Cách trồng cây xương rồng như chuyên gia | Hatgiongtihon.net

Bạn quan tâm đến chậu xương rồng và muốn tự tay trồng nhưng chưa biết cách trồng? Forgrvietnam.org.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi cây xương rồng Chuyên gia ở bên phải. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Các triệu chứng của cây xương rồng

Tuy chỉ có một tên gọi nhưng xương rồng được chia thành nhiều chi và loài khác nhau, mỗi loài lại có một hình dáng khác nhau. Người ta ước tính có khoảng 1500 đến 1800 loài xương rồng trên thế giới và ở Việt Nam có hơn 100 loài.

Xương rồng cổ thụ có thân tròn hoặc cao như hình trụ, thường mọc thành bụi lớn.

Cây xương rồng là loại cây mọc trên đất cát khô nên lá của nó biến thành những chiếc gai nhọn xung quanh thân cây. Dâu tây chứa nhiều nước để thích nghi với môi trường.

Cây xương rồng hiếm khi ra chồi. Cây xương rồng trang trí phải được giữ tốt để bắn.

  Lá xương rồng biến mất thành gai nhọn xung quanh cây, thân cây ăn ngon.
Lá xương rồng biến mất thành gai nhọn xung quanh cây, thân cây ăn ngon.

Cách nuôi cây xương rồng theo tiêu chuẩn chuyên gia

Cách trồng cây xương rồng bằng hạt

 • Chọn hạt giống: để cây thích nghi với điều kiện trong nhà hay sân vườn, bạn cần chọn những hạt giống tốt nhất.
 • Đất: đất cần ẩm, không nên để quá nhiều nước, điều này sẽ làm cho hạt không nảy mầm mà bị thối rữa.
 • Gieo hạt: Dùng tay dàn đều hạt lên luống. Sau đó bạn có thể dùng đất lấp lớp đất mỏng ở trên cùng. Lưu ý rằng nếu đất không được che phủ kỹ, hạt sẽ khó nảy mầm và lâu hơn. Sau khi gieo xong, bạn có thể phủ màng bám lên trên. Nếu trồng trong chậu nên mang ra nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên.
 • Nảy mầm: Hạt xương rồng nảy mầm chậm, mất khoảng một tháng để nảy mầm. Vì vậy cách nuôi cây xương rồng Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn. Sau thời gian đó, nếu bạn thấy hạt có gai là lúc bạn cần loại bỏ màng thực phẩm. Lúc này đất của cây rất khô, bạn cần tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây phát triển.
 • Cho cây vào chậu: Khi cây trưởng thành, bạn cần tách từng cây nhỏ ra khỏi chậu. Đất trồng cây cần đảm bảo độ tơi xốp, thông thoáng. Nếu đất quá mịn và kèm theo nước bẩn, chậu xương rồng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều vì ngập úng.

Sau khi cấy xong nên để nơi thoáng mát, nên đưa cây ra chỗ có ánh sáng nhẹ. Hàng ngày đem cây ra phơi ngay khoảng 1 – 2 tiếng. Đến khi cây được khoảng 3 tuần tuổi, rễ đã mọc và bám chắc.

Cách trồng cây xương rồng trên các loại cây hiện có

Phương pháp này phù hợp với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trồng xương rồng. Bạn chỉ cần sử dụng một con dao sắc để tránh trầy xước và cắt và đảm bảo dao đã được khử trùng sạch sẽ. Sau đó, bạn cắt cành mà bạn muốn nhân đôi. Cành xương rồng vừa cắt xong không nên trồng xuống đất ngay mà nên để nơi khô ráo thoáng mát trong hoặc ngoài bình khoảng mười ngày để cắt bớt vết, sau đó mới đem trồng vào chậu. Sau một thời gian ngắn, rễ cây xương rồng sẽ mọc trên thân cây này, và cành bị cắt sẽ trở thành cây xương rồng mới, một dạng đột biến hoàn toàn của cây bố mẹ.

Cách trồng cây xương rồng bằng công nghệ tháp ghép

Cách nuôi cây xương rồng Điều này đòi hỏi người lái xe phải có kinh nghiệm và chuyên môn.

Đầu tiên, dùng dao sắc cắt chéo gốc ghép hoặc các vạt dọc (như chữ V), cũng có thể cắt theo mặt, sau đó lấy vết ghép từ cây con khác có cùng vạt với gốc ghép. sau đó kết nối chúng.

Sau đó, dùng một sợi dây nhỏ để thắt chặt để chúng dính vào nhau.

Khi buộc, chúng ta tận dụng cơ hội của những chiếc neo như điểm tựa để giữ cho những sợi chỉ chắc chắn không bị tuột. Việc buộc chỉ giúp kiến ​​nhanh chóng liền mi và giúp vết ghép không bị tách rời.

Việc chiết cành này cần được thực hiện ngay khi cắt khỏi thân và vết ghép còn ướt.

Bạn sẽ dễ dàng trở thành chủ nhân của cây xương rồng nếu biết cách trồng
Bạn sẽ dễ dàng trở thành chủ nhân của cây xương rồng nếu biết cách trồng

Cách chăm sóc cây xương rồng

Máy phun

Nước xương rồng là nước có độ pH bình thường như nước mưa hoặc nước máy. Mỗi lần tưới cần đảm bảo đất khô hoàn toàn rồi mới tưới. Bạn cần tưới vừa đủ cho nước ngấm vào rễ, khoảng 3/4 chậu.

Ghi chú:

 • Trồng cây xương rồng ở nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng… có thể tưới 2-3 lần / tuần không mưa. Để cây xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp như cửa sổ hoặc bàn làm việc, tưới nước mỗi tuần một lần hoặc ít hơn tùy thuộc vào độ khô nhanh của đất.
 • Trong mùa mưa, không nên để xương rồng quá lâu vì có thể gây ngập úng dẫn đến thối và chết cây.

Ánh sáng

Cây xương rồng rất thích ánh sáng, đặc biệt là ánh ban mai.

Cho cây xương rồng vào chậu bên cửa sổ hoặc bàn làm việc, khoảng 2-3 ngày bạn nên cho cây ra nắng một lần. Chú ý cây xương rồng để lâu trong nhà, khi bị ánh nắng trực tiếp chiếu quá 6 tiếng có thể bị cháy da, thân có màu vàng nâu hoặc thâm đen.

Nhiệt độ thích hợp

Xương rồng và các loài xương rồng có thể tồn tại trong một khoảng nhiệt độ rộng, khoảng 10 ° C – 50 ° C. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây là khoảng 15 ° C – 28 ° C.

Phân bón

Mặc dù cây xương rồng có nguồn gốc từ các vùng sa mạc. Tuy nhiên, để cây phát triển mạnh, bạn cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho nó.

Mỗi cấp có liều lượng bón khác nhau. Ở cấp độ cây con, bạn nên bón phân NPK 16-16-8 hoặc 20-20-20; Giai đoạn sinh trưởng: NPK 18-19-30 (thường dùng), 20-30-20 và NPK 6-30-30 giai đoạn ra hoa. Muốn hoa tái sinh cần sử dụng NPK 10-60-10 (phân bón chuyên dụng để trẻ hóa hoa).

Ghi chú: Bón phân NPK 10-60-10 khi cây khỏe và sau khi cây xương rồng ra nụ hoa trở lại hình dạng hoa bình thường để không làm hỏng cây.

Liều lượng phân bón hỗn hợp tưới thường từ 1g-1, 5g cho 1 lít nước, 10-15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ trộn sẵn bón vào đất để cung cấp dần chất dinh dưỡng cho cây. Các loại phân vi lượng như zn, Ca, Na Cu, Mn, Bo, Mg… nhưng cần ít hơn, 1-2 tháng có thể phun 1 lần.

Để cây xương rồng ra hoa và phát triển, bạn cần phải chăm sóc nó thật tốt
Để cây xương rồng ra hoa và phát triển, bạn cần phải chăm sóc nó thật tốt

Hệ quả và ý nghĩa của cây xương rồng

Hiệu ứng cây xương rồng

 • Giảm tác hại của bức xạ phát ra từ các thiết bị điện tử như ti vi, điện thoại, máy vi tính, đài, v.v.
 • Một số loài xương rồng được chế biến thành mạch (chủ yếu). Xương rồng nopal (còn gọi là xương rồng tai thỏ) làm gỏi, gỏi, …
 • Một số loài xương rồng được dùng làm cây thuốc. Công dụng của cây xương rồng trong dân gian là sát trùng, tiêu thũng, chỉ thống. Lá của nó giúp thanh nhiệt và loại bỏ độc tố. Và tác dụng của nhựa xương rồng là chống ngứa hoặc chữa đau dạ dày. Quả của cây có thể được dùng để chữa ho.

Ghi chú:

 • Tuy có tác dụng chữa bệnh nhưng thân cây xương rồng vẫn có độc nếu không biết cách sử dụng.
 • Và không phải loại nào cũng có thể dùng làm thuốc, hay tiêu hóa thành thức ăn nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định thực hiện.
Cây xương rồng có nhiều chức năng trong đời sống con người
Cây xương rồng có nhiều chức năng trong đời sống con người

Ý nghĩa của cây xương rồng

Biết cách nuôi cây xương rồngbạn cần biết thêm một chút về ý nghĩa của cây cối, để khi lớn lên bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn?

Cây xương rồng phát triển mạnh ngay cả trong những điều kiện khó khăn. Sự vững chãi mạnh mẽ của cây tượng trưng cho tình yêu bền chặt, sự nỗ lực không ngừng để vượt qua nghịch cảnh và tự đảm bảo cho bản thân.

Với gai bên ngoài, bên trong mọng nước, xương rồng còn đại diện cho sự mạnh mẽ bên ngoài, yếu đuối bên trong. Bề ngoài dù có vất vả, khó khăn đến đâu thì bên trong vẫn ẩn chứa những tâm hồn và cảm xúc tinh tế.

Ngoài ra, những cặp đôi lãng mạn thường chọn ixương rồng làm quà tặng thể hiện tình yêu bền vững, chân thành và gắn bó trọn đời.

Cây xương rồng tượng trưng cho sức mạnh, luôn vượt qua sức nặng
Cây xương rồng tượng trưng cho sức mạnh, luôn vượt qua sức nặng

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cầm nó trên tay? cách trồng, cách chăm sóc mà còn những tác dụng và ý nghĩa của nó?

Giờ thì bạn có thể yên tâm tự tay trồng một chậu xương rồng. Bí mật của cách nuôi cây xương rồng nó đã tồn tại, bạn chỉ cần bắt đầu. Chúc may mắn.

Tìm hiểu thêm cách trồng cây Hồng Môn đơn giản: NGAY TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297