Bọ nhảy | Hatgiongtihon.net


Tên khoa học: Phyllotetra striolata

1. Dấu hiệu hình thái bọ nhảy

– Trên các loại rau họ cải (như rau họ cải, su hào, súp lơ…), trừ các loại sâu hại phổ biến như sâu tơ, rệp, bệnh củ, bệnh thối nhũn… gây hại nặng cho cây rau.


Bọ nhảy phá hoại rau

Bọ nhảy phá hoại rau

– Qua quan sát, các nhà khoa học nhận thấy loài bọ phá hoại cây họ cải thường là loài bọ có sọc cong. Chúng có tên khoa học là Phyllotetra striolata (có nơi gọi là rầy đen), thuộc bộ Cánh cứng, họ Chrysomelidae,

– Bọ nhảy phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và phá hoại cực kỳ nghiêm trọng đối với các cây họ cải.

Con trưởng thành là một loại bọ cánh cứng, dài khoảng 2-2,5mm, cánh khỏe, màu đen bóng, giữa mỗi cánh có một sọc vàng, cong hình củ lạc, hai chân sau to dài, có thể nhảy xa nên có tên là bọ có sọc cong. Chúng có thể bay đường dài và bay rất giỏi. Con cái trưởng thành có thể đẻ tới 200 trứng ở mặt đất xung quanh gốc chính của cây.

– Trứng bọ rất nhỏ, màu vàng, đẻ gần gốc cây.

– Ấu trùng nhỏ có màu trắng hoặc vàng rực rỡ. Sâu non đẩy sức mạnh lên đến 5 – 6 mm, sống và nâng trong lòng đất.

Sâu non có dạng mặt đất, hình ống, màu vàng, toàn thân, dài khoảng 4mm, cắn rễ và củ (củ cải), tạo thành những đường ngoằn ngoèo lõm, hoặc những lỗ sâu trên củ, rễ, làm cho nếu bắp cải bị cứng. , sinh trưởng chậm, củ và rễ có thể bị thối.


Vòng đời của bọ nhảy

Vòng đời của bọ nhảy

2. Thời gian để nhảy bọ

+ Bọ nhảy thường gây hại nặng vào mùa khô ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng rau – nếu không phòng trừ kịp thời có thể gây thiệt hại.

+ Bọ xít gây hại nhiều vào buổi sáng và chiều mát. Ban ngày, mặt trời thường ẩn mình dưới gốc hoặc dưới tán lá. Bọ nhảy có thể gây ra cái chết không kịp thời, khi con bị động nhảy rất nhanh.

+ Sâu bọ có thể gây hại trong quá trình sinh trưởng của bắp cải, nhưng mạnh nhất là khi bắp cải còn nhỏ (khoảng 7-10 ngày sau khi gieo). Ruộng bắp cải mới gắn với ruộng sẽ thu hoạch hoặc mới thu hoạch thường bị rệp gây hại nặng do rệp di chuyển từ ruộng này sang ruộng bắp cải mới. Nếu không quan tâm phát hiện sớm và phun thuốc kịp thời, chúng có nguy cơ bị hại nặng, bắp cải nhỏ mất sức, khó phục hồi.

3. Dấu hiệu nguy hiểm khi bọ nhảy

+ Bọ nhảy già ăn các loại lá nhỏ thành các lỗ tròn nhỏ trên khắp mặt lá. Ngoài ra, chúng hoạt động bằng cách nhảy và đập vào các loại rau, đặc biệt là trên các loại rau có lá nhỏ.

+ Sâu non ăn rễ phụ làm nứt cổ rễ làm cây sinh trưởng kém, nếu mật độ sâu có thể làm cây bị héo và chết, nhất là khi cây còn nhỏ.

+ Chúng cắn phá lá rau tạo thành những lỗ nhỏ, kích thước vài mm, nếu nặng có thể cắt lá rau thành những mảng như lưới, lá nhăn nheo, nhăn nheo.


Rau bị bọ nhảy phá hại

Rau bị bọ nhảy phá hại

4. Đặc điểm phát sinh loài của bọ nhảy

+ Bọ nhảy xuất hiện và gây hại nặng khi nắng nóng, khô hạn, mật độ giảm khi mưa nhiều.

+ Ở các tỉnh phía Bắc bọ hung xuất hiện nhiều hơn vào hai đợt tháng 3 – 5 và 7 – 9, có nơi đợt 1 mạnh hơn, các tỉnh phía Nam bọ hung xuất hiện nhiều hơn vào các tháng 2, 3, 4.

5. Các biện pháp phòng chống rệp

Để giảm tác hại của bọ nhảy, bà con có thể kết hợp nhiều biện pháp sau:

– Làm đất: Trước khi trồng cải cần làm đất kỹ, dọn sạch tàn dư của vụ trước; Phơi đất ít nhất 10-15 ngày để diệt sâu non và nhộng còn trong đất (kinh nghiệm nếu đất ẩm thấp bọ sẽ không phát triển được). Nếu có điều kiện nên bón thêm vôi để tạo chỗ không thích hợp cho bọ nhảy.


Chuẩn bị đất cẩn thận để tránh vi trùng xâm nhập vào đất

Chuẩn bị đất cẩn thận để tránh vi trùng xâm nhập vào đất

– Thời vụ trồng và thu hoạch bắp cải ở từng khu vực không nên kéo dài vì sẽ tạo điều kiện cho bọ cánh cứng liên tục kết nối gây nguy hiểm. Tốt nhất, mỗi ruộng nên luân canh bắp cải và các loại cây trồng khác.

– Không nên trồng các loại rau họ cải liên tục nhiều năm trên ruộng, ruộng, thỉnh thoảng luân canh xen canh các loại cây khác như ngò, hành, dưa chuột, bí, cao lương …

– Khi thu hoạch nên chừa một khoảng đất nhỏ ở giữa ruộng, thu hút côn trùng tập trung, sau đó phun thuốc trừ sâu (bỏ rau), giảm hiện tượng sâu bệnh gây hại cho các cây tiếp theo.

– Phân ruộng: Ngay sau khi thu hoạch cần cày xới đất để ruộng khô ráo, dọn sạch tàn dư rồi đem ủ hoai mục hoặc chôn lấp để diệt sâu non, nhộng còn sót lại.

– Cần kiểm tra ruộng bắp cải thường xuyên (nhất là khi bắp cải còn non), hoặc vào những thời điểm thu hoạch ruộng xung quanh, phát hiện và phun thuốc trừ sâu sớm.


Tiếp tục phun khi số lượng bọ nhảy nhiều

Tiếp tục phun khi số lượng bọ nhảy nhiều

– Phun hóa chất:

Biện pháp cuối cùng khi bọ bay gây hại nhiều hơn là phun thuốc:

+ Sử dụng được: Olong 55WP; Diaphos 50EC; Sherzol 205EC; Biocin 16WP hoặc 8000SC; Vibasu 50EC … phun (sáng sớm hoặc chiều mát), hoặc dùng Diaphos 10G; Sago-Super 3G; Vibasu 5H; Sargent 6G… xử lý đất trước khi gieo hạt để diệt sâu non (liều lượng và cách sử dụng bạn có thể đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất in trên nhãn thuốc). Nhớ rằng bạn chắc chắn đảm bảo thời gian cách ly thuốc để tránh ngộ độc cho người ăn phải. Đối với các loại rau ngắn ngày như cải xanh, cải bẹ trắng, cải ngọt, nếu quần chín trước khi thu hoạch 10-15 ngày thì nên sử dụng Hopsan, Selecron, Polytrine, Forvin; bọ cánh cứng từ 5-7 ngày nên dùng các loại thuốc Match, Vertimex, Bassan phun ngoài trời. Nếu bạn còn 3 ngày để thu hoạch và có nhiều bọ nhảy xuất hiện, bạn có thể sử dụng lọ thuốc Success 25 SC. Lưu ý: nếu bọ nhảy xuất hiện cùng với tằm hoặc ăn tạp, tốt nhất nên sử dụng cùng lúc Polytrin, Diêm, Thành công để có thể chiết ra 2-3 vật phẩm.

+ Thời điểm phun: Bọ nhảy trưởng thành hoạt động mạnh vào ban ngày, khó trừ, nhưng chúng hoạt động ít hơn vào ban đêm và tập trung vào tâm của bắp cải, vì vậy phun thuốc vào buổi tối sẽ là biện pháp tốt nhất để phòng trừ. Để tránh bọ cánh cứng gây hại cho vụ sau, có thể để lại một diện tích nhỏ trong thời gian thu hoạch, để bọ cánh cứng thu gom và dùng thuốc bảo vệ thực vật phun kỹ vào buổi tối để tiêu diệt. Dùng bình xịt hạt phun vào các lỗ trên mặt đất hoặc đất trước khi trồng rau để diệt côn trùng nhỏ.

+ Sau khi phun thuốc cần bón thúc phân thúc để bắp cải nhanh hồi phục.

6. Khó khăn khi phun thuốc không có thuốc bảo vệ thực vật:

Việc kiểm soát bọ nhảy thường rất khó, vì chỉ sau một thời gian ngắn phun thuốc, bọ nhảy lại phát triển trở lại vì những nguyên nhân chính sau:

+ Thứ nhất, bọ rầy trưởng thành có môi trường chu kỳ hoạt động mạnh nên khi bạn phun thuốc trừ sâu trên ruộng này, bọ có thể sang ruộng lân cận, không bao giờ ngửi thấy mùi bọ sẽ tiếp tục nứt nẻ nữa.

+ Thứ hai, việc phun thuốc chỉ có tác dụng trên bọ trưởng thành mà không tác động đến ấu trùng và nhộng trong đất nên có thể sau khi phun, bọ tiếp tục nổi lên và phá hoại.

Nguồn: Bộ sưu tập Kiểm soát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297