Bọ xít đen | Hatgiongtihon.net


Tên khoa học: Scotinophora lurida

Họ: Ngũ gia bì (Pentatomidae)

Hướng dẫn: Nửa cánh (Heminoptera)

Bọ xít đen có thể gây hại lúa hàng năm, tuy nhiên chúng gây hại nhiều đối với vụ hè thu với khí hậu nóng ẩm. Rệp thường gây hại nặng trên hệ thống canh tác, chăm sóc lúa và dễ hút chất dinh dưỡng ở mắt cuống, hàng năm rệp có thể cho đến 2 lít. Bọ xít từ tháng 3 đến tháng 5 và tạp vụ từ tháng 8 đến tháng 9 Trước đó bọ xít đen xuất hiện nhanh hơn và không gây hại nhiều, nhưng những năm gần đây chúng xuất hiện và gây hại lớn, đối với các giống lúa mùa và ngắn ngày. đa dạng. Các thực hành hoang dã đã chỉ ra rằng các loài không có khả năng kháng rầy nâu có nhiều khả năng bị mụn đầu đen hơn mụn đầu đen.

1. Triệu chứng hình thái


-Người lớn: Cơ thể nữ cao 9-9,5mm, nam cao 8,5mm. Đường kính khoảng 5-6mm. Thân hình bầu dục, lưng và bụng dài ra ngoài đều nhau. Các xương sườn đủ dài để cephalothorax, nhưng chiều rộng sẽ không bao phủ toàn bộ phần bụng. Mép tấm ở giữa và tấm mép có chiều dài bằng nhau. Góc trước của mảnh lưng và mảnh trước ngực mọc thẳng, có rãnh có lông không dài, nhọn. Vây lưng trước có mấu lồi ngắn, không có mấu. Một bên mắt đỏ tươi. Bàn chân và sừng có màu nâu tro. Cơ thể nói chung là màu đen.


– Côn trùng nhỏ: mới nở, kích thước cơ thể khoảng 1-2 mm, màu nâu đỏ, không có cánh, di chuyển chậm. Khi trưởng thành, nó có màu nâu. Thời kỳ phôi thai kéo dài khoảng một tháng.

Trứng: Con cái trưởng thành có thể đẻ vài trăm quả trứng (trung bình khoảng 200 quả). Trứng có hình trụ (đực), lúc mới nở trứng có màu hồng, sau chuyển sang màu nâu đỏ hoặc nâu xám. Trứng đẻ thành ổ theo bộ lá, ổ lá (kể cả lá khô) xếp thành 2 hàng, sát mực nước ruộng. Mỗi ổ chứa khoảng 15 – 20 trứng, thường xếp thành 3 – 4 hàng. Trứng có thể bị ung thư (có thể nở), nếu để trong nước cả ngày lẫn đêm. Giai đoạn trứng kéo dài 4-5 ngày.

2. Nguy cơ của các triệu chứng

Rệp trưởng thành thích ánh sáng. Ban ngày sợ nắng nên thường trốn dưới ruộng lúa, chiều tối hoặc những ngày râm mát chui vào gầm thảm.

Thời kỳ sinh trưởng và phát triển các giai đoạn của côn trùng đen:

– Trứng 3-8 ngày, trung bình 5 ngày

– Côn trùng nhỏ 35 – 53 ngày, trung bình 40 ngày

– Con trưởng thành sống từ 10 đến 10,5 tháng

Cả già và non đều bám vào gốc cây gạo (gần mặt đất hoặc dưới nước) để hút mật hoa. Nó để lại những đốm vàng làm cho lá lúa bị vàng. Nếu bị hại nhẹ cây lúa sinh trưởng, phát triển kém, nếu bị hại nặng cây lúa có thể bị héo, chết từng đám, từng đám (giống như chấy). Trong thời kỳ trỗ bông, nếu bị hại nặng, hạt lúa có thể bị lép, hoặc trắng, gây thiệt hại đáng kể về năng suất. Rệp thường tàn phá những cánh đồng lúa xanh sớm, là nơi lý tưởng cho những vùng khí hậu nóng ẩm.

3. Các biện pháp phòng ngừa, ngoại trừ:

– Cắt ruộng, loại bỏ cỏ dại gây hại cho sâu bọ.

– Trồng thời vụ. Phát hiện sớm, thu gom trứng giết, vợt bắt rệp trưởng thành.

– Ở ruộng có điều kiện tưới tiêu tốt, trong thời kỳ bọ ra hoa hoàn toàn, có thể hạ thấp mực nước ruộng để bọ đẻ trứng xuống đất, sau đó tưới 4 ngày / lần. cao hơn vị trí ban đầu, ngâm trong 24 giờ. Làm như vậy 2-3 lần có thể làm chết nhiều trứng.

– Sử dụng các loại thuốc Ofatox 400EC, Actara 25WP, Bassa… phun khi sâu bệnh xuất hiện.

Rệp trưởng thành có các loại rệp như ruốc nên làm bẫy bắt cá để dụ rệp trưởng thành thu gom mang đi tiêu hủy. Dùng lá mồng tơi băm nhỏ + nước cốt hoặc vò nhỏ cua, ốc, hến rồi đặt gần bờ ruộng thành cơ để rệp ăn chết. Mật độ dày có thể phun thuốc trừ sâu.

Nguồn: Tích hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297