Các Loại Cây Thông Ở Đà Lạt | Hatgiongtihon.net

Các loài cây tùng ở đà lạt Đây là chủ đề Thế Giới Làm Vườn muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này. Cây tùng la hán được biết đến với giá trị thương mại, là biểu tượng chào mừng lễ giáng sinh và năm mới ở Châu Âu và có nhiều giống thuộc họ thông. Thông tin về các loài cây tùng và ý nghĩa, tác dụng, đặc điểm của chúng có trong nội dung dưới đây.

Dấu hiệu của một cây thông

Họ thông có tên khoa học là Pinaceae, cùng họ với thông, tuyết tùng, thủy tùng và thông la hán. Họ thông rất đa dạng từ 220-250 loài thông khác nhau. Đặc điểm chung của các loại cây này là gỗ, cơm thơm và lá hình chóp. Cây thông có tuổi thọ từ 100 đến 1000 năm. Chiều cao của các loài rất khác nhau từ 1-2-100m.

Cây thông mọc chủ yếu ở vùng khí hậu ôn đới của bán cầu bắc. Tuy nhiên, các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới cũng tìm thấy loại cây này. Các khu vực như tây nam Trung Quốc, Mexico, trung tâm Nhật Bản hay California có rất nhiều loài thông.

Cây thông có những đặc điểm cơ bản dễ phát hiện
Cây thông có những đặc điểm cơ bản dễ phát hiện

Vỏ cây thông rất dày, có màu nâu đỏ và có các vết nứt dọc thân. Cây Thông có màu vàng cam, mềm, có mùi thơm nên được dùng làm đồ gia dụng.

Cành thông đối diện hoặc xoay tròn; Lá thông, dải hoặc vảy xếp thành hình xoắn ốc hoặc thành nhóm trên ngọn nhánh ngắn. Lá cây thông có cảm giác khô, sờ vào thấy cứng, đầu lá nhọn. cây thông xanh

Quả thông có vỏ cứng, hình bầu dục, hạt mềm ăn được. Hạt thông rất bổ dưỡng và được đưa vào thực đơn của các nước Châu Âu.

Những loài thông nào được tìm thấy ở Đà Lạt?

Cây thông ba lá

Đây là loài cây phổ biến nhất ở nước ta, chủ yếu gặp ở vùng đồng bằng Lang Biang. Nó là một loại cây lá kim phổ biến, lớn với ba kim gắn vào một bên của cành. Kim dài khoảng 20 đến 30 cm, màu xanh lục. Cây thông ba lá có nhiều gôm nhưng nước cốt lại thơm.

Thông 3 lá thường chín từ 2 đến 3 năm. Khi chín, hình nón dài khoảng 10cm, rộng từ 5 đến 6cm. Do nhựa có kích thước tương đối nhỏ nên ít được trồng lấy nhựa, chủ yếu lấy gỗ để làm bàn ghế, vật dụng gia đình. Ngoài ra, cây thông 3 lá còn là nguyên liệu cho các sản phẩm bột giấy.

Cây tùng la hán là loại cây thông được ưa chuộng nhất tại tỉnh lâm đồng
Cây tùng la hán là loại cây thông được ưa chuộng nhất tại tỉnh lâm đồng

Cây tùng bồng lai phân bố nhiều ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, và các nước Đông Nam Á khác, trong đó có Việt Nam. Cây thông 3 lá có nguồn gốc ở nước ta chủ yếu ở vùng đồng bằng Langbiang từ độ cao 1000 đến 1700 mét so với mực nước biển. Tuy nhiên, trên cao nguyên Di Linh, loài thông vẫn tồn tại ở độ cao dưới 1000 mét so với mực nước biển.

Cây tùng năm lá

Ngoài 3 loại thông lá kim kể trên, nước ta còn ưa chuộng sự xuất hiện của loại thông 5 lá. Đây là loại cây lá kim, mọc thành năm lá, chiều dài lá cao từ 15 đến 30cm. Kích thước của một quả thông lớn, từ 8 đến 10cm, trong quả thông có nhiều hạt với kích thước khác nhau. Thông 5 lá mọc ở nước ta rất hiếm, mọc nhiều ở khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, Mai Châu, Hòa Bình.

Thông 5 lá ở Pà Cò trồng chưa lâu, chỉ vài năm trở lại đây mới có những đặc điểm khác biệt với thông lá hay thông Đà Lạt. Nhiều người cho rằng cây thông 5 lá này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cây thông đà lạt

Cây tùng Đà Lạt hay còn gọi là cây ngũ lá sinh trưởng và xuất hiện nhiều ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Là loại cây thân gỗ lớn, cao hơn 35 mét, rộng từ 50 đến 80cm. Mỗi nhánh có 5 lá kim đặc trưng, ​​mọc thành cụm với chiều dài lá từ 30 đến 40 cm. Các lá mỏng manh, và các lỗ khí xuất hiện ở hai hàng lá. Nón thông thì khác, nón cái có hình trụ, dài từ 6 đến 10 cm. Quả thông khi chín chuyển sang màu xám, hạt dài khoảng 1cm, rộng 0,5cm.

Thông Đà Lạt dường như là nhân vật quan trọng nhất khi nói đến hành tinh này
Thông Đà Lạt dường như là nhân vật quan trọng nhất khi nói đến hành tinh này

Thông Đà Lạt được trồng để lấy gỗ và nội thất chứ không có giá trị nhựa như các loại thông khác. Chúng có những đặc điểm khác với thông 5 lá Hang Kia – Pà Cò, thuộc loại quý hiếm trong danh mục cần lưu giữ ở nước ta.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích nội dung bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ. Bạn sẽ biết thêm nhiều điều về cây thông ở Đà Lạt. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về cây cảnh, bạn đừng quên theo dõi website thegioilamvuon.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297