Cách trồng Đậu Đen theo kỹ thuật của “Thần nông” | Hatgiongtihon.net

Mẹo trồng đậu đen hoặc các loại đậu khác giống nhau đến 99%, đậu xanh đậm. Các bước trồng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện đúng thời vụ đảm bảo 70% cây phát triển bình thường.

Cách trồng đậu đen

Để có thế đẹp, bạn cần chú ý đến khâu chọn đất, làm đất, xuống giống và chăm sóc cây trồng để tránh bị sâu bệnh phá hoại. Hãy cùng Fao tham khảo nội dung bên dưới cách trồng đậu đen Xin vui lòng.

Giờ trồng đậu đen

Đậu có thể vào các tháng trong năm. Trồng đậu đen giống nhau, nhưng để đạt năng suất cao nhất bạn cần trồng đúng tháng.

Thời điểm tốt nhất để trồng cây đậu đen là từ tháng 2 đến tháng 6 hoặc tháng 11, 12 hàng năm.

Cách trồng đậu đen

Cách chọn hạt giống?

Để cây sinh trưởng nhanh, phát triển khỏe mạnh, bạn cần chọn những hạt chắc, tròn, bóng, nhẵn, hạt gieo đều, mịn, nhẹ.

Hạt đậu đen

Những cây đạt yêu cầu trên luôn có tỷ lệ nảy mầm trên 80%. Do lượng vỏ cây ít nên có thể gieo trực tiếp vào đất mà không cần xuống nước.

Ở Tây Nguyên và Duyên hải miền xuôi thường mọc các loài đậu đen tim xanh. Ở đó, các giống đậu đen từ các tỉnh Gia Lai và Bình Định được thử nghiệm là tốt nhất.

Thời vụ sinh trưởng của các giống đậu đen này từ 80 đến 90 ngày.

Đất trồng đậu đen

Chọn một quốc gia

Cây đậu đen phát triển dễ dàng và không có yêu cầu khắt khe về đất. Tuy nhiên, để chúng phát triển tốt thì nên chọn loại đất thoáng, thoát nước tốt khi khô, không quá ẩm ướt như đất cát pha, đất thịt,…

Loại đất tốt nhất nên có cùng kích thước, thoát nước tốt, không bị nhôm và không bị úng nước. Trước trồng đậu đencỏ dại phải được loại bỏ.

Đất trồng đậu đen

Công việc làm đất

Đầu tiên bạn phải xới đất hoặc vun xới, mục đích là làm đất khô cằn. Sau đó, đào hoặc đập nhỏ đất, đem đi rửa lại một lần nữa cho sạch.

Bây giờ đi đến mương để đi trồng đậu đen. Chiều rộng mỗi luống khoảng 1,2 – 1,5m, cao 35cm, khoảng cách giữa các luống (rãnh) khoảng 15cm, hàng cách hàng 25cm tùy theo vị trí ruộng.

Khi tỉa xong, ta rải một lớp phân chuồng hoai mục hoặc phân lân trộn tro xuống mương. Sau đó gieo hạt và phủ lớp đất mỏng lên cây.

Thời gian thực vật

Thời gian được khống chế tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng trồng đậu đen chúng khác nhau, đôi khi dựa trên phong tục và kinh nghiệm địa phương.

Đặc biệt, đối với đất dưới nước, thời gian trồng như sau:

+ Vụ xuân hè: Trồng đậu đen từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

+ Vụ hè thu: Trồng đậu đen từ tháng 4 đến tháng 5 dương lịch.

Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ nhiều cát chỉ nên trồng định kỳ hàng tháng.

Điều khiển

Ở mỗi vị trí gieo 2-3 hạt, mỗi hạt khoảng 25cm. Sau đó ta rải một lớp đất mỏng lên trên hoặc phủ một lớp rơm rạ mỏng lên trên rồi lấp đất lại. Để giúp cây phát triển nhanh, cần tưới từ từ để giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc đậu đen

Đậu đen chịu hạn tốt nên không cần tưới hàng ngày. Chỉ xem đất, nếu khô quá thì tưới thêm nước.

Ngoài ra, cần kiểm tra mật độ hạt nảy mầm xem có nhiều không. Hãy cẩn thận để loại bỏ những cây bị hư hỏng hoặc không hoạt động.

Khi cây cao khoảng 40-50cm thì bấm ngọn, mục đích là giảm phát triển chiều cao, để cây ra nhiều nhánh, sau này ra nhiều trái và nhấn mạnh thêm chất dinh dưỡng cho trái phát triển.

Sau khi trồng 2 tháng bắt đầu tưới nước thường xuyên. Vì đây là thời điểm cây ra hoa, kết trái nên rất cần nước.

Trồng dặm

Ngoài việc trồng trên luống chính, bạn sẽ cần giữ lại một khoảng đất nhỏ để trồng dự phòng. Khi cây có 2 lá mầm, hãy kiểm tra và trồng cây vào nơi không mọc hoặc thay thế cây yếu.

Canh tác

Lần 1: Từ khi cây mọc mầm 10 ngày sau. Xới đất từ ​​từ, nhổ những cây yếu, vô dụng và sâu bệnh.

Thứ hai: Sau khi cai sữa lần đầu khoảng 20 ngày tiến hành làm cỏ, xới xáo và làm cỏ. Tại thời điểm này, loại bỏ các cây không phát triển, bị bệnh hoặc bị hư hỏng.

Thứ ba: Làm cỏ trước khi cây đâm chồi, xới xáo và vun gốc để chống đổ ngã.

Phanh trên

Để cây đậu đen phát triển nhanh, bạn cần đảm bảo chăm sóc đúng cách và bón phân đầy đủ. Trong thời gian ngắn cây sẽ phát triển mạnh mẽ và mọc nhiều chồi nhỏ. Khi cây đã cao và ra nhiều lá thì nên cắt tỉa thường xuyên để thu được năng suất cao hơn.

Khi đậu đen sắp nảy mầm và ra quả, cần loại bỏ lá già, xới xáo những cây có tán lá rậm rạp.

Khi quả bắt đầu chín và vỏ đậu chuyển sang màu đen. Hiện cây đang có nguy cơ bị sâu bệnh, nếu phát hiện cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu khác như Actara 25WG, Bassa, ofatox, pattac.

Trồng đậu đen

Mẹo trồng đậu đen

Số lượng hạt

Cứ 1000 m2 tương đương gieo 1,8kg hạt giống, quả là một khoản tiền kha khá.

Khoảng cách đầu tư

 • Mỗi hốc nên gieo 2-3 hạt, sau này có thể giảm bớt hạt.
 • Khoảng cách các hốc gieo hạt 25cm, hàng cách hàng 40cm.

Cách trồng

Làm rãnh sâu 4 – 5cm, rải toàn bộ lượng vôi bột vào sân cho bớt chua, sau đó bón lót phân lân trộn với phân hoai mục. Đặt Basudin vào rãnh và gieo 2-3 hạt vào hố. Cuối cùng, phủ đất lên trên.

Sự thụ tinh

Phân bón là yếu tố rất quan trọng, quyết định cây đậu đen có sống được hay không phát triển mạnh. Tương đương với 1000 m2, kích thước phân bón cần thiết như sau:

 • Phân lân Văn Điển: 30kg
 • Phân chuồng: 500kg
 • Phân Kali KCl: 10kg
 • Phân đạm SA: 15kg
 • Vôi bột: 50kg.

Một số bà con trồng cây họ đậu nên bón thúc đợt 1 phân kali và đạm khi cây được 3 lá. Kết hợp ánh sáng và trồng trọt. Dự kiến ​​bón thúc lần thứ hai khi cây được 2 tháng tuổi.

Cách bón phân

 • Vôi: Rải đều vôi lên mặt ruộng sau khi cắt hàng hoặc tuốt lần cuối.
 • Phân bón: Trộn phân lân và phân hữu cơ rải thành hàng trước khi trồng.
 • Lần 1: Sau khi gieo 10 ngày, trộn 5kg phân Kali Clorua (KCl) với 7,5kg phân đạm SA. Bón phân đều cách gốc đậu đen 10 cm, xới nhẹ đất phủ lên trên rồi xới cỏ dại trước.
 • Lần 2: Sau khi gieo 30 ngày, trộn 5 kg phân Kali Clorua (KCl) với 7,5 kg phân đạm SA. Bón đều phân cách gốc đậu đen 10 cm, xới nhẹ đất phủ lên phân trộn đều và làm cỏ lần 2.

Mẹo trồng đậu đen

Biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại

Sâu bệnh

Đậu đen thường bị các loại sâu bệnh tấn công như sâu cuốn lá, sâu đục thân, rệp, sâu đục quả, bệnh cổ rễ, cháy lá, đốm lá…

Biện pháp phòng ngừa

 • Đồng ruộng cần được giữ sạch sẽ và gọn gàng.
 • Cần luân canh các loại cây trồng khác như ngô, lúa, lạc …
 • Chỉ phun thuốc khi mật độ sâu dày, hạn chế phun thuốc để không ảnh hưởng đến thiên địch trên đồng ruộng.

Thu hoạch và tiết kiệm

Đậu đen chuyển sang màu xanh, vàng và nâu đen sau 2-3 tháng trồng, đây là thời điểm thu hoạch. Xử lý cụm hoa cẩn thận để không làm hỏng các quả nhỏ hoặc làm rụng hoa.

Sau khi thu hoạch đem về nhà phơi khô, bóc tách hạt, tránh để hạt bị nở, vón thành cục hoặc bị vi rút. Hãy chọn và cất giữ những con giống to, mập mạp, không có mọt, sâu mọt để làm thế hệ sau.

Sau khi thu hoạch vài ngày, cây sẽ tiếp tục ra trái lần 2. Trong thời gian này cần vệ sinh và bón phân để cây phát triển hết khả năng.

Đậu đen đem phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày, vo sạch, đậy kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Chú ý phòng trừ sâu bệnh trong quá trình bảo quản.

Trên đây là tất cả những hướng dẫn cách trồng đậu đen của Fao, mong rằng bài viết này hữu ích với bạn. Cảm ơn mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297