Bưởi kì đà | Hatgiongtihon.net

Với một cái tên khác thường và kích thước lớn của quả lên tới 5kg. Bưởi những năm gần đây trở thành chủ đề hot trong dịp Tết, được nhiều người mua về bày trên mâm ngũ quả.

Tết đến là dịp để nông dân giới thiệu những loại giống đẹp, rực rỡ, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Những năm gần đây, trên mâm ngũ quả của nhiều gia đình đều có một quả bưởi to và đẹp. Khi tôi phát hiện ra, tôi nhận ra rằng đây cũng chính là điều quất bưởi trồng ở các tỉnh miền núi Hà Giang đem xuống bán.

Xem thêm: bưởi Thái, mít thái hạt

Các triệu chứng của các loại phun

Vì ngoại hình to lớn và da hơi sần sùi nên dân leo núi gọi nó là loại bình xịt quất bưởi. Loại hình quảng cáo này đã phát triển đáng kể ở huyện Na Hang, Tuyên Quang và Hà Giang. Từ lâu, người ta đã trồng loại lựu này trong vườn nhà để ăn nên người dân miền nam không ai không biết đến loại quả này.

Đặc biệt phải kể đến kích thước của quả quất bưởi. Quả bưởi chín thường nặng từ 2,5 – 4kg. Đặc biệt, có những quả to và nặng tới 5kg, to bằng quả mít. Chính vì kích thước lớn này mà khi cây ra quả, người trồng phải lấy cột chống để cây không bị đổ.

Như bưởi

Cái cây quất bưởi dạng thấp cao khoảng 2m. Cây khỏe và cho lá rộng với tỷ lệ hoàn hảo. Tuy có vỏ ngoài xù xì nhưng lại có mùi thơm dễ chịu. Khi ăn bưởi bỏ lớp vỏ ngoài, cùi bưởi bên trong cũng rất ngon. Theo những người được đào tạo, loại cây này được trồng trên cao với khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên ngoại hình không được lý tưởng. Tuy nhiên, nếu được lặp lại đúng chỗ thì quả sẽ càng thơm và ngon hơn.

Cách trồng bưởi

Thời kỳ sinh trưởng của bưởi:

Ở miền núi quất bưởi trồng vào đầu mùa mưa. Để trồng bưởi ở các tỉnh miền dưới, bạn nên trồng từ tháng 5 trở đi, năm sau bưởi sẽ ra trái vào dịp Tết.

Tiêu chuẩn sinh sản:

Như bây giờ quất bưởi lây lan bằng cách cắt. Chọn cây con khỏe mạnh cao từ 50cm trở lên, không hái cây bệnh tật, què quặt.

Làm đất để trồng:

Làm đi quất bưởi Trồng ở đất khô, trồng ở đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, trái to và ngon hơn.

Trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị đất thật kỹ và cày bừa kỹ cho đến khi tơi xốp. Với đất thấp, bạn cần lên luống cây cao khoảng 60cm.

Hình ảnh cây phun

– Đào hố trồng có kích thước 50x50x50cm, mỗi hố ít nhất 5m. Sau khi đào hố, bạn tiến hành bón lót 20kg phân hoai mục, khoảng 0,5kg phân Super Lân và lượng vôi bột thuốc trừ sâu vào đất. Trộn đều lượng phân với đất, sau đó rải một lớp đất đã trộn vào hố và cuối cùng rải một lớp vôi bột lên trên hố rồi rải một lớp đất mỏng khoảng 3cm. Sau một tháng, cây con mới được trồng.

Cách trồng vắc xin:

Sau một tháng, bạn tiếp tục đào một lỗ ở giữa và cắm cây con vào. Chú ý hướng cây và lấp đất, dùng tay nối cổ rễ cây để cố định cây con. Để cây phát triển mạnh hơn, bạn có thể cắm thêm ghim để cố định cây con tránh gió làm lay động cây. Sau khi trồng, tiến hành tưới nước nhanh chóng tạo độ ẩm giúp cây thích nghi với môi trường mới.

Chăm sóc thường xuyên

Chế độ tưới:

Sau khi trồng bạn nên tưới nước định kỳ cho cây. Khoảng 3 ngày tưới một lần vào đầu. Khi cây phát triển đến tháng thứ 5, tùy theo độ ẩm của đất mà bạn có thể tưới ẩm cho cây.

Tỉa và tán thuốc:

Cái cây đang là mùa bưởi Sau khi trồng 5 tháng cây sẽ cao 1m. Anh tiếp tục cắt tỉa để tạo tán cho cây. Bón vào ngọn cây để tạo thành cành cấp 1. Sau khi cây phát triển mạnh nên tỉa cành cấp 1 để tạo thành cành cấp 2. Nên cắt đều cây để giúp cây phát triển theo bốn chiều.

Quất bưởi

Lưu ý: Vì là loại bưởi trên trái to. Khi cây ra quả đến một mức độ nào đó, bạn cần phải treo cây đỡ quả để cây không bị rụng. Khi thấy quả cân đối với độ lớn của mầm thì bạn tiến hành dựng thân để đỡ cành đậu quả giúp cành không bị gãy do sức nặng của mầm sau này.

Bóc vỏ cây:

Bưởi Chúng dễ sinh trưởng và điều kiện dinh dưỡng kém nên ít lựa chọn phân bón. Bạn có thể bón thúc vụ mùa hàng năm với lượng phân chuồng hoai mục khoảng 10kg + phân NPK khoảng 2kg. Mỗi đơn cách nhau 3 tháng.

Kiểm soát sâu bệnh:

Cái cây quất bưởi Trồng ở vùng núi được đánh giá là cây khỏe, không bị sâu bệnh hại. Vì vậy khi trồng ở vùng đồng bằng cần phòng trừ các bệnh hại thường gặp trên bưởi như bệnh héo rũ, thối rễ, thán thư, sâu đục trái.

Thu hoạch và tiết kiệm

Sau khi trồng quất bưởi Năm thứ 2 bắt đầu thu hoạch trái đều. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch trong khoảng 3 tháng. Quả chín sẽ có màu vàng vàng, quả rất to. Khi thu hoạch cần nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến cây trồng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297