Các loại thiên địch có ích cho canh tác hữu cơ | Hatgiongtihon.net

1. Kẻ thù của thiên nhiên là gì?

– Kẻ thù của thiên nhiên là loài nông nghiệp có ích, chuyên tấn công côn trùng có hại. Chúng thường là động vật ăn thịt (ăn thịt), gây bệnh, tuyến trùng, ký sinh, bán ký sinh từ côn trùng gây hại làm suy yếu hoặc chết và mất khả năng tấn công cây trồng.

– Mỗi hệ thống nông nghiệp tự nhiên có các nhóm thiên địch khác nhau, có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh.


2. Thiên địch hữu ích cho canh tác hữu cơ

2.1 Nhện có ích cho cây trồng

– Nhện ăn thịt, nhện quý hiếm, nhện nhảy, nhện mạng, nhện linh miêu … ăn sâu bọ, rận, sâu bướm, cào cào, ruồi giấm. Dù ở trên cạn hay dưới nước, nhện đều có khả năng săn lùng các loài côn trùng và sâu bọ khác. Con nhện trưởng thành có thể ăn thịt tới 15 nạn nhân mỗi ngày.

– Chúng luôn sống trên các loại cây có múi, rau và cây lúa, …

– Nhờ những phẩm chất săn bắn tốt, nó được biết đến như là bậc thầy săn bắn ở khắp mọi nơi


Nhện giúp ăn côn trùng, chấy rận

2.2 Rệp là thiên địch của thực vật

– Trên thực tế, tên của loài côn trùng này không liên quan gì đến họ côn trùng trong đó Nabis. Chúng là động vật săn mồi, bắt hầu hết các loại côn trùng nhỏ hoặc ăn thịt lẫn nhau khi không có thức ăn khác.

– Rệp ăn rầy mềm, sâu non, bọ trĩ, sâu ăn lá, nhuyễn thể, rận, sâu bắp cải. Rệp thường sống trên các loại cây như: thì là Ba Tư, thì là, cỏ linh lăng, bạc hà, vạn thọ, cây ăn quả, cây lúa, v.v.

– Côn trùng là kẻ thù tốt, nhưng chúng cũng có vấn đề là luôn ăn hoặc ăn các thiên địch nhỏ khác khi không có con mồi.

2.3 Bọ rùa là thiên địch tốt cho cây trồng

– Đây là nhóm côn trùng khác biệt, có ích cho cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành. Chúng có hình bầu dục với nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, vàng hoặc có nhiều chấm đen trên lưng.

-Sử dụng các loại bọ rùa như: Red Ladybug (Micraspis sp.); bọ rùa vàng (M. crocea); 6 giọt bọ rùa (Menochilus sexmaculatus); 8 giọt bọ rùa (Hammonia octomaculata). Những con bọ rùa này, trưởng thành và ấu trùng của chúng là kẻ thù của các côn trùng gây hại như: Rầy nâu già, rầy lúa (rầy non), trứng rầy, 5-10 con rầy ăn hàng ngày hoặc các loại côn trùng như rệp sáp, rầy mềm, bọ trĩ. , động vật có vỏ, chuồn chuồn trắng, ve, bọ chét.

– Chúng luôn sống trong vườn cây ăn quả, dưa chuột, rau, …

2.4 Ong ăn côn trùng từ ấu trùng nhỏ

– Có thể kể đến các loại ong ký sinh như ong kén nhỏ, ong đen, ong xanh. Chúng thường đẻ trứng vào trứng hoặc ấu trùng. Khi đó trứng ong sẽ phát triển, tiêu diệt ký sinh trùng. Một con ong có thể đẻ 12 quả trứng mỗi ngày đối với các loài côn trùng có hại khác.

– Ngoài ra còn có một loại ong ký sinh khác là ong bắp cày polyembryonic cản trở con cuốn lá. Con ong đẻ trứng vào lòng đỏ trứng của lá. Nhưng tổ ong đầu tiên nhanh chóng được chia thành nhiều trứng, có thể nở thành 200 con ong.

– Loài ong ký sinh này phát triển nhanh chóng khi chúng đẻ trứng vào cơ thể của các côn trùng có hại khác. Chúng là kẻ thù chính của sâu bệnh hại cây trồng.


Ong tiêu diệt các loài côn trùng khác

2.5 Kiến dệt là thiên địch giúp cây trồng

– Trên thế giới này, nơi nào có sinh vật sống, nơi đó có kiến. Nhiều loài kiến ​​ăn thịt, và thức ăn ưa thích của chúng là côn trùng.

– Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong một số loài sâu bệnh, kiến ​​sẽ là vật chủ trung bình.


Kiến ăn côn trùng

2.6 Kẻ thù của trái đất đối với côn trùng có hại

– Có rất nhiều loài chuồn chuồn. Chúng có thể bắt con mồi trên không, hoặc lặn như trực thăng. Thức ăn của chuồn chuồn chủ yếu là côn trùng và sâu bọ. Trước đòn tấn công của “phi công chuồn chuồn”, khó ai có thể chạy thoát.


Chuồn chuồn có thể bắt mồi trên không?

2.7 Các thiên địch có lợi cho cây trồng

– Trông giống như cào cào, cào cào nhưng chúng không ăn thực vật … Chúng thường hoạt động về đêm và thức ăn khoái khẩu của chúng là cào cào, các loại xác lá, mục.

2.8 Bọ cánh cứng là kẻ thù của lúa

– Đặc điểm của bọ đuôi kìm có màu xanh đen, ở giữa bụng có một lỗ trắng và ở đầu râu có một vết trắng.

– Chúng thường sống ở ruộng khô và sống trên mặt đất dưới cây lúa. Bọ hung đào vào các lỗ trên mặt đất để lấy sâu bướm. Đôi khi chúng trèo lên lá để tìm mồi trên lá. Chúng có thể cho nạn nhân ăn 20 – 30 con / ngày.

2.9 Con thú vĩ đại của Bọ ngựa

– Đây là một trong những con quái vật “bá đạo” nhất, có lẽ hiếm khi trở lại trên không khi mang những “thanh kiếm” răng cưa sắc nhọn đi săn mồi, nạn nhân của các loại côn trùng phá hại lúa cũng như hoa màu.


bo

Bọ ngựa là một loài côn trùng săn

2.10 Bọ cánh cứng ba ngăn

Bọ ba lỗ (Ophionea nigrofasciata) là loài bọ hung hoạt động mạnh.

– Triệu chứng sâu non có màu đen, con trưởng thành màu nâu đỏ, thường tấn công sâu cuốn lá và sâu cánh nhỏ, thường từ ruộng lúa, hoa màu.


2.11 Kiến ba khoang là kẻ thù tích cực của thực vật

– Kiến ba khoang (Paederus fucipes) có màu nâu đỏ, ở giữa mặt sau có vạch đen lớn cắt ngang tạo thành lỗ đen. Chúng thường ẩn náu trong các vách cỏ, đống ruồi thối trong sân, sống chui rúc và đẻ trứng. Khi ruộng phát hiện có sâu đục bẹ nâu, sâu cuốn lá, chúng sẽ chọc thủng ổ sâu non để ăn thịt từng con.

– Trung bình mỗi con kiến ​​ba phòng có thể ăn 3-5 con sâu non một ngày. Loài kiến ​​này thường được tìm thấy trong các đồn điền.

– Ngoài ra còn có các loài ruồi ký sinh, ruồi ong giả, sâu xanh, ong bắp cày ký sinh và chúng cũng giúp săn các loại côn trùng nguy hiểm.

3. Ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến thiên địch

– Hóa chất là “thần dược” của người nông dân, vì chúng có thể tiêu diệt nhanh chóng các loài gây hại trong vườn. Tuy nhiên, thuốc hóa học luôn có tác động trên diện rộng nên vô tình tiêu diệt được các loài thiên địch.

4. Thiết lập lại trật tự tự nhiên khỏi kẻ thù tự nhiên

– Phát triển một hệ thống canh tác khác và tạo ra một hệ sinh thái khép kín với các bước sau:

– Luân canh các loại rau và rau thơm để giảm bớt căng thẳng dịch bệnh và giảm sự di cư của côn trùng gây hại.

– Xới xáo, trồng ven vách các loại cúc, họ sả để xua đuổi sâu bệnh, tạo phòng trừ sâu bệnh khi thời tiết khắc nghiệt hoặc phun thuốc hóa học.


– Tận dụng các mô hình như nuôi tôm cá trong sân để vừa giảm sâu bệnh vừa tăng thu nhập cho chăn nuôi.

– Giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì đây là nguyên nhân chính làm giảm số lượng thiên địch. Thay vào đó, nhà sản xuất có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ sâu tự nhiên như hoa cúc khô, lá thuốc (chứa nicotin), kim ngân hoa, ớt cay pha với nước.

– Thả thiên địch: Đối với côn trùng thiên địch, việc phóng sinh nhằm mục đích duy trì mật độ quần thể khi luân canh cây trồng bị gián đoạn, lực lượng dịch bệnh gây rối, v.v.

– Ngoài ra, có thể nhân lên và phóng thích các loại vi khuẩn hoặc nấm như Bacillus, nấm xanh, nấm trắng… Tuy nhiên, tác dụng của hoạt động này rất chậm, thường phải 2-3 tuần mới thấy kết quả rõ rệt và không nên. nấm mốc đã qua sử dụng.

– Thiên địch có vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái, đặc biệt thiên địch còn đóng vai trò chủ yếu trong quản lý dịch hại trong đa dạng sinh học. Canh tác hữu cơ không chỉ giúp bảo vệ các loài thiên địch mà còn giúp ích cho các loài thiên địch này.

Nguồn: Tổng giám đốc – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297