Cách Trồng Cà Chua Bằng Hạt cho Quả “sai chĩu cành” | Hatgiongtihon.net

Làm vườn là lựa chọn tốt nhất để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình và giúp bạn tiết kiệm chi phí. Nếu bạn là người yêu thích cà chua và muốn làm phong phú thêm công việc nấu nướng của mình thì hãy thử nhé cách trồng cà chua từ hạt.

Quy trình trồng cà chua bi từ hạt rất đơn giản và cho bạn cảm giác hài lòng với vườn cà chua xanh tốt. Vì vậy, hôm nay Foo sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cà chua bằng hạt và kỹ thuật trồng cà chua bằng hạt nhé!

Chuẩn bị chất trồng và đất trồng cà chua bằng hạt

1, Thiết bị trồng cà chua bằng hạt

Được trồng cà chua từ hạt Bạn chỉ nên chuẩn bị một trong những vật dụng đơn giản sau: Thùng xốp hoặc bao xi măng, chậu, khay, túi, …

khay hạt giống cà chua

Lưu ý: Dưới đáy khay bạn cần khoan lỗ để lấy cây ra ngoài.

2, Đất trồng cà chua bằng hạt

 • Cà chua có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt ở những vùng đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp …
 • Đất bạn có thể mua sẵn ở các cửa hàng hoặc trộn với phân trùn quế, phân bò hoai mục, phân gà, trấu, than bùn, xơ dừa, mùn hữu cơ…
 • Nên bón lót bằng vôi bột và phơi ải từ 15 đến 20 ngày trước khi trồng để kiểm soát mầm bệnh trong đất.

Chọn giống và chọn thời gian trồng

 • Mọi người luôn nhân giống cà chua, vì vậy bạn có thể sử dụng cà chua chín tự trồng tại nhà để gieo hạt.
 • Thời gian trồng lý tưởng: Ba lần để trồng cà chua bằng hạt giốngThời vụ phổ biến là vụ 1 (Gieo tháng 7-8, trồng tháng 8-9, thu hoạch cuối tháng 10-12), vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10, trồng tháng 11 thu hoạch. vào tháng 2 đến tháng 3), thu hoạch muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 đến tháng 4).

Hạt cà chua

Cách hiệu quả nhất để trồng cà chua bằng hạt

Trong 4 bước đơn giản dưới đây, bạn đã hoàn thành cách trồng cà chua từ hạt và rằng:

 • Bước 1: Cắt cà chua thành từng lát mỏng rồi cho vào khay nướng, khay nhựa.
 • Bước 2: Phủ đất lên các lát cà chua và tưới đủ nước.
 • Bước 3: 7-14 ngày sau cây nảy mầm, vận chuyển ra nơi có nhiều ánh sáng.
 • Bước 4: Khi cây con đạt chiều cao từ 10 đến 20 cm thì đem ra trồng ở khu vực đã được chuẩn bị kỹ lưỡng

Cách trồng cà chua bằng hạt

Chú ý: Khoảng cách lý tưởng giữa mỗi cây cà chua là từ 40 đến 90cm.

Cách chăm sóc và thu hoạch trái cây

 • Lần đầu tiên sau 7 đến 10 ngày thực vật cà chua có hạt, thực hiện tưới đều đặn nước ấm khoảng 25-30 độ C cho cây mỗi ngày. Những ngày sau, bạn có thể tiếp tục tưới nước thường xuyên.
 • Khi thời tiết nóng, nên đặt các lớp cỏ khô hoặc máy bay trên mặt đất để giúp giữ ẩm cho đất. Khi trời mưa cần chú ý thoát nước cho cây tránh để cây bị úng hoặc úng nước.
 • Sau khi trồng khoảng 15 đến 20 ngày, bạn nên vun gốc hoặc thiết kế để chống đỡ cho cây cà chua thân.
 • Bón thêm phân hữu cơ, phân trùn quế… thỉnh thoảng bón cho cây cà chua từ 10 đến 15 ngày.
 • Khi cà chua chuyển sang màu đỏ là lúc thu hoạch.

Chú ý các bệnh thường gặp khác của cà chua

Đúng giờ trồng cà chua từ hạt Bạn hãy thường xuyên kiểm tra cây xem cây có bị sâu bệnh gì không và tiến hành phòng trị bệnh ngay cho cây.

1. Mildew

Bệnh biểu hiện ở những cây có nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C, ẩm độ cao, mưa nhiều, trời nhiều mây, thiếu ánh sáng, bệnh lây lan trên diện rộng và thành công. Ở đồng bằng sông Hồng, bệnh xuất hiện vào tháng 11 và phát triển từ tháng 1 đến tháng 2.

Loãng xương

Phòng trừ: Khi bệnh bắt đầu xuất hiện cần giảm bón đạm, tăng cường bón kali, giảm tưới.

Nếu cần thiết có thể dùng dung dịch Booc đô nồng độ 1%, Zineb 80WP nồng độ 0,1% bón định kỳ cho cây với liều lượng 2,5 – 3 kg thuốc / ha hoặc Ridomin MZ 72 WP nồng độ 0,1%. , liều lượng từ 2 đến 3 kg thuốc trên một ha.

2. Bệnh truyền nhiễm

Đây là một căn bệnh khó tránh khỏi khi trồng cà chua từ hạt, bệnh ảnh hưởng đến các vùng trồng cà chua và tất cả các giống, Ba Lan và P375 bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bệnh phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 26 đến 30 độ C, pH dao động từ 6,7 đến 7,2.

Thối do vi khuẩn ở cà chua

Luân canh cà chua với cây khô hoặc cây thủy sinh khác sẽ làm giảm bệnh hơn nữa. Vi khuẩn có thể sống trong quả cà chua và đất.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị, các biện pháp phòng trừ chủ yếu là tạo loài kháng bệnh, xử lý đất, luân canh cây trồng, thu gom tàn dư cây trồng, cây bệnh để tiêu hủy.

Vệ sinh cây bệnh bằng vôi bột hoặc nước vôi trong 15 – 20%. Sử dụng thuốc Pygon nồng độ 1% để phun khi cây bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh.

3. Bệnh

Nguyên nhân gây bệnh là do nấm gây hại trên thân, lá, quả và hoa. Triệu chứng của bệnh là các đốm nâu có hình vòng tập trung trên các lá già, quả và thân bị đen. Bệnh lây lan nhanh trong điều kiện nóng ẩm.

Phòng trừ dịch bệnh thông qua các biện pháp kỹ thuật canh tác tổng hợp. Nếu cần có thể sử dụng Zineb nồng độ 0,1, liều lượng 0,5 kg / 1 ha vườn ươm hoặc 2 đến 3 kg / 1 ha ruộng sản xuất hoặc dùng Booc đô nén 1% phun. Khi bệnh lây lan ra toàn cây, bón Benlate với nồng độ 0,1% phun.

4. Bệnh lá

Đây là bệnh do virus phá hoại cây, cây sẽ sinh trưởng, phát triển kém và không kết trái, cho năng suất kém, có khi thất thu. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C, ẩm độ cao.

Côn trùng và bệnh phấn trắng mang bệnh và có thể lây truyền cơ học trong giai đoạn cắt tỉa và tỉa lá từ cây nhiễm bệnh sang cây khỏe mạnh.

Phòng bệnh bằng cách diệt hoàn toàn bệnh phấn trắng trong vườn ươm bằng thuốc Shepar 25 EC nồng độ 0,1% hoặc Trebon 10 Ec nồng độ 0,1% phun. Nhổ cỏ những cây bị nhiễm bệnh và diệt mầm bệnh bằng vôi bột. Nuôi các loài cá chua kháng bệnh xoăn lá như CS1, MV1, Hồng Lân, TN19.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng cà chua từ hạt cũng như những khả năng trồng cà chua bằng hạt tủ. Với bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng một khóm hoặc một vườn cà chua phì nhiêu để cho trái chín mọng ngay trong vườn nhà mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297