Cách Trồng Dưa Hấu Bằng Hạt cho năng suất “cực cao” | Hatgiongtihon.net

Dưa hấu là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa thích trong dịp hè. Bạn có muốn có những quả dưa hấu to tròn do chính tay mình nâng lên không? Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dưa hấu bằng hạt Nó rất đơn giản và rất hiệu quả!

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu bằng hạt

1, Đất trồng dưa hấu

Dưa hấu có bộ rễ ăn sâu, chịu hạn, chịu úng tốt. Vì vậy đất trồng dưa hấu cần có nước sạch và không quá chua. Đất trồng dưa hấu tốt nhất là đất ven sông, đất cát pha.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

2, thời kỳ sinh trưởng dưa hấu

Dưa hấu là giống thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khí hậu nên thời vụ dưa hấu có thể kéo dài để trồng quanh năm.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

Với hạt giống, chúng ta có 2 cách để thực hiện:

1, gieo hạt trên cánh đồng

Tại vì cách trồng dưa hấu từ hạt Muốn vậy ta khoét một lỗ trên đất sâu 1-2cm, cứ mỗi lỗ ta sẽ gieo hạt, khi gieo xong ta lấp hố bằng tro trấu hoặc rơm rạ hoặc đất mịn. Gieo hạt theo cách này cũng có những ưu điểm và nhược điểm:

 • Thuận lợi: Rễ sẽ sâu, cây sẽ sinh sôi nảy nở.
 • Khuyết tật: Gieo trên ruộng, diện tích trồng lớn, khó chăm sóc, gặp mưa nhiều cây bị hại nặng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần ươm thêm khoảng 10% số cây con để thay thế khi cây con khác bị hại.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

2, Trồng hạt giống dưa hấu vào chậu

Nhân tiện trồng dưa hấu từ hạt giống Trong trường hợp này, bạn có thể dùng lá chuối, lá dừa 5x7cm để làm chậu ươm hạt giống dưa hấu hoặc có thể dùng túi ni lông để lưu hạt đều.

Đất của vườn ươm dưa hấu bao gồm phân trộn, tro, trấu và phân thối, tương ứng. Sau khi cấy, hạt dưa hấu nảy mầm thì đem gieo vào bầu.

Cũng giống như phương pháp trên, phương pháp gieo hạt này cũng có những ưu và nhược điểm:

 • Lợi nhuận: Cây phát triển đồng đều, ít rụng cây, chăm sóc tốt.
 • Khuyết tật: Rễ không phát triển sâu, tốn thời gian làm bầu. 10-15% ngân sách yêu cầu
  hàng rào trồng dặm.

Luống trồng dưa hấu cao tối thiểu là 15cm so với rãnh tưới. Khi trồng dưa hấu chúng ta làm hai luống. Khoảng cách trung bình giữa hai viên ngọc là từ 4 đến 7m. Rắc vôi bột 50kg / 1000m2 lên đất trước khi trồng 5 đến 7 ngày.

Đường kính rãnh lý tưởng từ 30 đến 50cm. Sàn đã làm được đóng thành luống và làm luống có chiều rộng 80-90cm hoặc có thể lên đến 1m.

Khả năng sử dụng lớp phủ nông nghiệp

1, Che phim

Tại vì Mẹo trồng dưa hấu bằng hạt Việc sử dụng màng phủ nông nghiệp là rất quan trọng, nó giúp ngăn chặn cỏ dại như làm đệm lót dưa, chống côn trùng, … và nhiều nguồn lợi quan trọng khác.

Trước khi phủ lớp mùn chúng ta cần tưới ẩm. Khi căng buồm, cố định hai đầu bằng dây chì, kim loại mỏng, uốn thành từng đường khoảng 10cm hình chữ U, cắm sâu xuống đất, có thể dùng tre hoặc phủ đất lên luống để chắn gió.

Khi bảo quản độ ẩm, lưu ý không dùng ruồi hoặc bất cứ vật gì để che độ ẩm vì sẽ làm mất hiệu ứng ánh sáng.

2, Che phim bằng nắm tay

Dùng hộp đựng sữa rộng 10cm, khoan nhiều lỗ nhỏ dưới đáy lon rồi làm quai để giữ, sau đó buộc dây chì vào miệng lon, chừa độ sâu từ 40 đến 70cm. khoảng cách giữa các cây, cuối cùng Đốt than nóng rồi cho vào can.

3, Điều trị mầm bệnh

Ta dùng thuốc diệt nấm như Anvil 5SC phun vào hố trồng trước khi đặt cây.

Trồng dưa hấu trên cánh đồng

Cho rơm rạ, trấu mục hoặc đất mịn vào hố (Không dùng tro để lấp), làm ướt hố rồi trồng cây con hoặc gieo hạt. Sau khi trồng cần xử lý côn trùng bằng hạt như Fipronil hoặc Diazinon xung quanh gốc.

Mẹo trồng dưa hấu bằng hạt

Sự thụ tinh

Khi trồng dưa hấu từ hạt, việc bón phân rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển mạnh mẽ và năng suất của cây trồng.

Khoảng 18 đến 20 ngày sau khi trồng hoặc trồng cây con, rải 5-7kg urê dưới đáy. Và 5-7 kg (KNO3) vào 48 và 55 ngày sau khi trồng hoặc trồng cây con.

Ghi chú:

 • Cần cắt những cành có ba móng cắm xuống đất bằng vật liệu giữ ẩm để giữ cho bề mặt dưa trước khi bề mặt dưa không bò lên không giữ ẩm.
 • Không nên đi lại qua giàn khi đã đậy nắp và sau khi thu hoạch dưa hấu cần được bao gói cẩn thận và bảo quản cẩn thận để màng phủ có thể sử dụng được lâu.

Cố định dây và tỉa dưa hấu

 • Sau khi bầu được 20 ngày, bà con chuẩn bị bò dây, cần lưu ý không để các dây song song trên luống bị gấp khúc, che lấp ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây dưa hấu, cây rút lui. .
 • Bạn đã chuẩn bị sẵn diện tích cây, sau đó cho 2 cành bò song song so sánh và để lại 1 thân và 1 chồi khỏe.
 • Bạn nên cắt tỉa cành ngay khi dây mới mọc được khoảng 5-7cm. bỏ hết ống bơi và trục sau để cây tập trung nuôi trái, bạn có thể cắt bỏ phần ngọn sau khi trái đã mọc được khoảng 2 tấc.

Cơn lốc dưa hấu

Khi trồng dưa hấu từ hạt, việc truyền phấn rất quan trọng. Mời các bạn xem bên dưới!

 • Tập trung vào phấn hoa dưa hấu từ 7 đến 8 ngày, và thời gian bỏ phiếu bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng trong khi hoa nở hoàn toàn. Chọn hoa đực có lợi nhất để xử lý nhụy hoa cái, kéo dài khoảng 35 đến 40 ngày sau khi gieo hạt.
 • Nghệ thuật trái cây: Phải để một trái / dây để trái to hơn. Ta tiếp tục hái quả từ 40-45 ngày sau khi gieo.
 • Khi dưa đã to bằng quả chanh ta sẽ chọn quả thứ 3 trên hàng chính (ở lá 14-20, nếu dưa khỏe thì chọn quả ở 20-24 lá ngon nhất). Nếu không đúng quả nho chính thì không được chọn quả thứ hai ở hàng cành (thay cho lá số 8-14).

Tiêu chí lựa chọn trái cây: Chọn những quả căng mọng, không sâu bệnh, thân to, dài, nhiều lông thẳng. Sau khi chọn được quả dưa ngon nhất thì bạn hãy cắt bỏ hết các quả còn lại và dùng lá dứa hoặc lá vải để làm dấu.

Cỏ ăn quả: Khi quả dưa hấu to bằng quả cam, điều chỉnh đứng quả để quả mọc đều. Trồng dưới gốc quả tránh thối quả và tạo điều kiện cho quả phát triển. Trong quá trình quả phát triển thỉnh thoảng phải thay quả để quả tròn đều, có màu xanh đẹp.

Trồng dưa hấu bằng hạt

Cách thu hoạch dưa hấu

 • Khoảng 60 – 70 ngày sau khi trồng và 20 – 30 ngày sau khi thụ phấn để dưa hấu được thu hoạch với độ chín 80 – 90%.
 • Ngưng tưới nước trước khi thu hoạch 4-5 ngày để giúp dưa ngon ngọt, lâu bị hỏng và hơi gãy trong quá trình vận chuyển. Ngừng phun thuốc và bón phân trước khi thu hoạch 10 ngày để đảm bảo dưa hấu sạch cho người sử dụng.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt Nó rất đơn giản phải không? Trong bài viết Fao hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu nên bạn có thể dễ dàng làm theo. Chúc may mắn với vùng đất dưa hấu của bạn. Tạm biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297