Cách trị Rệp sáp bằng nước rửa chén hoặc thuốc sinh học | Hatgiongtihon.net

Khi trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây ăn quả có múi, bệnh rệp sáp tấn công chồi và trái cây. Chúng ngăn không cho trái phát triển, hút chất dinh dưỡng, làm giảm năng suất và chất lượng cây trồng.

Nếu phát hiện bệnh quá muộn, quả không thể thu hoạch được nữa. Vì vậy, bà con cần tập trung chăm sóc cây trồng, phòng trị bệnh càng sớm càng tốt.

1. Triệu chứng của rệp sáp

Rệp sáp Có tên khoa học là Planococcus citri, chúng ký sinh và gây hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây có múi, hồ tiêu, cà phê … Theo nghiên cứu khoa học, chúng có thể gây bệnh cho hơn 70 họ cây. cùng với nhau.

Rệp sáp

Rệp cái trưởng thành xù xì, không có cánh, dài 2,5-5mm, rộng 2-3mm. Toàn thân màu hồng được bao phủ bởi lớp sáp trắng, quanh thân có các tia dài màu trắng.

Thuốc đặc trị rệp sáp

Vòng đời của rệp sáp cái là 115 ngày kể từ ngày trứng nở thành ấu trùng và nở ra từ rận.

Rệp đực nhỏ, dài 1mm, màu xám nhạt, vòng đời khoảng 27 ngày.

Hình dạng con bọ xít

Này rệp sáp Mỗi lần đẻ trứng có khoảng 200-250 trứng bị hư, nhất là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, tỷ lệ nở của trứng rất cao, lên đến 91%. Trong thời gian này, việc điều trị rệp sáp sẽ khó khăn hơn.

2. Phương pháp nguy hiểm của rệp sáp

Mức độ ký sinh trùng:

Rận tích tụ giữa gốc cây và mặt đất hoặc trong các lỗ và hốc ở rễ cây dưới đất rồi đến rễ sau. Chúng phá hoại bộ rễ từ khi còn nhỏ khiến cây chết hoàn toàn.

Khi chí tích tụ với mật độ dày, dễ nhận thấy nhất là chuyển sang màu vàng vì không còn chất dinh dưỡng.

Cấp độ người lớn:

Rận xuất hiện trên lá, trên thân hoa, khi hoa nở để tạo quả sẽ hút mật hoa từ thân khiến quả nhỏ không phát triển được. Nếu bạn đẩy quá mạnh, cành cây sẽ chết.

Nhìn chung, rệp sáp là loài ăn tạp ký sinh, gây hại đáng kể cho cây trồng.

3. Cách đối phó khi bị rệp sáp tấn công

Chuẩn bị đất, nước, không khí và chất dinh dưỡng trước khi trồng là rất quan trọng. Cải tạo đất, canh tác và phơi khô để mầm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn.

Trên đất bị nhiễm rệp sáp, cần thu gom và tiêu hủy cành, lá bị bệnh trước khi trồng mới.

Khi trồng cây bị nhiễm rận, cần xử lý ngay, đặc biệt như sau:

 • Không trồng các loại cây dễ bị rệp sáp phá hoại.
 • Khi cây bị bệnh, dùng vòi phun nước áp lực cao, vòi phun mạnh và xoáy để loại bỏ các nhóm bệnh ra khỏi cây.
 • Sử dụng các loài thiên địch như ong, kiến ​​dệt, rệp để trị chấy.
 • Giữ cho khu vườn xung quanh luôn sạch sẽ để cây có thể phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Không cần xử lý bằng tay, vẫn cần phòng ngừa thuốc đặc trị rệp sáp ứng dụng đặc biệt.

4. Cách trị rệp sáp bằng nước rửa chén

Pha 30ml nước rửa chén với 500ml nước, 3 đo sôi 2 nguội với nước ở nhiệt độ thường. Đổ vào bình xịt và lắc đều để tạo bọt.

Trị rệp sáp bằng nước rửa chén

Phun trực tiếp rệp sáp sao cho ướt lá, phun vào lúc 5h chiều là hiệu quả nhất. Thông thường, sau 1 lần phun đã tiêu diệt được rệp sáp. Nếu vẫn chưa sạch hoàn toàn, bạn có thể xịt lại.

Thông thường người ta dùng nước rửa chén Mỹ Hảo sẽ hiệu quả hơn, ngoài ra có thể dùng các loại khác.

Ưu điểm của việc sử dụng nước rửa chén để diệt rệp sáp là không tốn kém, dễ làm, nhanh chóng và an toàn. Sau khi xịt, nước rửa bát sẽ khô lại tạo thành màng bao bọc rệp sáp khiến chúng chết nhanh do thiếu oxy.

5. Cách trị rệp sáp bằng thuốc lào

Có rất nhiều cách nấu nước ống để chữa rệp sáp nhưng mình chỉ cho các bạn cách đơn giản và nhanh nhất nhưng đảm bảo hiệu quả.

Cách trị rệp sáp bằng thuốc lá xì gà

Lấy 500g thuốc lá phun với một lít nước sôi trong 24-48 giờ. Khi sử dụng, lọc bỏ bã, pha thêm nước nóng 30 độ vừa đủ và 10-30ml nước rửa bát để xịt vào khu vực bị rệp sáp tấn công.

Thuốc dùng để trị các chất kiềm của cây như Nicotin, Nornicotin, có tính cay nóng nên trị rệp sáp rất hiệu quả.

6. Biện pháp khắc phục rệp sáp

Khi chí xuất hiện với số lượng có thể sử dụng được xử lý sinh học rệp sáp Movento 150OD, Anboom 40EC hoặc các hợp chất thủy tĩnh khác có chứa hoạt chất Imidacloprid hoặc Chlopyrifos để phun hàng ngày.

Các loại thuốc khác như:

 • Applaud 10WP rất hiệu quả trong việc trị rệp sáp và sâu vẽ bùa hại cây trồng. Tác dụng của thuốc là ức chế hệ thống miễn dịch của ấu trùng, làm giảm sản lượng trứng, gây mất nước và chết.
 • Mospilan 3EC đặc trị rệp sáp trên cây cà phê rất thành công.
 • Wellof 330 EC chứa hai hoạt chất Chlopyrifos Ethyl + Fipronil 330g / lít và Wellof 3GR có tác dụng chữa bệnh theo 4 cách: hòa – vị độc – xông – tiêu.
 • Thuốc trừ mối 40EC chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl (min 94%) đặc biệt là rệp sáp hại cây cà phê, tác dụng của thuốc ở dạng phối hợp, vị độc và hấp thu; không có cấu trúc cố định.
 • Tiger force 750 (Vk.Sudan 750EC) chứa Alpha-cypermethrin 50 g / lít và Chlorpyrifos Ethtyl 700 g / lít để trị rệp sáp hại cà phê.
 • Dragon 585EC chứa các hoạt chất Cypermethrin 5,5%, Chlorpyriphos Ethyl 53% và Phụ gia 41,5%. Nên trộn với Sk Enspray 585EC hoặc dầu khoáng Butyl để tăng hiệu suất.
 • Thuốc Marshal 200SC chứa hoạt chất Carbosulfan 200g / l tập trung đặc trị rệp sáp hại cà phê, sâu đục thân, rầy hại lúa.

Ghi chú: Khi sử dụng thuốc có thể dễ dàng xác định được rệp sáp trên cây trồng nên tùy theo kích thước của chúng mà sử dụng thuốc khi đạt mức độ nhất định.

Tuân theo nguyên tắc khi đạt đến mức này sẽ làm giảm năng suất cây trồng. Không sử dụng tràn lan làm ảnh hưởng đến thiên địch và côn trùng có ích.

Khi pha thuốc nên pha thêm một ít dung dịch để sâu chết nhanh hơn. Đối với rệp, nhiều người trộn nó với xà phòng hoặc nước rửa chén để làm cho lớp sáp dễ bị phá vỡ.

Tuy nhiên, điều này không hiệu quả vì xà phòng có tính kiềm gây ra phản ứng tiêu cực. Tốt nhất bạn nên tráng qua 1 lần nước và pha với một lượng nước lớn.

Trị rệp sáp nên phun lá và rễ để thuốc phát huy tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297