Cách trồng Đu Đủ trong chậu vừa làm cảnh lại có quả ăn | Hatgiongtihon.net

Trồng đu đủ trong chậu là loại cây cảnh phù hợp với những gia đình không có nhiều đất canh tác, chúng không chỉ cho trái ngon mà còn giúp môi trường nhà bạn tươi trẻ.

Trồng đu đủ trong chậu

Cây đu đủ được mệnh danh là “thần dược” vì quả của nó được dùng làm thực phẩm, nhiều bộ phận của cây có thể dùng làm thuốc chữa ợ chua, mất ngủ, đau lưng mỏi gối, hay hồi hộp, viêm nhiễm. Bụng mãn tính…

Trong bài viết này, nội dung chúng tôi muốn mang đến cho các bạn cách trồng đu đủ trong chậu đảm bảo mang đến cho gia đình bạn những chiếc lọ trang trí bắp rang bơ chất lượng.

Chuẩn bị trước khi trồng đu đủ vào chậu

Trước khi bạn bắt đầu Mẹo trồng cây pap trong chậu Sau đó bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, thiết bị cần thiết để quá trình trồng đu đủ trong chậu diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

1. Thời gian trồng cây rau má trong chậu

tôiđu đủ có thể ra trái quanh năm, nhưng tùy theo vùng miền mà tôiđu đủ mọc trong chậu vào các thời điểm khác nhau. Chọn đúng thời vụ trồng sẽ giúp bạn thu hoạch nhanh hơn và cho quả tốt nhất:

– Trên: Nên trồng đu đủ trong bầu vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc vụ thu vào cuối mùa mưa (tháng 9-10).

– Miền Trung: Vụ xuân trồng tháng 12-1, vụ hè thu trồng đu đủ từ tháng 5-6. Khoảng cách giữa các cây từ 1,8 đến 2,0m, tương ứng với 1500 đến 2600 cây trên một ha.

– Dưới cùng: Trồng đu đủ trong bầu vào đầu mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 5). Những nơi chủ động tưới tiêu nên trồng vào cuối mùa mưa (tháng 10-11).

2. Chuẩn bị chậu trồng cây đu đủ trang trí

Trồng đu đủ trong chậu nên chọn chậu, giá thể bằng sứ hoặc chậu xi măng chuyên dụng để làm cây trang trí.

Cách trồng đu đủ trong chậu

Kích thước của mỗi chậu tùy thuộc vào cây trồng và phải đủ rộng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chậu cần có lỗ thoát nước, đảm bảo tưới nước tốt cho cây.

3. Đất trồng

Trồng rau má trong bầu là yếu tố then chốt quyết định đến tỷ lệ sống của cây đu đủ. Bạn nên chọn loại đất phù hợp là hỗn hợp đất nén chặt, xỉ theo tỷ lệ 3: 1, cô đặc kỹ từ 12 đến 15 ngày trước khi cho vào chậu.

Đất trồng

Đất trồng cần phải là loại đất mới, chưa trồng bất kỳ loại rau nào.

Mẹo trồng cây pap trong chậu

Mẹo trồng cây pap trong chậu Không khó, bạn phải thực hiện đúng quy trình dưới đây để có được những chậu đu đủ khỏe mạnh.

Đu đủ là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, để trồng được cây đu đủ trong chậu vừa làm cảnh vừa là cây ăn quả thì bạn cần hiểu rõ về nghệ thuật trồng đu đủ như sau:

Trồng đu đủ trong chậu nhất định phải trồng cây giống trồng trong chậu, bạn có thể mua cây giống về trồng trong chậu. Cây con mập, khỏe, không bị sâu bệnh, có 4 – 5 lá cánh hoa, dài 10 – 15 cm.

Mẹo trồng cây pap trong chậu

Sau đó, đưa chúng trở lại vườn nhà của bạn, đến một khu vực mát mẻ, thông gió tốt. Hàng ngày tưới nhẹ, nên kết hợp với một số loại thuốc trừ sâu để phòng trừ nhện đỏ, rệp sáp và bệnh khảm lá.

Sau 12 đến 15 ngày sau khi cắt, bạn có thể cho cây vào chậu.

Lưu ý, sau khi cây bén rễ rồi mới cho vào chậu. Dùng hỗn hợp đất và xỉ than đã chuẩn bị trước cho vào chậu và cách miệng bầu từ 5 đến 7cm.

Cho phân trộn với một ít phân hóa học xuống đáy chậu. Nhẹ nhàng nhấc chậu lên, dùng dao sắc cắt cho đến khi vỡ nắp đổ theo chiều dọc từ trên xuống dưới của chậu, hướng phần rễ mọc ở chậu bên cạnh mai.

Đặt chậu cây vẫn còn trong túi ni lông, sau đó trồng tốt vào chậu, phủ đất kín toàn bộ chậu, ấn kỹ, ngắt tay, tưới nước hàng ngày cho cây.

Hướng dẫn trồng lan trong chậu

Trong quá trình phát triển, bộ rễ sẽ bị hạn chế sinh trưởng do túi ni lông còn bọc khuôn, đặc biệt phát triển bằng cách mở túi ni lông đã cắt sẵn.

Nghệ thuật chăm sóc cây đu đủ trong chậu

Sau khi kết thúc cách trồng cây rau má trong chậu Chăm sóc y tế là quan trọng. Chúng sẽ giúp cây khỏe mạnh, phát triển tốt và đặc biệt quả đu đủ có chất lượng rất tốt.

Sau khi chuyển cây sang trồng đu đủ trong chậu, cần tưới ẩm ngày 1 đến 2 lần, dùng rơm rạ phủ kín mặt chậu giúp hạn chế úng nước và giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc đu đủ

Sau khi trồng đu đủ vào chậu được 15 ngày thì bón thúc đợt 1 bằng phân bò, phân hữu cơ hoai mục, phân dê, phân trùn quế, phân gà… Cứ 15 ngày bón thúc đợt sau.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây đu đủ trồng trong chậu

Trong quá trình thực hiện phương pháp trồng đu đủ chín khó tránh khỏi sự xâm nhập của sâu bệnh. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra và chăm sóc cây thật tốt để khi cây bị nhiễm sâu bệnh có cách phòng trừ đúng lúc.

Cây đu đủ cảnh thường bị nhiều loại côn trùng tấn công và bị bệnh như rệp sáp, nhện đỏ, bệnh xoăn lá do Virus, bệnh khảm.

Sâu bệnh hại đu đủ

Có thể phòng trừ bệnh hiệu quả bằng một trong các loại thuốc trừ sâu như Ortus 5EC, Danitol 10EC; Nitac 5EC… diệt nhện đỏ; Suprathion, Supracide, Applaud abalalisa tiêu diệt rệp sáp.

Đặc biệt là bệnh khảm và xoăn lá do vi khuẩn gây ra, hiện chưa có thuốc đặc trị.

Cần sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như chọn cây con khỏe mạnh, bón vôi định kỳ, diệt rệp đào, rệp sáp triệt để, tránh gây hại cây trồng trong quá trình chăm sóc.

Đối với các bệnh như phấn trắng, đốm vàng, thán thư… Để phòng bệnh ngay khi bệnh mới xâm nhập vào cây, sử dụng Topsin, Daconil hoặc Zineb, Mancozeb phun lên cây.

Thu hoạch và bảo quản đu đủ khoai tây

Đây chắc chắn là khoảng thời gian mà bạn mong chờ rất nhiều trong suốt quá trình cách trồng cây rau má trong chậu bên phải. Tuy nhiên, căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng của cây, thời điểm trồng mà thu hoạch đúng thời điểm.

Sau khi trồng đu đủ trong chậu 7 tháng có thể thu hoạch trái ăn như rau sống, 9 tháng thu trái chín ăn tươi.

Nếu định hái quả để ăn tươi thì cần thu hái khi quả có đốm hoặc sọc vàng tươi (chín sinh lý), sau vài ngày quả sẽ chín hẳn, mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều.

Thu hoạch đu đủ

Nếu thu hoạch sớm (quả chưa chín hẳn), quả sẽ nhạt hơn, làm giảm giá trị thị trường.

Với cách trồng đu đủ trong chậu này, nhà bạn sẽ thu hoạch quanh năm và phát lộc bất cứ lúc nào.

Với bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình một chậu đu đủ khỏe mạnh, chất lượng và trang trí cho không gian sống của mình. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297