Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật ra nhiều quả | Hatgiongtihon.netDưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách trồng dưa hấu tại nhà đúng kỹ thuật để cho nhiều quả nhé.

Dưa hấu là một loại trái cây rất phổ biến hiện nay. Chúng không chỉ ngon ngọt mà còn rất ngọt ngào và bổ dưỡng. Bản thân dưa hấu là một cây nho, ưa khí hậu ấm và ẩm, dễ trồng khi còn nhỏ. Để giúp bạn trồng dưa hấu tại nhà bằng hạt dễ dàng, đúng cách, ít tốn công chăm sóc nhất, mời bạn tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật để cho nhiều quả - 1

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật để cho nhiều quả - 2

Dưa hấu là một loại trái cây rất phổ biến và rất dễ trồng

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

1. Tuyển chọn giống dưa hấu

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều giống dưa hấu khác nhau, từ hình dáng đến màu sắc, có hạt hoặc không hạt. Như sau:

– Dưa hấu hình tròn: Như hộp nước đá hoặc con đường.

-Hình bầu dục: Như Congo, Charleston Grey, Jubilee.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật để cho nhiều quả - 3

Dưa hấu cho bé tiểu đường

2. Thời gian trồng

Thông thường, mỗi năm dưa hấu sẽ có hai vụ gieo trồng là vụ Đông Xuân và vụ Xuân Hè.

– Vụ Đông Xuân thường bắt đầu từ tháng 10 dương lịch kéo dài đến tháng 12 mới cho thu hoạch. Hoặc nếu bạn muốn ra quả trước Tết thì có thể trồng từ tháng 11 trở đi.

– Vụ xuân hè thường bắt đầu từ tháng 2 dương lịch kéo dài đến tháng 4 dương lịch.

3. Khu trồng cây

Dưa hấu là loại quả ưa nắng, cần nơi thoáng mát, rộng rãi để cây tự do phát triển, vì dưa hấu là cây thân nho. Vì vậy, bạn nên trồng cây ở nơi có diện tích rộng và nhiều ánh sáng. Tránh trồng dưa hấu ở nơi có diện tích hẹp, ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

4. Làm đất trồng dưa hấu

Đất trồng dưa hấu lý tưởng nên thoát nước tốt, tơi xốp, giàu dinh dưỡng và dễ thoát nước. Bạn có thể bón phân cho đất để cải thiện chất dinh dưỡng nếu đất xấu. Đảm bảo độ pH của đất ổn định và nằm trong khoảng 6-6,8. Nếu định trồng dưa hấu trong chậu xốp hoặc chậu xốp, bạn cần phải tạo lỗ để đảm bảo nước không thể rò rỉ ra ngoài.

Nhiều gia đình không có nhiều diện tích đất canh tác nên chọn cách trồng dưa hấu trong chậu để tiết kiệm diện tích và đảm bảo khả năng chăm sóc cho cây, cho quả ngon phục hồi sức khỏe. Yêu cầu dịch vụ gia đình.

1. Chuẩn bị chậu cây

Dưa hấu là loại nho sinh trưởng nhanh, rễ khỏe. Vì vậy, bạn nên chọn những chậu có kích thước từ vừa phải đến lớn để có thể chứa được nhiều đất hơn và đảm bảo cây có thể phát triển dễ dàng. Chú ý chậu nên có lỗ nhỏ giúp thoát nước cho đất và tránh làm cây bị đuối nước.

2. Hạt nảy mầm

Trước khi bắt đầu gieo hạt, bạn cần ủ hạt để đảm bảo hạt có thể phát triển tốt và nhanh chóng. Đầu tiên, để hạt khô dưới nắng khoảng 1-2 tiếng, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng. Vớt hạt ra, lau sạch rồi ủ ấm bằng khăn ẩm, không có khăn có thể bọc mặt phẳng hoặc trấu. Tưới khăn thường xuyên, sau 3 ngày hạt bắt đầu nảy mầm. Trong thời gian chờ đợi, hãy mang theo một số hạt giống để trồng trong vườn ươm. Sau 2 tuần cây non sẽ hình thành và ra một vài lá, lúc này bạn hãy đặt cây nhỏ vào chậu trồng trực tiếp.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật để cho nhiều quả - 4

Hạt dưa hấu nảy mầm sau khi chúng nở

3. Tưới tiêu

Khi cây non bắt đầu trồng trong chậu, bạn cần tưới nước thường xuyên để giúp cây phát triển nhanh hơn, lưu ý tưới ít nhất 2 lần / ngày. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều mà chỉ tưới đủ ẩm cho đất.

4. Bón phân

Giai đoạn đầu mới trồng, bạn không cần bón thêm phân nếu đất đã đủ dinh dưỡng. Khi cây bắt đầu ra hoa và chuẩn bị kết trái, bạn cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cây, cụ thể như sau:

Bón phân lân gần gốc 3 lần: Ngay sau khi trồng, 25 ngày kể từ ngày bắt đầu trồng và 25 ngày sau bón thúc lần 2.

– Sử dụng phân tuyệt vời, NPK để bón cho cây 1 lần / tuần khi cây đang trong giai đoạn ra hoa và chuẩn bị ra quả.

5. Làm giàn cho cây dưa hấu

Bạn có thể bắt đầu làm giàn cho cây dưa hấu khi trồng trong chậu cách thời điểm bắt đầu trồng 1 tháng. Mục đích của việc làm giàn cây là giúp thân cây nhô lên khỏi mặt đất. Từ đó, dưa khi làm ra sẽ được cất và nén chặt, không cho trái mọc dưới đất như bình thường. Điều này tạo điều kiện cho cây dưa hấu sinh trưởng tự do, trái phát triển tốt, cho trái ngon và có vị ngọt.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật để cho nhiều quả - 5

Cách trồng dưa hấu trong chậu

Để làm giàn cho cây dưa hấu, bạn có thể sử dụng những thanh tre hoặc gỗ không phù hợp, dài từ 1 đến 1,5m. Các cọc được buộc chặt và bắt chặt vào nồi, được buộc chặt và buộc chặt bằng dây thép. Sau đó, bạn có thể gắn các dây leo dưa hấu vào các cọc để chúng được giữ cố định và gắn trên các cọc. Sau này, khi dưa hấu đã lớn, bạn có thể dùng túi lưới lớn để bọc quả và treo lên giàn.

6. Phòng chống chuột và côn trùng

Vì dưa hấu có vị ngọt, ngọt là mùi do chuột và côn trùng xâm nhập, phá hoại và gây hại cho cây trồng của bạn. Vì vậy bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giúp ngăn chặn côn trùng xuất hiện và chuột có thể cắn cây.

Sau khi trồng từ ba tháng trở lên, dưa hấu đã chín và có thể thu hoạch. Để biết quả dưa của bạn đã chín chưa, hãy dùng tay ấn vào và lắng nghe. Nếu bạn nghe thấy âm thanh nhỏ, đục thì quả đã chín hoàn toàn. Ngoài ra, bạn có thể quan sát các tua ở gần cuống dưa xem có bị khô hay không, nếu khô là đã thu hoạch. Để thu hoạch, dùng kéo cắt cuống nho, thường mỗi chậu dưa hấu sẽ cho 3-4 quả dưa hấu chăm sóc tốt.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-dua-hau-bang-hat-tai-nha-dung-ky-thuat -…

Cách giảm bớt phong thủy nhà có đường thẳng đâm xuyên qua cổng.

Theo quan điểm của phong thủy, đối với những ngôi nhà có lối đi thẳng vào nhà là không nên.

Mẹo gia đình

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297