Cách Khắc Phục Bệnh Xoắn Lá Trên Cây Mai | Hatgiongtihon.net

Sau khi tỉa cành, bón phân lại cho cây mai, sau 2 tuần cây mai bắt đầu ra lứa lá đầu tiên. Dù cây ra lá rất đẹp nhưng tất cả các lá mai mới đều bị teo lại, các lá mai mới xoắn lại mà không biết điều gì đang xảy ra với cây mai. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu về bệnh xoăn lá trên cây mai Xin vui lòng.

Nguyên nhân khiến mai vàng bị xoắn cành lá nhỏ

Do bọ trĩ gây ra: Tình trạng này thường xảy ra sau Tết. Trong thời gian này cây ra lá nhỏ, điều kiện ẩm ướt khiến bọ trĩ phát triển mạnh khiến lá bị xoắn.

Sinh sản bằng sâu non: sâu non rất thích sống trên các lá nhỏ làm cho lá bị mục. Chu kỳ lá do sâu non thường xảy ra vào mùa khô. Vì trong mùa mưa, số lượng bọ gậy sẽ giảm đi đáng kể.

Ấu trùng là một trong những nguyên nhân chính
Ấu trùng là một trong những nguyên nhân chính

Xoắn lá do những chuyến đi

Nếu bệnh xoắn lá do bọ trĩ thì ta có 2 cách giải quyết như sau:

Phương pháp 1: Sử dụng vòi cao áp

Có thể dùng ống nước cao áp để phun trực tiếp vào chỗ bọ trĩ. Nước sẽ có tác dụng rửa sạch rệp. Từ đó giúp giảm mật độ bọ cánh cứng ở mức độ nhất định. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể tiêu diệt các loại côn trùng gây hại khác như rệp sáp hay nhện đỏ.

Phương pháp 2: Sử dụng thuốc diệt bọ trĩ

Nếu sử dụng cách 1 không hiệu quả và tần suất bọ trĩ nhiều thì bạn nên sử dụng thuốc trị bọ trĩ. Các loại thuốc khác bạn có thể sử dụng như: Radiant, Trebon 10EC, v.v. Khi phun cần phun đều 2 mặt lá. Để cây mai không bị nẩy mầm trở lại, bạn nên rải đất xung quanh gốc mai.

Nên phun thuốc làm 3 đợt để đạt hiệu quả tốt nhất. Đợt 2 phun sau đợt 1 khoảng 3 ngày, đợt 3 phun sau đợt 2 khoảng 7 ngày. Liều từ pha 1 đến pha 3 giảm dần. Để tránh tình trạng kháng thuốc, bạn nên thay đổi loại thuốc sau mỗi liệu trình. Chú ý pha thuốc đúng theo liều lượng mà nhà sản xuất cung cấp.

Xoắn lá do quá trình sinh sản của phôi

Cũng như cách trị bọ trĩ, bạn có thể dùng vòi xịt với áp lực mạnh để giảm lượng ấu trùng. Khi sâu non nhiều, bạn nên sử dụng một số loại thuốc sau: Trebon 10EC, Malvate,….

Cách ngăn mai vàng chuyển lá non

Để mai vàng không bị ngả màu, bạn cần đề phòng sự xuất hiện của côn trùng gây hại. Cần phun thuốc trước khi cây mai có lá nhỏ để bọ trĩ, sâu bám trên lá.

Khi phun không nên tưới trực tiếp lên hoa và lá. Tưới nước trực tiếp có thể gây ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng phát triển.

Bón trước lá mai để ngăn sự xuất hiện của sâu non.
Bón trước lá mai để ngăn sự xuất hiện của sâu non.

Công nghệ chăm sóc mai vàng

Để giảm bớt tình trạng mai vàng bị xoắn lá nhỏ, chúng ta phải chăm sóc để cây luôn khỏe mạnh. Việc chăm sóc cây đúng cách cũng góp phần tiêu diệt các loại côn trùng gây hại.

Tưới nước cho cây mai vàng.

Rễ mai rất đặc biệt, đâm sâu vào đất. Vì vậy, mai không chịu được lũ lụt. Nếu tưới quá ướt có thể gây thối rễ, chết cây. Đối với mai trồng trong vườn, bạn nên tưới nước cho mai 1 lần / ngày. Dùng bình phun tia nhỏ tưới vào đất xung quanh gốc cây. Nên tưới khi trời mát, trước 9 giờ tối.

Nếu thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều thì không cần tưới cho cây. Mơ có khả năng chịu hạn tốt nhưng nếu nắng nóng kéo dài thì bạn nên uống đủ nước tưới cho cây.

Xả nước khỏi cây mai vàng

Nếu việc tưới tiêu là một trong những việc giúp cây phát triển tốt thì việc khử nước cũng vô cùng quan trọng. Nó bảo vệ cây khỏi nước, thối rễ và chết. Nếu trồng mai trong vườn, bạn cần hết sức lưu ý đến việc thiết kế hệ thống thoát nước. Hệ thống thoát nước có thể được xây dựng dưới lòng đất, bao gồm cả đường ống dẫn đến bể nước.

Tưới nước và thoát nước hợp lý để cây mai không bị úng nước.
Tưới nước và thoát nước hợp lý để cây mai không bị úng nước.

Bón phân hợp lý

Để mai sinh trưởng và phát triển mạnh, chúng ta cần bón phân thường xuyên và hợp lý.

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây mai vàng là sau khi cây bắt đầu phát triển. Cứ sau 20 đến 30 ngày bạn cần bón phân cho cây một lần. Tùy thuộc vào thời tiết, môi trường và khả năng sinh trưởng phát triển của cây.

Bón phân thường xuyên giúp cây mai sinh trưởng và phát triển tốt hơn
Bón phân thường xuyên giúp cây mai sinh trưởng và phát triển tốt hơn

Trên đó là những thông tin về bệnh xoăn lá trên cây mai mà Thế Giới Làm Vườn chia sẻ đến bạn để bạn có thể chăm sóc cây mai của mình một cách tốt nhất, đạt kết quả như mong đợi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy lưu lại để tham khảo thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297