Cách cắt tỉa, tạo tán cho cây hoa hồng đúng cách cho bông to khỏe | Hatgiongtihon.net

Hoa tầm xuân là một loại cây phổ biến, cho hoa có nhiều màu sắc, đa dạng và có mùi thơm. Khi trồng hoa hồng leo đòi hỏi sự chăm chút và khéo léo của người trồng. Đối với những người mới chơi hoa, việc chăm sóc hoa hồng không hề đơn giản. Vậy cách chăm sóc cây hoa hồng leo khỏe mạnh như thế nào? Tại sao khi trồng hoa tại nhà người ta có hoa cây cảnh nhưng cây tự trồng lại không ra hoa hoặc phát triển nhỏ? Tỉa cành như thế nào để cây hồng ra nhiều chồi? Tại sao phải cắt tỉa cây hoa hồng? Để cây cho nhiều hoa và hoa to thì việc cắt tỉa cành cho cây hoa hồng leo quyết định đến 70% số lượng hoa đẹp của cây. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách cắt tỉa hoa hồng bonsai.

1. Tại sao phải cắt tỉa cây hoa hồng?

– Cắt tỉa cành hoa hồng leo loại bỏ hiện tượng nảy mầm, viêm nhiễm, hoa to, khả năng ra hoa tốt lên đến 70%.

– Thường xuyên cắt tỉa cành hoa hồng để giúp kích thích chồi mới phát triển và ra hoa mới.

– Cắt bỏ những cành già yếu, cành ốm, cành chết để cây lấy gió làm giảm sâu bệnh cho cây.

– Giúp cây tạo tán, tạo dáng cây đẹp.

2. Thời gian cắt tỉa cành hoa hồng

– Việc cắt tỉa hoa hồng đúng thời điểm là rất quan trọng. Nếu thời điểm cắt tỉa không chính xác dẫn đến cây bị hư, dễ bị sâu bệnh. Vì vậy, cần xác định thời điểm chính xác để cắt tỉa cành cho cây hoa hồng. Cành tỉa cành chia làm 3 đợt:

+ Tỉa thường xuyên: tỉa răng, cành nhỏ, cành yếu, tạo gió cho cây.

+ Tỉa sau khi hoa ra hoa: Sau khi hoa héo là lúc phân hóa mầm xong và cho hoa mới cho cây. Vì vậy, cần cắt tỉa cành ngay sau khi cây ra hoa là việc cần thiết để cây lấy chất dinh dưỡng và ra hoa mới. Cắt các cành mang hoa chết, cành vô hồn và cành bị bệnh.

Tỉa đồng thời: Tỉa cùng lúc khi cây không phát triển, việc cắt tỉa đồng thời này giúp cây tái sinh và ra hoa cùng lúc.

Lưu ý: Không nên cắt tỉa cây hoa hồng môn vào mùa mưa hoặc cuối mùa mưa, vì độ ẩm cao dễ sinh bệnh do cây yếu trong mùa mưa này.

3. Phương pháp tỉa cành tạo tán cho cây hoa hồng leo.

3.1. Dụng cụ cắt hoa hồng

– Bạn có thể sử dụng kéo cắt tỉa chuyên dụng hoặc kéo thông thường. Tuy nhiên, dụng cụ cắt phải sắc bén, tránh làm dập cành hoặc côn trùng từ vật liệu không sạch.

3.2. Hướng dẫn cách cắt tỉa cành cây hoa hồng leo

– Cần đặt một cành hoa hồng đã được cắt tỉa phổ quát để đặt kéo. Giữ kéo ở 45 gócocắt trực tiếp từ góc độ đó để tránh tình trạng nhựa của cành cắt rơi xuống thân hoặc cành khác làm nhiễm sâu bệnh.


Cách cắt tỉa hoa hồng đúng cách

Cách cắt tỉa hoa hồng đúng cách

– Tiếp tục cắt các cành từ dưới gốc lên trên, chọn những cành bị bệnh, cành già yếu, cành khô, cành rụng, cành nhăn nheo.

– Thực hiện tỉa thưa trên đỉnh tán để tạo độ thoáng cho cây và độ xuyên sáng để cây có đủ ánh sáng.

– Dùng kéo cắt gọn gàng để tránh gãy cành khi cắt.

– Chia những cành nhỏ không bằng bút chì, những cành này không đủ sức để hoa nở. Cắt các cành và chồi mọc thành từng nhóm.

– Đối với những cành khỏe nhưng dài nên cắt 1/3 chiều dài cành, đảm bảo cân đối giữa các cành hoa hồng với nhau, giúp cây càng đẹp.

– Cắt bỏ những lá già, lá bệnh, mọc dày để tạo khí thế cho cây.

– Cắt những cành có hoa tàn hoặc cắt những cành hoa tàn trên những cành thông thường để tỉa cho đến lá thứ ba.

– Bôi keo tại nhà để cắt cành đã cắt. Hành động này sẽ hoạt động như một dải băng trên cành và sẽ ngăn không cho sâu bệnh và côn trùng tấn công cây bằng cách cắt.


Bôi keo vào vết cắt để giúp cây mau lành hơn

Bôi keo vào vết cắt để giúp cây mau lành hơn

– Loại bỏ toàn bộ cành, lá, lá rụng ở dưới gốc cây đã cắt. Không nên thêm chúng vào phân trộn vì điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của dịch bệnh và sâu bệnh.

Nguồn: Quản trị viên thực hiện LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297