Biện pháp kỹ thuật giúp quất (tắc) ra hoa tập chung, quả to, chín vàng đều vào đúng dịp tết | Hatgiongtihon.net


1. Kích thích ra hoa, hoa chen nhau

1.1. Tỉa cành oquat (đã đóng)

Sau vụ xuân, khi nhiệt độ cao, quất phát triển nhanh cần vệ sinh sạch sẽ, chọn 3-5 cành to để đi, một số cành nên cắt bỏ. Sau đó, căn cứ vào sức khỏe hay yếu của cành chính mà cắt bỏ 4-5 chồi khỏe. Khi cây phát triển được 2 tháng thì đồng thời ra cành mới, để khống chế cây phát triển nhanh thì tiến hành tỉa lần 2. Imquats để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng và kích thước Hoa và quả.


hướng dẫn cắt tỉa cây

1.2. Nhặt, ngoài dinh dưỡng

Sau khi hái ngọn (cắt cành nhỏ), bạn nên bón thêm phân có hàm lượng lân cao để kích thích ra hoa. ..

1.3. Xả nước

Cây cảnh trong quat hoa cần một mùa khô hạn để tách các cánh hoa, vì vậy trong những vườn điều tiết nước, có thể tạo ra sự khô hạn tạm thời nếu cây ra hoa vào cùng một thời điểm. Thường phơi vào tháng 5-6 dương lịch để quả chín phục vụ Tết Nguyên đán.

– Thời gian phơi khô từ 5–7 ngày tùy theo độ ẩm của đất và sự mất nước của lá, nhưng lưu ý phải rửa sạch lá, không để cây quá xấu, lúc sáng sớm. Khi ngón trỏ sắp phồng lên, có màu xanh lục đến trắng, nghĩa là quá trình tách chồi ngọn đã hoàn tất, hãy tiếp tục tưới nước và chúng sẽ sớm nở ra. Thông thường, nếu thấy cây có dấu hiệu mất nước thì tiến hành tưới lại, ngày 2-3 lần tưới liên tục trong 3 ngày. Mồng 4 tưới ngày 1 lần. 7-15 ngày sau lần tưới đầu tiên cây sẽ đâm chồi, còn ngày tưới cách ngày. Trong vòng 10 – 15 ngày sau khi ra hoa, các cánh hoa sẽ nhỏ lại (thành quả).

– Hẹn mùa nắng đề phòng ngày mưa, trời mưa có thể dùng giấy ni lông đen che gốc nhưng tốn tiền mua ni lông mà độ hoa không cao.

-Khi đủ thời gian cần tưới sẽ giảm và đồng đều, pha bằng các loại bình phun hoa như CAT Flower (MX6), Food – MX2 ​​phân bón lá …

1.4. Sử dụng chất ức chế sinh trưởng làm tăng khả năng phân hóa mầm hoa

Có thể dùng Paclobutrazol với liều lượng 2,5g – 5g / cây (tùy theo tuổi cây và độ rộng của cây mà có thể tăng giảm liều lượng) về gốc hoặc phun lên gốc cây với nồng độ 1000 . – 2000 ppm. Một cây quat hoa.

2. Trồng cây ăn quả

2.1. Khoanh vỏ, quanh cành


vỏ quất

– Thời vụ ra hoa muộn: bổ sung thêm quả và hãm cây để tránh rụng quả tươi.

– Khi quả đạt khoảng 70 – 80%, to bằng hạt đậu xanh thì nên tiến hành bóc vỏ để tránh quả nhỏ bị rụng.

Bài học:

+ Dùng dao chuyên dụng khứa 1 vòng quanh thân hoặc cành cấp 1 sao cho phần vỏ bị gãy gần gốc cây, mở vỏ rộng khoảng 1 mm, cách gốc cành khoảng 10 – 25cm.

+ Dùng băng dính sẫm màu để giảm mất nước và nấm mốc, sâu bệnh xâm nhập.

Lưu ý: Tùy theo điều kiện sinh trưởng của từng loại cây, diễn biến của thời tiết mà quyết định thời điểm luân canh phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu cây khỏe, mát, đất ẩm thì xới 1 – 2 lần, ngược lại nếu cây yếu, khô chỉ nên xới 1 lần để đạt kết quả. Chú ý lần xung quanh vỏ cây cách 7-10 ngày và bên ngoài khoảng 10 cm, không để rơi vào vết thương cũ. Khoảng 12 đến 15 ngày sau khi gỡ bỏ lớp băng dính, hai mép vỏ đã dính chặt vào nhau, quả của cây xanh tốt và ổn định nghĩa là việc tỉa cành chống rụng quả đã thành công.

2.2. Gọt vỏ bí, nạo và ép lấy nước.

– Khi ra hoa nên để hoa nhỏ, nuôi dưỡng tốt. Khi trái to bằng hạt ngô thì bắt đầu bón thúc cho cây trồng, vật nuôi như bột ngô, đậu tương, ốc bươu vàng, bột xương, v.v. Mỗi tuần phun 1 lần hoặc phun dung dịch 0,3 – 0,4% hoặc phân bón tổng hợp 0,3%, như vậy sẽ bảo vệ được trái. Khi bề ngang của quả nhỏ còn 1cm thì vẫn phải chọn một số quả, mỗi cành chỉ để lại 2 – 3 quả. Dọc nách lá có 2-3 quả nhỏ, chỉ để lại 1 quả, cách quả trên cây phân bố đều. Sau đó nhanh chóng cắt bỏ cành thu hái, không để tác động lần thứ hai, làm cho quả to và chín. Trước Tết khoảng 1 tháng, nên bổ sung phân kali dạng K2SO4 (giảm sử dụng KCl vì ion Cl ảnh hưởng đến chất lượng quất) để quất tăng độ ngọt và màu đẹp.

– Để quả chín sau mùa đông, tốt nhất là vào dịp Tết Nếu quả chín sớm có thể dùng biện pháp che nắng, tăng dung dịch lên 0,4% để làm chậm quá trình chín; Nếu quả chín muộn, mùa xuân chưa kịp ngả vàng nên 25 lần trước dùng thuốc kích thích IAA 1,5×10-3 để chải quả, hoặc phun Oreomycin 5×10-5, hiệu quả rất rõ rệt. Việc sử dụng hóa chất xử lý hoa trên cây quất cần thận trọng vì có thể ảnh hưởng rất lớn đến cây quất, nên trồng thử một vài cây trên độ cao từ thấp đến cao rút kinh nghiệm trước khi quyết định sử dụng trong vườn.

Ghi chú:

– Neo đậu trái: Duy trì chế độ chăm sóc và bón phân cân đối, hợp lý, đặc biệt giảm bón phân đạm và duy trì độ ẩm của đất khoảng 60-70% sẽ giữ được trái trên cây.

– Để quất ra hoa dịp Tết, chúng ta cần điều chỉnh thời gian và bổ sung dinh dưỡng kịp thời trước khi quất ra hoa. Trước khi ép nước nên bón phân lần 2 để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây quất nếu tắt nước. Cây ra hoa một cách tập trung và đồng loạt. Những điều tốt cho việc chăm sóc, kiểm soát sâu bệnh và thu hoạch. Trước khi cây ra hoa không sử dụng các sản phẩm phân bón có hàm lượng N cao.

– Khi trồng quất thường có sự kiện ra hoa, kết trái. Nếu thời kỳ ra hoa gặp mưa hoặc khi ra nụ bón phân không đủ, nắng gắt có thể làm cây bị rụng trái. Vì vậy, cần chú ý phòng trừ trước và sau khi ra hoa, ngoài việc bón phân cần chú ý tưới để giảm nhiệt độ vào chiều tối, nếu thấy có nụ thì nên đem đi trồng ngay.

Nguồn: admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297