Các Loại Cây Họ Đậu Dùng Cố Định Đạm Và Cải Tạo Đất | Hatgiongtihon.net

Đậu Nó được người nông dân sử dụng như một loại cây để cố định đạm trong đất, cân bằng chất dinh dưỡng trong đất. Bạn đã đọc tất cả các loại đậu thông thường chưa? Mời các bạn theo dõi các bài viết tiếp theo của Thế Giới Làm Vườn để hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Đậu nho

Đậu nhỏ được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, v.v. Rễ đậu non phát triển mạnh, có nhiều nốt sần. Cây sống được một năm, chịu được khô hạn, lá phát triển nhanh, 3 tháng phủ đất. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong lá cao nên nó trở thành một loại phân bón tuyệt vời. Năng suất nguyên liệu xanh là 25-30 tấn / ha.

Đậu Hà Lan nhỏ được trồng để cố định nitơ trong đất
Đậu Hà Lan nhỏ được trồng để cố định nitơ trong đất

Đậu xanh, đậu đen

Đậu xanh là loại cây có thời vụ sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 60-90 ngày. Trồng đậu xanh có ưu điểm là tiết kiệm được nguồn nước tưới nên thích hợp với những vùng đất có nguy cơ bị khô hạn. Ngoài ra, trồng đậu xanh hoặc hỗn hợp còn giúp cải tạo độ phì nhiêu của đất.

Trồng lạc (đậu phộng)

Cũng giống như các loại đậu khác, đậu phộng là loại cây có thể cố định nitơ sinh học, chất này rất cần thiết cho cây trồng với đời sống vi sinh vật. Người ta ước tính có thể điều chỉnh 72 – 124 kg / N / ha / năm sau khi trồng lạc.

Nếu không, lá và thân cây lạc bị stress sinh học cao sẽ bị phân hủy sau khi thu hoạch, để lại một lượng lớn mùn, hạt cũng được coi là cây che phủ tốt, trồng đúng mật độ, kiểm soát sinh trưởng tốt. , cây lạc hoàn toàn có thể kiểm soát cỏ dại trong suốt mùa sinh trưởng, điều này giúp giảm đáng kể công việc chuẩn bị đất để gieo hạt, gieo trồng vụ sau.

Lạc có khả năng cố định nitơ trong đất rất tốt
Lạc có khả năng cố định nitơ trong đất rất tốt

Trồng đậu tương (đậu tương)

Đậu tương còn là cây cải tạo đất tốt vì đậu tương là cây cố định đạm, vi khuẩn Rhizobium, Japonium ở dạng nốt sần cộng sinh, cây đậu tương bổ sung đạm trong không khí, làm giàu đạm cho đất.

Trồng đậu phộng dại

Đối với cây lạc, cây lạc dại cũng là cây họ đậu có khả năng thích nghi với vi khuẩn cố định đạm trong không khí, sinh khối (thân, lá) nhanh hơn, giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất. Hạt dổi chịu được đất kém và điều kiện thời tiết bất lợi nên có thể trồng ở nhiều nơi khác nhau. Có thể trồng dưới gốc cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm (dứa, cà phê, hồ tiêu), trồng ngô trên đất dốc.

Cây đậu thái lan

Cây đậu có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi và Châu Á. Ở Việt Nam, đậu ván là một loại cây mọc tự nhiên, phân bố ở các vùng rừng núi, đặc biệt là từ Quảng Bình trở vào. Ngoài tác dụng cải tạo đất (nhờ chứa nhiều đạm trong lá, khoảng 15-16% chất khô, khoảng 25-28% đạm lúa mì và đạm do vi khuẩn nốt sần điều chế từ không khí), đậu mèo còn được rất tích cực. bằng cách tiêu diệt cỏ dại và thậm chí cả cỏ dại. Đậu mèo được nhiều người trồng.

Đậu Thái Lan khi trồng có thể cải thiện lượng đạm trong đất.
Đậu Thái Lan khi trồng có thể cải thiện lượng đạm trong đất.

Cây thanh kiếm

Là cây họ đậu sống thẳng, sống được 2 – 3 năm, chịu hạn tốt, sinh khối lớn, nhiều nốt sần. Đây là một loại cây tuyệt vời để cải tạo đất và lượng nitơ trong lá khoảng 22-23% chất khô; protein lúa mì khoảng 34-37% và nitơ được điều chế bởi vi khuẩn nốt sần từ không khí; sắn và ngô có thể được trồng cùng nhau. Hạt và quả chưa chín được ăn.

Dau Nyana Tay

Đậu Sơn Tây, còn được gọi là đậu Hà Lan, là một loài thực vật châu Á được nhập từ Philippines vào năm 1997. -dùng vi khuẩn nên có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Cây chịu hạn tốt nhưng không chịu úng kéo dài.

Cây đậu thủy triều

Giống như cây họ đậu, cây thân thảo chịu hạn tốt nhưng không chịu được đất xấu. Đậu thủy triều là loại cây bụi, cao khoảng 2-6 m, cây cố định đạm. Loại cây này có tuổi thọ ngắn và được nhân giống bằng hạt trực tiếp.

Đây là một trong những loại đậu có thể cố định nitơ
Đây là một trong những loại đậu có thể cố định nitơ

Cây bơ đậu

Cây đậu bướm có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và mọc ở nhiều nước nhiệt đới. Ở nước ta, nó đã trở thành cây tự nhiên ở nhiều vùng núi, chứng tỏ nó đã được trồng từ lâu đời. Đây là loại cây thân leo, sinh trưởng nhanh, thân có cành cao từ 3-5m, tốc độ phân cành mạnh, bộ rễ không có nốt sần, ra hoa vào tháng 8-10, hạt chín vào tháng 12, hạt dễ trồng. một cách tự nhiên.

Đậu

Cây đậu biếc là loại cây chịu được đất kém, đất cát pha, khô cằn, ít mưa. Cây dùng làm phân xanh phủ đất rất tốt. Đậu có thể sống 2-3 năm, vào mùa khô thân chết nhưng rễ vẫn mọc vào mùa mưa năm sau, hạt rụng ngoài tự nhiên dễ mọc hơn.

So với các loại cây họ đậu khác cho năng suất rất cao, sau 6 tháng đã cho năng suất hơn 2 tấn cây xanh / ha, tương đương 700kg chất khô, kể cả lượng lá còn sót lại của mùa sinh trưởng. tấn / ha chất khô. Đây là nguồn cung cấp đa dạng sinh học chính cho trái đất.

Trong cây đậu cô ve có tác dụng cải tạo đất rất lớn.
Trong cây đậu cô ve có tác dụng cải tạo đất rất lớn.

Trên đây là thông tin muốn chia sẻ với các bạn về những loại rau có thể cải tạo đất. Còn nhiều thông tin khác liên quan đến nông nghiệp và kỹ thuật trồng trọt mong các bạn tìm được khi truy cập trực tiếp vào website thegioilamvuon.vn. Cảm ơn đã dành thời gian quan tâm đến bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297