Cách trồng dưa leo trong chậu, thùng xốp đơn giản tại nhà | Hatgiongtihon.netDưa chuột là loại trái cây bổ dưỡng và được rất nhiều mẹ, các chị yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng dưa chuột trong chậu hoặc thùng xốp trong Xốp cực đơn giản.

Chọn thời điểm trồng dưa chuột

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, mùa phát triển của dưa chuột sẽ khác nhau:

Nếu bạn ở miền Bắc: Nên trồng vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc có thể trồng vụ thu đông từ tháng 9 đến hết tháng 1. cây khó phát triển.

– Nếu bạn sống ở miền Nam: Dưa chuột ở đây có thể trồng quanh năm do khí hậu nhiệt đới ở miền Nam. Tuy nhiên, để dưa chuột được mùa và chất lượng thì bạn nên trồng từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau hoặc từ tháng 5 đến cuối tháng 8.


Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đĩa đơn giản tại nhà - 1

Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đĩa đơn giản tại nhà - 2

Dưa chuột có thể trồng quanh năm tùy thuộc vào nơi bạn sống

Chọn giống dưa chuột tốt nhất để trồng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại dưa chuột như: dưa chuột Thái, dưa chuột xanh, dưa chuột nhọn, dưa chuột bao tử…. Tùy theo nguyên liệu và mục đích sử dụng dưa chuột khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại dưa chuột ưng ý. phát triển đúng cách. Bạn có thể tìm mua hạt giống dưa leo chất lượng và đảm bảo ở các cửa hàng sản xuất nông sản uy tín trên cả nước. Một số siêu thị sẵn sàng cung cấp hạt giống dưa chuột để dễ dàng mua hàng.

Chuẩn bị đất trồng dưa chuột

Dưa chuột có thể trồng quanh năm, nhưng vẫn ưa khí hậu nóng ẩm mùa mưa. Ngoài ra, chúng còn thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Có thể chọn đất thịt pha cát, giàu dinh dưỡng, bên trong chứa nhiều mùn, phân hữu cơ. Ngoài ra, độ pH của đất phải từ 6-7, không chua, tơi xốp, thoát nước tốt.

Rắc hạt dưa chuột trước khi trồng

Khi mới mua hạt giống dưa chuột về, muốn hạt mọc nhanh và dễ dàng thì bạn cần ngâm trong nước ấm khoảng 2 đến 3 tiếng. Nhiệt độ cần thiết cho nước nóng là từ 30 – 35 độ C, không quá nóng hoặc quá lạnh. Sau khi bóp, tách bỏ hạt, vo sạch, cho vào khăn sạch ủ trong nhiệt độ phòng từ 3 đến 5 ngày. Để ý cho đến khi hạt nảy mầm, không đem trồng ra ruộng.

Hướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà dễ dàng, đơn giản

1. Cách trồng dưa chuột trong chậu

– Cho đất đã chuẩn bị vào chậu 30cm. Sau đó xới đất trong chậu trước khi gieo hạt.

– Hạt giống dưa chuột sau khi nở, vùi vào đất khoảng 1cm, khi gieo xong thì lấp đất xung quanh. Trong mỗi chậu như vậy, bạn chỉ nên chôn khoảng 5 – 7 hạt dưa chuột. Sau đó tưới nước cho cây trong chậu hàng ngày.

– Sau 1 đến 2 tuần cây non bắt đầu hình thành và trườn. Trong thời gian này, bạn cần cắt thêm cây để cất khoảng 3 cây nhỏ hơn trong một chậu.

– Sau khi trồng được một tháng thì gắn thân cây vào giữa chậu để dưa leo lên đó phát triển. Không nên để dưa chuột tự mọc dưới đất, khi đó dưa chuột sẽ dễ bị thối, thối.

– Thường xuyên tưới nước cho cây dưa chuột ít nhất 1 lần / ngày, không để cây bị ướt, héo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đĩa đơn giản tại nhà - 3

Dưa chuột trồng trong chậu

2. Cách trồng dưa chuột trong thùng xốp

– Bạn cần chuẩn bị một thùng xốp lớn trước khi trồng, nơi xung quanh thùng xốp cần khoan những lỗ nhỏ để giúp tăng khả năng thoát nước của thùng xốp, tránh tình trạng rò rỉ nước vào bên trong.

– Đổ đất đã chuẩn bị vào thùng xốp và đánh tan. Sau đó đặt một vài hạt dưa chuột xuống đất với độ sâu khoảng 1cm, phủ một lớp đất mỏng lên sau khi chôn.

– Sau một tháng, cây non đã bắt đầu mọc, trong thời gian này bạn phải chuẩn bị các thân cây để cây có thể leo lên đó và kết trái sau này.

– Cuối cùng, bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây dưa chuột và đem ra nơi có nhiều ánh sáng để trồng.

Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đĩa đơn giản tại nhà - 4

Dưa chuột trồng trong thùng xốp

Cách làm giàn trên dưa chuột

Nếu bạn đang trồng dưa chuột với số lượng rất lớn thì việc thiết kế giàn leo là rất cần thiết. Thông thường, một giàn dưa chuột có thể được làm bằng gỗ, kim loại hoặc bất kỳ vật liệu bền nào khác có thể chịu được tải trọng của dưa chuột khi nó lớn lên. Giàn để làm giàn nên cao tối thiểu 2-3m, rộng khoảng 2-3cm.

Đầu tiên, dùng dây kim loại để buộc các cực sao cho chúng tạo thành hình chữ A. Sau đó cố định cọc vào khu vực trồng sao cho cọc thật chắc và không bị đổ. Từ đó, nho sẽ phát triển, leo lên thân và kết trái. Hệ thống trụ chữ A mà bạn kết hợp để tạo nên một chương trình trồng dưa leo đẹp, chuyên nghiệp.

Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đơn giản tại nhà - 5

Mô hình giàn dưa leo bạn có thể tham khảo

Cách chăm sóc cây dưa chuột sau khi trồng

Thời điểm quan trọng nhất để dưa chuột phát huy hết khả năng khi thu hoạch là một tháng sau khi gieo hạt. Trong thời gian này, bạn cần chăm sóc cẩn thận, bón thêm phân, tưới nước để tăng chất dinh dưỡng cho cây. Hòa phân lân, đạm, kali vào nước để thỉnh thoảng tưới cho cây dưa chuột. Thường xuyên làm sạch cỏ dại, cắt bỏ lá già, cành chết để đảm bảo cho cây phát triển.

Sau 2 tháng trồng, hiện dưa chuột đã phát triển toàn diện và chuẩn bị đơm hoa kết trái. Trong thời gian này, nhu cầu về chất dinh dưỡng của cây cao gấp đôi so với mọi khi. Nên tăng lượng nước tưới, kết hợp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân. Khi cây đủ nước sẽ đảm bảo dưa chuột cho trái to và ngon. Nếu không sẽ tạo ra hạt nhỏ, có vị đắng và khó chịu.

Cách thu hoạch và bảo quản dưa chuột

Sau 3 tháng trồng, đến nay cây dưa chuột đã cho quả. Lúc này bạn có thể bắt đầu thu hoạch dưa chuột để hoàn thành vụ mùa. Bạn nên thu hoạch dưa chuột vào sáng sớm, vì lúc này thời tiết vẫn còn mát mẻ, dễ chịu nên việc thu hoạch sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. Sau khi thu hoạch xong, bạn nên bón một lượng nhỏ phân kali cho cây 2 lần / tuần trong một tháng để cây ra hoa trở lại vụ sau.

Dưa chuột sau khi thu hoạch cần được bảo quản để dùng dần. Bạn có thể rửa sạch với nước muối, để thật ráo nước rồi gói vào túi ni lông buộc kín. Cuối cùng cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách trồng dưa chuột trong chậu, đĩa Xốp đơn giản tại nhà - 6

Thu hoạch dưa chuột sau khi trồng

Các bệnh khác mà dưa chuột có thể gặp phải khi chúng lớn lên

Trong quá trình trồng cây dưa chuột có thể tiếp xúc với nhiều loại sâu bệnh hại như:

– Sâu ăn lá: Nó sẽ ăn lá và hút nhựa cây làm cây mất chất dinh dưỡng và khô héo từ từ. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị thuốc Sherpa và Polytrin để đuổi chúng.

– Sâu non dẫn dụ: Có thể xuất hiện suốt mùa để ăn lá cây, phá hoại mùa màng và gây chết cây. Sử dụng thuốc xịt Trigard, Polytrin hoặc Sherpa.

– Bọ trĩ: Loại bọ này tập trung vào thân dưa chuột để hút chất dinh dưỡng giết chết cây của bạn. Trong thời gian chờ đợi, hãy sử dụng các loại thuốc như Regent, Selecron, Polytrin để tiêu diệt chúng.

– Dế, sâu xám: Dễ phát hiện nhất là ở giai đoạn cây dưa chuột còn non, đang trong quá trình phát triển. Chúng thường cắn trực tiếp vào thân cây, làm đứt dây leo khiến cây chết. Trong thời gian này, bạn phải dùng Basudin phun xuống đất để đuổi chúng đi.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-dua-leo-trong-chau-thung-xop-don-gian-t …

5 loại hoa càng hot càng đẹp, càng hút hồn, chỉ cần nhìn thôi là đã thấy sướng rồi.

Màu xanh lam được mệnh danh là màu của hy vọng và hòa bình, là màu của bầu trời và biển cả nên hoa màu xanh lá rất được ưa chuộng.

Nhà vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297