Cách Chiết Cành Ổi hiệu quả nhất giúp cây khỏe mạnh | Hatgiongtihon.net

Cách ngắt bỏ cành ổi Thực ra không khó như mọi người vẫn nghĩ, thời gian gần đây, Fao nhận được rất nhiều câu hỏi về cách hút cành ổi sao cho hiệu quả.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật chiết cành ổi và kỹ thuật chăm sóc để bạn có được những cây ổi khỏe mạnh theo phương pháp chiết cành ổi.

Dấu hiệu của Ổi

cách loại bỏ cành ổi

Để thực hiện chiết cành ổi thành công, bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu về đặc tính của chúng, nắm được những nét cơ bản thì việc vẽ cành ổi sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn phải không nào?

Ổi là cây ăn quả thân gỗ, cao từ 3 đến 7m, tuổi thọ lên đến 40 đến 60 năm. Thân cây nhẵn, tách khỏi các cánh hoa. Hoa ổi trắng mọc ở nách lá, kết thành chùm 2 – 3 chùm.

Hoa của ổi Hermaphroditic có 5 cánh nhỏ, gần như đều nhau, có hình vảy. Quả Ổi có nhiều hình dạng khác nhau: hình trứng, hình trái lê, tròn, đường kính từ 3 đến 12 cm, ở đầu đài hoa có vuốt.

Lớp giữa dày có nhiều màu sắc nhìn thấy được như: vàng, đỏ, trắng, hồng. Quả có nhiều hạt, hạt màu nâu vàng, Ổi bắt đầu ra hoa từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, đậu quả từ tháng 8-9.

  • Ánh sáng: Ổi là loại cây ưa ánh sáng đầy đủ, nhiều nắng để cây cho nhiều quả.
  • Nhiệt độ: Ổi có khả năng chịu được nhiều nhiệt độ
  • Độ ẩm: Bầu là loại cây ưa ẩm.
  • Đất: Ổi có thể sống được ở nhiều loại đất, bừa bãi, đất bạc màu, nhưng nếu trồng ổi ở đất màu mỡ và thoát nước tốt thì nên trộn với phân hữu cơ và tro gạo. Tỷ lệ là 2 tro trấu: 0,5 xơ dừa và 0,5 trấu: 1 phân hữu cơ thì càng tốt.

Bạn cần chuẩn bị những gì khi cắt cành ổi?

Kỹ thuật cắt cành ổi

Trước khi bắt tay vào chiết cành ổi, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, thiết bị cần thiết, điều này sẽ giúp cho quá trình chiết cành ổi diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

  • Kéo vỏ cây và cắt cành
  • Đại diện của chi nhánh

Lưu ý, trước khi sử dụng các nguyên liệu trên cần khử trùng để tránh nhiễm vi khuẩn cho cành.

Thời gian cho ổi đẻ nhánh

Thời điểm tốt nhất để tiến hành chiết cành cho ổi là mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 4) và mùa thu (từ tháng 8 đến tháng 10). Trước khi thực hiện chiết cành ổi nên bón bổ sung thêm phân kali để dễ chiết cành, nhanh nảy mầm, dễ phối trộn, tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

Ở những cây có đặc tính đông hiếm cần tiến hành chiết cành cho ổi sau khi lộc xuân đã chuyển sang lá dẹt. Điều này sẽ giúp tăng hệ thống rễ của cây.

Thực hiện cách ngắt bỏ cành ổi

Trong một cách loại bỏ cành ổi Fao được chia thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với từng bước, mỗi công đoạn đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật để đảm bảo vết cắt lành và phát triển tốt.

1. Chọn các nhánh để loại bỏ

Ở những cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, ổn định, chất lượng quả tốt (từ 3 đến 8 năm tuổi) đến khi chín.

Chọn cành (màu vỏ vừa phải từ gốc đến ngọn, không “xù xì”) chiều rộng từ 1 đến 1,5cm, chiều dài từ 35 đến 40cm ở khu vực ngoài trời.

Tốt nhất là ở giữa tán cây đang phân nhánh. Không hái cành sát đất hoặc cành ở ngọn; không chọn cành lọt qua tán cây sẽ chậm ra hoa.

Cách diệt cây ổi

2. Sắp xếp các mặt hàng bó hoa

Cám xơ dừa (đã ủ bệnh) có thể dùng rơm rạ, bèo tây trộn với đất vườn, phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 1: 1: 1 rồi tưới với liều lượng vừa phải.

Biết rằng vật liệu đã đủ ướt, bạn cần cầm vật liệu trên tay khi thấy nước chảy ra giữa các ngón tay; Nếu bạn làm lỏng chất hòa tan là rất khô, cần nhiều nước hoặc chất dính rất ướt và cần bột mịn.

3. Khoanh vỏ cành cây

Dùng kéo chuyên dụng hoặc dao sắc rạch hai hình tròn cách nhau khoảng 2cm, cắt bỏ phần vỏ giữa hai miếng.

Sau đó dùng khăn sạch lau cẩn thận phần gốc của thân cây, xoa “tơ” (đây là mô phân sinh – lớp sừng) để tránh “liền sẹo” rồi lấy nhựa cây bắt đầu hình thành mô. để từ 3 đến 5 ngày cho nhựa khô rồi tiếp tục lấp đất lại để tạo thành bầu.

4. Bạn cắt

– Dùng que tăm hình quả trứng gà bôi lên chỗ vừa nặn, sau đó dùng miếng ni lông trắng bọc bên ngoài, dùng dây mềm buộc chặt hai đầu lại để hơi nước thoát ra ngoài. và bảo vệ bọ cánh cứng.

Bầu được xếp thành từng nhóm hình bầu dục, có chiều dài từ 1 đến 12 cm, chiều dài đến đùi từ 6 đến 8 cm.

– Bên ngoài chậu được bọc giấy ni lông để tránh rêu, mốc, nước mưa tạt qua. Buộc chặt dây đai phía trên và lỏng dây phía dưới để thoát nước tốt khi trời mưa.

Trong 20 ngày đầu thường xuyên kiểm tra xem bầu có bị thối hay bị côn trùng phá hại không, nếu có thì tiến hành trộn lại.

-Nếu muốn nhanh ra rễ, bạn có thể nhỏ dung dịch kích thích ra rễ (hiện có bán ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật hoặc bán trái cây, hoa, cây cảnh) vào khuôn hoặc sử dụng trực tiếp. Tiếp tục cắt trước khi mang thai.

Trích cành Ổi

5. Cắt cành

Thường xuyên phun thuốc, nếu thấy rễ mọc trắng bệch, lá ngả vàng thì có thể cắt cành, cắt dài để giúp rễ và cành ổn định thì mới đem trồng.

Trước khi trồng nên tỉa bớt cành, lá để cây bớt phát triển, cây sẽ mau lớn, xanh tốt và chất lượng sống cao hơn.

Chú ý khi thực hiện chiết cành cho ổi

Trong quá trình làm cành ổi bạn cần chú trọng một trong những điều dưới đây để đạt được chất lượng cao nhất.

Không nên cất chậu lâu ngày trên cây mẹ nhé. Lấy nhựa ra, mang các mảnh ghép đến nơi cất giữ cành cây để lấy lại. Sau khi cắt cần giữ ẩm cho hom.

Đối với những cây có mủ khó ra cần chọn những cành có đường kính lớn và sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ khác như Atonic 0,1%, Na 2,4D 100ppm, Orgamin 1%, NAA 100ppm…

Sau khi bôi thuốc vào vết cắt, để thuốc khô từ 10 đến 15 phút rồi hút thai tiếp. Như vậy, tỷ lệ ra rễ sẽ tăng từ 30 đến 40%.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách loại bỏ cành ổi cũng như cách trồng, cách chăm sóc. Với bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự nuôi một con chuột lang khỏe mạnh bằng nước ép từ cành cây. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297