ta phun thuốc cho cây từ 7 đến 10 ngày / mùa mưa và 15-20 ngày / mùa khô để giảm nguy cơ bệnh.

5. Ý nghĩa củahoa lan

Hoa lan được coi là biểu tượng lý tưởng của tình yêu và vẻ đẹp, sự hiểu biết và quyến rũ. Tuy nhiên, màu sắc của mỗi loài hoa lại mang một ý nghĩa khác nhau.

-Cây lan xanh: Tượng trưng cho sự cô đơn, độc nhất.

Phong lan xanh: Loài hoa nhiều màu sắc này mang lại may mắn và phước lành. Nó tượng trưng cho sức khỏe và tuổi thọ

Cách trồng lan trong chậu và cách cho lan ra hoa to, đẹp bốn lần trong năm - 11

-Red Orchid: Là biểu tượng của khát vọng mạnh mẽ và sức khỏe, lòng dũng cảm.

Lan Hồ Điệp màu hồng: Đây là màu hoa của sự duyên dáng, vui vẻ và hạnh phúc. Còn hình ảnh người phụ nữ thể hiện sự nữ tính, trinh nguyên.

Phong lan trắng: Đại diện cho sự khiêm tốn, tôn trọng, trinh khiết, sắc đẹp và vẻ đẹp.

Phong Lan Tím: Đại diện cho sự ca ngợi, danh dự, phẩm giá và uy nghiêm.

Orange Orchid: Lòng nhiệt thành và sự kiêu hãnh là những gì màu hoa này có nghĩa là.

Trồng lan trong chậu và rải các mẫu ra hoa lớn, đẹp bốn lần một năm - 12

Chúc các bạn thực hiện thành công cách trồng lan trong chậu như trên!

Chỉ với 50m ruộng, mẹ Hà Nội có thể trồng được hơn một tạ dưa, khiến nông dân mê mẩn.

Mỗi trái kênh trồng trên sân thượng tầng 5 nặng gần 3kg, trái tròn, ăn ngọt mát, ăn còn ngon hơn cả dưa hấu xuất khẩu.

Theo Minh Hà (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297