Cách trồng hoa hồng leo và kỹ thuật chăm sóc cho hoa nở quanh năm | Hatgiongtihon.net


Có hai cách hiệu quả để trồng hoa hồng là cắt cành và gieo hạt.

Hoa hồng leo là loại cây cảnh đẹp, trồng đủ lớn để làm giàn leo tường, leo hàng rào, làm vòm hoặc trồng làm cây thẳng đứng trang trí sân vườn nhà. Loại hồng này xuất hiện ở nhiều nơi, đặc biệt là những vùng khí hậu mát hơn và cận nhiệt đới với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau.

1. Biển báo người đi xe

Còn có tên khoa học là Rope rose, tên khoa học của hoa hồng leo là Rosa spp, có nguồn gốc từ Châu Âu.

Học cách trồng hoa hồng leo bắn rực rỡ trước nhà - 1

Các triệu chứng hình thái

– Hoa hồng leo có thân, cành mọc đối, cành rủ. Cây leo dựa vào cây khác hoặc bám vào khung có sẵn như tường, hàng rào, v.v.

– Phần gốc của thân cây biến thành cây, phía trên phân ra nhiều nhánh. Cành cây được bao phủ bởi những chiếc gai nhọn.

– Lá hoa hồng leo dạng bụi, cao tới 3m.

– Lá hợp lại hình lông chim, mỗi lá có từ 5 – 9 lá đan xen nhau. Phiến lá hình bầu dục, thuôn tròn ở mép.

– Hoa hồng leo không độc, to, ra hoa rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau như hồng, tím, đỏ, trắng … Mỗi hoa có nhiều lá dày, xếp thành hình trụ tròn, rộng 6 – 8 lá. cm. Hoa hồng leo thường nở vào khoảng tháng 4-5, tỏa hương thơm ngào ngạt.

– Quả bóng phẳng, có màu đỏ gạch.

Đặc điểm tự nhiên

Học cách trồng hoa hồng leo bắn rực rỡ trước nhà - 2

– Hoa hồng leo là giống hoa hồng ưa nơi thoáng, mát, thông thoáng nhưng không chịu được nắng gắt nên hoa hồng thường xanh luôn sinh trưởng ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn.

– Loài hoa này có sức khỏe dẻo dai, dễ chăm sóc.

– Tốc độ tăng trưởng trung bình.

Ở nước ta, những nơi trồng hoa hồng leo tốt nhất là ở miền Bắc hoặc vùng cao.

2. Cách trồng hoa hồng leo

Học cách nâng khẩu súng trường bắn sáng rực trước cửa nhà - 3

Bán thời gian

Có thể trồng hoa hồng vào đầu xuân, hạ hoặc thu để bộ rễ hình thành, ổn định và khỏe mạnh trước mùa đông. Nhưng thời điểm tốt nhất giúp cây có sức chống chịu và sinh trưởng tốt là vào mùa xuân.

Cách chọn chậu

Đối với những loại hoa hồng leo nhỏ, dưới 0,5m thì bạn nên chọn chậu có kích thước 20x20cm. Vì cây còn non nên nhu cầu về nước chưa lớn nên chọn chậu nhỏ để dễ kiểm soát độ ẩm.

Đối với những cây lớn, có chiều cao khoảng 1m hoặc hơn 1m thì bạn nên chọn chậu có kích thước 40×40 cm hoặc 50×50 cm. Trong trường hợp diện tích trồng hẹp, bạn có thể chọn chậu rộng 30cm nhưng cao ít nhất là 50cm.

Nếu muốn di chuyển dễ dàng, bạn có thể lựa chọn chậu nhựa, không chỉ nặng mà còn nhỏ. Nếu chỉ trang trí vĩnh viễn thì nên chọn chậu gỗ, chậu sứ, chậu gỗ, chậu có hoa văn trang trí đẹp.

Ngoài việc chọn chậu, người trồng cần chuẩn bị một bộ khung để nâng đỡ những bông hồng vươn cao.

Học cách trồng hoa hồng leo bắn rực rỡ trước nhà - 4

Đất trồng

Để trộn đất trồng hoa hồng leo bạn có thể trộn theo kích thước sau: 50% đất nilon màu mỡ: 20% trấu: 20% đất sạch: 5% phân chuồng hoai mục: 5% phân hữu cơ vi sinh. Tất cả trộn đều rồi ủ vài ngày trước khi trồng hoa.

Dưới đáy chậu cũng nên lót một lớp xốp hoặc một lớp trấu khô để tránh hoa hồng bị khô héo gây thối rễ, chết cây.

Học cách trồng hoa hồng leo rực rỡ trước cửa nhà-5

Cách trồng hoa hồng trong chậu

Bón một ít phân xuống đáy chậu, sau đó dùng kéo cắt lớp đất che phủ ở gốc cây, giữ lại phần đất đổ. Đặt cây hoa hồng vào giữa chậu, nhẹ bỏ giá thể và lấp đất đã trộn sẵn vào chậu. Dùng tay ấn nhẹ vào gốc cho chắc. Hãy cẩn thận để không đổ sỏi quá nhiều.

Sau khi trồng, bạn dùng thanh tre nhỏ đặt vào giữa chậu, dùng dây buộc chặt cây hồng vào thanh tre để tránh điều kiện gió hoặc các tác động bên ngoài làm bung gốc. Tưới nước cho cây hồng mới trồng. Bảo quản nơi thoáng mát khoảng 3-5 ngày, sau đó lấy ra phơi nắng cho khô ăn dần.

3. Cách rải hoa hồng leo

Để nhân giống hoa hồng leo, người trồng có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như gieo hạt, chiết cành hoặc chiết cành. Hạt giống, cây con có thể mua ở các cửa hàng bán cây cảnh, hạt giống, v.v.

Làm thế nào để cắt

Cắt khúc dài khoảng 15 cm to bằng đầu đũa hoa hồng lành, không quá nhỏ hoặc quá già. Khi cắt nên dùng lưỡi dao nhỏ và sắc để tránh làm vết cắt bị dập. Nếu vết cắt bị dập, cành sẽ dễ bị thối.

Sau khi cắt tỉa, nhúng đầu cành hồng vào thuốc kích rễ (Atonic, Boutormone…) để cây ra rễ dễ dàng, tỷ lệ sống cao.

Học cách trồng hoa hồng leo bắn rực rỡ trước nhà - 6

Cho đất vào chậu, dùng que nhỏ bằng đầu đũa khoan một lỗ sâu khoảng 2cm, cắm cành hoa hồng đã cắt vào. Đường cắt có thể dốc hoặc thẳng. Sau thời gian chăm sóc và tưới nước khoảng 10 – 15 ngày thì cành hoa hồng sẽ bắt đầu ra chồi non. Khoảng 25-35 ngày sau sẽ nảy mầm. Và sau 2 đến 2,5 tháng có thể tách ra trồng.

Cách gieo hạt

Hạt giống hoa hồng sau khi mua về ngâm trong nước lạnh khoảng 4 tiếng, đến khi nổi lên trên mặt hạt. Tiếp tục ngâm trong nước ấm khoảng 1 – 2 ngày cho hạt nảy mầm.

Trong khay đất đã chuẩn bị sẵn, gieo hạt sâu khoảng 5 – 15 cm, phủ một lớp cát mỏng để giữ ẩm cho đất. Tùy thuộc vào phạm vi trồng hồng và điều kiện thời tiết, thông thường sau 7 đến 30 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Còn đối với cách trồng hoa hồng leo bằng hình thức gieo hạt thì nên tưới nước liên tục, giữ ẩm cho hạt, đến khi cây con cao thì đem trồng.

Học cách trồng hoa hồng leo bắn rực rỡ trước nhà - 7

4. Cách chăm sóc hoa hồng cưỡi ngựa

Máy phun

Vào mùa nắng, nên tưới nước cho hoa hồng 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều khi thời tiết mát mẻ. Khi tưới chỉ tưới quanh gốc, tránh tưới vào lá và hoa để tránh nấm mốc, bệnh tật.

Vào mùa đông nên tưới 2-3 ngày 1 lần, lượng nước ít vì độ ẩm không khí lúc này rất cao, nếu tưới quá nhiều sẽ làm cây bị ẩm ướt, dễ bị sâu bệnh. . Đặc biệt, không nên tưới cây vào ban đêm, vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.

Thay đổi thế giới

Học cách trồng hoa hồng leo bắn rực rỡ trước nhà - 8

Nếu bạn trồng hoa hồng trong chậu, sau một năm thảm thực vật không còn, không đủ chỗ cho rễ phát triển; rằng việc sử dụng phân bón hóa học sẽ làm cho đất bị chai cứng và không thể cải tạo được; Cây cũng có lá già, héo úa, cành nhỏ….

Đã đến lúc phải vứt bỏ cô ấy và bước tiếp.

Trước khi đổ lại bạn nên ngưng tưới nước khoảng 1 ngày để tránh xảy ra hiện tượng bầu bí, sau đó nhấc cây hoa hồng leo và bầu của nó ra khỏi chậu để trồng sang chậu mới với giá thể mới đã trộn đủ chất dinh dưỡng cho cây. . .

Sau khi cấy cây cần được tưới ẩm. Tưới từ từ cho đến khi nước trào ra khỏi đáy nồi thì dừng lại. Kết hợp phục tráng là cắt tỉa những cành già, lá vàng úa để cây phát triển tốt hơn.

Ánh sáng

Hoa hồng leo là loại cây ưa nắng, thích hợp trồng trong điều kiện gió mát, ít ánh sáng 6 tiếng mỗi ngày. Tốt nhất nên đặt cây ở hướng Đông để lấy ánh nắng vào buổi sáng.

Học cách trồng hoa hồng leo bắn rực rỡ trước nhà - 9

Có hai cách hiệu quả để trồng hoa hồng là cắt cành và gieo hạt.

Cắt

Với hoa hồng leo nên tỉa bớt cành nhỏ, hoa tàn nên tỉa bớt khoảng 2 – 3 đoạn lá vì chồi trên nút lá này sẽ làm cây yếu đi, hoa nhỏ lại; Cắt bỏ những chiếc lá thừa.

Kiểm soát sâu bệnh

Để phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng cần lưu ý một số điều sau:

– Khi tưới nước, không nên tưới trực tiếp lên hoa, lá, nhất là vào ban đêm vì sẽ khiến vi khuẩn có hại hình thành, phát triển và gây bệnh.

– Nếu cây bị nhiễm nấm mốc: Phun luân phiên thuốc trừ nấm 7 ngày / lần.

– Nếu cây có các chuyến đi: Phun Confindor khoảng 7 – 10 ngày / lần.

– Nếu cây bị ve đỏ: Phun thuốc giống Alphamite 20 ngày một lần.

5. Công dụng và ý nghĩa của hoa hồng leo

Học cách trồng hoa hồng rực rỡ trước nhà - 10

Anh ta sử dụng

– Hoa hồng leo được trồng trước nhà, gông, gắn vào tường trang trí nhà.

– Trồng làm cổng hoa, hoa tình yêu.

– Làm bóng mát trong vườn.

Nghĩa

Hoa hồng leo là biểu tượng của sắc đẹp, đi kèm với đó là biểu tượng tình yêu và những câu chuyện tình yêu.

Mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hồng đẹp ngất ngây

Sân thượng rộng 120m² do chị Uyên Bùi thiết kế với chu vi hơn 100 cây xanh. Đây là nơi để gia đình thưởng thức cà phê, ngắm hoa hồng và thư giãn …

Theo Minh Hà (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297