Cà chua thân gỗ | Hatgiongtihon.net

Do màu sắc khác thường, quả kém nên cây cà chua nhập ngoại hiện đang được nhiều người săn lùng, khiến loại cây này trở nên đắt hàng hơn trước.

Cây cà chua – cái tên thôi cũng đủ khiến bạn tò mò về một loại cây luôn có ở nước ta với dạng thân leo. Kể từ khi du nhập vào Việt Nam, loại cà chua này đã làm mưa làm gió trên hầu khắp các diễn đàn làm vườn trực tuyến, khiến mọi người háo hức muốn thử trồng loại cây này trong vườn nhà.

Đặc điểm của giống cà chua thân gỗ

Cây cà chua có tên là Tamarillo. Đây là một loại cà chua từ Nam Phi được trồng rộng rãi ở các nước như Ecuador, Argentina đến miền nam Mexico v.v. Họ hàng xa của loại cà chua thông thường này cao tới 5m. Đặc điểm nổi bật nhất của loại cà chua này là hình dạng quả của nó. Cây cà chua này có cây hình bầu dục dài khoảng 5cm. Quả mọc thành chùm mỗi chùm 3-4 quả. Khi chín, cà chua có cây chuyển sang màu cam hoặc đỏ rất đẹp.

Xem thêm: Bưởi Diễn, Bưởi Thái Lan ăn ngon

Cây cà chua thân gỗ

Giống như cà chua bình thường, cây cà chua Nó có thể được ăn tươi hoặc dùng để chế biến các món ăn ngon khác. Bên trong những quả cà chua này là thịt rắn với nhiều hạt. Khi ăn sống, bạn sẽ có vị chua ngọt của thịt. Nhiều người nói rằng cà chua đỏ luôn chua hơn cà chua vàng hoặc cam.

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của cà chua thân gỗ

Theo các nhà khoa học, hàm lượng chất dinh dưỡng của nhân trần cây cà chua Nó cao hơn nhiều so với cà chua thông thường, đặc biệt là hàm lượng vitamin C và E. Với 100g, cà chua thân gỗ cung cấp 31 kg calo và cà chua bình thường chỉ cho 18 calo. Cà chua thân gỗ dùng để ăn sống, làm salad và chế biến các món ăn khác cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Nếu bạn quan tâm đến loài cây đẹp và lạ này, thay vì tốn nhiều tiền mua quả, tại sao bạn không mua hạt giống về trồng tại nhà. Quả ăn được và trồng làm cảnh cũng rất tốt.

Cách trồng cây cà chua bằng cây

Hiện loại cà chua này được trồng thành công ở Việt Nam bằng phương pháp ghép hoặc trồng bằng hạt. Đối với bất kỳ phương pháp trồng nào cũng cần có cây giống đảm bảo chất lượng. Anh chọn những cây con cao khoảng 20cm với đầy đủ lá mầm và rễ đang phát triển. Cây khỏe không bị sâu bệnh sẽ cho trái ngon nhất sau này.

Tiêu chuẩn đất:

Theo các nhà nghiên cứu, đó là do nó là loài ngoại lai. cây cà chua Nếu đất nhiều dinh dưỡng cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt. Khu vực trồng cần thông thoáng, thoát nước tốt.

Cây cà chua thân gỗ

Thời điểm trồng cà chua thân gỗ:

Thời điểm tốt nhất để trồng cà chua ở nước ta là vào mùa xuân khi mưa vừa phải và nhiệt độ thích hợp. Cây cà chua Hoa sẽ nở vào cuối mùa hè và đầu mùa thu sẽ kết trái.

Trồng và chăm sóc cà chua lấy gỗ:

Khi đã chuẩn bị đầy đủ đất trồng và cây giống, bạn có thể tiến hành trồng cây. Chọn chiều mát trồng các cây cách nhau 2m trở lên. cây cà chua cao nên cần có diện tích lớn để phát triển tán. Sau khi trồng cần tưới nước giữ ẩm cho cây càng sớm càng tốt giúp cây thích nghi với đất và ra rễ mới.

Một điểm nữa là cà chua loại cây này khỏe nên không chịu được gió lớn. Bạn cũng có thể trồng một số cây chắn gió để giúp cây không bị đổ.

Chế độ tưới:

Cây cà chua Cây ưa nước vì vậy cần cung cấp nhiều nước cho cây mới phát triển khỏe mạnh và cho nhiều quả. Cũng cần thường xuyên cắt tỉa cỏ dại xung quanh để bảo vệ cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng và lây lan mầm bệnh.

Cắt tỉa, tạo tán cây xanh:

Khi cây được khoảng 1,5 mét sẽ bắt đầu phát triển cành. Sự phát triển của cành sẽ giúp cây cho vụ mùa lớn hơn sau này. Tại thời điểm này khi cây được 1,5m, tiếp tục hạ thấp mặt cây để tạo cành cấp 1 và cấp 2. thậm chí còn tệ hơn.

Cây cà chua thân gỗ

Với những cây lớn hơn, bạn có thể tỉa bớt cành hoặc tỉa bớt để không khí được lâu hơn.

Phân bón và phòng trừ sâu bệnh:

Cái cây cây cà chua Không cần bón phân quá nhiều. Bạn có thể bón lót cho cây bằng các loại phân thông thường như phân thối, phân gà, NPK, tất cả đều cần bón đúng tỷ lệ và đúng thời điểm. Đáng chú ý nhất là giai đoạn trồng mới, khi cây ra chồi và ra quả. Lưu ý sau mỗi lần cây đậu trái cần bón phân để giúp cây mau lấy lại sức.

Về sâu bệnh, cần chú ý đến bệnh phấn trắng vì chúng ảnh hưởng rất lớn đến cây và chất lượng trái sau này. Ngoài ra, cần phòng trừ sâu bệnh tấn công hoa đậu trái giúp duy trì chất lượng trái cao.

Thu hoạch và bảo quản cà chua thân gỗ

Sau khi trồng khoảng 2 năm cây cà chua nó sẽ kết trái. Mùa cao điểm là khoảng 4 năm. Cây ra hoa vào đầu mùa hè. Hoa cà chua có màu hồng, mọc thành chùm rất đẹp. Sau 2 tuần, cây sẽ bắt đầu kết trái.

Sau khi chín, quả sẽ chuyển hết sang màu vàng hoặc đỏ. Anh ta thu thập từ từ cho đến khi hoàn thành. Loại quả này rất dễ bảo quản và có thể để được đến vài tuần ở nhiệt độ phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297