Cách Trồng Hành Tím “siêu đơn giản” cho bà con nông dân | Hatgiongtihon.net

Cách trồng hành tím Đây là vấn đề được hầu hết mọi người quan tâm. Vì hành tím là một loại cây có nhiều công dụng đối với sức khỏe và hành tím có thể mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Để biết cách trồng hành tím các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thời gian trồng hành tím

Trồng hành tím có thể trồng được nhiều vụ: Vụ đầu gieo cuối tháng 8, vụ cuối gieo tháng 9; vụ chính bắt đầu từ giữa tháng 9, trồng từ giữa đến cuối tháng 10; vụ muộn, bắt đầu gieo từ giữa tháng 9, trồng từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Chọn các loại hành tím

Khi trồng hành tím, việc chọn giống tùy theo sở thích của người sử dụng mà chọn loại hành ngọt hay thơm để trồng. Bạn nên chọn giống F1 từ Nhật Bản (Grano, granex), gần đây được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, hiện được bán cho các công ty hạt giống, đại lý, cửa hàng nông sản trên thế giới.

Cách trồng hành tím

Nuôi hành tím giống

Cách trồng hành tím Thì nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta sau khi chọn hạt là hút cây con.

Chọn đất thoáng, đất thịt nhẹ, thịt pha cát pha trên cao để gieo hạt giống. Bôi trơn đất rồi lên luống rộng 90-100cm.

Mặt luống phải bằng phẳng, đất mỏng và mịn, bỏ những viên đất lớn ở hai bên luống. Dùng phân hữu cơ hoai mục, phân lân và tro bếp rải một lớp dày 5-7cm trên luống.

Hạt giống đem ngâm nước ấm cho nứt nanh, sau đó trộn với đất bột tỷ lệ 1/200 gieo đều hạt, lượng gieo khoảng 1,5-2 gam / m2. Sau khi gieo trồng, phủ một lớp đất mịn mỏng và một lớp rơm rạ mỏng lên mặt luống để giữ ẩm cho luống và tránh cho hạt bị rửa trôi khi gặp mưa, tưới.

Trong 3 ngày đầu tưới ngày 2-3 lần, sau đó pha loãng 1-2 lần / ngày tưới nước đến khi trồng. Từ 5 – 6 ngày sau khi gieo, cắt bỏ phần thân, gốc và dùng đất bột trộn với vỏ cây lúa phủ lên chân bầu và tiếp tục chăm sóc cho cây con cứng cáp.

Trồng hành tím khoảng 30 – 35 ngày cây con bắt đầu có 2–3 lá thật, lá chắc khỏe, màu xanh đậm cuối giai đoạn cây con có thể đem trồng nhỏ. Và tiếp theo chúng ta hãy xem cách trồng hành tím.

Cách trồng hành tím

Hành tím trồng được ở nhiều loại đất nhưng đất cần thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, ở độ cao, nếu trồng gần nguồn nước nhiễm mặn thì nên tưới bằng nước ngọt. Hành tím rất sợ ngập úng, vì vậy bà con nên trồng hành tím khi trời tạnh mưa để phòng bệnh thối củ.

1, Làm đất trồng hành tím

Trong một nghệ thuật trồng hành tím Làm đất là một kỹ năng quan trọng, là cơ sở để cây sinh trưởng chất dinh dưỡng. Trồng hành để trồng hành nên trồng trước 1 tháng, rải vôi 3-5 ngày trước khi trồng, nếu là đất sét cần trộn đều cát sạch phủ lên đất.

Trồng hành tím

2, Làm lại

Luống phải dài 15 – 20 cm, rộng 0,7 – 0,9m, khoảng cách mương giữa hai hàng 20 – 30 cm. Luống trồng phải bằng phẳng, khi tưới phải tơi xốp, phun thuốc trừ cỏ Ronstar, Dual và phủ một lớp rơm rạ trước khi trồng.

Cách trồng hành tím Khi chọn nên chọn những củ có màu tím sẫm, không có củ nhỏ, không bị sâu bệnh, thấp. Trước khi trồng cần xé bỏ phần đầu củ, nên sử dụng các loại thuốc chống thối rễ như: Copperzinc, Kasuran, Aliette, Mancozeb hoặc Rampart, Kasuran.

3, Khoảng cách trồng hành tím.

Cây cách hàng 10 – 15 cm x hàng 12 – 15 cm. Mật độ trồng từ 4000-4500 bụi / ha, trồng 1-2 bầu / hốc, nếu trồng tường thì cắm sâu 2/3 lớp trên cùng, nếu đất cát chỉ nên nhúng củ vào đất. . . Sau khi trồng xong phủ một lớp rơm rạ mỏng và tưới ẩm.

Công nghệ trồng hành tím

Đối với hành tím thì nên có cách chăm sóc hành tím để củ lớn hơn và cho năng suất cao hơn. Hãy theo dõi để tìm ra!

Công nghệ chăm sóc hành tím

1, Trồng một củ hành tím

a, Lượng phân bón trên 1.000 m2 đất trồng:

  • Khối lượng nước thải: Vôi từ 50 kg – 60 kg, phân hoai mục, phân hữu cơ hoai mục từ 15 – 20 rổ + phân cá, Komix, Humix 40 -50 kg.
  • Phân vô cơ: Phân SA từ 25 – 30 kg; Super Lân từ 10 – 15 kg; Kali 12 kg; DAP 30 kg; NPK 27kg. Và thuốc bảo vệ thực vật: Dùng thuốc Furadan 2 kg.

b, Cách bón phân:

  • Bón lót: Toàn bộ vôi bột + phân hữu cơ (hoa thược dược) + lân + 15 kg NPK + 20 kg DAP + 2 kg Furadan.
  • Bôi mỡ bằng cách tạo lỗ hoặc khắc hàng.
  • 5 đến 7 ngày đầu sau khi trồng: Chúng ta sẽ tưới từ 5 đến 6 kg SA
  • Bón thúc lần 2 từ 15 – 20 ngày sau khi trồng: tưới 6 – 8 kg SA + 3 kg DAP + 3 kg Kali + 2 kg NPK.
  • Thứ ba, 30 ngày sau khi trồng: Toàn bộ phân vi sinh (phân cá, Humix, Komix) 6 – 7 kg SA + 5 kg NPK + 5 kg DAP + 4 kg Kali.
  • Bón thúc lần 4, sau trồng 40 ngày: 8-10 kg SA + 5 kg NPK + 5 kg Kali + 2 kg DAP.

Hỗn hợp phân bón này có thể được điều chỉnh tùy theo thổ nhưỡng, khí hậu và sự phát triển của cây hành. Nếu hành bị hại thì nên bón thêm phân DAP hoặc SA để lá và rễ phát triển, không nên tưới phân urê sẽ kích thích lá hở ra (thịt bò) hình thành củ nặng hơn.

2, Tưới nước cho hành tím

Cách trồng hành tím Khi chăm sóc 10 ngày đầu cần tưới 1 – 2 lần / ngày, sau đó 2 ngày tưới 1 lần, lượng nước thay đổi từ 100 – 150 cặp nước / ha / lần tưới (400 – 600 lít) / lần) và ngừng tưới nước hoàn toàn một tuần trước khi thu hoạch.

Trồng hành tím

Nên tăng lượng tưới đều và đều, nếu tưới ít thì hành sẽ bị héo. Trồng 2 lần trong 35 ngày đầu trồng, tránh làm cỏ sau giai đoạn này hành sẽ bị ảnh hưởng rễ và củ. Phun thường xuyên, đặc biệt là khi thời tiết xấu.

Thu hoạch và bảo quản hành tím

Cách trồng hành tím, thu hoạch và bảo quản như thế nào là rất quan trọng. Cần thu hoạch đúng thời vụ và điều kiện thuận lợi để có chất lượng hành tốt nhất.

1, Thu hoạch hành tím

Sau khi trồng khoảng 55 đến 60 ngày, các ống bắt đầu chuyển màu 80%, các củ chuyển sang màu đỏ, sau đó bắt đầu kéo, thường phơi ngoài nắng từ 2 đến 3 ngày cho các lá mềm ra để dễ vận chuyển. . Hành tây chỉ nên thu hoạch vào những ngày khô ráo.

Các ống thoát nước nên đậy kín đất, cho vào sọt và chuyển vào kho bảo quản, tránh làm rách hoặc dập vỏ ngoài ảnh hưởng đến thời gian bảo quản. Sản xuất hành vào tháng 4-5 âm lịch, bảo quản làm giống, thu hoạch sau trồng 40-45 ngày.

2, Giữ hành tím

Phơi ngoài nắng 10 đến 15 ngày rơm rạ sạch sâu bệnh, chất thành đống khô cao 1 m 5 m, phủ từng lớp hành lá một hàng, phơi rơm rạ hoặc treo. . Cả bó hành ở nơi thoáng khí Nếu bảo quản bằng hóa chất, chúng tôi phân phối hỗn hợp 40 kg bột Tale + Sevin + Rovral / 1 tấn hành.

Cách trồng hành tím rất đơn giản, tất nhiên! Nhưng chúng ta cần chú ý tưới nước và bón phân đúng cách cho cây theo công thức trên để cây phát triển vượt trội nhé! Trong thời gian chờ đợi, Fao xin kết thúc bài viết này, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297