các loại mai, cây cảnh, bonsai | Hatgiongtihon.net

Xác định nhu cầu về cây giống trong sản xuất của gia đình tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế của gia đình.

Nó phụ thuộc vào kinh nghiệm nuôi và chăm sóc của gia đình.

Căn cứ vào tình trạng kinh tế của gia đình.

Chọn những cây và hạt giống phù hợp để trả lại để chuẩn bị nhân rộng

Chuẩn bị đất ươm, bầu ươm, giá thể ươm và các điều kiện về phương thức phân.

Xử lý hạt giống, chọn lọc cắt cành, chọn lọc cành ghép.

Gieo hạt trên luống, chiết cành, ghép cành.

Chăm sóc cây con, cành ghép – gốc ghép sau khi ghép

Chọn loại cây phù hợp để trồng trong vườn sản xuất của gia đình

1. Nhu cầu về nhà trẻ

Chọn môi trường có điều kiện tự nhiên tốt, nguồn giống phong phú, sản xuất đa dạng, dễ sử dụng, người dân có nhiều kinh nghiệm canh tác … nhất là những vùng có truyền thống trồng và sản xuất giống lâu đời.

Việc thiết lập một khu vườn lớn cần tính đến tất cả các khía cạnh của việc đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển, cũng như kế hoạch mở rộng cho cơ sở. Các bước cần thiết để thiết lập một khu vườn thú cưng bao gồm:


  • Thiên nhiên

Điều kiện thổ nhưỡng

Mặt bằng phẳng có độ dốc không lớn hơn 5o Tùy theo diện tích mặt bằng mà chọn độ dốc và chiều dài phù hợp. Định hướng dốc ảnh hưởng đến điều kiện vi khí hậu và tác động phụ thuộc vào vĩ độ và độ cao.


  • Điều kiện thổ nhưỡng

– Chọn đất có kết cấu nhẹ, từ cát đến thịt nhẹ, thân thòng, thoáng.

– Đất có độ phì nhiêu cao, đủ ẩm. Mực nước ngầm trong đất cát cao 1,5-2,0 m (tùy theo loại cây mà chọn mực nước ngầm tốt nhất).

– Độ pH lý tưởng cho hầu hết các loại cây ăn quả là đất trung tính.

– Đất không có cỏ dại, sỏi đá.

– Nghiên cứu cần được thực hiện trước khi thiết lập chăm sóc trẻ và xử lý đất để diệt vi trùng và bệnh tật.


  • Những điều kiện kinh doanh

– Nhà kính gần nguồn nước sạch, đáp ứng nhu cầu nước cho cây trồng trong mùa khô và sinh hoạt của cán bộ công nhân viên.

– Một khu vườn ươm đã được đặt trong trung tâm trồng trọt để giảm bớt sự vận chuyển và hư hại cho cây trồng.

– Ngoài ra, vườn ươm nên bố trí gần đường đi.

Tùy theo tình hình cụ thể của từng khu vực để lựa chọn một số điều kiện phù hợp nhất vì trên thực tế rất ít khu vực thỏa mãn tất cả các điều kiện trên.

2. Vị trí, chiều cao của vườn ươm cây cảnh

2.1. Không gian lưu trữ

Kiêng kỵ là đầy nước. Vì vậy, nền của vườn ươm luôn phải cao hơn các khu vực xung quanh để tránh úng nước và thối rữa hoặc vết cắt, v.v.

2.2. Sở thú nên được thông gió tốt

Nên chọn nơi ươm cây ở những nơi có không khí nhẹ, để không khí lưu thông đều trong vườn, không để khí “bất thành”. Ở những nơi thông gió kém, vết cắt và cành giâm thường bị nhiễm nấm và vi khuẩn gây bệnh. Ở những nơi có gió lớn, độ ẩm trong vườn sẽ giảm đột ngột có thể dẫn đến cây bị khô héo.

Vì vậy, nếu vị trí không làm hài lòng chúng tôi, chúng tôi cần phải linh hoạt để làm những gì cần thiết. Ví dụ: Nếu trời không có gió thì dùng quạt gió, nếu gió quá mạnh thì dùng lưới che để ngăn. Ngay cả bảo mật có thể thay đổi từ ngày này sang ngày tiếp theo.

2.3. Ánh sáng và bóng râm của vườn ươm cây cảnh

Vì cành giâm được cắt từ cây mẹ, ánh sáng quá mạnh (độ lớn) thì cành sẽ không sống được. Ngược lại, những nơi không có ánh sáng mặt trời (đặc biệt là buổi sáng) cũng không đạt yêu cầu (cây sẽ phát triển yếu hơn), trừ khi sử dụng đèn điện để tạo ra ánh sáng.

Nên làm giàn che để “giảm bớt” ánh nắng khi trời nắng nóng. Tỷ lệ ánh sáng của mặt trời khoảng 30% từ khoảng 8 giờ sáng đến 16 giờ đêm.

Nếu diện tích nhỏ (khoảng 20 m2), mái có chiều cao khoảng 2,4 m. Trường hợp diện tích rộng nên nâng cao độ cao của tán (mái che sẽ thoáng và ánh sáng phân bổ đều). Theo kinh nghiệm, khi ươm xong không nên ủ nhanh đợt càng sớm càng tốt mà nên thử một ít, xem có đạt yêu cầu không (nhất là những ngày hè nắng nóng).

Cách trông là mang ủ từ 5-10 bầu, cắt để nguyên lá. Sau đó tưới nước toàn bộ vườn ươm như chăm sóc toàn bộ vườn ươm. Nếu sau 2 đến 3 ngày mà lá của tinh hoàn bị cắt chuyển sang màu vàng nhưng không khô lại là đạt yêu cầu. Ngược lại, lá héo không bằng lòng. Trong trường hợp này, cần phải điều tra nguyên nhân của độ ẩm không đạt yêu cầu.

Cây còn non hoặc khi bạn cắt, do vết cắt bị đứt khỏi cây mẹ, ánh sáng quá mạnh (kích thước cao) cây sẽ không sống được. Ngược lại, những khu vực không có ánh sáng mặt trời (đặc biệt là buổi sáng) sẽ không tốt (cây sẽ phát triển yếu hơn), trừ khi sử dụng đèn điện để tạo ra ánh sáng.

2.4. Lên luống (ươm) cho vườn ươm

Luống ươm cao tùy theo vườn ươm, nhưng chiều rộng chỉ nên để khoảng 1,2m, để thuận tiện cho việc chuyển đổi khi bạn chăm sóc. Về chiều cao của giường, miễn không có nước đọng là được.

Xoa mặt luống, trên mỗi luống nên phủ đất cát lên để giữ ẩm (nếu có cỏ mọc dễ nhổ). Lớp cát nên thấp hơn vành để đỡ túi nylon hoặc chậu khi ngã.

2.5. Vườn ươm cây cảnh vĩnh viễn

Đây là loại máy ấp có tuổi thọ cao, thực hiện được cả hai chức năng cơ bản của vườn ươm.

– Loại hình lò ấp được xây dựng với quy mô lớn, nơi có đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật được đào tạo, cũng như cơ sở nghiên cứu và vận hành sản xuất.

– Loại máy ấp được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu của một số lượng lớn các môi trường quốc gia, liên vùng và liên tỉnh.

2.6. Cây cảnh tạm thời

Đây là loại vườn ươm có nhiệm vụ nhân giống, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường sử dụng loại vườn nhân giống này. Vì chỉ có thể có mặt trong thời gian ngắn sau khi hoàn thành nhiệm vụ cung cấp đủ chủng loại sản phẩm, phù hợp với điều kiện và giấy chứng nhận của nông dân.


Các loại bầu, túi ni lông, sọt tre dùng để ươm và trồng cây

Các loại bầu, túi ni lông, sọt tre dùng để ươm và trồng cây

Một trong hai loại đều phù hợp để sử dụng, nhưng cần chú ý đến các chi tiết sau:

Không nên sử dụng với số lượng quá lớn (sẽ gây ngập úng sau này và lãng phí cây trồng, tốn nhiều diện tích). Vì cành mai không lớn lắm nên chúng tôi chỉ ưu tiên chọn những loại có chiều cao khoảng 10 cm và miệng chậu lớn 10 cm.

Nếu dùng túi nylon (nhựa), chúng ta nên chọn loại có màu đen (trắng hoặc trong suốt khác, sau này rêu xanh mọc). Túi nylon cần được khoan 8-10 lỗ ở đáy chậu.

3. Giá thể (giá thể) trồng cây cảnh ở cấp vườn ươm

Nói chung, nơi đặt bầu ở vườn ươm phải được giữ ẩm (nhưng không để đọng nước trong vòng 4-5 tháng). Vì vậy, ở giữa, chúng ta cần sử dụng một trong các loại sau:

+ Tro trấu: Tro trấu là một vật liệu trồng trọt tuyệt vời, vì nó đáp ứng được các yêu cầu trên. Nhưng lưu ý tro trấu nên có màu sẫm hơn (dạng than), to hơn. Vì đập dập (nhão) sẽ gây úng và nên để trên một tuần (kể từ khi lấy ra khỏi lò đốt). Nếu lấy ra và sử dụng ngay sẽ làm chết hom (kể cả tưới nước để làm mát).

+ Bột sợi dừa: Bột sợi dừa dùng để bảo quản cành rất tốt. Nhưng nó có nhiều đặc tính “chát” và trong một số trường hợp, muối có thể dễ làm hỏng cây trồng. Để khắc phục, chúng ta cần ngâm bột xơ dừa trong nước khoảng 1 – 2 ngày. Sau đó chắt lấy nước và đổ vào nồi. Vì bột xơ dừa có tác dụng làm mềm rất cao. Vì vậy, khi đổ bột xơ dừa vào nồi cần ấn nhẹ (dễ dàng).

+ Cát: Cát xây (loại xây) hạt vừa, rất thích hợp cho việc cắt, tỉa lớp mẫu giáo. Vì chúng giữ ẩm nhưng không gây đọng nước (không nên sử dụng trong môi trường mặn).

Giai đoạn đầu chỉ cần điểm tựa để khi mọc rễ có chỗ bám ổn định và cần độ ẩm không khí để cành không bị khô héo.


  • Trong vườn ươm có cần bón phân cho cây cảnh không?

Chỉ khi vết cắt có rễ và lá thì mới hút nước và phân bón, sau đó mới bón thúc.

Việc sử dụng phân bón ở cấp độ vườn ươm không những không có tác dụng mà còn có thể làm cho vết cắt bị chết do hóa chất hoặc nấm mốc, v.v. trong một loại phân bón đi vào vết cắt.

Đây là loại đất được khử trùng và trộn với đầy đủ chất dinh dưỡng thực vật cho cây cảnh.

Nguồn: Cẩm nang trồng và chăm sóc mai – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297