Cách Trồng Đậu Bắp hiệu quả cho năng suất “siêu cao” | Hatgiongtihon.net

Đậu bắp là một loại thực phẩm bổ dưỡng và được dùng trong nhiều món ăn như xào, nấu, luộc … Cách trồng đậu bắp Nó rất dễ dàng, vì vậy nó đã được trồng rất nhiều trên khắp cả nước. Đúng là trồng đậu bắp rất dễ nhưng không phải ai cũng hiểu được cách trồng đậu bắp đúng cách và dễ dàng.

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng đậu bắp đơn giản mà hiệu quả để các bạn tham khảo nhé!

Những điều bạn có thể biết khi trồng đậu bắp

1, thời gian trồng đậu bắp

Cách trồng đậu bắp Muốn được mùa cần gieo trồng đúng thời vụ. Đậu bắp là loại cây sống lâu năm, phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mỗi năm vụ đậu bắp trồng 2 vụ cho năng suất cao:

 • Vụ xuân: Từ cuối tháng 2 đến tháng 3 và mùa thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.
 • Đông xuân: Bắt đầu gieo hạt từ cuối tháng 7 đến tháng 8 và vụ thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

Nếu gieo hạt đầu mùa, cây sẽ ra hoa sớm, mùa màng bị thiệt hại.

Cách trồng đậu bắp

2, Điều kiện trồng đậu bắp

Khi trồng đậu bắp ở miền Bắc, để cây phát triển mạnh và đạt năng suất cao thì cây phải sống được trong điều kiện nhiệt độ thuận lợi. Ở giai đoạn nảy mầm của cây khỏe, nhiệt độ lý tưởng là từ 30 – 35 độ C.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, nhiệt độ cần thiết là trên 20 độ C, nếu cây phát triển ở nhiệt độ trên 35 độ C trong thời gian dài thì thời gian ra hoa và số chồi tăng lên. năng suất cây trồng.

3, vùng đất trồng đậu bắp

Trong một cách trồng đậu bắp Việc chọn đất phù hợp cũng rất quan trọng. Đậu bắp trồng tốt nhất ở đất cát pha, thịt nhẹ hoặc đất nặng vừa phải. Độ pH lý tưởng khi trồng đậu bắp từ 5,5 – 6,8; Bạn có thể trộn đất với trấu, phân bò, phân cá, phân gà, trấu dừa, trùn quế, v.v.

Cách trồng đậu bắp

1, Cách trồng đậu bắp bằng hạt

a, Gom hạt

Đối với trường hợp gieo đậu bắp bằng hạt thì chúng ta cần trộn đều hạt trước khi gieo, gieo đúng kỹ thuật và thu hoạch thì nên ngâm hạt vào nước ấm trước. Nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ C, khoảng 2-3 tiếng.

b, Hạt nảy mầm

Sau khi thấm hạt theo các bước trên, bạn vớt hạt đậu bắp ra ủ ngay trong khăn ẩm và phải liên tục bổ sung nước cho đến khi hạt nứt nanh thì vớt ra và gieo vào khay trồng.

c, Cải cách ruộng đất

Đối với trồng đậu bắp, khâu làm đất là khâu đầu tiên chuẩn bị gieo hạt và là khâu đặt nền móng cho sự phát triển của cây sau này.

 • Trước khi gieo hạt phải làm đất kỹ, làm cỏ cẩn thận, lên luống, san phẳng. Làm đất sao cho đất trồng cây gần nguồn nước để cây dễ chăm sóc nhưng cũng phải đảm bảo cây thoát nước dễ dàng.
 • Khi trồng đậu bắp, kích thước luống cần phù hợp với sự phát triển của cây. Chiều rộng của luống từ 1,4 – 1,5m, luống rộng từ 1,1 – 1,2m và chiều cao từ 25 – 30 cm, kích thước luống như vậy là có ý nghĩa.
 • Khoảng cách giữa các cây cũng rất quan trọng, mỗi luống nên chia thành hai hàng với khoảng cách 70 – 80cm, khoảng cách giữa các cây đúng hàng là 40cm hoặc gieo vào hốc, sau đó để lại một cây. Cách trồng đậu bắp theo hàng.

d, Gieo hạt

 • Sau khi xới đất cẩn thận như đã nói ở trên và hạt màu mỡ, chúng ta có thể bắt đầu gieo hạt.
 • Khi gieo hạt cần đào hố nhỏ sâu khoảng 1cm, gieo 2-3 hạt dưới mỗi hố sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên.
 • Tưới từ từ vào ống, khi cây lớn thì chặt bớt để lại bầu mạnh và giữ khoảng cách 70 x 40cm giữa các cây.

Cách trồng đậu bắp

2, Cách trồng đậu bắp bằng cây con

Cách trồng đậu bắp Cách sử dụng cây cũng tương tự như cách gieo hạt nhưng thay vì gieo hạt trực tiếp trên ruộng khi hạt vỡ thì khi trồng cây nên ươm hạt giống vào khay trước, từ đó tỷ lệ sống của cây sẽ cao hơn. . nó sẽ cao.

Với khả năng trồng đậu bắp bằng cây, hạt giống khi trồng vào khay đất phải được kiểm soát độ ẩm theo điều kiện. Sau 2-3 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Đến khi cây con được 7 – 10 ngày tuổi và đạt chiều cao từ 5 – 10 cm thì chọn những cây khỏe mạnh nhất để trồng.

Khi cây phát triển và đạt chiều cao 20cm thì bắt đầu chuyển cây ra khu vực trồng. Trước khi trồng đậu bắp ra ruộng cần bón lót cho cây ít phân. Sau khi trồng cây để cây phát triển nhanh hơn thì chúng ta tiến hành tưới nước cho cây. Sau vài ngày, cây sẽ xanh tốt và tiếp tục phát triển.

Sự phát triển của đậu bắp

Chăm sóc cây đậu bắp

1, Thủy lợi

Khi trồng đậu bắp cần tưới nước đều đặn cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Theo dõi và đảm bảo giữ độ ẩm của đất từ ​​80-85% trong suốt vụ thu hoạch quả.

2, phân bón

Với cách trồng đậu bắp Để cây đạt năng suất và chất lượng tốt thì khả năng bón phân cho cây là rất quan trọng. Từ khi sinh trưởng đến khi thu hoạch, mức độ bón phân nên chia làm 3 giai đoạn:

 • Đợt 1: Khi cây còn nhỏ và được 2 lá thật bón thêm phân kali, urê hòa với nước rồi tưới đẫm gốc. Trung bình mỗi ha cần 50 kg urê và 30 kg kali.
 • Bước 2: Trồng khi cây mọc và có 5 lá thật, liều lượng như lần đầu.
 • Giai đoạn 3: Khi đậu bắp ra chồi. Bổ sung hỗn hợp 50 kg kali và 70 kg urê trộn đều / ha giữa hai hàng trên mỗi hố và đào phân trộn. Sau đó làm ẩm đủ để phân trộn tan chảy.

4, côn trùng

Trong một cách trồng đậu bắp Bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh là rất quan trọng vì có thể làm mất mùa hoặc chết cây.

Cây đậu bắp thường bị sâu bệnh phá hại như sâu, rệp, rỉ sắt, rầy, thán thư… nên cần chủ động theo dõi, bảo vệ để giúp cây sinh trưởng tốt, giữ sức. năng suất và chất lượng quả được cải thiện.

 • Trái phiếu trái cây: Trong trường hợp này chúng tôi sử dụng Cyperan 25EC hoặc Sherpa 20EC.
 • Con chí: Sử dụng ma túy Trebon, Bsssa.
 • Bệnh thán thư: Chúng tôi sử dụng Antracol hoặc Score 250EC
 • Quặng sắt: Phun các loại thuốc như Anvil 5SC hoặc Score 250EC.

Ngoài ra, bạn nên phun định kỳ 7 ngày / lần các loại phân bón lá để cây phát triển xanh tốt, đậu trái và tăng từ 20 – 30% năng suất.

5, Cắt cỏ

Khi trồng đậu bắp cần phải nhổ cỏ thường xuyên để tránh cỏ dại hút chất dinh dưỡng của cây, nhổ cây để loại bỏ mầm bệnh ẩn trong đất và cỏ dại.

Cách trồng đậu bắp

Thu hoạch đậu bắp

Từ 50 – 60 ngày sau khi trồng và từ khi ra hoa đến 7, 8 ngày sau, khi quả đậu bắp đã lớn và đạt chiều cao từ 7 – 12 cm thì có thể thu hoạch tiếp. Đối với những quả rất nhỏ, đặc biệt là quả bị sâu, loại bỏ chúng ngay lập tức và chỉ giữ lại những quả phù hợp với tiêu chuẩn để ngăn ngừa sự lây lan của sâu bệnh.

Cách trồng đậu bắp Nó rất đơn giản phải không? Chỉ với vài bước và một chút chăm chỉ là chúng ta đã có ngay một vườn sồi rồi. Đến đây thì bài viết của Fao xin kết thúc. Chúc may mắn! Tạm biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297